โรคหัวใจ ออกกำลังกายได้ไหม? ดีต่อสุขภาพอย่างไร?

โรคหัวใจ ออกกําลังกาย

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         โรคหัวใจเป็นภาวะที่พบได้ โรคนี้มีลักษณะเฉพาะจากความผิดปกติของหัวใจและหลอดเลือดต่างๆ แม้ว่ายาและการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตมักถูกกำหนดไว้เพื่อจัดการกับโรคหัวใจ แต่ไม่ควรมองข้ามบทบาทของการออกกำลังกาย ในบทความนี้ เราพาทุกท่านไปทำการสำรวจประเภทของการออกกำลังกายของผู้ที่เป็น โรคหัวใจ ออกกําลังกาย ที่มีประโยชน์ต่อโรคหัวใจ และข้อควรคำนึงและข้อควรระวังในการทำกิจกรรมต่างๆ

สารบัญ

โรคหัวใจ ออกกำลังกายแล้วดีอย่างไร

         สำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจ การออกกำลังกายนั้นถือเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่ง เพราะการออกกำลังกายช่วยให้หัวใจมีสมรรถภาพที่ดี กล้ามเนื้อหัวใจสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ได้ดีขึ้น เพิ่มการไหลเวียนของเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจ อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์เยื่อบุผนังหลอดเลือด ช่วยลดอาการของโรคหลอดเลือดหัวใจ ส่งผลให้ทำกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันได้ดีและมีสุขภาพใจที่แข็งแรง

โรคหัวใจ ออกกําลังกาย

ผู้ป่วยโรคหัวใจ ออกกำลังกายแล้วดีอย่างไร

 • การออกกำลังกายช่วยเพิ่มการทำงานของหัวใจและการไหลเวียนโลหิต โดยการเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจในระหว่างการออกกำลังกาย หัวใจจะแข็งแรงขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้นในการสูบฉีดเลือด การไหลเวียนที่ดีขึ้นนี้ช่วยส่งออกซิเจนและสารอาหารไปยังเนื้อเยื่อของร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ลดความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อนของหัวใจ
 • การออกกำลังกายยังช่วยลดความดันโลหิตและระดับคอเลสเตอรอล ซึ่งทั้งสองอย่างนี้เป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญของโรคหัวใจ การออกกำลังกายเป็นประจำสามารถลดความดันโลหิตได้โดยการทำให้หัวใจแข็งแรงขึ้นและปรับปรุงการไหลเวียนของเลือด
 • การออกกำลังกายยังช่วยเพิ่มระดับของคอเลสเตอรอลที่มีไลโปโปรตีนความหนาแน่นสูง (HDL) หรือที่เรียกกันทั่วไปว่าคอเลสเตอรอลที่ “ดี” ซึ่งจะช่วยกำจัดคอเลสเตอรอลที่มีความหนาแน่นต่ำ (LDL) หรือคอเลสเตอรอลที่ “ไม่ดี” ออกจากกระแสเลือด
เครื่องวัดความดัน

เรื่องที่ผู้ป่วยโรคหัวใจต้องระวังขณะออกกำลังกาย

         สิ่งสำคัญในการที่ผู้ป่วยโรคหัวใจจะออกกำลังกาย ท่านจำเป็นต้องประเมินอาการของตัวเอง เพราะอาจจะเป็นสัญญาณเตือนให้เกิดอันตรายได้ บทความนี้ได้รวบรวมสิ่งที่ผู้ป่วยโรคหัวใจต้องระวังขณะออกกำลังกาย มีอะไรบ้าง มาดูกัน

โรคหัวใจ

ข้อควรระวังขณะผู้ป่วยโรคหัวใจออกกำลังกาย มีดังนี้

 • ต้องทำการออกกำลังกายเป็นประจำ สัปดาห์ละ 3-5 ครั้ง โดยใช้เวลาในการออกกำลังเพียงแค่ 20-30 นาที เท่านั้น
 • สถานที่ออกำลังกายต้องเป็นที่โล่งกว้าง อากาศถ่ายเทได้ดี และผู้ป่วยจะต้องไม่สวมเสื้อผ้าที่รัดรูป ควรแต่งตัวด้วยเสื้อผาใส่สบาย ไม่ทำให้ร่างกายร้อนเกินไป
 • ผู้ป่วยโรคหัวใจไม่ควรออกกำลังกายตามลำพัง ต้องมีคนดูแล และจะต้องพกยาประจำตัวไปด้วย
 • งดออกกำลังกายถ้ามีไข้ ท้องเสีย อาเจียน หรือร่างกายอ่อนเพลีย
 • ควรมียาอมใต้ลิ้นขยายหลอดเลือดหัวใจติดตัว
อ่านบทความ : อาการของโรคหัวใจ ความรุนแรงที่อาจนำไปสู่การเสียชีวิตแบบฉับพลัน

โรคหัวใจ ออกกำลังกายอะไรได้บ้าง

         การออกกำลังกาย สำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจ แน่นอนว่าการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการรักษาสุขภาพหัวใจที่ดี และมีการออกกำลังกายหลายประเภทที่เป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้ที่เป็นโรคหัวใจ

การออกกำลังกาย สำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจ

การออกกำลังกาย ฉบับผู้ป่วยโรคหัวใจ

 • การออกกำลังกายแบบแอโรบิก ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายแบบเดิน วิ่งเหยาะเบาๆ ปั่นจักรยาน และการว่ายน้ำ เพื่อช่วยเพิ่มสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดและความอดทน กิจกรรมเหล่านี้เพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ ซึ่งทำให้กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรงขึ้น และเพิ่มความสามารถในการสูบฉีดเลือดได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • การออกกำลังกายแบบแอโรบิกยัง ช่วยลดความดันโลหิตและลดความเสี่ยงของการเกิดภาวะหลอดเลือดและหัวใจอื่นๆ การฝึกความแข็งแกร่งเช่นการยกน้ำหนักและการฝึกด้วยแรงต้านก็มีความสำคัญสำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจเช่นกัน การออกกำลังกายเหล่านี้ช่วยสร้างมวลกล้ามเนื้อ ซึ่งจะช่วยเพิ่มสมรรถภาพโดยรวม และเพิ่มความสามารถของร่างกายในการเผาผลาญแคลอรี โดยการเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ผู้ป่วยโรคหัวใจสามารถปรับปรุงการทำงานของหัวใจและหลอดเลือด และลดความเครียดของหัวใจในระหว่างการออกกำลังกาย
 • การออกกำลังกายเพื่อความยืดหยุ่น รวมถึงการยืดกล้ามเนื้อและโยคะ สามารถมีบทบาทสำคัญในสุขภาพโดยรวมของผู้ป่วยโรคหัวใจ การออกกำลังกายเหล่านี้ส่งเสริมการเคลื่อนไหวของข้อต่อ ลดความเสี่ยงของการบาดเจ็บ ปรับปรุงความสมดุลและการประสานงาน ด้วยการรวมการออกกำลังกายแบบยืดหยุ่นเข้ากับกิจวัตรประจำวัน บุคคลที่เป็นโรคหัวใจสามารถปรับปรุงสมรรถภาพทางกายโดยรวมและลดความเสี่ยงของการหกล้มและอุบัติเหตุอื่นๆ

อาการผิดปกติขณะ-หลังออกกำลังกาย ที่ควรระวัง

         การออกกำลังกายเป็นประจำเป็นองค์ประกอบสำคัญของวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดี ซึ่งให้ประโยชน์มากมายทั้งทางร่างกายและจิตใจ อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องฟังร่างกายของเราและรับรู้เมื่อถึงเวลาที่ต้องหยุดพัก อาการทางร่างกายมักเป็นตัวบ่งชี้ที่ชัดเจนที่สุดว่าบุคคลนั้นควรหยุดกิจวัตรการออกกำลังกาย

โรคหัวใจ ออกกําลังกาย

อาการผิดปกติ ที่บ่งบอกว่าควรหยุดออกกำลังกาย

 • อาการวิงเวียนศีรษะหรือหน้ามืด ความรู้สึกนี้เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น ภาวะขาดน้ำ น้ำตาลในเลือดต่ำ หรือการออกแรงมากเกินไป เมื่อมีอาการวิงเวียนศีรษะระหว่างออกกำลังกาย สิ่งสำคัญคือต้องหยุดทันทีเพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุหรือการหกล้ม
 • อาการทางร่างกายอีกอย่างที่ไม่ควรละเลยคือหายใจถี่อย่างรุนแรง เป็นเรื่องปกติที่จะรู้สึกมีลมเล็กน้อยในระหว่างการออกกำลังกายอย่างหนัก แต่การหายใจลำบากมากอาจเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพ ในกรณีเช่นนี้ จำเป็นต้องหยุดออกกำลังกายและไปพบแพทย์หากจำเป็น
 • อาการเจ็บหน้าอกที่เป็นอยู่หรือแย่ลงควรแจ้งให้บุคคลหยุดออกกำลังกายและปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
 • อาการทางระบบกล้ามเนื้อและกระดูกเกี่ยวข้องกับกล้ามเนื้อ กระดูก และข้อต่อของร่างกาย ตัวบ่งชี้ที่สำคัญประการหนึ่งว่าควรหยุดการออกกำลังกายคือการมีอาการปวดอย่างรุนแรงหรือรุนแรงในกล้ามเนื้อหรือข้อต่อเฉพาะส่วน อาการปวดประเภทนี้สามารถบ่งบอกถึงอาการบาดเจ็บหรือความเครียด และการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องในสถานการณ์ดังกล่าวอาจทำให้อาการแย่ลงและทำให้กระบวนการฟื้นตัวนานขึ้น อาการบวม แดง หรืออุ่นในบริเวณใดบริเวณหนึ่งเป็นอาการทางระบบกล้ามเนื้อและกระดูกที่ไม่ควรมองข้าม สัญญาณเหล่านี้มักจะบ่งบอกถึงการอักเสบ ซึ่งอาจเกิดจากการใช้งานมากเกินไปหรือการบาดเจ็บ

สรุป

         อย่างที่ทราบกันไปแล้วว่า สำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจ การออกกำลังกายนั้นถือเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่ง เพราะการออกกำลังกายช่วยให้หัวใจมีสมรรถภาพที่ดี กล้ามเนื้อหัวใจสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ได้ดีขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องฟังร่างกายของเราและรับรู้เมื่อถึงเวลาที่ต้องหยุดพัก อาการทางร่างกายมักเป็นตัวบ่งชี้ที่ชัดเจนที่สุดว่าบุคคลนั้นควรหยุดกิจวัตรการออกกำลังกาย

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup