วิธีเลือกซื้อ ATK ให้ได้คุณภาพ ซื้อแบบตรวจน้ำลาย Vs แยงจมูกอันไหนดีกว่ากัน?

วิธีเลือกซื้อ ATK

         ในปัจจุบัน ชุดตรวจโควิดหรือ ATK เข้ามามีบทบาทสำคัญในการอยู่ร่วมกันในสังคม จะเห็นได้ว่าเดี๋ยวนี้เวลาจะทำอะไรที่มีการร่วมกลุ่มหรือต้องถอดแมส ก็ต้องมีการ ATK ก่อนใช่ไหมล่ะคะ ยิ่งช่วงโอไมครอนที่ติดง่ายแพร่ไวแบบนี้ ยิ่งต้องมีการตรวจเช็กกันอยู่ตลอด แต่ไม่ใช่ชุดตรวจทุกอันจะมีคุณภาพเหมือนกันนะคะ ถ้าไม่อยากเสี่ยงกับผลตรวจลวง มาดู วิธีเลือกซื้อ ATK ให้ได้คุณภาพกันค่ะ

สารบัญ

6 วิธีเลือกซื้อ ATK อย่างไรให้ได้คุณภาพ

         การซื้อชุดตรวจโควิด หรือชุดตรวจ ATK มาใช้เอง ควรจะต้องมีการตรวจสอบชนิดของชุดตรวจและคุณภาพมาตรฐานต่าง ๆ ก่อนซื้อนะคะ เพราะหากได้ชุดตรวจที่ไม่มีคุณภาพ อาจทำให้มีโอกาสเจอผลบวกปลอม-ลบปลอม (ผลลวง) ได้ ดังนั้น เพื่อให้ได้ชุดตรวจ ATK ที่มีคุณภาพ เรามาดู 6 วิธีเลือกซื้อ ATK กันค่ะ

วิธีเลือกซื้อ atk

1.ไม่ว่าจะซื้อทางช่องทาง walk-in หน้าร้าน หรือผ่านช่องทางออนไลน์ ก็ควรพิจารณาหาซื้อจากแหล่งขายที่น่าเชื่อถือ – ตรวจสอบที่มาที่ไปได้ เช่น โรงพยาบาล คลินิก ร้านขายยา ร้านขายเครื่องมือแพทย์ เป็นต้น

2.ควรเลือกชุดตรวจ ATK ที่ระบุว่า สำหรับตรวจโควิด-19 ด้วยตนเอง หรือบุคคลทั่วไปสามารถใช้ได้ (Home use/Self-test)

3.ชุดตรวจ ATK ควรมีการรับรองมาตรฐานจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้แก่

  • มีเลข อย.กำกับ หากตรวจสอบผ่านเว็บไซต์ของทาง อย. รูปของผลิตภัณฑ์ต้องตรงกับรูปของ อย. (ตรวจสอบรายชื่อชุดตรวจ ATK ที่มีเลขอย. คลิก!)
  • หากเป็นสื่อโฆษณาต้องมีการระบุเลข ฆพ. (ใบอนุญาตโฆษณาเครื่องมือแพทย์)
  • ต้องมีใบอนุญาตรับรองประเมินเทคโนโลยี T 6400xx

วิธีเลือกซื้อ atk

4.ชุดตรวจ ATK ควรมีค่าความไว (Sensitivity) และค่าความจำเพาะ (Specificity) ไม่ต่ำกว่า 90% เพื่อลดโอกาสการเจอผลลวง ยิ่งค่าสูงมากเท่าไหร่ โอกาสที่จะเจอผลบวกลวงและผลลบลวงก็จะน้อยลง [อ้างอิงข้อมูลจาก รศ.ดร.สิริมา มงคลสัมฤทธิ์ รองคณบดีฝ่ายบริหาร คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.)]

5.ฉลากเป็นภาษาไทย เพื่อให้ง่ายต่อการอ่านวิธีการใช้งาน การเก็บรักษา คำแนะนำ และคำเตือนต่าง ๆ เป็นต้น

6.ตรวจสอบวันหมดอายุของชุดตรวจ ATK และเช็กสภาพของผลิตภัณฑ์ก่อนใช้งาน

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นชุดตรวจที่มีคุณภาพสูงแค่ไหน แต่หากใช้งานไม่ถูกต้อง ก็อาจทำให้เกิดผลลวงได้ เช่น แหย่ก้านทดสอบไม่ลึกมากพอ อ่านผลเกินเวลาที่กำหนด สภาพแวดล้อมในการตรวจไม่สะอาด เป็นต้น

สินค้า COVID ลดราคา สั่งซื้อผ่านไลน์ คลิก

วิธีเลือกซื้อ ATK แบบน้ำลาย VS แบบแยงจมูก อันไหนดีกว่ากัน?

         เชื่อว่าหลายคนสงสัยว่า ชุดตรวจ ATK ด้วยตนเอง ชนิดตรวจน้ำลายกับชนิดแยงจมูก แบบไหนจะตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่ากัน? ควรเลือกซื้อแบบไหนถึงจะดีกว่า? เพื่อให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น เรามาดูข้อดีข้อเสียของชุดตรวจ ATK แต่ละชนิดกันค่ะ

ชุดตรวจ ATK ชนิดตรวจน้ำลาย (เก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งจากน้ำลายที่บ้วนออกมาจากลำคอ)

ชุดตรวจ atk น้ำลาย

ข้อดี

  • ไม่เกิดอาการระคายเคืองและเสี่ยงบาดเจ็บ เหมือนการ Swab ด้านหน้าหรือหลังโพรงจมูก
  • เหมาะสำหรับผู้สูงอายุและเด็กเล็ก คนที่ไม่มั่นใจว่าจะ Swab ได้ถูกต้องหรือไม่

ข้อเสีย

  • ปัจจัยที่ทำให้เกิดความคลาดเคลื่อนมีมาก จึงมีข้อห้ามหลายอย่างในการเก็บตัวอย่างน้ำลายในช่วง 30 นาทีก่อนตรวจ เช่น งดแปรงฟัน งดบ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปาก งดดื่มเครื่องดื่ม-รับประทานอาหาร งดสูบบุหรี่ งดเคี้ยวหมากฝรั่ง เป็นต้น
  • มีขั้นตอนการเก็บตัวอย่างน้ำลายที่ค่อนข้างยุ่งยาก เพราะไม่ใช่แค่เพียงการบ้วนน้ำลายแบบทั่วไป แต่ต้องมีการกระแอมหรือไอลึก ๆ จนเกิดเสียงคร่อก เพื่อนำน้ำลายบริเวณลำคอออกมาตรวจหาเชื้อ หากทำไม่ถูกต้อง ก็มีโอกาสเกิดผลตรวจลวงได้

ชุดตรวจ ATK ชนิดแยงจมูก (ใช้ไม้ Swab เก็บตัวอย่างเชื้อทางโพรงจมูกด้านหน้า)

ชุดตรวจ atk ด้วยตัวเอง

ข้อดี

  • ขั้นตอนการตรวจไม่ยุ่งยาก เมื่อรวมเวลาของขั้นตอนการเตรียมตัว การทดสอบ และระยะเวลารอผลแล้ว ชนิดแยงจมูก ใช้เวลาน้อยกว่าแบบน้ำลาย
  • มีความอันตรายและความเจ็บ น้อยกว่าการตรวจแบบ RT-PCR

ข้อเสีย

  • เกิดความระคายเคืองและเสี่ยงบาดเจ็บได้ หาก Swab ผิดวิธี

ชุดตรวจทั้งสองชนิดมีประสิทธิภาพเท่า ๆ กัน ต่างกันเพียงแค่วิธีในการทดสอบและคุณภาพของแต่ละยี่ห้อ ดังนั้น สามารถเลือกซื้อตามความถนัดในการตรวจแต่ละชนิดได้เลย

อย่าหาทำ! “ตรวจ ATK ด้วยน้ำประปา” ผลขึ้น 2 ขีด ไม่ได้แปลว่าน้ำมีโควิด-ชุดตรวจเสีย แต่เกิดจากการใช้งานผิดประเภท!

How to เช็กชุดตรวจ ATK ที่ผ่านมาตรฐาน อย. ใน Shopee ซื้อออนไลน์ก็สบายใจได้!

         สำหรับใครที่สะดวกซื้อชุดตรวจ ATK ผ่านทางช่องทางออนไลน์อย่าง Shopee แต่ไม่มั่นใจว่าชุดตรวจนั้น ๆ มีคุณภาพหรือไม่ ตอนนี้สามารถตรวจสอบยี่ห้อชุดตรวจ ATK ที่ผ่านมาตรฐานต่าง ๆ ของ อย. อย่างถูกต้องได้ก่อนซื้อแล้วนะคะ โดยวิธ๊การเช็กก็ไม่ยากเลยค่ะ

ตรวจสอบยี่ห้อ ATK ที่ผ่าน อย. ก่อนซื้อผ่าน Shopee

1.เข้าไปในแอพพลิเคชัน Shopee แล้วพิมพ์คำว่า ATK ที่ช่องค้นหา จากนั้นจะมีแถบเมนูแสดงด้านบนสุด ขึ้นมาว่า “เลือกซื้อชุดตรวจโควิด ATK ให้มั่นใจได้คุณภาพ” แล้วคลิกเลือกได้เลย

ชุดตรวจ atk ยี่ห้อไหนดี

2.เมื่อคลิกเข้ามาแล้ว จะเข้าไปหน้าที่มีแบนเนอร์ข้อมูลการเลือก ATK ต่าง ๆ (ดังรูป) ให้เลือกกดที่คำว่า “คลิกที่นี่ > เพื่อตรวจข้อมูลการอนุญาตจาก อย.ฯ”

atk อย.รับรอง

3.ลิงก์จะพาเข้ามาหน้าการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ ATK ของกองควบคุมเครื่องมือแพทย์ จากนั้นเลือกคลิกที่เมนู “ชุดตรวจ ATK Home Use” เพื่อตรวจสอบชุดตรวจที่ผ่านมาตรฐานอย่างถูกต้องได้เลยค่ะ

ซื้อชุดตรวจ atk

นอกจากนี้ ยังสามารถตรวจดูรายชื่อโฆษณาชุดตรวจ ATK Self Test , หน้ากากอนามัย และเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วได้เช่นกัน

         ชุดตรวจ ATK รุ่น AESKU จากแบรนด์ ALLWELL ได้ผ่านมาตรฐาน ทั้ง อย. / ฆพ. และใบอนุญาตรับรองประเมินเทคโนโลยีอย่างถูกต้อง ซึ่งจำหน่ายโดยบริษัทเครื่องมือแพทย์เลยค่ะ หากใครสนใจสั่งซื้อออนไลน์ใน Shopee ก็สามารถสั่งซื้อได้ โดยคลิกที่นี่  >>ชุดตรวจโควิด -19 ชนิดตรวจด้วยตนเอง<<  หรือคลิกที่ปุ่มด้านล่างได้เลยค่ะ

สั่งซื้อ ชุดตรวจโควิด -19 ชนิดตรวจด้วยตนเอง นำเข้าจากประเทศเยอรมนี ทาง Shopee คลิก !!!

สรุป

         ในปัจจุบัน ชุดตรวจ ATK หาซื้อได้ง่ายมากขึ้น มีทั้งร้านสะดวกซื้อ ร้านขายยา และช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ ให้เลือกมากมาย อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นช่องทางไหนควรมีการตรวจสอบคุณภาพก่อนตัดสินใจซื้อนะคะ เพราะการดูราคาของชุดตรวจ ATK เพียงอย่างเดียว ไม่สามารถการันตีคุณภาพของชุดตรวจได้ ก่อนเลือกซื้อ อย่าลืมนำวิธีเลือกซื้อ ATK ที่บทความนี้นำมาฝาก ไปใช้กันเยอะ ๆ นะคะ 🙂

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup