รวมสูตรทำน้ำยาฆ่าเชื้อไวรัส โควิด-19 ง่ายๆ ไม่ใช้แอลกอฮอล์

น้ำยาฆ่าเชื้อไวรัส

         ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 หรือไวรัสโคโรน่าที่เรารู้จักนั้น ส่งผลให้หน้ากากอนามัยขาดแคลน และเจลแอลกอฮอล์ก็หาซื้อยากขึ้น ทำให้การที่จะไปหยิบจับสิ่งของต่างๆ ก็กลัวจะไปสัมผัสเชื้อโรคเข้า วันนี้ ALLWELL จึงได้รวบรวมสูตรทำน้ำยาฆ่าเชื้อไวรัส ที่ทุกคนสามารถทำตามได้ง่ายๆ สำหรับผู้ที่ไม่มีเจลล้างมือแอลกฮอล์ก็สามารถทำตามเก็บไว้ใช้เพื่อป้องกันเชื้อไวรัสได้เช่นกันน้ำยาฆ่าเชื้อไวรัส

สารบัญเนื้อหา

1.สูตรน้ำยาฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-192.วิธีทำความสะอาดของใช้ และจุดเสี่ยงภายในบ้านป้องกันโควิด-193.วิธีการป้องกันตนเองจากเชื้อไวรัสโควิด-19

สูตรทำน้ำยาฆ่าเชื้อไวรัส โควิด-19

         เนื่องจากแอลกอฮอล์ เจลล้างมือขาดตลาดและหาซื้อได้ยากในช่วงนี้ การใช้น้ำยาฆ่าเชื้อไวรัสจึงเป็นอีกทางเลือกในการป้องกันเชื้อไวรัสทดแทนการใช้เจลล้างมือแฮลกอฮอล์ โดยการนำมาใช้เช็ดสิ่งของต่างๆ ก่อนการสัมผัส ซึ่งสามารถทำใช้เองได้ง่ายๆ ดังนี้

น้ำยาฆ่าเชื้อไวรัส

1.น้ำยาฆ่าเชื้อไวรัส โควิด-19 ด้วย Dettol

ในส่วนผสมของ Dettol มีสาร Chloroxylenol หากใช้ที่ความเข้มข้น 0.12% จะสามารถฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้ตายได้ใน 1 นาทีส่วนผสม: Dettol ชนิดสัมผัสผิวหนังได้ (สังเกตจากตรามงกุฎ) , น้ำสะอาดวิธีทำ

 1. ใส่น้ำในภาชนะ ขวดสเปรย์ 97 ml
 2. ใส่ Dettol ลงไป 3 ml
 3. เขย่าให้เข้ากัน

               จะได้น้ำยาฆ่าเชื่อไวรัส Dettol 100 ml ที่มีปริมาณมากขึ้น และมีความเข้มข้น (0.12%) และประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อไวรัสเท่าเดิม โดยที่ Chloroxylenol ที่ไม่ถูกเจือจาง เจลล้างมือแฮลกอฮอล์

2.น้ำยาฆ่าเชื้อไวรัส โควิด-19 ด้วยไฮเตอร์

ไฮเตอร์มีสาร Sodium Hypochlorite  หากใช้ที่ความเข้มข้น 0.01% จะสามารถฆ่าเชื้อไวรัสให้ตายได้ใน 1 นาทีส่วนผสม: ไฮเตอร์, น้ำสะอาดวิธีทำ

 1. ใส่น้ำในภาชนะ หรือขวดสเปรย์ 99 ml
 2. ใส่ไฮเตอร์ลงไป 1
 3. ค่อยๆ เขย่าให้เข้ากัน

จะได้น้ำยาฆ่าเชื้อไวรัสจากไฮเตอร์ขนาด 100 ml. ในปริมาณที่มากขึ้น มีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อไวรัสและมีความเข้มข้นของ Sodium Hypochlorite  0.01% เท่าเดิม**ข้อควรระวัง! ไฮเตอร์มีฤทธิ์กัดกร่อนสูง อันตรายต่อผิวหนังและเยื่อบุต่างๆ จึงควรระมัดระวังในการใช้งาน และใช้สำหรับทำความสะอาดข้าวของเครื่องใช้เท่านั้น ห้ามฉีดไปที่ผิวโดยตรงเด็ดขาด!เจลล้างมือแฮลกอฮอล์

3.น้ำยาฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วย ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 6%

หากใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ที่ความเข้มข้น 6% จะได้น้ำยาฆ่าเชื้อไวรัสที่มีความเข้มข้น 0.5% สามารถฆ่าเชื้อไวรัสให้ตายได้ภายใน 1 นาทีส่วนผสม: ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 6%, น้ำสะอาดวิธีทำ

 1. ใส่น้ำในภาชนะ หรือขวดสเปรย์ 91 ml
 2. ใส่ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์เข้มข้น 6% ลงไปในปริมาณ 9 ml
 3. ค่อยๆ เขย่าให้เข้ากัน

จะได้น้ำยาฆ่าเชื้อไวสรัสขนาก 100 ml. ที่มี ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ เข้มข้น 0.5% และออกฤทธิ์เพียงพอในการฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคด

4.น้ำยาฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วยไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 3%

สูตรนี้จะไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์เป็นส่วนผสมหลักเช่นกันแต่ใช้ 3% เท่านั้นส่วนผสม: ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 3%, น้ำสะอาดวิธีทำ

 1. ใส่น้ำในภาชนะ หรือขวดสเปรย์ 82 ml
 2. ใส่ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์เข้มข้น 3% ลงไปในปริมาณ 18 ml
 3. ค่อยๆ เขย่าให้เข้ากัน

จะได้น้ำยาฆ่าเชื้อไวสรัสขนาก 100 ml. ที่มี ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ เข้มข้น 0.5% และออกฤทธิ์เพียงพอในการฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้

cr.สูตรน้ำยาฆ่าเชื้อโรค จาก พญ. อตินุช ดวงแก้ว แพทย์ด้านผิวพรรณและความงาม และเวชศาสตร์ชะลอวัย อีกทั้งยังเป็นอาจารย์แพทย์ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (Atinuch Doungkaew, MD., MSc. , AAAM, ABAARM)

วิธีทำความสะอาดของใช้ และจุดเสี่ยงภายในบ้านป้องกันโควิด-19

         ภายในบ้านของเรามักจะมีจุดที่เราใช้มือสัมผัสอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นลูกบิดประตู ราวบันได หรือก๊อกน้ำ เป็นต้น ล้วนแล้วแต่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค ที่ต้องหมั่นทำความสะอาด โดยเราสามารถใช้น้ำยาฆ่าเชื้อไวรัสในการทำความสะอาดได้เช่นกัน  เจลล้างมือฆ่าเชื้อโรค1.ลูกบิดประตู เป็นอีกจุดหนึ่งที่มีการสัมผัสอยู่ตลอดเวลา จึงมีความเสี่ยงที่อาจจะเป็นที่อยู่ของเชื้อโรค จึงต้องทำความสะอาดอยู่เป็นประจำ

วิธีทำความสะอาด ทำความสะอาดโดยการเช็ดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรคอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง

2. สวิตซ์ไฟ นับว่าเป็นจุดศูนย์รวมของเชื้อโรคเลยก็ว่าได้ เราไม่สามารถรู้ได้เลยมีใครมากดสวิตซ์ไฟตรงนี้บ้าง ฉะนั้นเมื่อต้องสัมผัสปุ่มสวิตซ์ไฟควรล้างมือก่อน-หลังทุกครั้ง เพื่อป้องกันการติดเชื้อ และควรทำความสะอาดสวิตซ์ไฟบ่อยๆ

 วิธีทำความสะอาด ฉีดแอลกอฮอล์ลงบนผ้าแล้วนำไปเช็ดบริเวณสวิตซ์ไฟให้ทั่ว หลังจากนั้นให้นำผ้าสะอาดมาเช็ดซ้ำอีกรอบ

3. ราวบันได ในจุดนี้ก็ต้องมีการสัมผัสอยู่บ่อยๆของคนในบ้าน จึงอาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้เช่นกัน

วิธีทำความสะอาด ทำความสะอาดได้โดยการนำน้ำร้อนมาผสมกับน้ำส้มสายชู จากนั้นน้ำผ้ามาจุ่มแล้วบิดให้หมาด เช็ดตามราวบันไดและนำผ้าแห้งมาเช็ดซ้ำอีกรอบ

4. ก๊อกน้ำ ในช่วงนี้คือจุดที่ทุกคนในบ้านใช้กันบ่อย จึงต้องมีการดูแลเรื่องความสะอาดอยู่เป็นประจำ

วิธีทำความสะอาด ทำความสะอาดได้โดยการน้ำผ่านไปชุบน้ำร้อนหรือน้ำสบู่ แล้วน้ำมาเช็ดบริเวณก๊อกน้ำ หรือถ้าอยากเพิ่มความเงาก็อาจจะใช้วิธีนำเบกกิ้งโซดาผสมกับมะนาวแล้วนำมาขัดได้เช่นกัน

5. เฟอร์นิเจอร์ ถือเป็นจุดรวมตัวของคนในครอบครัว จึงอาจเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้เช่นกัน จึงควรที่จะต้องทำความสะอาดอยู่สม่ำเสมอ

วิธีทำความสะอาด วิธีการทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์สามารถทำได้ง่ายๆเลยคือ นำผ้าไปชุบน้ำอุ่นบิดให้หมาดแล้วนำมาเช็ด แล้วเช็ดด้วยผ้าแห้งซ้ำอีกรอบ

6. ถังขยะ การที่เรานำขยะออกไปทิ้งทุกวันก็ไม่ได้แปลว่าบ้านเราจะสะอาด เพราะแบคทีเรียที่ส่งกลิ่นเหม็นก็ยังสะสมอยู่ในถังขยะ และอาจจะเป็นที่อยู่อาศัยของเชื้อโรคอื่นๆด้วย ฉะนั้นเมื่อนำขยะไปทิ้งแล้วควรมีการทำความสะอาดถังขยะทุกครั้ง

วิธีทำความสะอาด ทำความสะอาดได้โดยการล้างถังขยะด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อเพื่อกำจัดสิ่งสกปรกต่างๆ และกำจัดเชื้อโรคที่อาศัยอยู่ในถังขยะ

7.โถส้วมและห้องน้ำ

วิธีทำความสะอาด ใช้น้ำยาฟอกขาวราดทิ้งไว้ 15 นาทีโดยประมาณ และทำความสะอาดด้วยผงซักฟอกหรือน้ำยาล้างห้องน้ำ จากนั้นล้างออกด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด  และทุกครั้งที่ใช้ห้องน้ำให้ปิดฝาชักโครกทุกครั้งที่มีการกดล้าง ป้องกันไม่ให้ไวรัสฟุ้งกระจายในอากาศ

8. พื้นผิวโลหะ เช่น ตู้เย็น

วิธีทำความสะอาด หลีกเลี่ยการใช้น้ำยาที่มีฤทธิ์กัดกร่อน เพราะอาจทำให้ผิววัสดุเสียหาย ให้ใช้แอลกอฮอล์เช็ด แต่หากไม่มีให้ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อไวรัสที่ไม่มีฤทธิ์กัดกร่อนแทน (น้ำยาฆ่าเชื้อไวรัสสูตร Dettol)

9. อุปกรณ์ทำความสะอาด นอกจากสิ่งของภายในบ้านสิ่งสุดท้ายที่ห้ามละเลยไปนั่นก็การฆ่าเชื้ออุปกรณ์ทำความสะอาดหลังการใช้งานทุกครั้ง

วิธีทำความสะอาด  แช่อุปกรณ์ต่างๆ ในน้ำร้อน หรือน้ำยาฟอกขาว และทิ้งอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องทิ้ง เช่น ผ้าเช็ดโต๊ะ ลงในถุงขยะแล้วปิดปากถุงให้แน่น หลังจากนั้นให้ล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่

น้ำยาทำความสะอาดฆ่าเชื้อ


วิธีการป้องกันตนเองจากเชื้อไวรัสโควิด-19

หลังจากที่ทำความสะอาดข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อไวรัสไปแล้ว สิ่งสำคัญที่ลืมไปไม่ได้เลยก็คือการการดูแลตัวเองจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่นับวันยิ่งแพร่ระบาดมากขึ้นเรื่อยๆ ฉะนั้นแล้วการดูแลตัวเองโดยการสวมใส่หน้ากากอนามัย และใช้เจลล้างมือแอลกอฮล์ อาจไม่เพียงพอในบทความนี้จึงอยากนำเสนอวิธีการป้องกันตนเองจากเชื้อไวรัสโควิด -19 ที่ทุกคนสามารถทำตามได้ง่ายๆ และป้องกันเชื้อไวรัสได้ เพื่อให้เราทุกคนสามารถผ่านพ้นวิกฤตโรคระบาดในครั้งนี้ไปด้วยกันค่ะ

ผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคประจำตัวเสี่ยงติดเชื้อและเสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโควิด-19 สูง

 1. ทำความสะอาดรองเท้าก่อนเข้าบ้าน

         ก่อนที่จะเข้าบ้านให้ถอดรองเท้าและฉีดสเปรย์แอลกอฮอล์บนพื้นรองเท้าทิ้งไว้สักครู่แล้วจึงนำเข้ามาเก็บไว้ในบริเวณบ้าน เป็นการชะล้างสิ่งสกปรกหรือเชื้อโรคที่อาจติดมากับรองเท้าที่เราใส่

 1. ทำความสะอาดของใช้ต่างๆเป็นประจำ

         เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าสิ่งของเครื่องใช้ภายในบ้านจะมีเชื้อโรคอะไรติดอยู่บ้าง ฉะนั้นการที่เราหมั่นทำความสะอาดของใช้บ่อยๆก็ถือว่าเป็นการป้องกันเชื้อไวรัสได้เช่นเดียวกัน อีกทั้งยังสร้างความสบายใจให้ตัวเองด้วยว่าเราได้ใช้ของที่สะอาดห่างไกลจากเชื้อโรคแน่นอน

 1. ล้างมือให้บ่อยขึ้น

         ในช่วงที่เชื้อไวรัสกำลังระบาด การล้างมือบ่อยๆ ถือว่าเป็นวิธีการป้องกันที่ดีอย่างหนึ่ง หรือการพกเจลแอลกอฮอล์ล้างมือติดตัวไว้ตลอดเมื่อต้องออกไปข้างนอกก็เป็นการป้องกันได้เช่นกัน

ขั้นตอนการล้างมือให้สะอาดโดยไม่ใช้เจลล้างมือ         หากไม่มีเจลล้างมือแอลกอฮอล์ การล้างมือให้ถูกวิธีด้วยสบู่ ก็สามารถฆ่าเชื้อโรคได้เช่นกันและยังเป็นวิธีทำความสะอาดที่ดีที่สุด เพียงปฏิบัติตาม 7 ขั้นตอนดังนี้

 • ฝ่ามือถูฝ่ามือ ฟอกสบู่จนเกิดฟอง จากนั้นประกบฝ่ามือทั้งสองข้างเข้าด้วยกันขัดถูให้ทั่ว
 • ฝ่ามือถูซอกนิ้ว ประกบมือทั้งสองข้างเข้าด้วยกัน ถูซอกนิ้วให้สะอาด
 • ฝ่ามือถูหลังมือ ฟอกสบู่ลงไปที่หลังมือ แล้วใช้ฝ่ามือถูหลังมือและซอกนิ้วทั้งสองข้าง
 • ถูหลังนิ้วมือ กำมือเป็นกำปั้นแล้วใช้ฝ่ามือถูบริเวณหลังนิ้วมือ สลับข้างกันจนสะอาด
 • ถูหัวนิ้วมือ กางหัวนิ้วมือออกมาแล้วใช้ฝ่ามือข้างหนึ่งกำรอบนิ้ว ใช้มือหมุนเป็นวงกลมจนสะอาด ทำสลับข้างกัน
 • ปลายนิ้วมือถูบนฝ่ามือ แบมือแล้วใช้ปลายนิ้วมือถูบนฝ่ามือด้วยฟองสบู่ ทำสลับข้างกัน
 • ถูรอบข้อมือ กำรอบข้อมือ แล้วถูวนจนสะอาด สลับทำทั้งสองข้าง

วิธีล้างมือ

การล้างมือที่มีประสิทธิภาพคือการล้างมือด้วยสบู่ประมาณ 20-30 วินาที

 1. ทำความสะอาดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์นับว่าเป็นสิ่งจำเป็นมากที่สุดกับคนในปัจจุบัน เพราะฉะนั้นเมื่อมีการใช้งานอยู่ตลอดเวลาแน่นอนว่าก็เป็นศูนย์รวมของเชื้อโรคได้ เราจึงควรจะทำความสะอาดอุปกรณ์เหล่านั้นอยู่เสมอ  การทำความสะอาดจะสามารถทำได้โดยการปิดเครื่องอุปกรณ์นั้นๆให้เรียบร้อยแล้วเช็ดอุปกรณ์ด้วยผ้าสะอาดผสมแอลกอฮอล์

 1. ไม่ใช้ภาชนะร่วมกับผู้อื่น

สถานการณ์ในตอนนี้การใช้ภาชนะสำหรับใส่อาหารแยกกันถือว่าเป็นทางออกที่ดีที่สุด เนื่องจากการติดเชื้อไวรัสวิด -19 นั้น สามารถติดต่อกันได้ผ่านทางน้ำลาย ฉะนั้นการกินร้อน ช้อนเรา จึงเป็นวิธีการป้องกันการติดเชื้อได้

 1. สวมหน้ากากอนามัย

ในบางคนไม่สามารถหลีกเลี่ยงการออกนอกบ้านได้ ฉะนั้นการสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อออกจากบ้านก็เป็นวิธีป้องกันไวรัสอย่างหนึ่ง แต่ทั้งนี้ก็ไม่สามารถยืนยันได้ว่าจะป้องกันได้ 100% แต่ก็ถือว่าช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อได้ในระดับหนึ่ง

สรุป

         การใช้น้ำยาฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 และการดูแลตนเองเป็นเป็นเพียงตัวช่วยในการลดความเสี่ยงเท่านั้น วิธีป้องกันที่ได้ผลที่สุดคือการไม่พาตัวเองไปอยู่ในพื้นที่เสี่ยง หรือพื้นที่แออัด แต่ทั้งนี้ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ต้องรู้จักดูแลตัวเองเพื่อป้องกันการติดเชื้อเพิ่ม ไม่เดือดร้อนตนเองแล้วก็ไม่เดือดร้อนคนอื่นเราจะได้ผ่านเรื่องนี้ไปด้วยกันในเร็ววันนะคะ

ใส่ความเห็น

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup