เตือนภัย!! ที่นอนโฟมป้องกันแผลกดทับ ราคาถูก อาจเสี่ยงโดนหลอกขาย!!!

ที่นอนโฟมป้องกันแผลกดทับ ราคาถูก

         ที่นอนป้องกันแผลกดทับ เป็นอุปกรณ์ที่ผู้ดูแลต้องให้ความสำคัญ ไม่แพ้การเลือกเตียงผู้ป่วยหรือเตียงผู้สูงอายุเลยค่ะ โดยเฉพาะที่นอนโฟมกันแผลกดทับ ที่เป็นที่นิยมในการใช้ดูแลผู้ป่วยติดเตียงมากในปัจจุบัน ซึ่งตามท้องตลาดก็มีมากมายหลายรุ่นหลายราคา แน่นอนว่าหลายคนต้องเลือกซื้อที่ราคาถูกที่สุดใช่ไหมล่ะคะ แต่บอกเลยว่า ที่นอนโฟมป้องกันแผลกดทับ ราคาถูก เสี่ยงโดนคนขายหลอกได้ง่าย มาดูกันว่า ทำไมถึงไม่ควรเสี่ยงซื้อ!

สารบัญ

ที่นอนโฟมป้องกันแผลกดทับ ราคาถูก ต้องระวังอะไรบ้าง?

         แม้ตามท้องตลาด ที่นอนโฟมกันแผลกดทับจะดูเหมือน ๆ กันหมด แต่ถึงจะเป็นที่นอนโฟมป้องกันแผลกดทับเหมือนกัน แต่ประสิทธิภาพในการดูแลแผลกดทับให้ผู้ป่วยต่างกันแน่นอนค่ะ เพราะฉะนั้น เราจะพิจารณาแต่เรื่องราคาไม่ได้ แต่เราจะต้องดูลึกไปถึงคุณภาพและมาตรฐานต่าง ๆ เพราะถ้าเสี่ยงซื้อของไม่ดีมา นอกจากจะไม่ป้องกันแล้ว ยังอาจทำให้แผลกดทับหนักกว่าเดิมได้ค่ะ มาดูกันว่า ต้องระวังอะไร สังเกตยังไงได้บ้าง

วิธีพลิกตัวผู้ป่วยติดเตียง

1. คำโฆษณาชวนเชื่อ “ใช้แล้วไม่ต้องพลิกตัวผู้ป่วย”

         จุดนี้ต้องขอตะโกนบอกดัง ๆ ว่า ไม่ว่าคุณจะเลือกใช้ที่นอนลม ที่นอนยางพารา หรือที่นอนโฟม คุณก็จำเป็นจะต้องพลิกตัวผู้ป่วยนะคะ ไม่มีที่นอนป้องกันแผลกดทับชนิดไหนที่ใช้แล้วไม่ต้องพลิกตัวผู้ป่วย การให้ผู้ป่วยนอนท่าเดิมหลาย ๆ ชั่วโมง หลาย ๆ วัน โดยผู้ดูแลไม่ไปพลิกขยับ ยังไงแผลกดทับก็เกิดแน่นอนค่ะ ซึ่งที่นอนโฟมกันแผลกดทับเจ้าไหนที่เคลมว่า ใช้แล้วไม่ต้องพลิกตัว ไม่ควรเสี่ยงซื้อเด็ดขาดเลยค่ะ

         แต่ที่นอนโฟมกันแผลกดทับที่คุณภาพดี ๆ จะช่วยให้ผู้ดูแลนั้นลดเวลาที่ต้องมาพลิกตัวผู้ป่วยได้ จากปกติที่ต้องพลิกตัวผู้ป่วยทุก 2 ชั่วโมง ก็อาจจะขยับเป็น 3-4 ชั่วโมงค่อยมาพลิกตัวได้ ทำให้ผู้ดูแลมีเวลาพักผ่อนมากขึ้น หากยี่ห้อไหนที่มีการโฆษณาว่าพลิกตัวผู้ป่วยน้อยลง ก็ให้สอบถามว่า สามารถลดเวลาพลิกตัวได้กี่ชั่วโมง มีการทดสอบหรืองานวิจัยรองรับหรือไม่ และตัวเนื้อโฟมนั้นมีเทคนิคพิเศษในการลดแรงกดทับอย่างไรค่ะ

ที่นอนโฟมป้องกันแผลกดทับ ยี่ห้อไหนดี

2. เรียกว่าโฟมเหมือนกัน แต่ประสิทธิภาพต่างกัน!!

         แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นที่นอนโฟมกันแผลกดทับเหมือนกัน แต่แต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่นก็ใช้วัสดุเนื้อโฟมที่แตกต่างกัน รวมทั้งประสิทธิภาพก็ย่อมแตกต่างกันด้วย ที่นอนโฟมป้องกันแผลกดทับ ราคาถูก มักจะบอกว่าใช้ที่นอนโฟมแต่มักไม่ค่อยระบุว่าใช้โฟมชนิดไหน เพราะต้องการหลีกเลี่ยงการพูดถึงวัสดุที่ไม่มีคุณภาพ โดยส่วนใหญ่ที่ราคาถูก เพราะเลือกใช้เป็นโฟมชนิด Memory foam

        ซึ่งไม่ควรเสี่ยงซื้อค่ะ เพราะ Memory Foam มีความหนาแน่นและยืดหยุ่นน้อยมาก แทบไม่ช่วยป้องกันแผลกดทับ หรือป้องกันก็ได้แค่ในระยะเริ่มต้นเท่านั้นค่ะ ทางที่ดีควรเลือกที่นอนโฟมป้องกันแผลกดทับ ที่มีวัสดุทำมาจาก Polyurethane Foam ที่มีความยืดหยุ่น และหนาแน่นมาก (ควรเลือกความหนาระดับ 38-40 kg/m3) จะมีประสิทธิภาพในการกระจายแรงกดทับได้สูง ไม่ยุบตัวง่ายเมื่อเทียบกับ Memory Foam ค่ะ

ที่นอนโฟมป้องกันแผลกดทับ ราคาถูก

3. ที่นอนโฟมหนาหลายชั้น แต่อาจสอดไส้?!

         ที่นอนโฟมป้องกันแผลกดทับ ราคาถูกมักชอบนำเสนอว่า ที่นอนโฟมประสิทธิภาพดีเพราะมีหลายชั้น ซึ่งตรงนี้ต้องระวังเลยค่ะ เพราะหลาย ๆ ยี่ห้อมักนำเสนอว่าใช้วัสดุโฟมเป็น Polyurethane แต่ความเป็นจริงแล้วข้างในกลับใช้ Memory foam ประกบด้านบน-ล่างของ Polyurethane ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้บอกเลยว่า ประสิทธิภาพไม่ต่างกับการใช้ Memory foam อย่างเดียวเลยค่ะ แถมการระบายอากาศก็ทำได้ไม่ดีอีกด้วย

         ดังนั้น ก่อนซื้อให้ตรวจสอบหรือสอบถามร้านค้าให้ดีนะคะ ว่าที่นอนโฟมมีหลายชั้น ใช้โฟมชนิดใดบ้างในแต่ละชั้น ประสิทธิภาพในการป้องกันแผลกดทับเป็นอย่างไรบ้าง ถ้ายี่ห้อไหนเป็นลักษณะเอา Memory Foam มารองเป็นพื้นด้านบน – ล่าง แต่อ้างไว้ใช้ Polyurethane ในการดูแลแผลกดทับ แนะนำว่าอย่าเสี่ยงซื้อเลยค่ะ

ที่นอนโฟมป้องกันแผลกดทับ ราคาถูก

4. โฟมพื้นเรียบไม่มีร่อง – ร่องเล็ก ระวังแผลกดทับหนักกว่าเดิม!

         รู้หรือไม่ว่า ที่นอนโฟมกันแผลกดทับ ที่มีลักษณะโฟมเป็นพื้นผิวเรียบ ไม่มีร่อง หรือมีร่องแต่เล็กและตื้นมาก ลักษณะที่นอนโฟมเหล่านี้ จะไม่ค่อยกระจายแรงกดทับ เพราะพื้นผิวไม่เข้ากับสรีระร่างกาย จึงทำให้เกิดแรงเสียดสีและแรงเฉือนได้ง่าย ซึ่งจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดแผลกดทับตามมา หรือลุกลามหนักกว่าเดิม โดยที่นอนโฟมป้องกันแผลกดทับราคาถูก มักจะมีลักษณะเป็นผิวเรียบ ดังนั้นต้องระวังให้ดี ๆ เลยค่ะ

         ฉะนั้น เวลาเลือกที่นอนโฟม ต้องดูที่มีลักษณะโฟมเป็นร่องเล็ก-ใหญ่สลับกัน เพื่อที่จะได้เข้ากับสรีระของผู้ป่วยเวลานอน อีกทั้งร่องเหล่านั้นจะต้องมีความลึกพอสมควร ไม่ตื้นเกินไป เพราะถ้าตื้นจะทำให้กระจายแรงกดทับได้ไม่ดีค่ะ ส่วนที่นอนโฟมกันแผลกดทับชนิดไหนที่เป็นผิวเรียบแบบ 100% อย่าเสี่ยงซื้อดีกว่านะคะ เพราะนอกจากจะไม่กระจายแรงกดทับแล้ว ยังทำให้เกิดแรงเสียดสี และแรงเฉือนที่ทำให้แผลกดทับหนักกว่าเดิมด้วย

ที่นอนโฟมป้องกันแผลกดทับ ราคาถูก

5. ขอบโฟมรักษารูปร่างจริง หรือโดนหลอก?!?

         การที่ที่นอนโฟมป้องกันแผลกดทับ จะยุบตัวได้ช้า หรือมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากขึ้น “ขอบโฟม” หรือขอบด้านข้างของที่นอนโฟม คือเรื่องสำคัญ เพราะตัวขอบจะช่วยรักษาไม่ให้ที่นอนนั้นยุบตัวหรือแบะออกง่าย ซึ่งที่นอนโฟมป้องกันแผลกดทับราคาถูก หรือที่นอนโฟมบางยี่ห้อ มักโฆษณาข้อดีว่ามีขอบโฟมที่ช่วยรักษารูปทรงที่นอน แต่ความเป็นจริงแล้ว เป็นขอบโฟมแบบตัดมาแปะด้านข้าง ฉะนั้นต้องระวังนะคะ!

         เพราะขอบโฟมที่ตัดมาแปะนั้น ไม่ได้ช่วยรักษารูปที่นอนแต่อย่างใดค่ะ ผู้ป่วยนั่งหรือนอนที่นอนก็จะแบะออกด้านข้างอยู่ดี ใช้ไปนาน ๆ ยุบตัวแน่นอน แถบขอบจะหลุดออกมาด้วย ทางที่ดีให้เลือกที่นอนโฟมกันแผลกดทับที่มีขอบพร้อมฐาน ที่ถูกออกแบบมาเพื่อคงสภาพเนื้อโฟมโดยเฉพาะ จะช่วยคงรูปที่นอนให้ไม่แบะออกด้านข้าง มีการทดสอบเรื่องการยุบตัวของที่นอนจริง แบบนี้จะดีมากกว่าค่ะ

ที่นอนโฟมป้องกันแผลกดทับ

ดีจริงไม่จกตา! ที่นอนโฟมป้องกันแผลกดทับ รุ่น MERCURY

         อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า อย่าเสี่ยงซื้อที่นอนโฟมป้องกันแผลกดทับ ราคาถูก เพราะเพียงตัดสินแค่ราคาอย่างเดียว แต่ควรพิจารณาถึงคุณสมัติต่าง ๆ ด้วย เพราะของที่ใช้กับผู้ป่วยเราเสี่ยงซื้อแบบที่ไม่มีคุณภาพไม่ได้เลยค่ะ ซึ่งหากใครที่มองหาที่นอนกันแผลกดทับที่คุณภาพดีจริง ไว้ใจได้ เราขอแนะนำ ที่นอนโฟมป้องกันแผลกดทับ รุ่น MERCURY จาก ALLWELL บอกเลยว่ารีวิวแบบแน่น ๆ โรงพยาบาลชั้นนำก็เลือกใช้ค่ะ

ที่นอนโฟมกันแผลกดทับ

  • เนื้อโฟมหนาแน่น ทำจาก Polyurethane Foam แบบไม่มีผสม Memory Foam ไม่สอดไส้ ไม่จกตา แถมมีความหนาแน่นระดับ 38-40 kg/m3 อีกด้วย
  • ร่องโฟมแบบ Castellated Cut โฟมขนาดร่องเล็ก – ใหญ่สลับกัน เหมาะสมกับน้ำหนักและสรีระในแต่ละส่วนของผู้ป่วย ช่วยการกระจายแรงกดทับได้ดี ไม่เกิดแรงเสียดสีหรือแรงเฉือนที่ทำให้เกิดแผลกดทับเพิ่ม
  • มีฐานขอบด้านข้างและด้านล่างเป็นโฟมแบบ CME ช่วยรักษารูปทรงของที่นอนไม่ให้ยุบตัว จึงช่วยยืดอายุการใช้งานของที่นอนโฟมให้ยาวนานได้ถึง 8 ปี
  • ใช้ได้กับผู้ป่วยแผลกดทับ ระดับเริ่มต้น (At Risk) ไปจนถึงระดับสูง (Hight Risk) หรือผู้ป่วย-ผู้สูงอายุที่ยังไม่เป็นแผลกดทับ แต่ต้องการป้องกันไม่ให้เกิดก็ใช้ได้
  • ผ่านการทดสอบแล้วว่า ช่วยลดระยะการพลิกตัวผู้ป่วย จากทุก ๆ 2 ชั่วโมง เป็นทุก 4 ชั่วโมงได้ โดยไม่ต้องพลิกตัวบ่อย ผู้ดูแลมีเวลาพักผ่อนมากขึ้น

ที่นอนป้องกันแผลกดทับ

  • เนื้อโฟมและผ้าคลุมไม่ลามไฟ ด้วยมาตรฐานสากล BS 7175: 1989, 5852: 1990 และ BS 7177: 2011 (+A1:2011) จากประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิต
  • ผ้าคลุมที่นอน ทำจาก Polyurethane ไม่หยาบกระด้างกับผิวผู้ป่วย มาพร้อมปีกคลุมซิป กันของเหลวและสิ่งสกปรกได้ 100% ทำความสะอาดง่าย ระบายความอับชื้นได้ดี
  • รองรับน้ำหนักได้สูงถึง 254 Kg (รุ่น 15 Cm.) ไม่ยุบตัวง่าย รองรับน้ำหนักได้ทั้งผู้ป่วยและผู้ดูแล ที่ต้องทำหัตถการหรือกายภาพบนตัวที่นอน
  • มีมาตรฐานรองรับ ทั้งผ่านมาตรฐาน BS EN ISO 2439 :2008 (การทดสอบความต้านต่อแรงกดทับ) และ BS EN ISO 3385 :2014 (การทดสอบการคืนรูปของเนื้อโฟม) อีกด้วย

ใช้งานจริงในโรงพยาบาลชั้นนำทั่วประเทศ

ที่นอนโฟมกันแผลกดทับ Allwell
ที่นอนโฟม allwell
รีวิวที่นอนโฟมกันแผลกดทับของโรงพยาบาล
ที่นอนกันแผลกดทับ
ที่นอนคนป่วย

ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้ามากมาย

รีวิวที่นอนโฟมกันแผลกดทับ mercury
รีวิวที่นอนโฟมกันแผลกดทับ mercury
รีวิวที่นอนโฟมกันแผลกดทับ mercury
รีวิวที่นอนโฟมกันแผลกดทับ mercury
รีวิวที่นอนโฟมกันแผลกดทับ mercury
รีวิวที่นอนโฟมกันแผลกดทับ mercury
รีวิวที่นอนโฟมกันแผลกดทับ mercury
รีวิวที่นอนโฟมกันแผลกดทับ mercury
รีวิวที่นอนโฟมกันแผลกดทับ mercury
รีวิวที่นอนโฟมกันแผลกดทับ mercury

สนใจสั่งซื้อ ที่นอนโฟมป้องกันแผลกดทับ รุ่น MERcury คลิกเลย!!!

สรุป

         ที่นอนโฟมป้องกันแผลกดทับ ราคาถูก มักล่อลวงผู้ซื้อ ด้วยราคาที่น่าสนใจ แถมคุณภาพที่ดีคุ้มเกินราคามากเกินไป แต่พอเจาะลึกดูไปคุณภาพ มาตรฐานแล้ว กลับไม่เป็นความจริง หรือที่เราเรียกเป็นภาษาปากก็คือย้อมแมวขายนี่แหละค่ะ เพราะฉะนั้น อย่าตัดสินใจซื้อเพียงเพราะราคาที่ถูกนะคะ เพราะอาจโดนหลอกได้ สุขภาพของคนที่เรารักคือเรื่องสำคัญที่สุด ฉะนั้น ควรเลือกที่นอนโฟมป้องกันแผลกดทับที่ดีที่สุดให้คนที่คุณรักนะคะ

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup