เตียงเพื่อสุขภาพ ปรับไฟฟ้า ปลอดภัย สะดวกสบาย เพื่อสุขภาพที่ดีของผู้สูงอายุ

เตียงเพื่อสุขภาพ

ธรรมชาติกำหนดให้การนอนหลับเป็นกิจกรรมที่ส่งผลต่อร่างกาย สมอง และจิตใจ ดังนั้น “การนอนหลับอย่างไรให้มีคุณภาพมากที่สุด” จึงเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญ ซึ่งสิ่งที่ส่งผลต่อการนอนหลับมีหลายปัจจัยด้วยกัน เช่น อายุ, สุขภาพ, สภาพแวดล้อม เป็นต้น ในบทความนี้เราจะพูดถึงเตียงนอน อุปกรณ์ที่ส่งผลต่อการนอนหลับโดยตรง แต่เตียงที่จะพูดถึงนั้นไม่ใช่เตียงธรรมดา แต่เป็น “ เตียงเพื่อสุขภาพ ปรับไฟฟ้า ” ที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของผู้สูงอายุมากที่สุดค่ะ

เตียงเพื่อสุขภาพ

 ในชีวิตคนเราส่วนใหญ่ใช้เวลาเกือบ 1 ใน 3 ของชีวิตทั้งหมดไปกับการนอนหลับ 

 

สารบัญ

 1. ทำไมผู้สูงอายุต้องใช้เตียงเพื่อสุขภาพ แทนเตียงนอนธรรมดาทั่วไป
 2. ข้อเปรียบเทียบระหว่างเตียงนอนธรรมดา และเตียงเพื่อสุขภาพไฟฟ้า
 3. ประโยชน์ที่ผู้สูงวัยจะได้รับจากการใช้เตียงเพื่อสุขภาพปรับไฟฟ้า
 4. สรุป

 

 

ทำไมผู้สูงอายุต้องใช้เตียงเพื่อสุขภาพ แทนเตียงนอนธรรมดาทั่วไป

 

1. ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุของผู้สูงอายุ

เนื่องจากสภาพร่างกายที่เสื่อมถอยลงตามอายุที่มากขึ้น ผู้สูงอายุจึงไม่สามารถเคลื่อนไหว หรือทรงตัวได้ดีเกมือนคนในช่วงวัยอื่น ส่งผลให้ผู้สูงวัยมีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุตลอดเวลา ถึงแม้จะใช้ชีวิตประจำวันในสภาพแวดล้อมเดิมก็ตาม อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นอาจจะทำให้กระดูกหัก เลือดคั่งในสมอง เกิดความพิการ หรือร้ายแรงไปกว่านั้น อาจทำให้ผู้สูงอายุเสียชีวิตได้

    เพราะฉะนั้นการเลือกใช้เตียงเพื่อสุขภาพปรับไฟฟ้าหรือ เตียงผู้สูงอายุจะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดอุบัติเหตุในผู้สูงอายุ  ดังนี้

 • เตียงเพื่อสุขภาพปรับไฟฟ้าสามารถปรับระดับความสูงต่ำของเตียงได้ด้วยรีโมท ทำให้ผู้สูงวัยสามารถปรับระดับความสูงของเตียงที่พอดีกับสรีระ ช่วยลดความเสี่ยงในการเสียการทรงตัว เพราะ เท้าของผู้สูงอายุจะสัมผัสพื้นพอดีทำให้ลุกขึ้นจากเตียงได้อย่างมั่นคง
 • เตียงเพื่อสุขภาพออกแบบให้มีราวข้างเตียง เพื่อลดความเสี่ยงในการพลัดตกจากเตียงในเวลานอน กรณีที่ผู้สูงอายุพลิกตัวขณะนอนหลับ และยังสามารถใช้เป็นที่ยึดจับ สำหรับพยุงตัวลุกออกจากเตียงได้อย่างมั่นคงอีกด้วย


         

 

ผู้สูงอายุหกล้ม

 

“อุบัติเหตุการพลัดตก หกล้ม ยังเป็นสาเหตุการเสียชีวิตเป็นอันดับ 2

ของผู้สูงอายุรองจากอุบัติเหตุบนท้องถนน”

 

2. อำนวยความสะดวกให้ผู้สูงอายุใช้ชีวิตประจำได้ง่ายขึ้น

 เตียงนอนเพื่อสุขภาพปรับไฟฟ้าสามารถปรับระดับส่วนต่างๆ ของเตียงได้ด้วยรีโมทที่ผู้สูงอายุสามารถใช้งานได้ด้วยตนเอง เช่น ปรับท่านั่งเพื่อดูทีวีหรืออ่านหนังสือบนเตียง ปรับส่วนหลังขึ้นเพื่อลุกจากเตียง หรือปรับหัวเตียงสูงขึ้นเวลานอนเพื่อลดอาการจากกรดไหลย้อน 

ดังนั้น การใช้เตียงสุขภาพปรับไฟฟ้าจึงช่วยอำนวยความสะดวก และลดการเคลื่อนไหวที่อาจทำให้ผู้สูงวัยปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ หรือเกิดอาการบาดเจ็บจากการฝืนออกแรงมากเกินไปเพื่อลุกขึ้นนั่ง หรือเปลี่ยนอิริยาบถอื่นๆ

  และเมื่อผู้สูงอายุไม่รู้สึกทรมาน หรือเจ็บปวดจากการเคลื่อนไหว ก็จะช่วยลดความเสี่ยงภาวะติดเตียง และช่วยกระตุ้นให้ผู้สูงวัยอยากทำกิจกรรมต่างๆ มากกว่าการนอนอยู่บนเตียงเฉยๆ

3. เพื่อความรู้สึกมีคุณค่าในตนเองให้กับผู้สูงอายุ

การนอนเตียงเพื่อสุขภาพปรับไฟฟ้ายังเป็นการช่วยเพิ่มคุณค่าทางจิตใจ เพิ่มความรู้สึกมีคุณค่าในตนเองให้กับผู้สูงอายุ เพราะการใช้เตียงเพื่อสุขภาพไฟฟ้า ผู้สูงอายุสามารถดูแลและช่วยเหลือตัวเองได้มากขึ้น เมื่อเทียบกับการใช้เตียงธรรมดา

 

เตียงนอนผู้สูงอายุ

“เตียงที่ดีที่สุดคือเตียงที่เหมาะสมกับผู้ใช้งาน”

ข้อเปรียบเทียบระหว่างเตียงธรรมดา และเตียงเพื่อสุขภาพไฟฟ้า

เตียงเพื่อสุขภาพปรับไฟฟ้า

เตียงธรรมดา

ถูกออกแบบมาเพื่อคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้สูงอายุเป็น

อันดับแรก และยังมีฟังก์ชันต่างๆ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกสบาย

ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อซัพพอร์ตการใช้งานของผู้สูงอายุ

ไม่มีฟังก์ชันที่คอยอำนวยความสะดวก

มีราวจับช่วยในการพยุงตัว ช่วยในการทรงตัวเวลาลุกออกจากเตียง

และราวข้างเตียงยังช่วยป้องกันอุบัติเหตุพลัดตกเตียงได้

ไม่มีราวจับเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย

เตียงปรับระดับสูง-ต่ำได้ สามารถปรับระดับความสูง-ต่ำให้

เท้าผู้สูงอายุพอดีกับพื้น ช่วยให้ทรงตัวได้ดี และลดความเสี่ยง

การบาดเจ็บจากการหกล้มได้

เตียงธรรมดาปรับระดับไม่ได้ อาจสูญเสียการทรงตัวเมื่อลงจากเตียง
ทำงานด้วยรีโมทไฟฟ้า ปรับง่าย ปรับท่านั่งได้โดย ไม่ต้องออกแรง

 

เตียงธรรมดาไม่สามารถปรับส่วนต่างๆ ได้ ทำให้ผู้สูงอายุจำเป็นต้อง

ออกแรงเพื่อเปลี่ยนอริยาบท ซึ่งทำให้ปวดเมื่อย

หรืออาการบาดเจ็บได้

 

 

ประโยชน์ที่ผู้สูงวัยจะได้รับจากการใช้ เตียงเพื่อสุขภาพ ปรับไฟฟ้า

 1. ช่วยให้มีคุณภาพการนอนที่ดี นอนหลับสบาย ทำให้ร่างกายได้นอนหลับพักผ่อนได้อย่างเพียงพอ ช่วยให้ร่างกายมีเวลาฟื้นฟูซ่อมแซมส่วนที่ผิดปกติได้อย่างเต็มที่ และช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย
 2. มีฟังก์ชันการใช้งานที่ช่วยอำนวยความสะดวก สบายมากมาย ช่วยเบาแรง และช่วยลดการออกแรงมากๆ  เพราะเตียงเพื่อสุขภาพไฟฟ้า ควบคุมการทำงานด้วยรีโมทไฟฟ้า ช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ในการปรับท่าต่างๆ เพียงปรับที่รีโมท ไม่ต้องออกแรงเยอะให้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ
 3. ปลอดภัย ด้วยฟังก์ชันปรับต่ำ และราวข้างเตียงที่ช่วงป้องกันการหกล้ม พลัดตกเตียงของผู้สูงอายุได้ และยังช่วยให้ผู้สูงอายุลุกจากเตียงได้ง่าย เพียงปรับพนักพิงหลังขึ้นมา และปรับระดับความสูง-ต่ำของเตียงให้เท้าของผู้สูงอายุสัมผัสพื้นพอดี อีกทั้งยังมีราวข้างเตียงที่ช่วยในการจับพยุงตัวให้ผู้สูงอายุ
 4. เพิ่มความรู้สึกมีคุณค่าในตัวเอง เพราะผู้สูงอายุสามารถช่วยเหลือตัวเองได้มากขึ้น เมื่อเทียบกับการใช้เตียงธรรมดา เตียงเพื่อสุขภาพไฟฟ้า ช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถปรับท่าต่างๆ ได้ด้วยตัวเอง เช่น การปรับท่านั่ง สำหรับทำกิจกรรมต่างๆ บนเตียง ไม่ว่าจะเป็น นั่งดู TV นั่งอ่านหนังสือ หรือแม้แต่กระทั่งการรับประทานอาหารบนเตียง

 

ที่นอนโฟม Merury

ทางเลือกสำหรับผู้ป่วยติดเตียง

ลดสาเหตุของการเกิดแผลกดทับ

 • เนื้อที่นอนโฟมมีความหนา 15 cm และร่องโฟมแบบ “Castellated Cut” ช่วยกระจายน้ำหนักได้ดี ระบายความอับชื้น อีกทั้งยังโค้งงอตามรูปเตียงขณะที่ปรับท่าต่างๆ ได้ ที่นอนโฟม MERCURY สามารถลดสาเหตุของการเกิดแผลกดทับได้

 • ผลิตโดย Direct Healthcare Group Limited ประเทศอังกฤษ ได้รับมาตรฐาน ISO 14001:2015, ISO 13485 :2016 และ CE of Confromity

 • เนื้อที่นอนผลิตจาก Polyurethane Foam มีคุณสมบัติไม่ลามไฟ และมีความยืดหยุ่น

 • เบาะที่นอนนอกจากจะให้ความนุ่มสบายแล้ว ยังสามารถลดสาเหตุของการเกิดแผลกดทับในผู้ป่วย และสามารถใช้งานได้กับเตียงผู้ป่วยไฟฟ้า

  ใช้งานได้ยาวนานกว่า 8 ปี 

logo lazada
logo shopee

ใบอนุญาตโฆษณาเลขที่ ฆพ.875/2563 *อ่านคำเตือนในฉลากและเอกสารกำกับเครื่องมือแพทย์ก่อนใช้

บริษัท ฟาร์ ทริลเลียน จำกัด 73,75 ซอยจรัญสนิทวงศ์ 89/2 ถนนจรัญสนิทวงศ์ แขวงบางอ้อ เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700

สรุป

การนอน เตียงเพื่อสุขภาพ จะช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้สะดวกสบาย และปลอดภัยมากยิ่งขึ้น เมื่อเทียบการกับการใช้เตียงธรรมดา เพราะเตียงเพื่อสุขภาพ ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานของผู้สูงอายุโดยเฉพาะ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ การหกล้มพลัดตกเตียงได้

เมื่ออ่านบทความนี้ ผู้อ่านคงเข้าใจมากขึ้นแล้วใช่ไหมคะว่าทำไมเตียงนอนที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุจึงแตกต่างจากเตียงนอนของคนทั่วไป ทั้งนี้ก็เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี และช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถใช้ชีวิตในทุกๆ วันได้อย่างมีความสุขมากขึ้น

 

 

 

 

 

BED & MATTRESS PRODUCT

ใบอนุญาตโฆษณาเลขที่ ฆพ.816/2563 *อ่านคำเตือนในฉลากและเอกสารกำกับเครื่องมือแพทย์ก่อนใช้

จัดจำหน่าย บริษัท ฟาร์ ทริลเลียน จำกัด 73,75 ซอยจรัญสนิทวงศ์ 89/2 ถนนจรัญสนิทวงศ์ แขวงบางอ้อ เขตบางพลัด กรุงเทพฯ10700

ใส่ความเห็น