ต้อหิน อาการเริ่มต้นเป็นอย่างไร? ปวดตาเฉียบพลันต้องระวัง!

ต้อหินอาการ

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         โรคทางดวงตาที่ร้ายแรง หากเป็นแล้ว ถึงขั้นตาบอดได้ โรคต้อหินหนึ่งในโรคร้ายแรง ที่ประชากรในประเทศไทยเองมีจำนวนผู้ป่วยไม่แพ้โรคอื่นๆ มักเกิดกับกลุ่มผู้สูงอายุ แต่ในวัยหนุ่มสาวหรือวัยทำงานก็มีโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้เช่นกัน โดยเป็นโรคทางสายตาที่ไม่ค่อยพบสัญญาณเตือน

         ดังนั้น ผู้ป่วยส่วนใหญ่จึงไม่ทราบว่าตนเองเป็น กว่าจะรู้ตัวขั้วประสาทตาก็อาจถูกทำลายหมด จนไม่สามารถที่จะกลับมามองเห็นได้อย่างคนปกติ ดังนั้นวันนี้เรามาทำความรู้จักกับโรคนี้ให้มากขึ้นก่อนดีกว่า เพื่อเป็นแนวทางในการป้องกันและสังเกตุว่าต้อหินอาการเป็นอย่างไร ก่อนที่จะสายเกินแก้นั่นเอง

สารบัญ

เช็กก่อน! ต้อหินอาการเป็นอย่างไร

         ส่วนใหญ่แล้วผู้ป่วยต้อหินอาการมักไม่ปรากฏ จะพบได้ก็ต่อเมื่อตรวจเจอจากจักษุแพทย์ ทำให้ผู้ป่วยไม่ทราบว่าตนเองเป็นต้อหิน หากพบในระยะเริ่มต้น มีความเป็นไปได้ในการรักษาให้อาการบรรเทาลง แต่เมื่อเริ่มก้าวเข้าสู่ภาวะที่มองไม่เห็นเหมือนปกติ ซึ่งผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่มาหาหมออยู่ในระยะนี้กันแล้ว จึงทำให้แพทย์ไม่สามารถรักษาได้ ผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้จึงสูญเสียการมองเห็นเป็นส่วนใหญ่ โดยอาการที่มักจะพบได้ก็มีดังนี้

ต้อหินอาการ

ต้อหินอาการมีดังนี้

 • ตาแดง
 • มีอาการปวดตา
 • มองเห็นแสงไฟรอบดวงไฟหรือหลอดไฟ
 • กระจกตามีอาการบวมขึ้น และขุ่น
 • ปวดหัวในตอนเช้า
 • มีอาการของความดันตาสูง

โรคต้อหินอาการนี้ เกิดจากอะไร

         ต้อหินเกิดจากปัจจัยภายนอกที่ส่งผลให้ความดันในลูกตาสูงขึ้น ตัวอย่างเช่น การเกิดอุบัติเหตุ การรับประทานยา การผ่าตัดรักษาโรคอื่นๆ ภายในดวงตา ซึ่งต้อหินอาจเป็นภาวะแทรกซ้อนที่เกิดภายในร่างกายของเราก็ได้เช่นกัน โดยการเพิ่มของความดันลูกตา อาจจะมาจากการเพิ่มเองตามธรรมชาติ หรือจากปัจจัยข้างต้น ทำให้การผลิตน้ำหล่อเลี้ยงภายในลูกตาไม่สมดุลกับการถ่ายออกทางท่อระบายบริเวณมุมตา

โรคต้อหิน

         เพื่อไม่ให้เกิดการคั่งของน้ำ จำเป็นที่จะต้องอาศัยแรงดันในการขับน้ำออก หรือสาเหตุเกิดจากการอุดตันของท่อระบายน้ำในลูกตา จึงทำให้ความดันลูกตาสูงขึ้นนั่นเอง ในผู้ป่วยต้อหินอาการมักจะเกิดเป็นๆ หายๆ หลายปี จึงไม่ได้เอะใจ แต่หากเกิดขึ้นฉับพลัน ผู้ป่วยจะมีอาการตาแดง ปวดตา มองเห็นแสงเป็นวงกลม ที่ร้ายแรงกว่านั่นผู้ป่วยอาจมีอาการคลื่นไส้ ปวดหัว ซึ่งจะนำไปสู่การสูญเสียความสามารถในการมองเห็นได้

โรคตาในผู้สูงอายุ อุปสรรคในการใช้ชีวิตที่อาจนำมาซึ่งการสูญเสียการมองเห็น!

ต้อหินอาการปวดตา รักษาหายไหม รักษายังไง

         สำหรับผู้ป่วยที่ต้องการทราบว่า ต้อหินรักษาหายไหม หรือต้อหินรักษายังไง  สามารถตอบได้เลยว่าในปัจจุบัน มี 3 วิธี ที่ทำให้อาการของต้อหินทุเลาลง ซึ่งยังไม่สามารถการันตีได้ว่าจะหายขาดร้อยเปอร์เซ็นต์ ในการรักษาของแพทย์จะเน้นไปที่ทำให้ดวงตามีความดันกลับมาเข้าสู่ภาวะปกติ ไม่ให้ความดันในลูกตาเพิ่มขึ้น

ต้อหินอาการ

ต้อหินรักษาอย่างไร

 1. ในระยะเริ่มแรก จะเริ่มด้วยการหยอดยาตามที่แพทย์สั่ง ซึ่งเป็นการควบคุมให้ระดับความดันในลูกตาต่ำลง จำเป็นที่จะต้องหยอดยาสม่ำเสมอ ควบคู่ไปกับการประเมินจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นประจำ
 2. รักษาด้วยเลเซอร์ ซึ่งเป็นเลเซอร์ที่จำเพาะเจาะจงในการออกฤทธิ์ ช่วยเพิ่มทางระบายน้ำออกในลูกตา ทำให้ระดับความดันลดลงได้ถึง 20-30 เปอร์เซ็นต์ โดยการรักษาด้วยเลเซอร์นี้จะคงผลอยู่ที่ประมาณ 1-5 ปี และไม่ส่งผลเสียต่อเนื้อเยื่อส่วนอื่นๆ อีกด้วย เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่ไม่สามารถหยอดยาได้ เนื่องจากผลข้างเคียง
 3. การผ่าตัด เป็นทางเลือกสุดท้ายสำหรับผู้ป่วยต้อหินอาการหนัก โดยแบ่งได้ 2 วิธี ได้แก่ การผ่าตัดเปิดช่องทางระบายน้ำหล่อเลี้ยงในลูกตาออก เรียกว่า Trabeculectomy และวิธี Aqueous shunt surgery เป็นการผ่าตัดโดยใส่ท่อระบายน้ำในลูกตา
เบาหวานขึ้นตา อีกหนึ่งผลกระทบของการเป็นเบาหวาน ภัยร้ายที่น่ากลัวกว่าที่คิด

ดูแลตัวเองยังไงไม่ให้เสี่ยงต้อหิน

         อย่างที่รู้กันไปในข้างต้นแล้วว่า ต้อหินอาการส่วนมากมักไม่ปรากฏ ซึ่งเป็นโรคที่มีอาการเรื้อรังที่ส่งผลให้ผู้ป่วยสามารถสูญเสียการมองเห็นได้เลย ดังนั้น วิธีป้องกัน การดูแลและการลดความเสี่ยงในการเกิดต้อหินจึงสำคัญ สามารถปฏิบัติตนได้ดังนี้

ต้อหินเกิดจาก

วิธีการดูแลตัวเองไม่ให้เสียงต้อหิน

 • ตรวจสุขภาพตาเป็นประจำ โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีประวัตครอบครัวเป็นต้อหิน เพราะอาจเป็นได้ว่าจะเกิดจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรม
 • หากมีอาการปวดตา ไม่ควรที่จะซื้อยาหยอดเอง ควรปรึกษาจักษุแพทย์โดยตรง และปฏิบัติตามคำแนะนำ
 • หลีกเลี่ยงยาบางชนิดที่อาจก่อให้เกิดต้อหิน อาทิเช่น กลุ่มยาต้านอักเสบและกลุ่มลดคอเลสเตอรอล ทั้งนี้ควรปรึกษาแพทย์ถึงผลกระทบ และคำแนะนำอื่นๆ หากเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมา

ต้อหินรักษาหายไหม

 • จากการวิจัยพบว่าวิตามินซี สามารถช่วยลดโอกาสเกิดต้อหินลงได้ เนื่องจากมีสารออกซิแดนท์ ซึ่งช่วยเพิ่มระดับกรดไฮยารูรอนิค จึงมีประสิทธิภาพช่วยบรรเทาอาการได้ดี
 • ออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ เป็นทางเลือกที่จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลายอย่าง ไม่เพียงแต่ต้อหินเท่านั้น ซึ่งควรออกอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน
 • ทานผักและผลไม้ ที่มีประโยชน์ต่อสายตา อาทิเช่น มะละกอ แคนตาลูป ผักโขม พริกหยวก ตำลึง มะม่วงสุก เป็นต้น

สรุป

         โรคที่น่ากลัวที่สุด คือโรคที่เกิดแล้วไม่แสดงอาการ ซึ่งยากมากๆ ในการสังเกต วิธีเดียวที่ช่วยป้องกันได้ดี ก็คือหมั่นไปตรวจสุขภาพกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นประจำ ต้อหินอาการเกี่ยวกับตาเป็นโรคที่เกิดแล้วไม่สามารถรักษาให้หายขาด และหากรู้ช้าเกินไป จะส่งผลให้เราสูญเสียการมองเห็นอย่างถาวร ดังนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องพบจักษุแพทย์อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง และหลีกเลี่ยงปัจจัยภายนอกที่ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดโรค

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup