โรคตาในผู้สูงอายุ อุปสรรคในการใช้ชีวิตที่อาจนำมาซึ่งการสูญเสียการมองเห็น!

โรคตาในผู้สูงอายุ

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้ หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         โรคทางตาเป็นโรคที่สามารถเกิดได้กับทุกคน เนื่องจากมีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย เช่น อายุ พันธุกรรม ภูมิแพ้ การติดเชื้อทางสายตา หรือแม้กระทั่งการจ้องจอคอมพิวเตอร์ หรือจอโทรศัพท์มือถือนานๆ ก็มีความเสี่ยงที่จะทำให้สายตาเราเสียได้ แต่วัยที่มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคทางตามากที่สุดก็คือ วัยผู้สูงอายุ หรือที่เรียกว่า โรคตาในผู้สูงอายุ นั่นเอง

โรคตาในผู้สูงอายุ

สารบัญเนื้อหา

  1. โรคตาในผู้สูงอายุ ปัจจัยเสี่ยงและอาการของโรค
  2. การป้องกันปัญหาทางสายตาในผู้สูงอายุ
  3. อาหารบำรุงสายตาสำหรับผู้สูงอายุ

โรคทางตาในผู้สูงอายุ ปัจจัยเสี่ยงและอาการของโรค

              เมื่ออายุมากขึ้น สุขภาพร่างกายก็ทรุดโทรมลงตามอายุทุกส่วน ไม่เว้นแม่แต่ดวงตา ในผู้สูงอายุจะเริ่มมีอาการมองเห็นภาพในระยะใกล้ๆ ไม่ชัดเจนเหมือนอย่างเดิม ซึ่งมักมีสาเหตุมาจาก กลไกการทำงานของสายตาที่ทำงานมาตั้งแต่เด็กจนถึงวัยสูงอายุก็อ่อนแรงลง และโรคตาในผู้สูงอายุที่พบมากที่สุดมี ทั้งหมด 5 ชนิด ดังนี้

1.โรคต้อกระจก

         เป็นการเสื่อมสภาพตามอายุ เกิดจากการที่เลนส์ตาขุ่นมัวจนแสงที่เข้ามาในลูกตาลดลง ส่งผลต่อความสามารถในการมองเห็น เป็นโรคที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ ซึ่งอาจจะพบได้เร็วขึ้นในผู้ป่วยเบาหวาน

สั่งซื้อเครื่องตรวจวัดน้ำตาลในเลือด CLICK

GlucoAll-1B

1,190฿

บันทึกค่าได้ 400 ข้อมูล | ตั้งค่าโหมดการวัดก่อน-หลังมื้ออาหารได้ | รับประกันตลอดอายุการใช้งาน

รหัสสินค้า: ไม่ระบุ หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

อาการ  ผู้ป่วยจะตามัวลง อาจเริ่มจากต้องเปลี่ยนแว่นบ่อย ๆ  ต่อมาตาเริ่มมัวลงมาก เปลี่ยนแว่นแล้วก็ไม่ดีขึ้น อาจมองเห็นภาพซ้อน ตาสู้แสงไม่ได้ หรือมองไฟแล้วเห็นเป็นแสงกระจาย

ต้อกระจก        คนปกติเห็น           คนเป็นต้อกระจกเห็น           

2.โรคต้อหิน

         โรคต้อหินคือโรคที่มีการเสื่อมของประสาทตาโดยมีปัจจัยเสี่ยงเรื่องความดันลูกตาเป็นสำคัญ ความดันตาสูง กดทำลายเส้นประสาทตา และมีปัจจัยอื่นๆร่วมด้วย เช่น คนในครอบครัวเป็นต้อหิน การใช้ยาสเตียรอยด์ การได้รับอุบัติเหตุหรือผ่าตัดตามาก่อน ซึ่งโรคนี้มีความรุนแรงจนถึงขั้นทำให้ตาบอดถาวรได้

อาการ ในช่วงแรกมักไม่มีอาการ แต่เมื่อเริ่มสูญเสียลานสายตา การมองเห็นจะค่อยๆ แคบลง จากด้านข้างเข้ามาตรงกลางเรื่อยๆ และสูญเสียการมองเห็นอย่างถาวรในที่สุด

ต้อหิน              คนปกติเห็น         คนเป็นต้อหินเห็น         

3.โรคต้อลม

         ต้อลมเป็นอีกหนึ่งโรคตาที่มีสาเหตุมาจากความเสื่อมของเยื่อบุตาขาว ตัวต้อจะมีลักษณะเป็นก้อนเนื้อขนาดเล็ก นูน สีขาวหรือเหลืองตรงบริเวณเยื่อบุตาขาว ซึ่งหากไม่ได้รับการป้องกันก็อาจจะลุกลามกลายเป็นแผ่นเนื้อบดบังบริเวณกระจกตาดำได้

อาการ ในช่วงแรกมักไม่มีอาการ แต่เมื่อต้อลมมีการอักเสบมากขึ้นจะทำให้มีอาการเคืองตา คันตา สามารถรักษาได้ด้วยการใช้ยาหยอดตาร่วมกับการป้องกันไม่ให้โดนแดดโดนลม

4.โรคตาแห้ง

มีปัจจัยการเกิดมาหลายๆ อย่าง ได้แก่ ต่อมไขมันเปลือกตาที่อุดตัน หรือการมีโรคประจำตัว เช่น โรคไทรอยด์ จะส่งผลให้น้ำหล่อเลี้ยงตาที่ทำหน้าที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ดวงตาไม่เพียงพอ ทำให้เกิดการระคายเคืองและแสบตา หากปล่อยไว้ไม่ได้รับการรักษา อาจจะทำให้เปลือกตาดึงรั้งขนตาให้ลงมาทิ่มตา จนทำให้กระจกตาเป็นแผลได้

อาการ รู้สึกไม่สบายตา เหมือนมีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในตา เคืองตาหรือมีน้ำตาไหลออกมา

5.โรคจอประสาทตาเสื่อม

เป็นภาวะที่จุดรับภาพที่อยู่ตรงส่วนกลางของจอตาเกิดการเสื่อม ทำให้การมองเห็นส่วนกลางของภาพมัวลง แต่บริเวณรอบข้างยังสามารถมองเห็นได้เป็นปกติ ซึ่งอาจเกิดจากการเสื่อมไปตามช่วงอายุที่มากขึ้น แสงยูวี การสูบบุหรี่ หรือมีระดับความดันโลหิตสูง

อาการ  ในระยะเริ่มต้นอาจจะยังไม่แสดงอาการอะไรออกมา แต่เมื่อจอประสาทตาเริ่มเสื่อมมากขึ้นจะมีอาการตามัว เห็นภาพบิดเบี้ยว เห็นจุดดำอยู่กลางภาพ และสูญเสียการมองเห็นตรงกลางภาพได้

จอประสาทตา  คนปกติเห็น         คนจอประสาทตาเสื่อมเห็น

การป้องกันปัญหาทางสายตาในผู้สูงอายุ

         โรคตาในผู้สูงอายุ บางโรคอาจจะไม่รุนแรงถึงขั้นทำให้ตาบอดได้ แต่ในบางโรคก็มีความรุนแรงจนอาจทำให้ผู้สูงอายุสูญเสียการมองเห็นอย่างถาวร นับว่าเป็นภัยเงียบที่อาจพรากสิ่งสำคัญในชีวิตเราไปเลยก็ว่าได้ ฉะนั้นคนในครอบครัวหรือผู้ดูแลควรให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพตาในผู้สูงอายุให้มากๆ บทความนี้จึงอยากนำเสนอ วิธีการป้องกันปัญหาทางสายตาในผู้สูงอายุ มาให้ทุกคนได้ลองทำตามกันดูนะคะ

  1. ไม่ให้ผู้สูงอายุอยู่ในบริเวณที่มีแสงสว่างมากเกินไป หรือถ้าจำเป็นต้องอยู่ในบริเวณนั้นก็ควรให้ผู้สูงอายุใส่แว่นกันแสงด้วย
  2. ดูแลให้ผู้สูงอายุให้ได้รับประทานอาหารตามหลักโภชนาการ โดยเฉพาะสารอาหารจำพวกวิตามินเอและโปรตีน เนื่องจากการขาดสารเหล่านี้จะส่งผลทำให้ตาเสื่อมเร็ว
  3. ต้องระวังอย่าให้แสงแดดจ้า หรือแสงเชื่อมโลหะเข้าตาผู้สูงอายุ
  4. เมื่อผู้สูงอายุดูทีวี ควรให้นั่งระยะห่าง 5 เท่า ของขนาดจอโทรทัศน์เป็นระยะห่างการรับภาพอย่างพอดีโดยที่ไม่ต้องเพ่งสายตา จะทำให้ไม่เป็นอันตรายต่อสายตาผู้สูงอายุ
  5. ควรให้ผู้สูงอายุใช้แว่นตาช่วยสำหรับอ่านหนังสือระยะใกล้ เพราะหากไม่ใส่แว่นอาจจะมีอาการปวดตา และปวดศีรษะเพราะเพ่งสายตามากเกินไป

ปัญหาทางตา

อาหารบำรุงสายตาสำหรับผู้สูงอายุ

ปัจจัยที่สำคัญในชีวิตเราอย่างหนึ่งก็คืออาหาร ฉะนั้นผู้ดูแลควรให้ความสำคัญในการเลือกวัตถุดิบมาปรุงอาหารให้กับผู้สูงอายุ ควรจะเป็นอาหารที่มีคุณสมบัติช่วยบำรุงสายตา เพราะนอกจากช่วยให้ไม่เป็นโรคตาในผู้สูงอายุแล้ว ยังช่วยให้ผู้สูงอายุได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ และถูกหลักโภชนาการอีกด้วยอาหาร

1.ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เป็นกลุ่มผลไม้รสเปรี้ยวที่เป็นแหล่งของวิตามินซี เช่น โกจิเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ แบล็กเบอร์รี่ มัลเบอร์รี่ ในผลไม้เหล่านี้จะมีสารที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และมีสารที่ช่วยบำรุงสายตา ช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ดวงตาถูกทำลายและลดความเสี่ยงของการเกิดต้อกระจกได้อาหาร

2.ผักใบเขียว เช่น ผักบุ้ง ตำลึง กวางตุ้ง คะน้า ผักเหล่านี้จะอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญอย่าง ลูทีนและ ซีแซนทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระและช่วยลดความเสื่อมของจอประสาทตาและการเกิดต้อกระจกได้

อาหาร

3.ไข่ ในไข่แดงจะเป็นแหล่งของสารอาหารลูทีน และซีแซนทีน รวมไปถึง ซิงค์ ด้วย ทั้งหมดนี้ช่วยลดความเสี่ยงของการเสื่อมของจอประสาทตา ทำให้เซลล์ต่างๆ ในดวงตาแข็งแรงอยู่เสมอ

อาหาร

4.แครอท แครอทขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารบำรุงสายตาชั้นดี ที่อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน วิตามินเอ และลูที ช่วยบำรุงกระจกตา ป้องกันไม่ให้เซลล์ดวงตาถูกทำลายจากแสงแดดและรังสีอันตรายต่างๆ และยังช่วยส่งเสริมการทำงานของจอประสาทตา ไม่ให้เสื่อมสภาพก่อนวัยอันควรอาหาร

5.อะโวคาโด มีประโยชน์ในการบำรุงสายตามากๆ เพราะมีสารอาหารจำเป็น เช่น ลูทีน เบต้าแคโรทีน วิตามินบี 6 และวิตามินซี โดยจะช่วยบำรุงสายตา ป้องกันอาการตาฝ้าฟาง ช่วยชะลอการเสื่อมสภาพดวงตา

อาหาร

6.อัลมอนด์ ในอัลมอนด์อุดมไปด้วยวิตามินอี อีกทั้งยังช่วยชะลอความเสื่อมของจอประสาทตาอีกด้วย

อาหาร

7.ปลาที่มีไขมันสูง ปลาที่มีไขมันประเภทดีมีอยู่จำนวนมาก เช่น ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล ปลาแอนโชวี่ ปลาเทราต์ ปลาสวาย ปลาเหล่านี้จะอุดมไปด้วยกรดไขมัน DHA ที่เข้าไปช่วยซ่อมแซมดวงตาของเราให้มีน้ำหล่อลื่นเพียงพอ และยังช่วยให้ห่างไกลจากโรคตาแห้งอีกด้วย

สรุป

              ปัญหาโรคตาในผู้สูงอายุ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้สร้างอาการเจ็บปวดรุนแรง หรือทำให้เสียชีวิต แต่ดวงตาก็ถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของคนเรา การที่เราดูแลผู้สูงอายุในบ้านให้ใช้ชีวิตในช่วงบั้นปลายชีวิตอย่างมีความสุขห่างไกลจากโรคภัยย่อมเป็นเรื่องที่ดีกว่า ฉะนั้นอย่าลืมพาผู้สูงอายุที่บ้านไปตรวจตาบ่อยๆ เพื่อป้องกันโรคตากันนะคะ

ใส่ความเห็น

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup