ระวัง! ต้อลม อาการความผิดปกติของดวงตา ที่ต้องรีบรักษาด่วน!

ต้อลม อาการ

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         อาการผิดปกติของดวงตาอย่า “ต้อลมเป็นอีกหนึ่งอาการของโรคที่ปรากฎกับอวัยวะสำคัญของร่างกายอย่างดวงตา โดยในปกติแล้วเรามักจะได้ยินว่าผู้สูงอายุเท่านั้นที่จะเกิดต้อลมบริเวณดวงตา แล้วต้องเข้ารับการผ่าตัดหรือการลอกดวงตา ในส่วนนี้อาจมีความเข้าใจที่ไม่ถูกต้องปะปนอยู่บ้าง แต่ที่จริงแล้วต้อที่บริเวณดวงตาสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยเฉพาะต้อลม ซึ่งต้อลม อาการอย่างไรเราจะขอกล่าวต่อไปในบทความ

สารบัญ

ต้อลม อาการเป็นอย่างไร?

         ต้อลม อาการที่เกิดขึ้นได้กับคนทุกช่วงวัย ไม่ใช่เพียงผู้สูงอายุ และอาการที่ปรากฎในแต่ละท่านจะมากหรือน้อย นั้นขึ้นอยู่กับสภาพดวงตาของท่านนั้น ๆ รวมไปถึงปัจจัยแวดล้อมที่ผู้เป็น ต้อลม ต้องเผชิญในชีวิตแต่ละวันด้วย โดยต้อลม อาการ ที่บ่งบอกว่าคุณอาจเสี่ยงเป็น มีดังนี้

ต้อลม อาการ

        1. ความรู้สึกไม่สบายตา เป็นหนึ่งอาการที่ทำให้หลาย ๆ ท่านไม่สามารถแยกออกได้ว่ามีฝุ่นผงเข้าตาจริง ๆ หรือ ต้อลม อาการได้ปรากฏแล้ว
        2. ตาขาวมีสิ่งแปลกปลอม สิ่งแปลกปลอมในที่นี้เป็นสิ่งแปลกปลอมที่ร่างกายของคุณสร้างขึ้นมาเองบริเวณตาขาว ซึ่งมักปรากฎเป็นตุ่มนูนขนาดเล็ก ๆ อาจมีสีขาว หรือ สีเหลืองอ่อน
        3. อาการอื่น ๆ ของดวงตาร่วมด้วย ต้อลม อาการหลัก ๆ ที่กล่าวไปในสองข้อข้างต้น ยังมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็นอาการระคายเคืองตา อาการตาแดง อาการตาแห้ง
อ่านเพิ่มเติม : ต้อหิน อาการเริ่มต้นเป็นอย่างไร? ปวดตาเฉียบพลันต้องะวัง!

ต้อเนื้อ VS ต้อลม ต่างกันไหม?

แล้ว ต้อลม เกิดจากอะไร ?

        ต้อเนื้อ และ ต้อลมจัดเป็นต้อพี่น้องกันเลยก็ว่าได้ ทั้งสาเหตุการเกิด การรักษาที่เหมือนกัน จะแตกต่างกันก็เพียงลักษณะและบริเวณที่เกิดเท่านั้น คือ ต้อลมจะเกิดอาการปรากฎเฉพาะที่เยื่อบุตาขาวเท่านั้น ส่วนต้อเนื้อจะเกิดอาการปรากฎที่ข้างกระจกตาดำด้วย ส่วนใน ต้อลม อาการนั้นเกิดจากสาเหตุที่หลากหลาย ร่วมด้วยปัจจัยที่แตกต่างในแต่ละบุคคล ซึ่งเราได้รวบรวมมาไว้ให้แล้ว ดังนี้

ต้อลม เกิดจากอะไร

        1.อายุที่เพิ่มสูงขึ้น ทำให้ดวงตาที่ผ่านการใช้งานอย่างหนักเกิดอาการปรากฎของต้อลมขึ้น

        2.ดวงตาเผชิญกับแสงแดด ทั้งส่วนของรังสียูวีเอ และ รังสียูวีบี ในแสงแดด ล้วนเป็นปัจจัยประกอบที่ทำให้เกิดต้อมขึ้น

        3.ดวงตาเผชิญกับฝุ่น โดยมากมักเป็นการเผชิญกับฝุ่นในปริมาณมาก หรือ การเผชิญกับฝุ่นในปริมาณน้อย ๆ ติดต่อกันเป็นเวลานาน

       4.ดวงตาเผชิญกับสารเคมีบางชนิดติดต่อกันเป็นเวลานาน สาเหตุหรือปัจจัยในข้อนี้มักเกี่ยวเนื่องกับการประกอบอาชีพ

ต้อลม เกิดจากอะไร

       5.ดวงตาใช้งานอย่างหนัก โดยเฉพาะเมื่อต้องเพ่งกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งติดต่อกันเป็นเวลานาน

       6.ดวงตาต้องเผชิญกับแสงสีฟ้า ซึ่งจัดเป็นแสงแห่งเทคโนโลยีที่มีอยู่ในหน้าจอโทรศัพท์มือถือ หน้าจอแท๊ปแล๊ป หรือ หน้าจอโน๊ตบุ๊ค ซึ่งมักเป็นกิจวัตรของคนในยุคนี้

       7.ดวงตาเกิดอาการแห้งบ่อยครั้ง มักเกิดจากการที่ใช้สายตาอย่างหนักต่อเนื่องเป็นเวลานาน และ การอยู่สภาพอาการที่แห้งอย่างห้องปรับอากาศจนมีอาการตาแห้ง เป็นต้น

ต้อลม รักษาได้ไหม ?

        หากสำรวจตนเองแล้วรู้สึกว่าคุณอาจเป็นกลุ่มเข้าข่ายจะเป็น ต้อลม ก็คงจะมีความคิดหนักใจเพราะกลัวว่าต้อลม อาการจะร้ายแรงและรักษาไม่ได้ แต่อย่าพึ่งเป็นกังวลใจไป เพราะต้อลม อาการเหล่านี้ สามารถรักษาให้หายขาดได้ด้วยจักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและแผลผ่าตัดขนาดเล็ก โดยวิธีรักษาต้อลม มีดังนี้

ต้อลม รักษา

        1. เข้าพบแพทย์ เมื่อคุณเริ่มสงสัย หรือ มีอาการของต้อลมปรากฎ คุณควรรีบไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่วชาญทางด้านสายตา ซึ่งก็คือ จักษุแพทย์โดยด่ว

       2. จักษุแพทย์ทำการตรวจประเมิน ส่วนนี้ทางจักษุแพทย์จะใช้เครื่องมือเฉพาะที่เรียกว่า กล้องจุลทรรศน์ Slit-lamp เพื่อทำการตรวจประเมินระดับอาการของต้อลมที่ปรากฎ

       3. ต้อลมในระดับที่ไม่รุนแรง เมื่อจักษุแพทย์วินิจฉัยแล้วว่าอาการต้อลมที่ปรากฎนั้นอยู่ในขั้นที่ไม่รุนแรง ไม่กระทบการมองเห็น หรือ การดำเนินชีวิตประจำวัน จะมีการสั่งจ่ายยาตามอาการที่ปรากฎ คือ

  • หากตาเกิดความแห้ง : จักษุแพทย์จะจ่ายน้ำตาเทียม หรือ จ่ายขี้ผึ้ง ให้ใช้กับดวงตา เพื่อให้ดวงตาเกิดความชุ่มชื้น
  • หากตาเกิดอาการบวมหรือแดง : จักษุแพทย์จะจ่ายยาหยอดตาเพื่อช่วยลดอาการดังกล่าว ซึ่งมักเป็นยาหยอดตาแบบสเตียรอยด์

ต้อลม รักษา

       4. ต้อลมในระดับที่รุนแรง ในส่วนนี้จักษุแพทย์จะทำการรักษาโดยเริ่มจากการปรึกษากับผู้ป่วย เนื่องจากระดับของต้อลมที่ปรากฎมีความรุนแรงกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน และ อาจนำไปสู่ปัญหาในด้านอื่น ๆ ของดวงตาได้ โดยมากแล้วจักษุแพทย์ก็จะแนะนำวิธีการลอกต้อลมออก ซึ่งเป็นเพียงการผ่าตัดเล็ก เปรียบเหมือนการทำตาสองชั้น ไม่เป็อันตรายมากนัก สามารถพักฟื้นเป็นหลักชั่วโมงก็กลับไปดูอาการต่อที่บ้าน แล้วมาตรวจติดตามอาการหลังการลอกหรือการผ่าตามรอบที่จักษุแพทย์นัดอีกครั้งหนึ่ง

ดูแลตัวเองอย่างไรเมื่อเป็นต้อลม ?

       หากคุณได้รับการวินิจฉัยจากจักษุแพทย์ว่ามีอาการเป็น ต้อ แล้ว การปรับตัวสำหรับใช้ชีวิตประจำวันก็จะต้องรัดกุมและระมัดระวังมากขึ้นเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันไม่ให้ต้อลม อาการแย่ลง บทความนี้จึงรวบรวมสิ่งที่คุณควรพึงปฏิบัติและดูแลตนเองเอาไว้ ดังนี้

ดูแลตัวเอง หากเป็น ต้อลม

       1. การหลีกเลี่ยงจากสาเหตุของการเกิด ไม่ว่าจะเป็นการเผชิญหน้ากับแสงแดด แสงสีฟ้า ฝุ่น หรือ ควัน

       2. การสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันดวงตา ยามอยู่ในที่แจ้งเป็นเวลานาน ไม่ว่าจะเป็นการสวมใส่แว่นดำเมื่อต้องเผชิญกับแสงแดด หรือ การสวมใส่แว่นกรองแสงสีฟ้าเมื่อต้องทำงานหน้าจอติดต่อกันเป็นเวลานาน

       3. หลีกเลี่ยงการขยี้ตา เปลี่ยนเป็นใช้น้ำตาเทียมแทน หากมีอาการระคายเคืองตา หรือตาแห้ง จนกว่าอาการเหล่านั้นจะดีขึ้น โดยเลือกใช้น้ำตาเทียมจากคำแนะนำของจักษุแพทย์หรือเภสัชกรเท่านั้น

       4. พักสายตาเป็นระยะ หากมีอาการเมื่อยล้าตาและใช้สายตามากเกินไป

       5. สังเกตดวงตาเสมอ หากดวงตามีลักษณะผิดปกติ เช่น คัน ระคายเคือง หรือการมองเห็นผิดปกติ จะได้เข้าพบแพทย์ได้อย่างทันท่วงที

       6. ตรวจดวงตาอย่างน้อยปีละครั้ง โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุมากกว่า 40 และผู้ที่ในครอบครัวมีประวัติเป็นโรคต้อเนื้อ ต้อลม ต้อหิน

สรุป

       ต้อลม  หรือ อาการบริเวณดวงตาที่หลาย ๆ ท่านมองข้าม และ มองว่าเป็นเพียงแค่การระคายเคืองตา หากเพียงลืมตาในน้ำสะอาด หรือ ล้างดวงตาแล้วทิ้งไว้สักพักก็จะหายแล้ว แต่ความจริงที่ว่าต้อลม อาการที่ปรากฎนั้นไม่เพียงไม่สามารถหายได้เอง ในบางครั้งอาการที่ปรากฎก็จะเกิดการสะสม และสร้างเสียหายมาสู่ดวงตา ซึ่งคุณเองก็ควรรีบเข้ารับการรักษาจากจักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างทันท่วงที

บทความที่เกี่ยวข้อง

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup