ใครเป็นบ้าง?! ปวดตาจากการจ้องคอม สัญญาณเตือนภาวะ CVS แก้ได้แค่ปรับพฤติกรรม

ปวดตาจากการจ้องคอม

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         หนุ่มสาวที่ทำงานในออฟฟิศมักจะมีอาการปวดตาจากการจ้องคอม ด้วยการทำงานที่ต้องอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน จึงทำให้ดวงตาล้าและเกิดอาการปวดได้ ซึ่งปัจจุบันนี้ส่วนใหญ่มีการทำงานที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์มากขึ้น  นอกจากจะมีจอคอมพิวเตอร์เป็นสาเหตุหลักของโรคดังกล่าวแล้ว ยังมีอุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นแท็บเล็ต หรือโทรศัพท์มือถือ ก็สามารถทำให้เกิดอาการปวดตาได้เช่นกัน

สารบัญ

รู้จักภาวะ cvs ปวดตาจากการจ้องคอมนานของชาวออฟฟิศ

โรคซีวีเอส เป็นโรคที่มีสภาวะจากการเพ่งเล็งจ้องคอมพิวเตอร์ที่นานจนเกินไป เป็นอาการที่พบได้บ่อยสำหรับคนที่ทำงานอยู่บนหน้าจอที่มีแสงกระทบกับดวงตา ไม่ว่าจะเป็นจอคอมพิวเตอร์ จอโทรศัพท์มือถือ หรือจอเครื่องมืออุปกรณ์อื่นๆโรค cvs ส่งผลกระทบต่ออาการบริเวณรอบดวงตา มีลักษณะ จ้องคอมนานๆ จนปวดตา

ปวดตาจากการจ้องคอม

         อาการปวดตาแสบตาตามัวและบางครั้งอาจจะมีอาการที่ปวดหัวร่วมด้วย โดยอาการของโรคนี้จะมีอาการที่หนักมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อมีการจ้องสายตาไปที่จออุปกรณ์ IT ที่มีแสงมากระทบเป็นระยะเวลานานอย่างต่อเนื่อง โดยสาเหตุหลักที่ทำให้มีอาการ ปวดตาจากการจ้องคอม พบได้จากลักษณะของบุคคลที่ปฏิบัติตัวดังนี้

สาเหตุของการปวดตาจากการจ้องคอม

 • การเพ่งสายตาไปที่คอมพิวเตอร์หรือตั้งใจทำบางสิ่งบางอย่างเป็นเวลานาน ๆ ประกอบกับอยู่ในห้องแอร์ การกระพริบตาน้อยลง ทำให้ตาเริ่มแห้งก่อให้เกิดอาการแสบตา จนมีความรู้สึกว่าตาแห้ง และรู้สึกเหมือนมีเม็ดทรายในตา
 • แสงที่จ้าเกินไปของหน้าจอคอมพิวเตอร์ เมื่อกระทบกับดวงตานานๆ ก็จะทำให้เกิดอาการปวดตาได้
 • แสงสว่างภายในห้องไม่เหมาะสม ส่งผลให้สายตาเสียได้เช่นกัน

วิธีแก้อาการปวดตา

 • สาเหตุสำคัญส่วนหนึ่งนอกจากจะเป็นแสงที่อยู่บนหน้าจอคอมพิวเตอร์แล้ว ยังมีสาเหตุมาจากตัวอักษรที่ไม่มีความคมชัดในจอคอมพิวเตอร์ที่ส่งผลต่อการโฟกัสของคนใช้งานคอม ก็อาจจะทำให้ผู้ใช้งานต้องเพ่งเล็งใช้ดวงตาหนักเกินไป เป็นสาเหตุของดวงตาที่เกิดอาการเมื่อยล้าได้
 • การจัดตำแหน่งระหว่างตัวบุคคลที่ใช้งานคอมพิวเตอร์และระหว่างเครื่องมืออุปกรณ์ในการใช้งานที่ไม่สมดุลกัน
 • ท่าทางในการทำงานที่ไม่เหมาะสม ซึ่งนอกจากจะทำให้ปวดตาแล้ว ยังอาจมีอาการปวดหลัง ปวดบ่า ไหล่ ตามมาอีกด้วย
 • ระดับสายตาในการจ้องมองคอมพิวเตอร์ อยู่ในระดับที่ไม่เหมาะสมก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุ
10 โรคที่เกิดจากการทำงานออฟฟิศ ไม่อยากเสี่ยงชีวิตต้องปรับพฤติกรรม!

อาการที่บ่งบอกว่าคุณมีภาวะ cvs ปวดตาจากการจ้องคอม

       เมื่อเราต้องทำงานที่ต้องหน้าจอคอมพิวเตอร์ หน้าจอโน้ตบุค หรือแม่แต่หน้าจอโทรศัพท์นั้น ก็ย่อมเริ่มมีอาการปวดตา ล้าตา โดยรวมส่วนใหญ่ที่พบได้ในบุคคลที่มี ภาวะ cvs หรือมีอาการปวดตาจากการจ้องคอม เป็นเวลานานๆ จะมีลักษณะอาการดังนี้

ปวดตาจากการจ้องคอม

อาการปวดตาจากการจ้องคอม

 1. ตามีอาการเมื่อยล้า
 2. ตาแห้ง แสบตา และมีอาการระคายเคือง
 3. ตาไม่สามารถที่จะสู้แสงได้หรือสู้แสงได้น้อยลง
 4. มีลักษณะอาการตาพร่ามัว
 5. ปวดศีรษะ
 6. โฟกัสได้ช้าลง
โรคตาในผู้สูงอายุ อุปสรรคในการใช้ชีวิตที่อาจนำมาซึ่งการสูญเสียการมองเห็น!

วิธีแก้อาการปวดตาจากการจ้องคอมเป็นเวลานาน

         หนุ่ม ๆ สาว ๆ คนไหนที่มักจะมีอาการปวดตาจากการจ้องคอมอยู่บ่อยๆ กันบ้างคะ วันนี้เรามีวิธีที่สามารถช่วยลดอาการปวดตาที่จะเกิดจากการจ้องคอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์มือถือนาน ๆ มาฝากทุกคนกันค่ะ เพียงทำตามวิธีแก้อาการปวดตา ดังต่อไปนี้ได้เลยค่ะ

จ้องคอมนานๆ ปวดตา

วิธีแก้อาการปวดตา

 • ควรจับเวลาในการใช้งานบนหน้าจอคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ไอทีที่มีแสงสว่างผ่านหน้าจอ ไม่ควรที่จะใช้เวลานานมากกว่า 30 นาที เมื่อถึงเวลาก็ควรหยุดพักและใช้สายตามองไปทางอื่น โดยมองออกไปในทิศทางที่ไกล เพื่อผ่อนคลายสายตา ทำให้ตารู้สึกได้ผ่อนคลายและพยายามกระพริบตาให้ดีมากยิ่งขึ้นก็สามารถที่จะช่วยลดอาการปวดตาได้
 • ลองหาแว่นตาที่ช่วยกรองแสงคอมพิวเตอร์ได้ เพราะสามารถช่วยลดแสงที่ส่องเข้าสู่ดวงตา ทำให้รู้สึกสบายตามากยิ่งขึ้น
 • ลดระดับแสงสว่างหน้าจอคอมพิวเตอร์ลงให้พอดีกับการใช้งาน

ภาวะ cvs

 • เมื่อมีการใช้คอมพิวเตอร์นานๆ ก็อาจจะทำให้รู้สึกมีอาการตาแห้งเกิดขึ้นได้ ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ก็สามารถที่จะพกน้ำตาเทียมไปหยอดตา เพื่อรักษาอาการแสบตาหรืออาการตาแห้งได้นั่นเอง
 • การผ่อนคลายกล้ามเนื้อดวงตา ด้วยการนวดผ่อนคลายกดตรงที่ดวงตาเบาๆ ก็สามารถที่จะบรรเทาอาการได้การประคบเย็นในเบื้องต้นสามารถที่จะลดอาการปวดตาและการประคบน้ำอุ่นในระยะหลังเพื่อให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ก็จะทำให้ดวงตาเกิดความผ่อนคลายได้เช่นกัน
 • จัดท่านั่งให้สมดุลกับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการทำงาน ควรจะปรับเก้าอี้ และจัดให้มีเบาะรองนั่ง ที่จะช่วยจัดท่านั่งในการทำงานได้ถูกต้อง จะช่วยลดอาการปวดตาได้มากขึ้น

เบาะรองนั่งกันแผลดทับ รุ่น DYNA-TEK PROFILE | ช่วยจัดสรีระในการนั่งให้เหมาะสม

Original price was: 8,900฿.Current price is: 3,950฿.

รับน้ำหนักได้ 114kg | ผ้าคลุมเบาะกันน้ำ

รหัสสินค้า: Dyna-Profile หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

เบาะรองนั่งกันแผลกดทับ รุ่น DYNA-TEK SUPERIOR | หนา 10 cm

Original price was: 9,900฿.Current price is: 4,990฿.

รับน้ำหนักได้ 127kg | ผ้าคลุมเบาะกันน้ำ 100%

รหัสสินค้า: Dyna-Tek หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม
หมดปัญหานั่งนานปวดหลัง-ปวดก้น!! ด้วย เบาะรองนั่งเพื่อสุขภาพ Dyna-Tek Profile จาก ALLWELL

สรุป

         ถึงแม้อาการปวดตาจากการจ้องคอมจะดูไม่รุนแรง แต่เมื่อเป็นบ่อย ๆ ก็อาจจะมีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันในการทำงานได้ เพราะเมื่อคุณมีอาการปวดตาในขณะที่คุณมีอาการ คุณก็ไม่สามารถที่จะทำงานได้ อาจจะส่งผลกระทบเมื่อมีเวลางานด่วนที่จะต้องใช้คอมพิวเตอร์ คุณก็อาจที่จะรู้สึกลำบากในการทำงานจนต้องหลับตาเพื่อผ่อนคลายและพยายามหาวิธีรักษาที่ถูกต้อง

         เมื่ออาการดีขึ้นแล้ว ถึงจะกลับมาใช้งานกับคอมพิวเตอร์ได้ เพราะฉะนั้นการป้องกันที่ดีที่สุดที่จะไม่ให้เกิดอาการปวดตา ควรใช้งานคอมพิวเตอร์ให้ถูกวิธี อย่าชะล่าใจจนเกินไป เพราะดวงตาคือสิ่งสำคัญในการใช้ชีวิตประจำวันของทุกคน

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup