ปวดคอบ่าไหล่ แก้ยังไงดี? ปวดเรื้อรังแบบนี้ ปล่อยไว้ไม่ได้!!!

ปวดคอบ่าไหล่

         เมื่อย่างเข้าสู่วัยทำงานปัญหาสุขภาพด้านต่าง ๆ ก็เริ่มตามมา ซึ่งหนึ่งในปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยก็คือ อาการ “ปวดคอบ่าไหล่” เป็นอาการที่พบบ่อยถึงร้อยละ 40 กันเลยทีเดียว ซึ่งหากปล่อยไว้นานจนเรื้อรัง จะกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้ Allwell จึงจะพาคุณไปทำความรู้จักกับสาเหตุของอาการปวด และวิธีแก้ปวดคอบ่าไหล่ พร้อมท่าออกกำลังกายสุดง่ายที่จะช่วยบรรเทาอาการปวดคอบ่าไหล่ให้เห็นผล!!

สารบัญ

ปวดคอบ่าไหล่ มีสาเหตุมาจากอะไรได้บ้าง?

         เรียกได้ว่าเป็นอาการยอดฮิตที่หลาย ๆ คนเป็นกันบ่อย บางคนก็เป็นจนเรื้อรัง จากสถิติโดยส่วนใหญ่แล้ว อาการปวดคอบ่าไหล่ จะพบได้บ่อยในกลุ่มของพนักงานออฟฟิศ หรือกลุ่มคนที่ต้องนั่งทำงานหน้าจอคอมเป็นเวลานาน ๆ จึงกล่าวได้ว่า อาการปวดเหล่านี้ มาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต หรือการใช้ร่างกายในท่าที่ไม่ถูกต้องค่ะ โดยเราสามารถแบ่งสาเหตุการเกิดได้ตามอาการปวดที่พบ ดังนี้

แก้ปวดคอบ่าไหล่

อาการปวดคอบ่าไหล่กับสาเหตุที่พบ

  • ปวดคอบ่าไหล่เฉียบพลัน มักมีสาเหตุมาจากการใช้ชีวิตประจำวันที่ไม่เหมาะสม หรือใช้ร่างกายไม่ถูกต้อง เช่น การยกของหนักผิดท่า การนอนในท่าที่ไม่ถูกต้อง การเล่นกีฬาหนัก ฯลฯ
  • ปวดค่อบ่าไหล่กึ่งเฉียบพลัน (ปวดเรื้อรัง) เป็นอาการปวดที่มักจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วยที่เคยมีประวัติการป่วยด้วยอาการปวดคออยู่แล้ว หรือปวดกล้ามเนื้อมาก่อน โดยมักจะเกิดขึ้นแบบเป็น ๆ หาย ๆ และสามารถเกิดขึ้นได้เมื่อมีการใช้งานกล้ามเนื้ออย่างหนัก เป็นเวลานาน ๆ จนทำให้ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อไม่เพียงพอ พบมากในกลุ่มพนักงานออฟฟิศที่ต้องทำงานท่าเดิม ๆ (เป็นท่าที่ผิด) นานๆ

วิธีแก้อาการปวดคอบ่าไหลให้ตรงจุด

สำหรับใครที่มีอาการปวดคอบ่าไหล่เป็นประจำ จนรู้สึกทรมาน ไม่สบายตัว หรือหงุดหงิดกวนใจจนไม่เป็นอันทำอะไร ถ้าอยากหายจากอาการเหล่านี้ต้องทำการบำบัดบรรเทา ควบคู่ไปกับการปรับพฤติกรรม ซึ่งมีแนวทางรักษาหลัก ๆ ดังนี้ค่ะ

ปวดคอบ่าไหล่

  • สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการปวดในลักษณะเฉียบพลัน ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากกล้ามเนื้อยอก กล้ามเนื้อเคล็ด อาจจะแก้ปวดหรือบรรเทาอาการปวดได้ด้วยการทานยา การพักผ่อนในท่านอนที่เหมาะสม หรืออาจจะเลือกรักษาอาการปวดด้วยการฝังเข็มก็สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดได้เช่นกัน
  • ส่วนผู้ป่วยที่มีอาการเรื้อรัง และไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ สามารถบรรเทาอาการปวดบ่า คอ ไหล่ได้ด้วยการทำกายภาพ เช่น การออกกำลังกายด้วยโปรแกรมฝึก หรือการใช้เครื่องมือทางกายภาพเพื่อทำการบำบัด ทั้งนี้การออกกำลังกายโดยวิธีแกนกลางลำตัว ก็สามารถช่วยลดอาการปวดได้ด้วย
  • และสำหรับผู้ที่มีอาการปวดคอบ่าไหล่ทุกคน ควรปรับเปลี่ยนความเหมาะสมของสถานที่ทำงาน เช่น โต๊ะทำงาน เก้าอี้นั่งที่ควรมีพนักพิง และที่วางแขน รวมถึงลักษณะท่าทางการนั่งทำงานที่ถูกต้อง หากเป็นไปได้ไม่ควรนั่งนาน ๆ ควรมีการขยับลุกขึ้นเดินบ่อย ๆ

ใช้อุปกรณ์ซัปพอร์ตร่างกายควบคู่ไปด้วย

  • เบาะรองนั่งที่ช่วยจัดท่าในการนั่งให้ถูกต้อง อย่างที่รู้กันดีว่า สาเหตุหลัก ๆ ของอาการปวดคอบ่าไหล่หนึ่งในนั้นคือ “การนั่งในท่าที่ไม่ถูกต้อง” ซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะไม่รู้ตัวว่านั่งผิดท่า แนะนำให้ใช้เบาะรองนั่งที่จะช่วยจัดท่านั่งให้ถูกต้อง นอกจากจะลดอาการปวดคอบ่าไหล่แล้ว ยังลดโอกาสการเกิดอาการปวดหลัง เอว ก้น หรือแม้กระทั่งโรคออฟฟิศซินโดรมอีกด้วย

เบาะรองนั่งเพื่อสุขภาพ เบาะรองนั่งแก้ปวดหลัง

สนใจ เบาะรองนั่งเพื่อสุขภาพ ALLWELL รุ่น DYNA-Tek Profile คลิก!!!
  • อุปกรณ์ซัปพอร์ตพยุงร่างกาย จะช่วยลดอาการบาดเจ็บกล้ามเนื้อ จากการยกของหนัก การขึ้นลงบันได การทำงานบ้าน หรือกิจกรรมที่ต้องใช้กล้ามเนื้อ โดยเฉพาะพนักงานออฟฟิศ ที่เสี่ยงเป็นออฟฟิศซินโดรม แนะนำให้ใช้อุปกรณ์พยุงหลัง และข้อมือ

เข็มขัดพยุงหลัง ที่รัดเอว

สนใจ อุปกรณ์ซัพพอร์ต พยุงร่างกายส่วนต่างๆ จากประเทศญี่ปุ่น คลิก!!!

แบนเนอร์ Bedee

แบนเนอร์ Bedee

4 ท่าออกกำลังกาย บรรเทาอาการปวดคอบ่าไหลให้อยู่หมัด

         อาการปวดคอบ่าไหล่ นอกจากการทำการรักษา ควบคู่ไปกับการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันแล้ว อีกวิธีหนึ่งที่น่าสนใจ ที่จะช่วยบรรเทาอาการปวดให้ทุเลาลง คือ การบริหารร่างกายด้วยท่าออกกำลังที่จะช่วยยืดเส้นสาย คลายกล้ามเนื้อ ทำเป็นประจำจะช่วยให้อาการปวดคอบ่าไหล่ดีขึ้นได้ค่ะ ไปดูกันว่ามีท่าอะไรบ้าง

ปวดคอบ่าไหล่ ท่าออกกำลังกาย

1.ยืดกล้ามเนื้อคอด้านข้างและไหล่

         ให้คุณเริ่มจากการนั่งหน้าตรง แล้วใช้มือฝั่งตรงข้ามของฝั่งที่ต้องการยืด วางเหนือหู พร้อมกับทำการดึงศีรษะมาที่ด้านตรงข้าม จนรู้สึกตึงที่กล้ามเนื้อ จากนั้นให้คุณยักไหล่เบา ๆ ค้างไว้ 15 นาที อย่างน้อย 8-10 ครั้ง ต่อ 1 เซท ซึ่งเป็นท่าออกกำลังกายที่จะช่วยให้คุณบรรเทาอาการปวดคอบ่าไหล่ ได้ดีในระดับหนึ่งเลยทีเดียว

2.บริหารกล้ามเนื้อบริเวณไหล่

         ท่านี้ให้คุณยืนหรือนั่งหลังตรง จากนั้นให้ยักไหล่สองข้างพร้อมกัน แล้วกดไหล่ลงพร้อมกับดึงสะบักเข้าหากัน ทำอย่างน้อย 8-10 ครั้ง ต่อ 1 เซท ก็จะช่วยลดอาการปวดต่าง ๆ ของคอบ่าไหล่ ให้บรรเทาหรือทุเลาลง ทั้งยังทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายได้ดีมาก ๆ อีกด้วย

3.ยืดกล้ามเนื้ออกด้านหน้า

         เป็นอีกหนึ่งท่าออกกำลังที่จะช่วยให้คุณไม่รู้สึกปวดคอบ่าไหล่อีกต่อไป ท่านี้ทำได้ง่ายโดยการยืนตรง จากนั้นโน้มตัวไปด้านหน้า จนรู้สึกตึงที่กล้ามเนื้อ ปล่อยค้างไว้ 15 วินาที ทำอย่างน้อย 8-10 ครั้ง อาการปวดก็จะค่อย ๆ หายไป และหากเมื่อไหร่ที่มีอาการปวดบ่อย ๆ ก็สามารถที่จะทำท่านี้ได้ทันที

4.ท่าบริหารกล้ามเนื้อคอชั้นลึก

         ท่าบริการกล้ามเนื้อคอเพื่อช่วยลดอาการปวดต่าง ๆ ที่บริเวณคอบ่าไหล่ โดยเริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยการยืนหน้าตรง จากนั้นพยายามเกร็งกล้ามเนื้อคอ แล้วดึงคางเข้ามาด้านในหลีกเลี่ยงการก้มหน้าให้มากที่สุด พร้อมกับเกร็งไว้ 5 วินาที เสร็จแล้วผ่อนคลายท่าให้กับมาอยู่ท่าแรก ทำซ้ำ 8-10 ครั้ง จะช่วยให้อาการปวดค่อย ๆ หายไป

สรุป

         ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับอาการปวดคอบ่าไหล่ที่เรานำมาฝาก ซึ่งหากใครที่กำลังเผชิญกับปัญหาดังกล่าว ก็สามารถนำวิธีแก้ปวดคอบ่าไหล่ข้างต้นไปใช้ได้เลยค่ะ รับรองว่าอาการปวดต่าง ๆ จะทุเลาลงและดีขึ้นได้ แต่อย่างไรก็ตาม หากใครที่ไม่ว่าจะแก้วิธีไหนก็ยังปวดแถมยังดูหนักกว่าเดิมอีก แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงและรับการรักษาที่ตรงจุดดีกว่านะคะ เพื่อจะได้ไม่เกิดอาการปวดเรื้อรังจนกลายเป็นอันตรายได้

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup