ไขข้อสงสัย! วัดความดันที่โรงพยาบาลสูงตลอด แต่วัดที่บ้านปกติ เกิดจากอะไรกันแน่?!

วัดความดันที่โรงพยาบาลสูงตลอด

         การวัดความดัน เป็นหนึ่งในการตรวจร่างกายพื้นฐานเมื่อคุณเข้ารับการตรวจหรือการรักษาใด ๆ ที่คลินิกหรือโรงพยาบาล เนื่องจากความดันนั้นสามารถบ่งบอกถึงความผิดปกติของร่างกายได้ แต่บางคนมักเจอปัญหา “วัดความดันที่โรงพยาบาลสูงตลอด” แต่เมื่อวัดเองที่บ้าน ผลที่ออกมาดันปกติซะงั้น อาการแบบนี้เราเรียกว่า ภาวะ White Coat Hypertension มาไขข้อสงสัยไปพร้อม ๆ กันค่ะ

สารบัญ

ทวนความจำ “ความดัน” คืออะไร?

         “ค่าความดันโลหิต” คือ การวัดค่าของการสูบฉีดเลือดของร่างกาย ซึ่งปกติแล้วความดันโลหิตจะมี 2 ค่า ด้วยกัน คือค่าตัวบน หรือค่าความดันโลหิตที่บ่งบอกถึงแรงดันโลหิตเมื่อหัวใจบีบตัวเต็มที่ และค่าตัวล่าง หรือความดันโลหิตที่บ่งบอกถึงแรงดันโลหิตเมื่อหัวใจคลายตัวเต็มที่ โดยค่าปกติไม่ควรเกิน 120/80 (ตัวบย/ตัวล่าง) ซึ่งค่าความดันโลหิตสูง สามารถบ่งชี้ไปสู่โรคที่เกี่ยวข้องกับแรงดันหรือการสูบฉีดเลือด ทั้งโรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจ โรคไตวาย เป็นต้น

วัดความดันที่โรงพยาบาลสูงตลอด เกิดจากอะไร?

         เชื่อว่าหลายคนคงเคยประสบปัญหาเวลาที่ไปตรวจสุขภาพ หรือเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแล้วต้องวัดความดัน พบว่าความดันโลหิตสูงจนไม่สามารถเข้ารับการรักษาได้ เช่น การฉีดวัคซีน ผ่าฟันคุด ฯลฯ แต่พอกลับมาที่บ้านไม่ว่าจะวัดยังไงความดันก็ปกติ แถมไปให้คุณหมอตรวจทั้งหัวใจ ทั้งไทรอยด์ ทุกอย่างก็ปกติ ทำไมวัดความดันที่โรงพยาบาลสูงตลอด เป็นเพราะอะไร?

วัดความดันที่โรงพยาบาลสูงตลอด

         ภาวะความดันสูงเวลาวัดที่โรงพยาบาล เราเรียกว่า White Coat Hypertension หรือ White Coat Syndrome เรียกง่าย ๆ เป็นภาษาไทยก็คือภาวะกลัวชุดขาวของบุคลากรทางการแพทย์ อย่างหมอหรือพยาบาล แต่ความเป็นจริงก็ไม่ได้เกิดจากการกลัวคุณหมออย่างเดียวนะคะ แต่อาจเกิดจากการกลัวเครื่องวัดความดันทำให้เจ็บ กลัวเข็ม กดดัน-วิตกกังวล เหนื่อยจากการเดินทาง เป็นต้นค่ะ

        ภาวะความดันสูงชั่วคราว เวลาวัดความที่โรงพยาบาล เป็นภาวะที่เจอได้ค่อนข้างบ่อยประมาณ 30-40% เลยค่ะ โดยความดันจะสูงกว่า 140/90 มิลลิเมตรปรอท ยิ่งในบางคนที่พอรู้ว่าความดันสูง ก็ยังกังวล ทำให้วัดซ้ำก็ยิ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ แม้จะนั่งพักแล้วก็ยังสูง แต่สิ่งสำคัญคือ ผู้ที่มีภาวะ White Coat Hypertension ความดันจะสูงแค่ที่โรงพยาบาลหรือนอกสถานที่เท่านั้น เวลาอยู่บ้านทุกช่วงเวลาจะต้องมีความดันที่ปกติค่ะ

         นอกจากนี้ยังมีภาวะ Masked hypertension คือผู้ที่วัดความดันสูงเฉพาะตอนอยู่ที่บ้าน แต่เวลามาตรวจที่โรงพยาบาลค่าความดันกลับปกติ แต่ภาวะนี้จะพบได้น้อยกว่าภาวะ White Coat Hypertension หรือพบประมาณ 15-30% ค่ะ มักพบในเพศชายที่ชอบดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ หรือมีภาวะเครียดร่วมด้วย

ความดันสูงเวลาวัดที่โรงพยาบาล

สาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะ White Coat Hypertension

  • ความวิตกกังวล กดดัน เครียด ตื่นเต้น ฯลฯ เพราะเมื่อต้องเดินทางไปโรงพยาบาลและพบกับบุคลากรทางการแพทย์ ทำให้เกิดความกลัว ตื่นเต้น กังวล ทำให้หัวใจสูบฉีดโลหิตมากกว่าปกติ ส่งผลให้ความดันโลหิตสูง ยิ่งถ้ารู้ว่าสูงแล้วต้องวัดซ้ำเรื่อย ๆ บางคนอาจกลัวโดนตำหนิ กดดันหรือคาดหวังจดจ่อกับค่าความดันมากเกินไป ก็จะยิ่งสูงขึ้น
  • การเดินทาง อาจเหนื่อยจากการนั่งรถประจำทาง ต้องเดินทางนาน ๆ สภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป เพราะเมื่อเดินทางโดยเฉพาะเมื่อต้องเดินทางไกลด้วยแล้ว ก็ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงความดันโลหิตได้ ยิ่งเมื่อเจอบุคลากรทางการแพทย์ด้วยก็ยิ่งทำให้อาการดังกล่าวปรากฎได้ชัดเจนขึ้นไปอีก
  • ปัจจัยอื่น ๆ เช่น สภาพแวดล้อมที่เสียงดัง แดดจัด คนพลุกพล่านแออัด การต้องรอคิวนาน ๆ การพูดคุยเสียงดัง สิ่งเหล่านี้ทำให้การวัดความดันที่โรงพยาบาลจะสูงกว่าตอนอยู่บ้าน
ค่าความดันปกติ แต่ละช่วงอายุ ควรอยู่ที่เท่าไหร่? ค่าที่ได้ไม่เท่ากันผิดปกติไหม?

วัดความดันที่โรงพยาบาลสูงตลอด นับว่าเป็นโรคความดันสูงไหม?

         ภาวะ White Coat Hypertension ไม่นับเป็นอาการของโรคความดันโลหิตสูง แต่เป็นเพียงอาการหัวใจเต้นเร็วและการสูบฉีดเลือดจากปัจจัยกระตุ้นต่าง ๆ ที่กล่าวข้างต้น แต่สิ่งสำคัญคือเมื่ออยู่บ้านในเวลาปกติ ความดันจะต้องปกติเท่านั้น ไม่ว่าจะช่วงเวลาไหน หากวัดที่บ้านก็สูงเช่นกัน นั่นแปลว่าคุณมีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูงค่ะ แนะนำให้รีบไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

วัดความดันที่โรงพยาบาลสูงตลอด วัดความดันที่บ้านปกติ

         วิธีตรวจสอบว่าคุณมีภาวะ White Coat Hypertension หรือเปล่า ก่อนอื่นคุณต้องมีเครื่องวัดความดันโลหิตที่มีมาตรฐานแม่นยำติดบ้านไว้ค่ะ โดยเบื้องต้นให้ทำการวัดความดัน 2 ช่วงเวลา คือ ช่วงเช้าไม่เกิน 1 ชั่วโมงหลังจากตื่นนอน โดยให้เข้าห้องน้ำให้เรียบร้อย ก่อนกินอาหารเช้า และก่อนกินยาลดความดัน (กรณีหมอจ่ายยาลดความดันมาให้) และช่วงค่ำก่อนเข้านอน หลังจากทำธุระและเข้าห้องน้ำเสร็จแล้ว

         โดยทั้งสองช่วงเวลา ให้ทำการวัดช่วงละอย่างน้อย 2 ครั้ง แต่ละครั้งห่างกัน 1 นาที และจดบันทึกค่าเอาไว้ ให้วัดความดันและจดบันทึกแบบนี้ประมาณ 4-7 วัน แล้วนำค่าความดันเหล่านี้ไปปรึกษากับทางแพทย์ เพื่อประกอบกาวินิจฉัยและหาทางออกต่อไปค่ะ แต่โดยปกติแล้วหากคุณเป็น White Coat Hypertension จริง ๆ แพทย์ก็ไม่จำเป็นต้องจ่ายยาลดความดันให้คุณกลับมากินที่บ้านค่ะ

ภาวะ White Coat Hypertension ไม่ใช่ภาวะที่อันตราย แต่น่ากังวลสำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงเป็นภาวะความดันสูง เช่น โรคเบาหวาน โรคอ้วน โรคหัวใจ ฯลฯ เพราะภาวะนี้สามารถพัฒนาไปเป็นความดันโลหิตสูงจริง ๆ ได้

เครื่องวัดความดัน

วิธีแก้อาการตื่นเต้นตอนวัดความดัน ทำยังไงได้บ้าง?

          อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะ White Coat Hypertension นั้น มาจากความตื่นเต้น หรือวิตกกังวลมากเกินไป โดยเบื้องต้นให้คุณลองพยายามลดอาการตื่นเต้นตอนวัดความดันลงก่อน ซึ่งบทความนี้ได้รวบรวมวิธีแก้อาการตื่นเต้นตอนวัดความดัน มาแนะนำ ดังนี้ค่ะ

วัดความดันที่โรงพยาบาลสูงตลอด

  • หลังจากที่เดินทางหรือทำกิจกรรมอื่น ๆ มา แต่ต้องมีการวัดความดันโลหิต ควรต้องนั่งพักให้หายเหนื่อยหอบ หรือหายใจให้อยู่ในระยะปกติก่อนทำการวัด
  • พยายามทำจิตใจให้สงบ ไม่เครียด ถ้ากลัวก็ให้ลองพยายามคิดถึงเรื่องอื่นที่ทำให้สบายใจ ไม่กังวล ทำให้ไม่โฟกัสกับค่าความดันมากเกินไป
  • งดดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม หรืออาหารที่เค็มมากเกินไปในวันที่วัดความดัน พร้อมทั้งเข้าห้องน้ำขับถ่ายให้เสร็จเรียบร้อยก่อนทำการวัด จะเป็นอีกทางที่ช่วยให้วัดความดันที่โรงพยาบาลไม่สูง
  • ลดการพูดคุยขณะวัดความดันโลหิต เพราะจะทำให้ความดันคลาดเคลื่อนได้เช่นกัน แถมยังอาจทำให้เกิดความกังวลเพิ่มขึ้นด้วย
  • ขณะวัดความดันไม่ควรนั่งไขว่ห้าง นั่งขัดสมาธิ ให้นั่งหลังตรงพิงพนักเก้าอี้ สบาย ๆ โดยไม่ต้องเกร็ง
  • วัดความดันโลหิตในที่ที่เงียบสงบ ไม่มีเสียงรบกวน จะทำให้ได้ค่าความดันที่แม่นยำที่สุด
  • ถ้าค่าความดันยังสูงพยายามอย่าวิตก ให้นั่งซักพักแล้วค่อยไปวัดซ้ำใหม่

สรุป

         จากบทความข้างต้น คงสามารถไขข้อสงสัยของหลาย ๆ ท่านเกี่ยวกับการวัดความดันที่โรงพยาบาลสูงตลอด แต่วัดที่บ้านแล้วปกติได้ ซึ่งอาการดังกล่าวนี้ก็เกิดจากสภาวะของจิตใจเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นในทุก ๆ ครั้งก่อนที่คุณจะไปเข้ารับการตรวจหรือการรักษา ควรทำจิตใจไม่ให้เกิดความตื่นเต้นหรือวิตกกังวลจนเกินไป หากไม่แน่ใจว่าตกอยู่ในภาวะ White Coat Hypertension หรือเปล่า แนะนำให้มีเครื่องวัดความดันเพื่อตรวจค่าความดันที่บ้านจะดีที่สุดนะคะ

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup