ค่าความดันปกติ แต่ละช่วงอายุ ควรอยู่ที่เท่าไหร่? ค่าที่ได้ไม่เท่ากันผิดปกติไหม?

ค่าความดันปกติ แต่ละช่วงอายุ

         เชื่อว่าคุณผู้อ่านเกือบทุกคน คงเคยผ่านการวัดความดันโลหิตมาบ้างใช่มั้ยล่ะคะ ไม่ว่าจะไปโรงพยาบาล คลินิก หรือซื้อเครื่องวัดความดันมาตรวจวัดเองที่บ้าน แล้วเคยสงสัยไหมคะว่า ทำไมตรวจความดันเด็กเล็กถึงต่างกับผู้ใหญ่? นั่นก็เพราะว่า ค่าความดันปกติ แต่ละช่วงอายุ ไม่เท่ากันค่ะ แล้วอายุเท่าคุณเหมาะกับตัวเลขเท่าไหร่? หากวัดหลายครั้งแล้วตัวเลขไม่ตรงกันผิดปกติไหม? หาคำตอบได้ในบทความนี้เลยค่ะ

ค่าความดันโลหิต คืออะไร?

เครื่องวัดความดันดิจิตอล

เครื่องวัดความดันโลหิต รุ่น JPD-HA120 สามารถเชื่อมต่อบลูทูธกับโทรศัพท์มือถือ เพื่อประเมินผลและบันทึกค่าความดันผ่านแอปพลิเคชันภาษาไทยได้

         ความดันโลหิต คือ ค่าความดันของกระแสเลือดในหลอดเลือดแดง ซึ่งเกิดจากการสูบฉีดเลือดของหัวใจ โดยที่เมื่อหัวใจบีบตัว เราจะได้ค่าความดันตัวบน และเมื่อหัวใจคลายตัว เราจะได้ค่าความดันตัวล่าง โดยที่ค่าความดันปกติ คือไม่เกิน 120/80 มิลลิเมตรปรอท ซึ่งค่าความดันเหล่านี้วัดได้โดยการใช้เครื่องวัดความดัน

วัดความดันอย่างไรให้แม่นยำ? อ่านค่าตัวเลขบนหน้าจออย่างไร? คลิกเลย!

สารบัญ

ค่าความดันปกติ แต่ละช่วงอายุ ควรอยู่ที่เท่าไหร่?

         หลายคนคงเคยได้ยินมาบ้างว่า ค่าความดันปกติ คือ 120/80 มิลลิเมตร ใช่มั้ยล่ะคะ แต่การที่ตัวเลขที่ตรวจวัดได้สูงหรือต่ำกว่านี้ ก็ไม่ได้น่ากังวลใจเสมอไปนะคะ เพราะในค่าความดันปกติ แต่ละช่วงอายุ ก็มีตัวเลขที่เหมาะสมแตกต่างกันออกไป (อ้างอิงจาก กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข) ดังนี้ค่ะ

ค่าความดันปกติ

 • วัยทารก : ค่าความดันปกติ ไม่ควรเกิน 90/60 มิลลิเมตรปรอท
 • เด็กเล็ก 3 – 6 /ปี : ค่าความดันปกติ ไม่ควรเกิน 110/70 มิลลิเมตรปรอท
 • เด็กโต 7 – 17 ปี : ค่าความดันปกติ ไม่ควรเกิน 120/80 มิลลิเมตรปรอท
 • วัยทำงาน 18 ปีขึ้นไป : ค่าความดันปกติ ไม่ควรเกิน 140/90 มิลลิเมตรปรอท
 • ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป : ค่าความดันปกติ ไม่ควรเกิน 160/90 มิลลิเมตรปรอท

         ดังนั้น ค่าความดันปกติ ที่เราคุ้นเคยอย่าง 120/80 ไม่ใช่ความดันปกติของทุกช่วงวัยนะคะ เช่น ถ้าวัดเด็กเล็ก แล้วได้ค่าความดัน 120/80 นั่นหมายถึงมีความดันสูงจนผิดปกติ เพราะฉะนั้นการดู ค่าความดันปกติ แต่ละช่วงอายุ ก็สำคัญนะคะ

หากค่าความดันสูงเกินกว่าที่กล่าวข้างต้น อาจเกิดจากปัจจัยหลายอย่าง เช่น ความเหนื่อยล้า อุณหภูมิ สภาพแวดล้อม โรคภัย แต่ถึงอย่างไร เมื่อมีค่าความดันที่ผิดปกติ ก็ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อทำการวินิจฉัยหาสาเหตุต่อไปนะคะ

NEW
Original price was: 2,490฿.Current price is: 1,390฿.

เชื่อมต่อ Bluetooth เพื่อดูค่าและเก็บข้อมูลบนแอปพลิเคชันได้ | ระบบเสียงภาษาไทย | รับประกันสินค้า 3 ปี

1,290฿

ระบบเสียงภาษาไทย | หน้าจอเปลี่ยนสีตามความดันโลหิตที่วัดได้

สินค้าหมดแล้ว
Original price was: 2,580฿.Current price is: 1,490฿.

ระบบเสียงภาษาไทย | หน้าจอเปลี่ยนสีตามความดันที่วัดได้ | ตั้งปลุกเพื่อเตือนให้วัดความดันโลหิตได้

Original price was: 2,190฿.Current price is: 1,290฿.

รับประกันสินค้า 5 ปี

ทำไมวัดความดันแต่ละครั้ง ถึงไม่เท่ากัน?

         นอกจากข้อสงสัยเรื่องค่าความดันปกติ แต่ละช่วงอายุแล้ว เรื่องของการที่วัดความดันโลหิต แล้วมีค่าออกมาไม่เท่ากัน ไม่ได้แปลว่าเครื่องวัดความดันโลหิตเสียหรือไม่แม่นยำเสมอไปนะคะ จริง ๆ แล้วเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการใช้เครื่องวัดความดันโลหิตแบบผิดวิธี (วิธีการวัดความดันให้ถูกวิธีควรทำอย่างไร Click!) หรือก่อนวัดความดันอาจจะเพิ่งทานอาหารมา ดังนั้น ถ้าอยากรู้ว่าค่าความดันไม่เท่ากันแบบไหนที่ผิดปกติ ก็ควรตัดปัจจัยที่ทำให้ค่าความดันคลาดเคลื่อนออกก่อนนะคะ หากทำแล้วยังไม่เท่ากันอยู่ ให้ปฏิบัติตัว ดังนี้ค่ะ

ค่าความดันปกติ

1.วัดความดันในแต่ละครั้งไม่เท่ากัน

         ในกรณีที่วัดแขนข้างเดียวกันและในท่าเดียวกันอย่างถูกวิธี แต่ได้ค่าความดันในแต่ละครั้งไม่เท่ากัน ให้วัดใหม่อย่างน้อย 2 ครั้ง แต่ละครั้งห่างกัน 1 นาที ค่าความดันที่ได้ จะต้องไม่ห่างกันเกิน 5 มิลลิเมตรปรอท หากเกินให้วัดซ้ำ 1 – 2 ครั้ง ส่วนใหญ่ในการวัดครั้งแรก มักมีค่าความดันสูงกว่าครั้งถัด ๆ ไป ให้นำค่าที่ได้ในแต่ละครั้งมาหาค่าเฉลี่ยค่ะ ถ้าวัดหลายครั้งหรือหาค่าเฉลี่ยแล้วยังคงอยู่ในเกณฑ์ที่สูง ควรมาพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุนะคะ

2.วัดความดันที่บ้าน ไม่เท่ากับวัดที่โรงพยาบาล

         การวัดความดันที่บ้าน แล้วได้ค่าที่ไม่เท่ากับที่โรงพยาบาล จริง ๆ แล้วเป็นเรื่องปกตินะคะ อาจเกิดจากการเพิ่งเดินทาง ตื่นเต้นหรืออาจจะตื่นกลัวคุณหมอ ให้นั่งพักให้ผ่อนคลายอย่างน้อย 5 นาทีก่อนทำการวัด โดยส่วนใหญ่ค่าที่โรงพยาบาลจะสูงกว่าที่บ้านไม่เกิน 5 มิลลิเมตรปรอท ค่าความดันโลหิตที่สูงคือ วัดที่โรงพยาบาลได้มากกว่า 140/90 มิลลิเมตรปรอท วัดจากที่บ้านได้มากกว่า 135/85 มิลลิเมตรปรอท

         โดยแนะนำให้ยึดผลวัดความดันจากที่บ้านมากกว่านะคะ เพราะสามารถเป็นความดันที่เกี่ยวกับโรคแทรกซ้อนได้ อีกทั้งคุณหมอส่วนใหญ่ จะดูค่าความดันที่วัดได้จากที่บ้าน (อย่างสม่ำเสมอ) เพื่อใช้ประกอบการรักษาอีกด้วย

3.วัดความดันแขน 2 ข้างไม่เท่ากัน

         จริง ๆ แล้วไม่ว่าจะวัดความดันที่แขนข้างซ้ายหรือขวา ผลลัพธ์ที่ได้ก็ควรจะใกล้เคียงกันนะคะ โดยที่ความดันตัวบนของแขนสองข้าง จะต่างกันมากกว่า 10 มิลลิเมตรปรอท แต่ไม่เกิน 20 มิลลิเมตรปรอท ในกรณีนี้จะพบได้บ่อยในผู้สูงอายุ หากค่าความดันของแขนทั้งสองข้างต่างกันเกิน 20 มิลลิเมตรปรอท ให้วัดซ้ำหลาย ๆ ครั้ง หากยังเป็นเช่นนี้อยู่ นั่นอาจจะมีความผิดปกติของหลอดเลือด แนะนำให้พบคุณหมอเลยค่ะ

 

แบนเนอร์ Bedee

แบนเนอร์ Bedee

เครื่องวัดความดัน ใช้แบบไหนถึงจะดี?

         การวัดความดันแล้วได้ผลลัพธ์ที่ไม่แม่นยำ ทำให้ไม่รู้ค่าความดันปกติที่แท้จริง นั่นอาจมาจากการใช้เครื่องวัดความดันที่ไม่ได้คุณภาพก็มีส่วนนะคะ (6 วิธีเลือกเครื่องวัดความดันให้คุ้มค่าคุ้มราคา Click!) ดังนั้น หากเราจะเลือกซื้อเครื่องวัดความดันมาใช้ที่บ้านสักเครื่อง เราต้องรู้จักข้อดีข้อเสียของเครื่องวัดความดันแต่ละประเภทก่อนนะคะ

1.เครื่องวัดความดันโลหิตแบบปรอท

เครื่องวัดความดัน แบบไหนดี

         เครื่องวัดความดันโลหิตแบบปรอท เป็นเครื่องวัดความดันโลหิตที่ใช้แรงโน้มถ่วงของโลกเป็นหลัก จะใช้งานด้วยการบีบกระเปาะ เพื่อให้ปลอกแขนพอง เพื่อดูค่าความดัน ใช้ควบคู่กับหูฟังแพทย์ เพื่อฟังเสียงชีพจร ภายในบรรจุสารปรอทที่มีความอันตราย

 • ข้อดี : มีความแม่นยำสูง
 • ข้อเสีย : มีขนาดใหญ่ พกพาลำบาก หากมีการรั่วหรือแตกหัก อาจจะได้รับอันตรายจากสารปรอทได้ มีวิธีการใช้งานที่ต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นถึงจะแม่นยำ อีกทั้งการอ่านค่าจะต้องอ่านจากแท่งปรอท ในท่าตรงระดับสายตา จึงส่งผลเสียกับผู้ที่สายตาไม่ดีหรือผู้สูงอายุ

2.เครื่องวัดความดันโลหิตแบบขดลวด

วัดความดันโลหิต

         เครื่องวัดความดันโลหิตแบบขดลวด มีวิธีใช้งานที่ซับซ้อน เหมาะกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมากกว่าคนทั่วไป เพื่อให้แม่นยำ จะต้องปรับเครื่องมือโดยการเทียบกับชนิดปรอทอยู่บ่อย ๆ

 • ข้อดี : ราคาไม่แพง น้ำหนักเบา สามารถวางตำแหน่งไหนก็ได้
 • ข้อเสีย : มีวิธีการใช้งานที่ซับซ้อน หากผู้ป่วยใช้ไม่ถูกต้องอาจจะทำให้เครื่องชำรุด ผู้ที่สายตาไม่ดี หรือได้ยินไม่ชัด จะทำให้การวัดได้ผลไม่แม่นยำ

3.เครื่องวัดความดันแบบดิจิทัล

เครื่องวัดความดันโลหิต รุ่น JPD-HA120 สามารถเชื่อมต่อบลูทูธกับโทรศัพท์มือถือ เพื่อประเมินผลและบันทึกค่าความดันผ่านแอปพลิเคชันภาษาไทยได้

         เป็นเครื่องมือที่ไม่ต้องมีหูฟังหรือลูกยางสำหรับบีบลมทำให้สะดวกในการใช้งาน เมื่อวัดผลจะแสดงผลเป็นตัวเลขที่หน้าจอพร้อมกับอัตราการเต้นของหัวใจ เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่สูงอายุสายตาและการได้ยินไม่ดี

 • ข้อดี : ใช้งานและอ่านค่าได้ง่าย บางรุ่นสามารถบันทึกผลได้ ไม่ต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญก็สามารถใช้ได้เพียงกดปุ่ม
 • ข้อเสีย : ราคาค่อนข้างแพง และต้องใช้ไฟฟ้าการพันสายรัดแขนต้องพันให้ถูกตำแหน่ง

4.เครื่องวัดความดันแบบสอดแขน

ค่าความดันโลหิต

         มักนิยมใช้ตรวจคัดกรองในโรงพยาบาล เนื่องจากใช้งานง่าย เหมาะกับการใช้งานกับคนจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่จะมีการพิมพ์ผลค่าความดันออกมาให้ด้วย

 • ข้อดี : ใช้งานง่ายเพียงสอดแขน เหมาะกับใช้งานกับคนจำนวนมาก
 • ข้อเสีย : มีราคาสูงมาก (50,000 – 100,000) พกพาไม่ได้ เนื่องจากตัวเครื่องมีขนาดใหญ่ จะต้องตั้งไว้บนโต๊ะเท่านั้น

จะเห็นได้ว่า เครื่องวัดความดันที่มีคุณสมบัติเหมาะกับการใช้งานที่บ้านมากที่สุด คือ เครื่องวัดความดันแบบดิจิทัล เนื่องจากใช้งานง่าย มีราคาที่จับต้องได้ แถมบางประเภทยังบันทึกผลได้อีกด้วยค่ะ

เครื่องวัดความดัน

เครื่องวัดความดัน รุ่น JPD-HA120 ดีอย่างไร?

         หากจะหาซื้อเครื่องวัดความดันสักเครื่อง มาใช้เองที่บ้าน ก็คงหนีไม่พ้นเครื่องวัดความดันโลหิตแบบดิจิทัล เพราะด้วยวิธีการใช้งานที่ไม่ซับซ้อน หาซื้อได้ง่าย และราคาย่อมเยากว่าแบบอื่น ๆ แต่เมื่อไปหาซื้อก็เจอร้านนู่นร้านนี้ หลากหลายราคาเต็มไปหมด แล้วแบบนี้ควรเลือกซื้อแบบไหนดี? ALLWELL ภูมิใจนำเสนอ เครื่องวัดความดันโลหิตดิจิทัล รุ่น JPD-HA120 ที่มาพร้อมฟังก์ชันสุดล้ำไม่เหมือนใคร

คุณสมบัติโดนๆ ที่ห้ามพลาด

 • เชื่อมต่อกับมือถือผ่านแอปพลิเคชันสุขภาพ : บอกเลยว่า ล้ำกว่าเครื่องวัดความดันรุ่นไหน ๆ ในท้องตลาด ด้วยคุณสมบัติการทำงานเชื่อมต่อกับมือถือ เพื่อประเมินผลความดันว่าปกติ หรือสูงไป-ต่ำไป พร้อมบันทึกค่าความดันที่วัดได้ ผ่านแอปพลิเคชันภาษาไทย ALLWELL Health ใช้งานง่าย เรียกดูประวัติความดันย้อนหลังได้ สะดวกต่อการไปพบหมอ ไม่ต้องจดความดันใส่กระดาษให้ยุ่งยากเลยค่ะ
 • ระบบเสียงพูดภาษาไทย : สำหรับใครที่มีผู้สูงอายุในบ้าน ที่อาจจะสายตาไม่ค่อยดี ไม่ต้องเพ่งมองจอให้ปวดตาเลยค่ะ เพราะเครื่องวัดความดันรุ่นนี้ มีผู้ช่วยอัจฉริยะ ที่จะคอยบอกวิธีการใช้งาน และอ่านค่าความดันของคุณ โดยไม่ต้องเพ่งมองหน้าจอเลยค่ะ
 • เชื่อมต่อมือถือได้ไม่จำกัดผู้ใช้งาน : ใครทีมีครอบครัวหลายคน ก็ไม่ต้องเสียเงินไปซื้อเพิ่มให้วุ่นวายเลยค่ะ เพราะเครื่อวัดความดันรุ่นนี้สามารถเชื่อมมือถือได้ไม่จำกัดจำนวนเครื่อง หรือถ้าใครอยากใช้มือถือเครื่องเดียวแต่บันทึกค่าหลาย ๆ คน ก็สามารถทำได้สูงสุด 15 User เลยค่ะ
 • อุปกรณ์ครบเซต : ไม่เสียเวลาไปหาซื้ออุปกรณ์เพิ่มเติม เพราะเครื่องวัดความดัน รุ่น JPD-HA120 มีให้ทั้งตัวเครื่อง ผ้าพันแขน ถ่าน สายชาร์จแบตเตอรี่ และกระเป๋าใส่อุปกรณ์ พกพาสะดวก พร้อมวัดได้ทันทีเลยค่ะ

เครื่องวัดความดันโลหิต ALLWELL รุ่น JPD-HA120 มาพร้อมกับฟังก์ชันพิเศษต่าง ๆ อีกทั้งยังสามารถใช้งานง่าย แค่เพียงกดปุ่ม ผู้สูงอายุก็สามารถวัดความดันเองได้ โดยไม่ต้องพึ่งลูกหลานเลยล่ะค่ะ 

สินค้าสุขภาพ บันทึกประวัติและประเมินผลผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือ

NEW
Original price was: 2,490฿.Current price is: 1,390฿.

เชื่อมต่อ Bluetooth เพื่อดูค่าและเก็บข้อมูลบนแอปพลิเคชันได้ | ระบบเสียงภาษาไทย | รับประกันสินค้า 3 ปี

Original price was: 2,100฿.Current price is: 950฿.

วัดไขมันและองค์ประกอบของร่างกายได้ 20 ค่า | Bluetooth ดูค่าผ่าน App ได้ 

Original price was: 1,990฿.Current price is: 890฿.

วัดไขมันและองค์ประกอบของร่างกายได้ 14 ค่า | Bluetooth ดูค่าผ่าน App ได้ 

สนใจเครื่องวัดความดัน ALLWELL รุ่น HA120 คลิกที่นี่เลย!

สรุป

         ปัจจัยเรื่องอายุก็มีผลต่อค่าความดันโลหิตที่ตรวจวัดได้ ซึ่งในช่วงวัยก็มีเกณฑ์ที่แตกต่างกันออกไป แต่ถึงอย่างนั้น หากมีค่าความดันที่ผิดปกติ ไม่ว่าจะช่วงวัยไหนก็ควรปรึกษาแพทย์นะคะ เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนถึงความผิดปกติบางอย่างได้ ดังนั้น อย่าพลาดที่จะมีเครื่องวัดความดันติดบ้านไว้สักเครื่อง เพื่อคอยตรวจเช็กสุขภาพในทุก ๆ วันนะคะ

เรื่องความดันที่น่ารู้

ใส่ความเห็น

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup