6 วิธีแก้ร้อนในเร่งด่วน เห็นผลลัพธ์ทันใจ ใครเป็นร้อนในบ่อยต้องลอง!

วิธีแก้ร้อนในเร่งด่วน

         หลายคนมักจะเป็นร้อนใน มีแผลในปากบ่อย ๆ ทั้งแผลร้อนในที่เหงือก ที่ลิ้น หรือกระพุ้งแก้ม ซึ่งเมื่อเป็นแล้วก็ก่อให้เกิดความทรมานไม่น้อยเลยทีเดียว จะกินอะไรก็ลำบาก แถมยังหายช้าอีกด้วย แม้ปกติแล้วจะค่อย ๆ หายได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ แต่ด้วยความทรมาน เราก็อยากหายเร็ว ๆ ใช่ไหมล่ะคะ วันนี้ Allwell ก็มีวิธีแก้ร้อนในเร่งด่วนมาแนะนำ ที่จะช่วยให้แผลร้อนในหายเร็วขึ้น จะมีวิธีใดบ้างนั้นไปดูกันเลยค่ะ

สารบัญ

6 วิธีแก้ร้อนในเร่งด่วน ช่วยให้หายเร็วขึ้น!

         ร้อนในแม้จะไม่ใช่อาการผิดปกติที่อันตรายอะไร แต่ถ้าแผลใหญ่หรือเป็นในจุดที่เรากินข้าวหรือดื่มน้ำไปโดน บอกเลยว่าทรมานจนถึงกับไม่อยากจะพูดจะกินอะไรเลยล่ะค่ะ ถึงแม้ร้อนในจะหายได้เอง แต่ถ้าหายไว ๆ มันก็จะดีกว่าใช่ไหมล่ะคะ ถ้าอย่างนั้นมาดู 6 วิธีแก้ร้อนในเร่งด่วน ที่จะช่วยให้แผลหายเร็วขึ้นกันค่ะ

วิธีแก้ร้อนในเร่งด่วน

1.ดื่มน้ำเปล่าให้เยอะๆ อย่างน้อยวันละ 2 ลิตร จะช่วยแก้อาการร้อนใน ทำให้อาการป่วยหายเร็วขึ้น แถมน้ำเปล่ายังดีต่อสุขภาพในหลายๆ ด้านอีกด้วย

2.ใช้น้ำเกลือกลั้วปาก โดยวิธีนี้ให้คุณนำเกลือมาละลายในน้ำอุ่นก่อน จากนั้นก็นำมากลั้วปากแล้วบ้วนทิ้ง ทำประมาณ 15-30 วินาที ซึ่งน้ำเกลือจะช่วยลดการอักเสบของแผลในปาก และกำจัดเชื้อแบคทีเรียได้ดี ทำให้อาการปวดแผลร้อนในค่อยๆ ทุเลาลงและหายเป็นปกติในที่สุด

3.น้ำผึ้งแท้ แก้อาการร้อนในได้ เพราะมีคุณสมบัติในการช่วยสมานแผล ลดการอักเสบ และป้องกันการติดเชื้อ โดยให้นำน้ำผึ้งมาทาบริเวณที่เป็นแผลร้อนใน ในปาก สามารถทาบ่อยๆ ได้เลย

4.หลีกเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นให้เกิดการอักเสบมากกว่าเดิม เช่น อาหารรสจัด และของทอด โดยช่วงนี้ให้เน้นทานอาหารอ่อนๆ ที่เคี้ยวง่าย และมีรสชาติไม่จัดแทน รวมถึงทานอาหารแก้ร้อนใน เช่น น้ำกระเจี๊ยบ น้ำเก๊กฮวย มะระ แตงไทย มังคุด ฯลฯ ซึ่งนอกจากจะทำให้อาการป่วยดีขึ้นแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกมากมาย

วิธีแก้ร้อนในเร่งด่วน

5.กานพลู สมุนไพรพื้นบ้านที่ช่วยรักษาแผลร้อนในได้เป็นอย่างดี เป็นวิธีแก้ร้อนในที่คนสมัยก่อนนิยมใช้กัน โดยให้นำน้ำมันกานพลูมาทาตรงที่เป็นแผลในปาก หรือจะนำใบสดมาเคี้ยวก็ได้ โดยจะช่วยรักษาได้ดีเช่นกัน

6.ใช้ยาทาแก้ร้อนใน ซึ่งมีขายตามร้านขายยานั่นเอง โดยส่วนใหญ่จะเป็นยากลุ่มคอร์ติโคสเตียรอยด์ ทาแค่วันละ 2-3 ครั้งเท่านั้น แผลก็จะหายเร็วขึ้นแล้ว แต่ทั้งนี้การซื้อยามาใช้เอง จะต้องปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อน เพื่อการใช้ยาที่ถูกต้อง ไม่เกิดผลข้างเคียงนั่นเอง

แบนเนอร์ Bedee

แบนเนอร์ Bedee

แบบไหนเรียกว่าแผลร้อนใน?

         อาการร้อนใน เป็นอย่างไร? หลายคนสงสัยว่าแผลที่กำลังเป็นอยู่ใช่แผลร้อนในหรือเปล่า เพราะแผลในปากเกิดขึ้นได้จากหลายอย่าง ไม่ได้แปลว่าเป็นร้อนในอย่างเดียว อาจจะเกิดจากการติดเชื้อ หรือเป็นอาการของโรคบางอย่าง ดังนั้น เรามาดูวิธีสังเกตกันว่าแผลในปากที่เราเป็นอยู่นั้น ใช่แผลร้อนในหรือเปล่า

แผลร้อนใน วิธีแก้

 • แผลภายในช่องปาก มักเกิดขึ้นที่บริเวณกระพุ้งแก้ม ลิ้น และเหงือก
 • ลักษณะแผลเปื่อยเป็นวงกลมหรือวงรีสีขาว ๆ เหลือง ๆ
 • มีอาการบวมแดงและเจ็บ บางรายอาจอ้าช่องปากไม่ได้
 • หากมีการอักเสบรุนแรง แผลจะมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ
 • อาจเป็นร่วมกับอาการไข้สูง และเป็นนานกว่า 2 สัปดาห์
บอกลาอาการกรดไหลย้อน แบบไม่ย้อนกลับมาเป็นอีก! ด้วย 10 วิธีง่าย ๆ ไม่ว่าใครก็ทำได้!

“ร้อนใน” เกิดจากสาเหตุอะไร

         อาการร้อนใน แม้ว่าจะไม่อันตรายและมีวิธีแก้ร้อนในเร่งด่วนที่ช่วยให้หายโดยเร็ว แต่ก็คงไม่มีใครอยากเป็นบ่อย ๆ หรอกใช่ไหมล่ะคะ เพราะฉะนั้นเรามาดูสาเหตุของอาการร้อนในกันบ้างดีกว่า เพื่อจะได้หลีกเลี่ยงสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดแผลในช่องปากนั่นเอง โดยมีปัจจัยที่เป็นสาเหตุดังนี้ค่ะ

ร้อนในเกิดจาก

 • การทานอาหารประเภทของมันและของทอดบ่อยๆ ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการขึ้น
 • ร่างกายขาดธาตุเหล็ก และวิตามินบี 12 ทำให้เป็นแผลร้อนในได้ง่ายกว่าปกติ
 • มีความวิตกกังวล และเกิดความเครียดสะสม จนร่างกายอ่อนแอลง
 • มักจะนอนดึกเป็นประจำ หรือคนที่อดนอนบ่อยๆ ก็มีโอกาสเป็นร้อนในได้สูง
 • การแพ้สารบางชนิดในยาสีฟัน ซึ่งป้องกันได้ด้วยการเปลี่ยนยาสีฟันใหม่
 • การกัดโดนริมฝีปาก หรือกระพุ้งแก้มขณะเคี้ยวอาหาร ก็ทำให้กลายเป็นแผลร้อนในได้
 • ภาวะภูมิคุ้มกันในร่างกายบกพร่อง ก็เป็นสาเหตุหนึ่งของแผลร้อนใน ในปาก เช่นเดียวกัน
 • ปัจจัยอื่นๆ เช่น การมีประจำเดือน การแพ้อาหาร การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ฯลฯ

ป้องกันร้อนใน ไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำ!

        หลังจากที่รู้วิธีแก้ร้อนในเร่งด่วนกันไปแล้ว แน่นอนว่าตอนเป็นมันทรมาน คงไม่มีใครอยากจะกลับไปเป็นซ้ำอีกใช่ไหมล่ะคะ แต่บอกเลยว่าร้อนในเป็นอะไรที่ป้องกันไม่ให้เกิดกับเราตลอดไปเลยก็คงยาก แต่เราก็สามารถลดโอกาสหรือความเสี่ยงในการเป็นร้อนในให้น้อยลงได้ ด้วยวิธี 5 ดังต่อไปนี้ค่ะ

วิธีป้องกันร้อนใน

 1. ดูแลสุขภาพอนามัยในช่องปากของตนเองให้ดีอยู่เสมอ หมั่นบ้วนปากและแปรงฟันเป็นประจำ
 2. เลี่ยงการทานอาหารที่เป็นตัวกระตุ้น โดยเฉพาะพวกของทอดทั้งหลาย
 3. ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
 4. พยายามอย่าเครียด สร้างความผ่อนคลายให้กับตัวเองบ้าง
 5. ออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อให้ร่างกายมีความแข็งแรงอยู่เสมอ

สรุป

         สำหรับใครที่กำลังมีปัญหาร้อนใน เป็นแผลในปากบ่อยๆ ลองทำตาม 6 วิธีแก้ร้อนในเร่งด่วนที่เราแนะนำกันดูนะคะ แล้วอาการร้อนในจะหายเร็วขึ้นอย่างแน่นอน แต่เมื่อหายแล้วก็อย่าลืมป้องกันให้ดี จะได้ไม่กลับมาเป็นซ้ำอีกนะคะ อย่างไรก็ตามหากพบว่าอาการรุนแรงขึ้น และเป็นนานกว่า 2 สัปดาห์ ทำหลายวิธีแล้วก็ยังไม่บรรเทาลง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ ซึ่งเป็นภาวะอันตรายที่จะมองข้ามไม่ได้เลยค่ะ

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup