กรดไหลย้อนขึ้นคอ อย่ารอให้เป็นมะเร็งหลอดอาหาร เช็กอาการตัวเองด่วน!

กรดไหลย้อนขึ้นคอ

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         อาการกรดไหลย้อนขึ้นคอ เป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นได้บ่อย ซึ่งก็ทำให้รู้สึกทรมานไม่น้อยเลยทีเดียว แม้ว่าจะดูเหมือนไม่ได้ร้ายแรงมาก แต่ก็ควรระวังเอาไว้ ดังนั้น มาดูกันว่าโรคนี้อาการเป็นอย่างไร ต่างกับกรดไหลย้อนทั่วไปไหม และมีวิธีการดูแลรับมือได้อย่างไรบ้าง ซึ่งเราได้รวบรวมข้อมูลมาให้คุณได้ศึกษากันแล้ว ไปเช็กกันเลย

สารบัญ

กรดไหลย้อนขึ้นคอ VS กรดไหลย้อนทั่วไป ต่างกันอย่างไร?

         อาการโดยรวมของกรดไหลย้อนขึ้นคอและกรดไหลย้อนแบบธรรมดา มักจะมีลักษณะอาการที่คล้าย ๆ กัน แต่เมื่อได้เจาะลึกลงในไปรายละเอียดของอาการแล้วนั้น จะค้นพบถึงความแตกต่างของ 2 ลักษณะของกรดไหลย้อน โดยสามารถจะแบ่งออกได้ตามลักษณะอาการดังต่อไปนี้

กรดไหลย้อนขึ้นคอ

ลักษณะของกรดไหลย้อน

 • กรดไหลย้อนที่พบได้ตามทั่วไปจะมีรูปแบบของอาการที่เกิดจากมีกรดในกระเพาะอาหารมากเกินไป อาจจะเกิดจากการย่อยขึ้นมาจนถึงหลอดอาหารเป็นสาเหตุหนึ่ง ที่เกิดขึ้นจากการที่มีน้ำย่อยในกระเพาะอาหารที่ไหลผ่านมาที่หลอดอาหารของอวัยวะมนุษย์ ทำให้เกิดความผิดปกติได้
 • อาการของกรดไหลย้อนขึ้นคอ โดยกรดจะไหลย้อนขึ้นมาถึงลำคอหรือกล่องเสียงสังเกตได้จากการขย้อนอาหารที่มีกรดออกมาด้วย โดยจะรู้สึกแสบๆ ในคอนั่นเอง

กรดไหลย้อนขึ้นจมูก อาการ

         นอกจากกรดไหลย้อนทั่วไป และกรดไหลย้อนขึ้นคอที่เราได้รู้จักกันไปแล้ว ยังสามารถไหลย้อนไปยังส่วนอื่นๆ ได้อีกด้วย โดยเฉพาะ ซึ่งกรดไหลย้อนขึ้นจมูก อาการ เป็นกรดไหลย้อนออกไปนอกหลอดอาหาร อาจมาถึงจมูก โดยจะมีอาการของรูจมูกเปิด ลักษณะบวม ทำให้โพรงหลังจมูกทำหน้าที่ผิดปกติไป เกิดอาการหูอื้อเป็นๆ หายๆ หรือมีอาการปวดหูร่วมเข้ามาด้วยก็ได้

ชวนเช็ก! อาการกรดไหลย้อนขึ้นคอ!!

         หลังจากที่เราทราบว่ากรดไหลย้อนจะถูกแบ่งออกเป็นกรดไหลย้อนทั่วไป และกรดไหลย้อนขึ้นคอกันแล้ว มาทราบถึงอาการของกรดไหลย้อนต่อกันเลยค่ะ โดยส่วนใหญ่อาการของกรดไหลย้อน ที่พบได้บ่อยจะมีลักษณะอาการ ตามดังต่อไปนี้

กรดไหลย้อนขึ้นคอ

อาการกรดไหลย้อนขึ้นคอ เป็นอย่างไร?

 • เสียงที่ออกมาจากลำคอจะมีความแหบพร่า
 • มีความรู้สึกว่ามีเสมหะในคอตลอดเวลา
 • จุก ๆ แน่น ๆ ในบริเวณลำคอ
 • มีอาการแสบคอเนื่องจากการระคายเคืองจากกรดในกระเพาะอาหาร
 • หายใจลำบากสำลักบ่อย ๆ กลืนลำบากกว่าปกติเวลา โดยทุกครั้งที่กลืนจะมีอาการเจ็บคอ
บอกลา อาการกรดไหลย้อน แบบไม่ย้อนกลับมาเป็นอีก! ด้วย 10 วิธีง่าย ๆ ไม่ว่าใครก็ทำได้!

กรดไหลย้อนขึ้นคอ แก้ยังไง?

         กรดไหลย้อนมักเป็นโรคที่สามารถพบได้โดยทั่วไป โดยอาการโรคกรดไหลย้อนสามารถเกิดได้กับทุกคน ทุกเพศและทุกวัย เราจะพาทุกคนไปดูกันต่อว่า ถ้าหากเกิดโรคนี้ขึ้นแล้ว คุณก็สามารถที่จะรับมือ และดูแลตัวเองได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้
 
อาการกรดไหลย้อน
 

วิธีรับมืออาการกรดไหลย้อนขึ้นคอ

1.รับมือกับอาการเบื้องต้นด้วยตนเอง         

         หากใครที่มีลักษณะอาการดังกล่าวที่คล้ายจะเป็นกรดไหลย้อนขึ้นคอ ก็ไม่ต้องกังวลใจ เพราะเราสามารถรักษาอาการดังกล่าวได้ด้วยตัวเอง โดยการรับมือและการดูแลตัวเองเมื่อเกิดอาการดังกล่าว ก็คือการรับประทานอาหารให้พออิ่ม และอย่ารับประทานอาหารใกล้เวลานอน เพราะจะทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อนขึ้นคอได้ง่าย ดังนั้นหลังจากทานอาหารแล้วควรรอให้ย่อยก่อนสักประมาณ 2 ชั่วโมง แล้วค่อยนอนจะดีกว่า

2.วิธีการรักษากรดไหลย้อนด้วยการพบแพทย์

         หนึ่งในวิธีที่สามารถรักษาโรคกรดไหลย้อนลงคอได้เร็ว คือการรับประทานยาที่แพทย์สั่งจ่ายให้ โดยตัวยาจะมาช่วยยับยั้งการหลั่งกรดที่มากเกินไปภายในบริเวณกระเพาะอาหาร ซึ่งการรักษาผู้ที่มีอาการดังกล่าว ควรมีการรับประทานยาก่อนที่จะกินอาหารประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้ตัวยาออกฤทธิ์รักษาได้อย่างเต็มที่         

         และควรกินยาอย่างต่อเนื่องประมาณ 3 เดือน ก็สามารถที่จะทำให้ผู้ป่วยมีอาการดีขึ้นได้ โดยแพทย์จะพิจารณาให้ลดยาหรือหยุดยาได้ อย่างไรก็ตามขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรคด้วย บางคนอาจหายได้เร็ว แต่บางคนก็อาจจะหายช้านั่นเอง

ผู้ป่วย”กรดไหลย้อน ห้ามกินกล้วย” จริงเหรอ?! เช็กให้ชัวร์ ทำไมถึงห้ามกิน

วิธีป้องกันกรดไหลย้อนขึ้นคอให้อยู่หมัด

         ไม่ว่าจะเป็นกรดไหลย้อนแบบทั่วไป หรือกรดไหลย้อนแบบขึ้นคอ อาการของโรคนี้ก็มักจะสร้างปัญหากวนใจ และอาการปวดแสบให้กับเราไม่น้อยเลย วันนี้เรามีวิธีการป้องกันและดูแล หากใครไม่อยากเป็นกรดไหลย้อนขึ้นคอ ควรปฏิบัติตนตามข้อปฏิบัติต่างๆ ดังต่อไปนี้

Floore V4

เตียงปรับไฟฟ้า ALLWELL มีฟังก์ชันในการปรับหัวเตียงให้เหมาะสม ทำให้ช่องท้องไม่โค้งงอ กรดจึงไม่ไหลย้อนขึ้นมา อีกทั้งยังทำให้นอนหลับพักผ่อนได้อย่างสบาย

วิธีป้องการการเกิดกรดไหลย้อน

 • พักผ่อนให้เพียงพอและไม่ควรเครียดจนเกินไป เพราะความเครียดก็อาจเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการกรดไหลย้อนได้เช่นกัน
 • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและต้องรู้จักควบคุมน้ำหนักตัวไม่ให้มากจนเกินไปด้วย โดยการมีน้ำหนักตัวเยอะไม่เพียงแต่จะทำให้เสี่ยงเป็นกรดไหลย้อนได้ง่ายเท่านั้น แต่ยังเสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคอื่นๆ ได้อีกด้วย

กรดไหลย้อนขึ้นคอ

 • ลดปริมาณการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง ควรรับประทานอาหารประเภทผักและผลไม้ที่มีกากใยเพิ่มมากยิ่งขึ้นรวมถึงหลีกเลี่ยงพวกอาหารที่มีรสจัดจนเกินไปด้วย
 • เลิกสูบบุหรี่ งดดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ หากเลิกไม่ได้ก็ควรลดให้ได้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อรักษาอาการของกรดไหลย้อน
 • ไม่สวมเสื้อผ้าหรือเครื่องแต่งกายนุ่งห่มที่มีลักษณะรัดแน่นมากจนเกินไปควรสวมเสื้อผ้าที่พอดีตัว ใส่แล้วสบายจะดีกว่า

สรุป

         เมื่อมีอาการที่เสี่ยงว่าจะเป็น กรดไหลย้อนขึ้นคอ ก็ควรรีบพบแพทย์เพื่อรักษาโดยเร็วที่สุด เพราะหากปล่อยไว้นานอาจจะทำให้เกิดการเป็นกรดไหลย้อนที่เรื้อรัง ทำให้โรคมีความทวีคูณความรุนแรงมากยิ่งขึ้น และในที่สุดก็อาจจะส่งผลให้เป็นมะเร็งหลอดอาหารได้ แต่เมื่อรู้เท่าทันอาการและรักษาได้ถูกวิธี ก็สามารถรักษาให้หายได้เร็ว ไม่อันตรายถึงขั้นเป็นมะเร็ง ที่สำคัญอย่าลืมดูแลตัวเองให้ดีอยู่เสมอ เพื่อการมีสุขภาพที่แข็งแรงไม่เจ็บป่วยได้ง่ายนั่นเอง

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถเลือกตั้งค่าความยินยอมการใช้คุกกี้ได้ โดยคลิก "การตั้งค่าคุกกี้" ... อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

Close Popup