รู้ไว้! กินไซยาไนด์ อาการเป็นอย่างไร? สารพิษคร่าชีวิตที่ต้องระวังในยุคนี้

กินนไซยาไนด์ อาการ

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         ข่าวดังเกี่ยวกับสารพิษในช่วงนี้คงนี้ไม่พ้นข่าวแอม ไซยาไนด์ โดยข่าวดังกล่าวก็นำมาซึ่งความสะเทือนทั้งวงการแพทย์ วงการเภสัช หรือแม้แต่วงการตำรวจเอง ด้วยตัวผู้ต้องหามีการก่อคดีฆาตรกรรมต่อเนื่องกันด้วยสารไซยาไนด์ จึงเป็นเรื่องที่นำความหวั่นวิตกมาสู่สังคมเป็นอย่างมาก บทความนี้เราจึงขอพาทุกท่านไปทำความรู้จักการ กินไซยาไนด์ อาการ อย่างไร รวมไปถึงวิธีรับมือกู้วิกฤตเมื่อต้องเผชิญหน้ากับผู้ที่ได้รับพิษของไซยาไนด์

สารบัญ

ไซยาไนด์ คืออะไร? เป็นสารพิษอันตรายหรือเปล่า?

        ไซยาไนด์ คือ สารประกอบชนิดหนึ่งที่มีความเป็นพิษต่อร่างกายสูง หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า จริง ๆ แล้ว ไซยาไนด์นั้นมีอยู่รอบตัวเราไปหมด  โดยเฉพาะอาหารบางชนิดที่เรารับประทานเข้าไปก็มีส่วนของไซยาไนด์อยู่บ้าง แต่ก็เป็นเพียงส่วนเล็กน้อยที่ทำให้พิษของไซยาไนด์ อาการไม่แสดงออกต่อร่างกาย โดยไซยาไนด์นี้จัดเป็นหนึ่งในสารประกอบที่สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายแหล่ง

วิธีแก้พิษไซยาไนด์

ไซยาไนด์เกิดจาก

 • เกิดจากธรรมชาติ อย่างอัลมอนด์ มันสำปะหลังข้าวโพด หน่อไม้ ฝ้าย และต้นไผ่
 • เกิดจากการย่อยสลายของแมลง ไม่ว่าจะเป็นผีเสื้อ กิ้งกือ และตะขาบ
 • กิดจากมนุษย์ผ่านกิจกรรมหรือการใช้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นกาแฟ การสูบบุหรี่ ควันรถ หรือ การเผาไหม้ในการทำการเกษตร

         ซึ่งทั้ง 3 แหล่งที่เป็นสาเหตุของการเกิดสารไซยาไนด์ข้างต้น (จากพืช, จากสัตว์ และจากมนุษย์) ล้วนมีปริมาณเพียงเล็กน้อย ซึ่งไม่ก่อให้เกิดพิษแบบเฉียบพลัน แต่จะก่อให้เกิดการสะสมสารพิษภายในร่างกาย จากแหล่งน้ำ จากพืช และจากดินได้

         ส่วนของแหล่งไซยาไนด์ที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์และสัตว์เป็นอย่างมากก็คือไซยาไนด์ที่เกิดจากการสังเคราะห์ เพื่อนำมาใช้ประโยชน์ในเชิงอุตสาหกรรมไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมถลุงโลหะ อุตสาหกรรมการทำเครื่องประดับเพชรพลอย อุตสาหกรรมการสกัดทอง หรืออุตสาหกรรมการผลิตยาฆ่าแมลง

กินไซยาไนด์ อาการ

         ซึ่งไซยาไนด์จากอุตสาหกรรมเหล่านี้มีความเข้มข้นที่สูงและเป็นอันตรายต่อมนุษย์เป็นอย่างมาก โดยไซยาไนด์ มีผลต่อร่างกายทั้งแบบเฉียบพลันที่ทำให้เกิดการเสียชีวิตได้ภายในระยะเวลาไม่กี่นาที หรือ จะเป็นการสะสมแล้วก่อให้เกิดพิษของไซยาไนด์แบบเรื้อรัง

         ในปัจจุบัน ไซยาไนด์ เป็นสารควบคุมที่ถูกนำมาใช้ในวงการอุตสากรรม ไม่สามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายยาหรือร้านค้าทั่วไป แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า มีช่องโหว่มากมายที่หาซื้อได้ง่ายตามช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ ที่นำมาวางขาย จึงมีความเสี่ยงมากที่อาจจะมีการซื้อนำมาใช้เองโดยไม่ระวัง เกิดการปนเปื้อนจนเป็นอันตรายหรือร่างกาย หรืออาจมีผู้ไม่หวังดีนำไซยาไนด์มาใช้ในทางอันตรายต่อผู้อื่นได้

รู้ไว้! เมื่อกินไซยาไนด์ อาการเป็นอย่างไร

         หลังจากที่เราทราบกันไปแล้วว่า ไซยาไนด์คืออะไร มีลักษณะเป็นแบบไหน แล้วสามารถเกิดจากอะไรได้บ้างในบทความเบื้องต้นไปแล้วนั้น เรามาดูกันต่อว่า ถ้าหากว่าเรากินไซยาไนด์ อาการเป็นจะอย่างไร โดยเมื่อเรากินไซยาไนด์ อาการจะสามารถแบ่งได้เป็น 2 แบบ คือ

กินไซยาไนด์ อาการ

กินไซยาไนด์ อาการแบ่งได้เป็น 2 แบบ

1.กินไซยาไนด์ อาการแบบเฉียบพลัน ซึ่งมีความรุนแรงมาก เพราะจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและทำให้เกิดการเสียชีวิตภายในระยะเวลาไม่นาน โดยเริ่มจากการ

 • มึนงง
 • หมดสติ
 • ชัก
 • ส่วนของระบบภายในก็เกิดการเต้นของหัวใจที่ผิดจังหวะ
 • เลือดเป็นกรด
 • ความดันโลหิตต่ำ
 • เกิดอาการหัวใจหยุดเต้น โดยจะนำไปสู่การเสียชีวิตได้

ไซยาไนด์ พิษ

2.กินไซยาไนด์ อาการแบบสะสมหรือแบบเรื้อรัง มักเกิดจากการได้รับไซยาไนด์ในปริมาณไม่มากติดต่อกันเป็นระยะเวลายาวนาน อาการที่ปรากฎจึงรุนแรงน้อยกว่าแบบเฉียบพลันแต่หากไม่ได้รับการรักษาที่ทันเวลาก็นำไปสู่การเสียชีวิตได้ ซึ่งอาการก็มี

 • อ่อนล้า อ่อนเพลีย
 • วิงเวียนศีรษะ
 • อาเจียน
 • รูม่านตาขยาย
 • ผิวหนังแห้งและค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นสีม่วง โดยอาการที่ปรากฎเมื่อได้รับพิษของไซยาไนด์ทั้งแบบเฉียบพลันและแบบเรื้อรังจะเหมือนกันไม่ว่าจะเป็นการรับจากการกินหรือการสูดดม
ขั้นตอนการทำ CPR ทำอย่างไร? มีสิ่งสำคัญอะไรบ้างที่ต้องระวัง!

วิธีแก้พิษเบื้องต้น เมื่อกินไซยาไนด์ อาการบรรเทาเพื่อกู้วิกฤตชีวิต

         เมื่อได้รับพิษจากไซยาไนด์สิ่งที่ควรทำเป็นอย่างแรกคือการตั้งสติ และต้องรีบนำตัวผู้ที่ได้รับพิษจากไซยาไนด์ส่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยด่วน ทั้งนี้ในขณะที่ส่งแพทย์ก็ควรมีผู้ที่คอยแจ้งแก่แพทย์หรือหน่วยช่วยชีวิตถึงอาการเบื้องต้น หรือช่องทางการรับพิษเข้าไปไม่ว่าจะเป็นการกิน การสัมผัส หรือ การสูดดม รวมถึงระยะเวลาที่ได้รับ เพื่อให้แพทย์และทีมช่วยเหลือสามารถนำข้อมูลดังกล่าวไปใช้ในการประเมินอาการของผู้ได้รับพิษต่อไปได้

กินไซยาไนด์ อาการ

         อย่างไรก็ดี นอกจากการนำส่งตัวผู้ที่ได้รับพิษจากไซยาไนด์แล้วก็มีวิธีแก้พิษไซยาไนด์ที่พึงกระทำเพื่อกู้วิกฤตชีวิตในเบื้องต้น เริ่มจากการพาผู้ได้รับพิษไซยาไนด์ออกจากบริเวณที่มีพิษ หากเป็นการฟุ้งทางอากาศ หากผู้ป่วยที่กินไซยาไลด์ อาการเริ่มหายใจไม่ออกให้ช่วยทำ CPR ร่วมด้วย แต่งดเว้นการผายปอดซึ่งจะทำให้พิษแพร่กระจายจากผู้ป่วยมาสู่ผู้ช่วยเหลือได้

         หรือหากได้รับพิษผ่านจากการสัมผัส ให้รีบตัดเสื้อผ้าบริเวณที่มีพิษออกไป เพื่อป้องกันสารพิษลุกลามไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ทั้งนี้ในทุก ๆ การช่วยเหลือผู้ป่วย ผู้ที่ทำการช่วยเหลือต้องระมัดระวังตนเองจากการได้รับพิษจากไซยาไนด์ด้วยเสมอ

สรุป

         เราจะพบว่าไซยาไนด์ไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัวเราอีกต่อไป ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับไซยาไนด์ อาการ การปฐมพยาบาลเบื้องต้นจึงเป็นสิ่งที่เราพึงเรียนรู้ไว้เพื่อป้องกันตนเองและคนรอบข้างจากการได้รับสารพิษดังกล่าว รวมไปถึงจะช่วยให้สามารถรับมือได้อย่างทันท่วงทีเพื่อลดอัตราการเสียชีวิตที่อาจเกิดขึ้นได้ในเปอร์เซ็นต์ที่สูงจากการได้รับพิษจากสารประกอบชนิดนี้

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup