มะเร็งลำไส้ใหญ่ อาการท้องผูกเรื้อรังแฝงโรคร้ายโดยที่คุณอาจไม่รู้ตัว!

มะเร็งลำไส้ใหญ่

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้ หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         หลังการจากไปของ “แชดวิก โบสแมน” พระเอกชื่อดังจากเรื่อง Blackpanther ซึ่งเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ระยะที่ 3 ในวัยเพียง 43 ปี หลังจากต่อสู้กับโรคร้ายนี้มากว่า 4 ปี ทำให้ทั่วโลกหันมาตระหนักถึงความอันตรายของโรคนี้ เนื่องจากแชดวิกเป็นคนที่ดูมีสุขภาพแข็งแรง อีกทั้งอายุก็ไม่ได้มาก หลายคนจึงกลัวว่าโรคเหล่านี้อาจเกิดขึ้นกับตัวเองก็ได้ บทความนี้จึงจะพาทุกท่านไปรู้จักกับอาการมะเร็งลำไส้ใหญ่ ซึ่งปัญหาหลักมาจากอาการท้องผูกเรื้อรัง เพื่อที่เราจะได้สังเกตและเฝ้าระวังโรคร้ายนี้กันค่ะ

สารบัญ

สังเกตได้อย่างไร ว่าคุณเสี่ยงเป็น มะเร็งลำไส้ใหญ่?

         มะเร็งลำไส้ใหญ่ (colorectal cancer หรือ colon cancer) เกิดจากเซลล์มะเร็งที่เกิดขึ้นบริเวณลำไส้ใหญ่ ไปจนถึงส่วนต่อของลำไส้ก็คือทวารหนัก ซึ่งเป็นอวัยวะที่ทำหน้าที่เปลี่ยนของเสียเหลวให้เป็นอุจจาระ และขับออกผ่านทางทวารหนัก โดยของเสียเหลว ได้มาจากการที่สารอาหารถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย ส่วนที่ไม่ถูกดูดซึมจะเป็นของเสียเหลว

มะเร็งลำไส้ใหญ่

มะเร็งลำไส้ใหญ่ถูกพบมากเป็นอันดับ 3 ของมะเร็งทุกชนิด และเป็นสาเหตุการตายอันดับ 2 ของประเทศไทย 

สัญญาณเตือนอาการมะเร็งลำไส้ใหญ่

 • มีอาการท้องผูก หรือท้องเสียสลับกับท้องผูก ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน
 • ถ่ายไม่สุด มีอาการปวดเบ่งบริเวณทวารหนักตลอดเวลา
 • มีเลือดปนออกมากับอุจจาระ หรือมีเลือดไหลออกทางทวารหนัก คล้ายกับอาการของโรคริดสีดวง
 • รูปร่างของอุจจาระเปลี่ยนไป มีขนาดเล็กลีบลง
 • มีอาการจุกเสียด แน่น หรือปวดท้องบ่อย ๆ
 • ซีด อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร น้ำหนักลดลง แม้จะทานอาหารเท่าเดิม หรือมากกว่าเดิม
 • อาจคลำเจอก้อน บริเวณท้องด้านขวาตอนล่าง

GlucoAll-1B

1,190฿

บันทึกค่าได้ 400 ข้อมูล | ตั้งค่าโหมดการวัดก่อน-หลังมื้ออาหารได้ | รับประกันตลอดอายุการใช้งาน

รหัสสินค้า: ไม่ระบุ หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

Body Analyzer Scale with Bluetooth Connection รุ่น BodyA-1B

Original price was: 2,100฿.Current price is: 950฿.

วัดไขมันและองค์ประกอบของร่างกายได้ 20 ค่า | Bluetooth ดูค่าผ่าน App ได้ 

รหัสสินค้า: SCA-ZTE-BODYA1BW หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

         สาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่นั้น ยังไม่ทราบแน่ชัด แต่จากการศึกษาวิจัยของแพทย์ พบปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ดังนี้

 1. เกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัย แต่พบได้มากในผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป
 2. มีคนในครอบครัวเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยเฉพาะครอบครัวที่มีสมาชิกเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ก่อนอายุ 60 ปี จะมีความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่เพิ่มมากขึ้น
 3. ไม่ออกกำลังกาย หรือผู้ที่เป็นโรคอ้วน โรคเบาหวาน
 4. ผู้ที่มีปัญหาการอักเสบของลำไส้ใหญ่เรื้อรัง มีแนวโน้มสูงที่จะเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่
 5. ทานอาหารที่มีไขมันสูง หรือทานอาหารที่มีกากใยน้อย
 6. ไม่ค่อยได้ถ่ายอุจจาระ
 7. ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ และสารเสพติดเป็นประจำ
อ่านบทความ : ผู้สูงอายุท้องผูก ปัญหาที่คนในครอบครัวไม่ควรมองข้าม

มะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นแล้วหายไหม?

         ระยะของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ มีผลต่อการรักษา และโอกาสการหายขาด เพราะหากตรวจพบในระยะแรก ๆ ก้อนมะเร็งจะมีขนาดไม่ใหญ่มาก และไม่ลุกลามไปยังอวัยวะอื่น ๆ จะรักษาโดยการตัดส่วนที่เป็นมะเร็งออกไปเท่านั้น

colorectal cancer คือ

มะเร็งลำไส้ใหญ่ยิ่งพบเร็วเท่าไหร่ โอกาสหายขาดจากโรคนี้จะยิ่งสูงขึ้น

         แต่หากมะเร็งได้ลุกลามไปยังอวัยวะอื่น ๆ จะต้องมีการให้ยาเคมีบำบัด และฉายแสงร่วมกับการผ่าตัด โดยการลุกลาม จะเริ่มจากการลามออกมาสู่ผนังภายนอกลำไส้ ค่อย ๆ มายังต่อมน้ำเหลือง ไปยังบริเวณรอบ ๆ ลำไส้ใหญ่ และสุดท้ายจะลามไปยังอวัยวะอื่น ๆ โดยเฉพาะตับและปอด ความร้ายแรงของอาการ ขึ้นอยู่กับมะเร็งว่าลุกลามไปยังอวัยวะอื่นมากน้อยแค่ไหน ยิ่งลุกลามน้อย โอกาสหายก็จะยิ่งสูง

         ซึ่งอาการของโรคมะเร็งลำไส้แต่ละระยะนั้น ไม่ได้มีอาการหรือลักษณะเด่นอะไรแน่ชัด ว่าแต่ละระยะแตกต่างกันอย่างไร ต้องอาศัยการตรวจวินิจฉัยจากแพทย์เท่านั้น

ดังนั้น หากมีอาการผิดปกติเกี่ยวกับพฤติกรรมการขับถ่ายติดต่อกันเป็นระยะเวลานานหรือท้องผูกเรื้อรัง ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะเราไม่อาจรู้ได้ว่า อาการเหล่านี้ร้ายแรงแค่ไหน การเข้ารับการตรวจจากแพทย์ จึงเป็นเรื่องที่สำคัญนะคะ

         สำหรับผู้ที่ไม่ได้มีอาการผิดปกติอะไร ก็สามารถตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ เพื่อดูความเสี่ยงและอาการผิดปกติภายใน แนะนำให้เริ่มตรวจคัดกรองในผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป ซึ่งวิธีการตรวจก็มีหลากหลายแบบ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ เช่น การตรวจเม็ดเลือดแดงในอุจจาระทุก 1 – 2 ปี การตรวจสารทึบรังสีตรวจลำไส้ใหญ่ การตรวจแบบส่องกล้องในลำไส้ใหญ่ทุก 5 ปี เป็นต้น

ทำอย่างไร ถึงจะไม่เสี่ยงเป็น มะเร็งลำไส้ใหญ่

         หลังจากรู้จักกับมะเร็งลำไส้ใหญ่ไปแล้ว จะสังเกตได้ว่า ปัจจัยเสี่ยงส่วนใหญ่ มาจากพฤติกรรมการดำรงชีวิต ดังนั้น ถ้าไม่อยากเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ ต้องเริ่มจากการลดปัจจัยเสี่ยงพวกนั้นลงก่อนนะคะ

ท้องผูก

 1. ออกกำลังกายเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง
 2. เลือกทานอาหารที่มีกากใยสูง โดยเฉพาะผักและผลไม้ จะช่วยเพิ่มกากใย ทำให้การขับถ่ายดีขึ้น ลดอาการท้องผูก (พยายามขับถ่ายให้เป็นประจำทุกวัน)
 3. หลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูง เพราะนอกจากเสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่แล้ว ยังเสี่ยงเป็นโรคอื่น ๆ ด้วย เช่น โรคเบาหวาน โรคอ้วน โรคความดันโลหิต
 4. งดสูบบุหรี่ และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
 5. หากเป็นผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป หรือเป็นผู้ที่มีครอบครัวเคยมีประวัติการเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่มาแล้ว ควรคอยสังเกตอาการตนเอง และเข้าตรวจสุขภาพอยู่เป็นประจำนะคะ

BLOOD PRESSURE MONITOR JPD-HA120

Original price was: 2,490฿.Current price is: 1,390฿.

เชื่อมต่อ Bluetooth เพื่อดูค่าและเก็บข้อมูลบนแอปพลิเคชันได้ | ระบบเสียงภาษาไทย | รับประกันสินค้า 3 ปี

อ่านเพิ่ม

สรุป

มะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นภัยเงียบที่น่ากลัว เพราะบางรายอาจจะไม่แสดงอาการ หรือหากแสดงอาการออกมา คนส่วนใหญ่อาจจะมองข้ามไป เพราะเห็นว่าไม่ได้ร้ายแรงอะไร แต่แท้จริงแล้ว โรคนี้น่ากลัวมากนะคะ เพราะเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย แม้จะอายุยังไม่มาก ดังนั้น ควรดูแลตนเองอย่างสม่ำเสมอ และเข้าตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปีนะคะ

ใส่ความเห็น

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup