อาชีพผู้สูงอายุ งานอดิเรกผู้สูงอายุทำอย่างไรให้ได้เงิน

อาชีพผู้สูงอายุ

         ผู้สูงอายุหลายคน หลังจากเกษียณอายุออกจากที่ทำงาน ก็เริ่มเบื่อหรือเหงาไม่รู้จะทำอะไรดี บางท่านก็ไม่อยากรบกวนเงินของลูกหลาน อยากทำงานหาเงินใช้เองใช่ไหมล่ะคะ? ALLWELL จึงขอแนะนำ 10 อาชีพผู้สูงอายุ ซึ่งนอกจากจะเป็นงานอดิเรกผู้สูงอายุไว้ช่วยคลายเหงาแล้ว ยังได้รายได้ดีอีกด้วยค่ะ

สารบัญ

10 อาชีพผู้สูงอายุ หาเงินอย่างไรให้มีความสุข

         ในปัจจุบัน ยังมีงานอีกหลายอย่าง ที่เหมาะกับผู้สูงอายุ โดยเฉพาะงานที่ได้เป็นนายตัวเอง เพราะเวลาในการทำงานก็สามารถยืดหยุ่นได้ ไม่มีกฎระเบียบที่ตายตัว งานหนัก หรืองานเบาก็สามารถเลือกได้ แถมยังได้อยู่บ้าน และยังช่วยแก้เหงาได้ด้วยนะคะ บทความนี้มีอาชีพที่น่าสนใจ และตอบโจทย์ยุค 4.0 มานำเสนอค่ะ

งานอดิเรกผู้สูงอายุ

1.ปลูกผักหรือทำสวน
         ผู้สูงอายุหลายคนชอบการปลูกผัก ทำสวน เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เพราะได้อยู่กับธรรมชาติ ได้ใช้แรงเป็นการออกกำลังกายยืดเส้นยืดสายไปด้วยในตัว ซึ่งผลผลิตที่ได้มา ก็สามารถนำมากินเองโดยไม่ต้องเสียเงินซื้อ ถ้าผลผลิตเหลือ ก็สามารถเอาไปขายตามท้องตลาด หรือฝากขายตามร้านสะดวกซื้อก็ได้นะคะ

2.ทำอาหารหรือทำขนมขาย
         ผู้สูงอายุบางท่านมีฝีมือในการทำอาหาร ชอบทำให้ลูก ๆ หลานๆ กินเป็นประจำอยู่แล้ว ลองหันมาทำอาหารหรือขนมขาย แบ่งปันความอร่อยให้คนนอกบ้านบ้าง ก็ดีไม่น้อยนะคะ ยิ่งในยุคสมัยนี้ มีช่องทางการขายมากมาย ทั้งร้านค้าออนไลน์ ช่องทางเดลิเวอรี่ หรือจะเปิดร้านขายที่บ้านก็ได้ค่ะ

งานอดิเรกผู้สูงอายุ

3.งานฝีมือหรืองานศิลปะ
         ผู้สูงอายุท่านใดที่มีความชื่นชอบ หรือมีฝีมือในเรื่องของงานศิลปะ เช่น วาดรูป เครื่องปั้น ทอผ้า แกะสลัก หากลองนำงานศิลปะเหล่านี้ไปวางขาย ก็ช่วยสร้างรายได้ได้ดีเลยล่ะค่ะ

4.นักเขียนหรือนักแปล
         ผู้สูงอายุที่มีความชื่นชอบในการเล่าเรื่องราวประสบการณ์ชีวิต หรือชื่นชอบที่จะแบ่งปันความความรู้ ความสนใจ ลองนำสิ่งเหล่านั้น มากลั่นกรองเป็นตัวหนังสือดูสิคะ แล้วอาจจะเผยแพร่ผ่านบล็อก เว็บไซต์ หรืออาจจะส่งสำนักพิมพ์ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจไม่น้อยเลยล่ะค่ะ

งานอดิเรกสำหรับผู้สูงอายุ

5.ถ่ายภาพขาย
         คนรักการถ่ายภาพ ลองนำภาพถ่ายเหล่านั้น มาขายบนเว็บไซต์ออนไลน์ เช่น Shutterstock Dreamstime Fotolia เพราะนอกจากจะได้รายได้ดีแล้ว ยังได้ทำงานอดิเรกที่ชอบ และยังได้ท่องเที่ยวไปหาไอเดีย หรือสถานที่ถ่ายรูปต่าง ๆ ช่วยแก้เบื่อแก้เหงาได้ด้วยนะคะ

6.ขายของออนไลน์
         ในยุคนี้ คนหันมานิยมซื้อของบนช่องทางออนไลน์กันมากมาย เพราะสะดวกและประหยัดเวลา ผู้สูงอายุอาจจะลองใช้ช่องทางออนไลน์นี้ขายสินค้าดูก็ได้นะคะ ไม่ต้องเสียค่าแผง หรือเหนื่อยกับการยืนขายทั้งวัน เพราะแค่นั่งอยู่ที่บ้านก็สามารถขายได้

อาชีพของผู้สูงอายุ

7.สอนหนังสือออนไลน์
         การศึกษาเป็นสิ่งที่ควรให้ความสนใจอยู่ตลอด ซึ่งในช่วงโควิด-19 หลายคนหันมาเรียนออนไลน์กันมากขึ้น ผู้สูงอายุสามารถแบ่งปันความรู้ได้ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่เคยเป็นครู – อาจารย์มาก่อน อาจจะสอนออนไลน์ผ่านทางวิดีโอคอล หรืออัดคลิปสอนลง Youtube หรือช่องทางอื่น ๆ ก็ได้นะคะ
8.ลงทุน
         เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่มีเงินเก็บอยู่แล้ว และอยากให้เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ก็อาจจะลงทุน ซื้อสลากหรือ พันธบัตรรัฐบาล ฝากประจำต่าง ๆ ก็ดีนะคะ แต่วิธีนี้ต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือศึกษารายละเอียดดี ๆ ให้รอบคอบก่อนการลงทุนนะคะ

งานผู้สูงอายุ

9.เป็นที่ปรึกษาให้องค์กร
         ผู้สูงอายุที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ก็อาจจะเป็นที่ปรึกษาให้กับองค์กรต่าง ๆ เนื่องจากความรู้และประสบการณ์ที่มีมากมาย หลายองค์กรจึงนิยมเชิญผู้สูงอายุที่เกษียณอายุการทำงานไปเป็นที่ปรึกษาหรือผู้ช่วยในการตัดสินใจต่าง ๆ ค่ะ
10.เปิดบ้านพักโฮมสเตย์
         หากบ้านมีพื้นที่เหลือ ไม่รู้จะทำอะไรดี หรือมีบ้านพักตากอากาศที่ว่าง ไม่ค่อยได้ไปพักผ่อนบ่อย ๆ ลองหันมารีโนเวทให้เป็นบ้านพักโฮมสเตย์ก็ดีไม่น้อยนะคะ โดยเฉพาะหากเป็นบ้านที่ตั้งอยู่ในแหล่งท่องเที่ยว นอกจากจะไม่ต้องออกแรงอะไรมากแล้ว ยังได้กำไรมากมายแน่นอนค่ะ

อุปสรรคในการทำงานของวัยสูงอายุ

1.ทัศนคติต่อผู้สูงอายุ โดยคนทั่วไป และครอบครัวมักมองว่า ผู้สูงอายุควรที่จะหยุดพักผ่อน เนื่องจากทำงานและรับภาระมามากแล้ว อีกทั้งคนทำงานบางกลุ่มมองว่า การจ้างผู้สูงอายุในเป็นการปิดโอกาสการทำงานและการเลื่อนตำแหน่งของคนรุ่นใหม่ นอกจากนี้ ผู้ประกอบการบางราย เห็นว่าไม่คุ้มเงิน เพราะอาจทำงานไม่ได้คุณภาพ ทำให้ผู้สูงอายุที่ต้องการทำงานหลังเกษียณอายุการทำงานแล้ว รวมถึงโอกาสและตำแหน่งงานสำหรับผู้สูงอายุ มีไม่มากนัก

การจ้างงานผู้สูงอายุ

2.ความพร้อมด้านสุขภาพ นอกจากความเสื่อมถอยของร่างกายตามอายุแล้ว ผู้สูงอายุจำนวนไม่น้อย ประสบปัญหาด้านสุขภาพทั้งจากการทำงานหนัก และความไม่ปลอดภัยในระหว่างทำงาน ทำให้เป็นข้อจำกัดต่อการทำงาน

3.สภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวย ผู้สูงอายุหลายท่านต้องเดินทางมาทำงานด้วยระบบขนส่งสาธารณะ ซึ่งไม่เอื้ออำนวยต่อผู้สูงอายุ เช่น คนเยอะ รถติด ฝุ่นควัน นอกจากนี้ สภาพแวดล้อมที่ทำงาน อาจไม่เหมาะกับผู้สูงอายุ เช่น ห้องน้ำ ทางเดิน

4.กฎระเบียบที่เข้มงวดเกินไป เช่น เวลาทำงานที่ไม่ยืดหยุ่น ความหนักเบาของภาระงาน ทำให้เป็นอุปสรรคต่อการทำงานของผู้สูงอายุ ที่ส่วนใหญ่ต้องการรับผิดชอบน้อยลง ทำงานเบาลงเพื่อให้เหมาะสมกับวัย

อ่านบทความ : โรคซึมเศร้าในผู้สูงอายุ ความเจ็บปวดด้านจิตใจที่ต้องได้รับการรักษา

สิทธิและสวัสดิการสำหรับผู้สูงอายุ

         ปัจจุบันมีสิทธิและสวัสดิการสำหรับผู้สูงอายุอยู่ไม่น้อย ดังนั้น การศึกษาสิทธิและสวัสดิการที่พึงได้รับเหล่านี้ไว้ ก็ไม่เสียหายนะคะ เพราะจะช่วยลดหย่อนค่าใช้จ่ายบางอย่าง และช่วยเหลือผู้สูงในเรื่องของปัญหาต่าง ๆ ได้ค่ะ

สวัสดิการผู้สูงอายุ

1.สิทธิบัตรประกันสุขภาพถ้วนหน้าหรือบัตรทอง ช่วยเรื่องค่ารักษาพยาบาลยามป่วย อีกทั้งการบริการทางการแพทย์และสาธารณสุข จะมีช่องทางเฉพาะที่จัดไว้อำนวยความสะดวกและรวดเร็วแก่ผู้สูงอายุเป็นกรณีพิเศษ อีกทั้งผู้สูงอายุที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง สามารถใช้สิทธิของบัตรทอง เพื่อฟื้นฟูสมรรถภาพที่บ้านได้อีกด้วยค่ะ

2.เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ จะช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน ซึ่งจะเพิ่มขึ้นตามช่วงอายุ คือ 60 – 69 ปี ได้รับ 600 บาท/เดือน , 70 – 79 ปี ได้รับ 700 บาท/เดือน , 80 – 89 ปี ได้รับ 800 บาท/เดือน และ 90 ปีขึ้นไป ได้รับ 1,000 บาท/เดือน

3.ลดหย่อนราคาค่าโดยสารระบบขนส่งสาธารณะ ซึ่งผู้สูงอายุ จ่ายแค่ครึ่งราคาจากราคาค่าโดยสารเต็ม ส่วนเครื่องบินยังได้รับส่วนลดสูงสุด 35% (เฉพาะบางสายการบิน) อีกด้วย

หางานผู้สูงอายุ

4.สิทธิในการฝึกอาชีพ ซึ่งทางภาครัฐ ได้เปิดหลักสูตรทักษะประกอบอาชีพต่าง ๆ กว่า 100 หลักสูตร เพื่อเพิ่มทักษะให้ผู้สูงอายุ สามารถนำไปต่อยอดเป็นอาชีพได้ เช่น ทักษะการใช้โซเชียลมีเดียบนโลกออนไลน์สำหรับผู้สูงอายุ หลักสูตรการทำขนมไทย เป็นต้น

5.เที่ยวชมพิพิธภัณฑ์และอุทยานแห่งชาติของหน่วยงานรัฐฟรี ให้ผู้สูงอายุสามารถท่องเที่ยวได้โดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายเลยค่ะ

         ผู้สูงอายุที่จะได้รับสิทธิและสวัสดิการเหล่านี้ จะต้องเป็นผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป และมีสัญชาติไทย ซึ่งในสิทธิและสวัสดิการต่าง ๆ มีรายละเอียดและข้อตกลงที่แตกต่างกันไป โดยสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กรมกิจการผู้สูงอายุนะคะ

ดูแลตัวเองอย่างไรในวัยสูงอายุ

         นอกจากจะทำงานแล้ว ผู้สูงอายุต้องอย่าลืมที่จะดูแลตัวเองควบคู่ไปด้วยนะคะ ซึ่งมีวิธีการดูแลตนเองที่ง่ายและสามารถทำได้ทุกวัน ดังนี้ค่ะ

งานสำหรับผู้สูงอายุ

  • อย่าลืมที่จะออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน แต่อย่าออกกำลังกายที่หนักเกินไป เพราะจะส่งผลเสียมากกว่าผลดีนะคะ ควรออกกำลังกายเบา ๆ จะดีต่อสุขภาพมากกว่าค่ะ เช่น โยคะ เดินเร็ว ไทเก๊ก
  • ยิ้มแย้มแจ่มใส หลีกเลี่ยงความเครียดนะคะ
  • เรื่องอาหารการกินก็เป็นหนึ่งเรื่องที่สำคัญ พยายามทานอาหารที่มีประโยชน์ และครบถ้วนเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายนะคะ
  • อย่าลืมตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี เพื่อลดความเสี่ยงและป้องกันโรคที่อาจเกิดขึ้นได้นะคะ
เครื่องวัดความดัน

สรุป

         แม้จะอยู่ในวัยสูงอายุ ก็สามารถทำงานอย่างมีความสุขได้ ลองเอาความชอบหรือทักษะที่มีมาปรับใช้ในอาชีพได้ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีลูก ๆ หลาน ๆ เป็นเด็กรุ่นใหม่ ก็อาจจะให้ลูกหลานช่วยสอนเรื่องเทคโนโลยีหรือโซเชียลมีเดีย เพื่อที่จะได้เพิ่มช่องทางในการทำงานได้มากขึ้นค่ะ

การทำงานช่วยสร้างรายได้และช่วยแก้เหงาได้ก็จริง แต่อย่าหักโหมเกินไปนะคะ ต้องหมั่นดูแลสุขภาพและพักผ่อนเยอะ ๆ เพื่อที่จะได้มีร่างกายแข็งแรงอยู่กับครอบครัวไปนาน ๆ นะคะ

 

 

BED & MATTRESS PRODUCT

ใบอนุญาตโฆษณาเลขที่ ฆพ.816/2563 *อ่านคำเตือนในฉลากและเอกสารกำกับเครื่องมือแพทย์ก่อนใช้

จัดจำหน่าย บริษัท ฟาร์ ทริลเลียน จำกัด 73,75 ซอยจรัญสนิทวงศ์ 89/2 ถนนจรัญสนิทวงศ์ แขวงบางอ้อ เขตบางพลัด กรุงเทพฯ10700

ใส่ความเห็น

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup