ชวนรู้จัก HDL Cholesterol คืออะไร? ไขมันดีที่ร่างกายควรมี

hdl cholesterol คือ

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         “ไขมัน” ในความคุ้นเคยของใครหลาย ๆ คน อาจเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง และอาจคิดว่าไม่ควรมีในร่างกาย แต่แท้จริงแล้ว ไขมันก็มีหน้าที่สำคัญต่อการทำงานของร่างกาย โดยเฉพาะ HDL Cholesterol คือไขมันดีที่จำเป็นต้องร่างกาย ซึ่งร่างกายของคนเราต้องมีไขมันชนิดนี้เท่าไหร่ และมีวิธีเพิ่มไขมันดีนี้อย่างไรได้บ้าง ไปดูกันค่ะ

สารบัญ

HDL Cholesterol คืออะไร? สูง-ต่ำ เกิดจากปัจจัยอะไรบ้าง?

          HDL Cholesterol คือ ไขมันดีที่จำเป็นต่อร่างกาย (High Density Lipoprotein) มีส่วนช่วยลำเลียงคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ออกจากหลอดเลือดแดง และเนื้อเยื่อไปยังตับเพื่อขับออก ส่งผลให้ร่างกายมีระดับคอเลสเตอรอลโดยรวมลดลง ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคทางหลอดเลือด ทั้งยังมีส่วนในการยับยั้งการเกิดออกซิเดชัน การอักเสบ และการแข็งตัวของเลือด ที่เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือดสมอง

hdl ต่ำ เกิดจาก

         โดยปกติแล้ว HDL Cholesterol ร่างกายสามารถสร้างขึ้นได้เองจากตับ หรือจากการได้รับประทานอาหารที่มีไขมันดี ซึ่งการที่เราจะทราบระดับไขมันดี หรือระดับ HDL Cholesterol ในร่างกายได้นั้น จะต้องตรวจโดยแพทย์ที่โรงพยาบาลหรือการตรวจสุขภาพประจำปี หากมีค่า HDL ต่ำเกินไปถือว่าไม่ดี โดยมักเกิดจากปัจจัยเหล่านี้

ปัจจัยที่มีผลต่อระดับ HDL Cholesterol ในร่างกาย

 • การรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ เช่น ไขมันอิ่มตัวหรือไขมันทรานส์มากเกินไป
 • ขาดการออกกำลังกาย ไม่ค่อยขยับเคลื่อนไหวร่างกาย
 • การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป ก็อาจทำให้ระดับคอเลสเตอรอลรวมเพิ่มขึ้นได้ด้วยเช่นกัน
 • เป็นโรคอ้วน หรือมีน้ำหนักเกินมาตรฐาน
 • ผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ควบคุมระดับน้ำตาลได้ไม่ดี ค่า HDL จะลดต่ำลง
 • มีอายุมากกว่า 40 ปี และเมื่ออายุมากขึ้น ตับของเราก็จะสามารถกำจัดคอเลสเตอรอล LDL (ไขมันเลว) ได้น้อยลง
 • กรรมพันธุ์

Body Analyzer Scale with Bluetooth Connection รุ่น BodyA-1B

Original price was: 2,100฿.Current price is: 950฿.

วัดไขมันและองค์ประกอบของร่างกายได้ 20 ค่า | Bluetooth ดูค่าผ่าน App ได้ 

รหัสสินค้า: SCA-ZTE-BODYA1BW หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

GlucoAll-1B

1,190฿

บันทึกค่าได้ 400 ข้อมูล | ตั้งค่าโหมดการวัดก่อน-หลังมื้ออาหารได้ | รับประกันตลอดอายุการใช้งาน

รหัสสินค้า: ไม่ระบุ หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

HDL ค่าปกติ ทั้งผู้หญิงและผู้ชายควรอยู่ที่เท่าไหร่? 

         เชื่อว่าหลายคนที่ไปตรวจเลือดที่โรงพยาบาล คงสงสัยว่าค่า HDL (High Density Lipoprotein) ของตนเองนั้น เรียกว่าปกติ หรือสูง-ต่ำ เกินไปไหม หรืออาจจะทราบว่ามีค่า HDL ที่ผิดปกติ แต่ไม่รู้ว่าผิดปกติมากน้อยแค่ไหน แล้วค่า HDL ปกติเท่าไหร่ บทความนี้มีคำตอบให้ค่ะ

ค่า hdl ปกติ

ค่า HDL ปกติ ผู้หญิงและผู้ชาย

         ค่า HDL ปกติ ผู้ชายคือ 40 มก./ดล. ขึ้นไป ในขณะที่ผู้หญิงคือ 50 มก./ดล. ขึ้นไป โดยยิ่งมากก็จะยิ่งดีต่อร่างกาย หากต่ำกว่าค่ามาตรฐานนี้ ก็นับว่าจะต้องแก้ไข โดยการเร่งเพิ่มไขมันดี และลดไขมันเลวลง ซึ่งเราจะทราบค่าไขมันเหล่านี้ได้ โดยการตรวจเลือดที่โรงพยาบาลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ จะได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำที่สุด

Body Fat Percentage เปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกาย เช็กยังไง? ต้องได้เท่าไหร่ถึงเรียกว่าสุขภาพดี

ค่า HDL สูง-ต่ำ ส่งผลต่อร่างกายอย่างไรบ้าง 

         HDL สูงดีหรือไม่ ต้องบอกก่อนเลยว่าหากร่างกายมีปริมาณไขมัน HDL สูง ก็จะเป็นผลดีต่อสุขภาพ แต่ถ้าร่างกายมีปริมาณไขมัน LDL หรือไขมันเลวสูง นั่นกำลังบ่งบอกว่าร่างกายของคุณกำลังมีความเสี่ยงต่อภาวะโรคหัวใจ และหลอดเลือด จึงจำเป็นอย่างมากที่คุณจะต้องหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีไขมันเลว และควรเพิ่มไขมันดีให้กับร่างกาย เพื่อให้ร่างกายได้รับอย่างเพียงพอ โดยเลือกรับประทานอาหารที่มีไขมันดีอย่างสม่ำเสมอและเพียงพอมากที่สุด หากร่างกายได้รับไขมันดีอย่างเพียงจะส่งผลทำให้ร่างกายของคุณแข็งแรง และไม่เสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ อีกด้วย

hdl สูงดีหรือไม่

ค่า HDL ต่ำ จะส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างไร?

 • เสี่ยงเกิดโรคหัวใจ
 • เสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง (Stroke)
 • เจ็บหน้าอก

ค่า HDL สูงมาก อันตรายไหม?

         การที่มีค่า HDL หรือไขมันดีสูง นับว่าเป็นเรื่องที่ดีต่อร่างกาย แต่หลายคนก็กังวลว่า ยิ่งมีค่าสูงมาก ๆ จะไม่ส่งอันตรายต่อร่างกายใช่ไหม อย่างค่า HDL 100 มก./ดล. ขึ้นไป ต้องบอกว่าปัจจุบันยังไม่สามารถสรุปได้แน่ชัดว่า การมีค่าไขมันดีสูงมาก ๆ จะส่งผลเสียต่อร่างกาย แต่ก็มีงานวิจัยบางชิ้นในต่างประเทศที่สันนิษฐานว่า ถ้ามีค่า HDL มากเกินไปอาจเกิดโทษ ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดสูง

9 วิธีเพิ่มไขมันดี HDL ให้ร่างกาย

        HDL Cholesterol คือ คอเลสเตอรอล หรือที่รู้จักกันในชื่อ คอเลสเตอรอล “ดี” เป็นชนิดของไลโปโปรตีนที่ดูดซับคอเลสเตอรอลในเลือดและนำกลับไปที่ตับ ตับจะขับออกจากร่างกาย ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง ซึ่งเราสามารถเพิ่มไขมันดีให้กับร่างกายด้วย 9 วิธีเพิ่มไขมันดี ทำได้ง่ายโดยการเลือกรับประทานอาหารที่มี ไขมันดี และหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงดังนี้

hdl cholesterol คือ

9 วิธีเพิ่มไขมันดี มีดังนี้

 1. รับประทานน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสีให้น้อยลง การลดน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสีในอาหารของคุณสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอล HDL และส่งผลทำให้ร่างกายได้รับไขมันดีอย่างมีประสิทธิภาพที่สุด
 2. HDL Cholesterol คือ ไขมันที่ได้รับจาก น้ำมันมะกอก การบริโภคน้ำมันมะกอก ซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่าโพลีฟีนอล สามารถช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอล HDL ได้ดีในระดับหนึ่งเลยทีเดียว
 3. หลีกเลี่ยงกรดไขมันทรานส์ ไขมันทรานส์จะลดคอเลสเตอรอล LDL และเพิ่มคอเลสเตอรอล HDL หลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำมันที่ผ่านการเติมไฮโดรเจนบางส่วน และอ่านฉลากเพื่อหลีกเลี่ยงไขมันทรานส์
 4. ไขมันโอเมก้า-3 การรับประทานปลาที่มีไขมัน เช่น ปลาแซลมอน ปลาเฮอริง ปลาซาร์ดีน ปลาทู และปลาแอนโชวี่ หรือการรับประทานอาหารเสริมน้ำมันปลาสามารถช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอล HDL ได้เช่นกัน
 5. ลดน้ำหนัก หากคุณมีน้ำหนักเกิน การลดน้ำหนัก 5% ถึง 10% ของน้ำหนักตัวสามารถช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอล HDL ได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด
 6. ออกกำลังกาย การออกกำลังกายเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ เช่น การเดิน การปั่นจักรยาน และการยกน้ำหนัก สามารถช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลไขมันดี HDL ให้กับร่างกายได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด
 7. รับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์ การบริโภคผลไม้ ผัก สลัด พืชตระกูลถั่ว และธัญพืชไม่ขัดสีแบบเต็มผลหรือหั่นเป็นชิ้นก็สามารถช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอล HDL ได้ดีมาก ๆ
 8. รับประทานน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสีให้น้อยลง การลดน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสีในอาหารของคุณสามารถช่วยลดไขมันเลวและเพิ่มไขมันดีให้กับร่างกายได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียว
 9. HDL Cholesterol คือ ไขมันดี โดยได้รับจากการรับประทานผลไม้และผักสีม่วง ผลไม้และผักเหล่านี้มีแอนโทไซยานิน ซึ่งอาจช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอล HDL ให้กับร่างกายได้อย่างเพียงพอ

สรุป HDL Cholesterol คือไขมันดีที่สำคัญ

         การเลือกทานอาหารเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะหากร่างกายไม่ได้รับไขมันดี หรือ HDL Cholesterol เลย ก็อาจส่งผลทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ได้ง่าย และเมื่อไหร่ก็ตามที่ร่างกายของเราเกิดการสะสมของไขมันเลวโอกาสที่จะเกิดโรคร้ายมีสูงอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นควรหมั่นเพิ่มไขมันดีให้กับร่างกายบ่อย ๆ และควรได้รับอย่างเพียงพอที่สุด

บทความที่น่าสนใจ เพิ่มเติม

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup