LDL Cholesterol คืออะไร? มีมากมีน้อยไปเสี่ยงโรคอะไรบ้าง

LDL Cholesterol คือ

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         การตรวจสุขภาพประจำปีจะมีการรายงานค่าของปริมาณสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่ภายในร่างกายของเราไม่ว่าจะเป็นค่าของน้ำตาล ค่าของเกล็ดเลือด หรือแม้แต่ค่าของคอลเลสเตอรอล ซึ่งค่าของคอลเลสเตอรอลก็ยังมีการแบ่งย่อยออกเป็น LDL หรือ Low-Density Lipoproteins และ HDL หรือ High-Density Lipoproteins โดยหลาย ๆ ท่านก็ยังมีความสับสนและสงสัยอยู่ว่า LDL คืออะไร หรือ HDL คืออะไร เราจึงขอพาทุกท่านไปคลายข้อสับสนและสงสัยดังกล่าวนี้กัน

สารบัญ

LDL Cholesterol คืออะไร?

         LDL Cholesterol คือ ไขมันเลวที่มักสะสมหรือเกาะตามผนังหลอดเลือด แล้วนำมาซึ่งผลเสียต่าง ๆ ต่อร่างกาย โดย LDL cholesterol ย่อมาจาก Low-Density Lipoprotein cholesterol “เป็นคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี” เนื่องจากจะก่อให้เกิดการสะสมของไขมันตามผนังหลอดเลือด และทำให้เกิดภาวะหลอดเลือดแข็งและอุดตันในที่สุด

         ซึ่งระดับที่เหมาะสมของ LDL จะแตกต่างกันไปตามปัจจัยเสี่ยงของแต่ละบุคคล สามารถตรวจวัดค่า LDL ได้จากการตรวจเลือด เรียกว่า Direct LDL-c และการคำนวณด้วยค่าของคอเลสเตอรอลตัวอื่น

ไขมันเลว

         นอกจากนี้ ยังมีในส่วนของ ไตรกลีเซอไรด์ คือ ไขมันชนิดหนึ่งในร่างกาย เกิดจากการที่ไขมันที่ร่างกายสังเคราะห์ขึ้นในตับ หรือได้รับจากการรับประทานอาหารประเภทไขมัน เช่น หมูสามชั้น น้ำมัน เนย หากร่างกายได้รับมากเกินความจำเป็น สารอาหารดังกล่าวจะถูกเปลี่ยนเป็นไตรกลีเซอไรด์ และกลายเป็นพลังงานสำรองของร่างกาย

ชวนรู้จัก HDL Cholesterol คืออะไร? ไขมันดีที่ร่างกายควรมี

LDL Cholesterol สูง-ต่ำ เกิดจากปัจจัยอะไรบ้าง? 

         หลังจากที่เราทราบกันแล้วว่า LDL Cholesterol คืออะไร ถัดมาเราก็ไปพบกันว่า LDL สูง เกิดจากปัจจัยใดบ้าง แน่นอนว่าสาเหตุหรือปัจจัยหลักๆอยู่รอบตัวเราไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิตหรือ อาหารการกิน ล้วนแต่เป็นปัจจัยที่ทำให้ LDL สูง มีปัจจัยอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลย

LDL สูง เกิดจาก

ปัจจัยที่ทำให้ LDL สูง มีดังนี้

 1. พันธุกรรม หลายท่านที่มีประวัติของคนในครอบครัวที่มี LDL สูง ก็เป็นหนึ่งปัจจัยที่ทำให้มี LDL สูงตามไปด้วย
 2. การดื่มสุรา หรือ การสูบบุหรี่ จัดเป็นสองพฤติกรรมที่เป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้ LDL สูงได้ โดยเฉพาะคนที่ดื่มหรือสูบบุหรี่เป็นประจำ
 3. การบริโภคที่ไม่เหมาะสม ทั้งการบริโภคเนื้อสัตว์ที่ติดไขมันมากเกินไป หรือ การบริโภคไข่แดง นม หรือ ผลิตภัณฑ์จากนมในปริมาณที่มากเกินพอดี
 4. การทาหรือรับประทานยาบางชนิด สำหรับบางท่านที่ได้รับยาทั้งทางผิวหนังหรือการบริโภคก็มักมียาดูดซึมหรือตกค้างภายในร่างกาย และ ยาบางชนิดก็ทำให้ LDL สูงได้เช่นกัน อย่างยาสเตียรอยด์ หรือ ยาขับปัสสาวะ เป็นต้น
 5. โรคประจำตัวบางโรคนั้นนำมาซึ่งปริมาณ LDL ที่สูง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคอ้วน โรคไทรอยด์ หรือแม้แต่โรคเบาหวาน ทั้งนี้ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง ว่าเกิดจากการป่วยเป็นโรคอะไรบางอย่างหรือไม่

GlucoAll-1B

1,190฿

บันทึกค่าได้ 400 ข้อมูล | ตั้งค่าโหมดการวัดก่อน-หลังมื้ออาหารได้ | รับประกันตลอดอายุการใช้งาน

รหัสสินค้า: ไม่ระบุ หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

Body Analyzer Scale with Bluetooth Connection รุ่น BodyA-1B

Original price was: 2,100฿.Current price is: 950฿.

วัดไขมันและองค์ประกอบของร่างกายได้ 20 ค่า | Bluetooth ดูค่าผ่าน App ได้ 

รหัสสินค้า: SCA-ZTE-BODYA1BW หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

 LDL ค่าปกติ ไม่ควรเกินเท่าไหร่? 

         เมื่อเราทราบแล้วว่า LDL Cholesterol คือ ไขมันเลวที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย หลาย ๆ ท่านคงมีข้อสงสัยต่อว่า LDL ปกติเท่าไหร่ หรือ LDL ไม่ควรเกินเท่าไหร่ ส่วนนี้เราก็ขอว่าตอบข้อสงสัยดังกล่าว โดยทั้งเพศชายและหญิงควรมี LDL Cholesterol ไม่เกิน 120 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร และ อัตราส่วน LDL ต่อ HDL ควรอยู่ที่น้อยกว่า 2.5

LDL ไม่ควรเกินเท่าไหร่

เช็กด่วน! คุณมีอาการไขมันในเลือดสูงหรือไม่ กินอย่างไรถึงปลอดภัย?

LDL สูง-ต่ำ ส่งผลต่อร่างกายอย่างไรบ้าง?

         LDL สูง หรือ ต่ำ เกินพอดี หรือ เกินค่ามาตรฐานที่ควรเป็น ไม่ใช่เรื่องดีที่ LDL สูง และ LDL ต่ำอย่างแน่นอน เพราะมีความเสี่ยงที่ทำให้ส่งผลเสียต่อร่างกาย เพื่อป้องกันและหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น ทุกท่านควรทำความเข้าใจสิ่งที่อาจจะส่งผลกระทบได้เพื่อป้องกันและรับมือได้ทันที

LDL สูง

LDL สูง นั่นมีผลต่อร่างกายดังนี้

 1. เส้นเลือดตีบ โดยปริมาณ LDL ที่สูงจะไปอุดตันการไหลเวียนของเลือด ทำให้เส้นเลือดตีบลงได้
 2. ไขมันอุดตันในเส้นเลือด เมื่อเส้นเลือดตีบหนักมากก็นำไปสู่ไขมันอุดตันในเส้นเลือดที่มากเกินไป
 3. เส้นเลือดแตก เป็นผลสืบเนื่องมาจากไขมันอุดตันในเส้นเลือด เมื่อไขมันอุดตันมากก็จะทำให้การไหลเวียนเลือดไม่ดี ยิ่งเมื่อเกิดแรงดันจากการไหลเวียนเลือดเข้าไปอีกก็จะทำให้เส้นเลือดรับแรงดันเหล่านี้ที่เกิดขึ้นไม่ได้ และแตกในที่สุด
  LDL ต่ำ

LDL ที่ต่ำกว่ามาตรฐานก็ส่งผลต่อร่างกายเช่นกัน ดังนี้

 1. เสี่ยงเส้นเลือดในสมองแตก ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากความเปราะบางที่ไม่มี LDL สะสมบริเวณเส้นเลือดด้านในนั่นเอง
 2. เส้นเลือดโป่งพอง ส่วนนี้ก็มาจากเส้นเลือดขาดฉนวนกั้น โดยปกติ LDL ก็นับเป็นฉนวนตามธรรมชาติอย่างหนึ่งของร่างกายหรือเส้นเลือด เมื่อเลือดมีการไหลผ่านตลอดเวลาก็เกิดแรงดันตามธรรมชาติของเส้นเลือดก็ทำให้เสี่ยงในการเกิดเส้นเลือดโป่งพองได้
 3. กล้ามเนื้อเสียหาย ส่วนนี้ก็มีสาเหตุเดียวกับในข้อ 2 ที่เส้นเลือดขาดฉนวนตามธรรมชาติ เมื่อเกิดการไหลผ่านของเลือดเป็นประจำก็ทำให้กฃ้ามเนื้อเกิดความเสียหายตามมาได้ด้วย
stroke คือ อะไร? รู้จักกับเส้นเลือดในสมองแตก โรคยอดฮิตใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

วิธีลดไขมันเลวในร่างกาย LDL ให้น้อยลง 

         สำหรับวิธีที่ดีที่สุดในการลดไขมันเลวของร่างกายก็คือการปรับพฤติกรรมการดำเนินชีวิต เป็นวิธีง่ายๆที่สามารถทำตามกันได้ หากทำได้จะส่งผลดีต่อทุกท่านอย่างแน่นอน บทความนี้ได้รวบรวมวิธีการลดไขมันเลวในร่างกายให้น้อยลงไว้แล้ว ซึ่งมีดังนี้

วิธีลดไขมันเลวในร่างกาย

วิธีลดไขมันเลวในร่างกาย มีดังนี้

 1. การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
 2. การหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ หรือ การดื่มสุรา
 3. การพักผ่อนที่เพียงพอ จะช่วยให้ระดับ LDL ลดน้อยลงได้
 4. การงดหรือหลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารที่มีไขมันสูง เนื่องจากเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้มีไขมันในเลือดสูง
 5. การตรวจสุขภาพประจำปี จะทำให้รู้เท่าทันความผิดปกติของร่างกาย หากพบค่า LDL สูงก็จะได้ทำการรักษาได้ทันนั่นเอง
 6. การควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานตามเพศและช่วงอายุ

สรุป

         จากบทความข้างต้นทุกท่านคงพอทราบแล้วว่า LDL Cholesterol คืออะไร รวมไปถึง LDL Cholesterol สูง – ต่ำ เกิดจากปัจจัยใด, LDL Cholesterol มีผลอย่างไรต่อร่างกาย และ เรามีวิธีลดไขมันเลวในร่างกายได้อย่างไรบ้าง เราก็จะสามารถนำความรู้และเคล็ดลับต่าง ๆ เหล่านี้ไปปรับประยุกต์ใช้กับตนเอง รวมถึงใช้กับคนที่คุณรักและใส่ใจได้ เพียงเท่านี้สุขภาพดีและชีวิตที่ยั่งยืนก็จะอยู่คู่กับคุณและคนที่คุณรักไปอีกนาน

บทความที่ดีมีประโยชน์

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup