อาหารไขมันดี มีอะไรบ้าง? มาเพิ่มระดับ HDL ให้ร่างกายกันเถอะ!

อาหารไขมันดี

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         เมื่อพูดถึงไขมัน เชื่อว่าหลาย ๆ คนมักจะมีความเข้าใจว่า ไขมันเป็นสารอาหารที่ไม่ดีต่อร่างกาย และหากร่างกายได้รับไขมันในปริมาณมากซึ่งเกินความจำเป็นจะส่งผลให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมาอย่างมากมาย แต่ความจริงแล้วไขมันในอาหารมีทั้งชนิดที่ดี และชนิดที่ไม่ดี การรับประทานอาหารที่มีไขมันดีในปริมาณที่เหมาะสม จะทำให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกายของเราได้ดีไม่น้อยเลยทีเดียว บทความนี้เราเลยได้มีการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับ อาหารไขมันดี มาฝาก จะมีประโยชน์อย่างไรนั้นเราไปดูกันเลยดีกว่า 

สารบัญ

อาหารที่มีไขมันดี ดีต่อร่างกายอย่างไร

         ไขมันดี คือ ไขมัน หรือคอเลสเตอรอลที่ดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยตับของเราจะสร้างไขมันดีชนิดนี้ขึ้นมา ซึ่งไขมันดีจะทำหน้าที่ในเรื่องของการช่วยขจัดคอเลสเตอรอลหรือไขมันเลว (LDL) ที่เกาะอยู่ตามผนังหลอดเลือดออกไป ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ด้วย ในส่วนของ ไขมันเลว คือ ไขมัน หรือคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดีต่อร่างกาย โดยไขมันเลวจะทำหน้าที่เป็นตัวพาไขมัน และคอเลสเตอรอลไปใช้ในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย แต่หากร่างกายของเรามีไขมันในปริมาณที่มากเกินไป ไขมันเลวจะเข้าไปสะสมที่ผนังหลอดเลือด ส่งผลทำให้หลอดเลือดตีบได้ จึงจำเป็นอย่างมากที่ร่างกายของเราจะต้องได้รับ อาหารไขมันดี เพื่อช่วยลดไขมันเลวนั่นเอง

ไขมันดี คือ

 • ไขมันดี จะช่วยป้องกันไม่ให้คอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ และไขมันเลว โดยไขมันดีจะนำไขมันเลวส่งคืนสู่ตับเพื่อนำไปทำลายทิ้ง ไขมันดีจึงช่วยป้องกันคอเลสเตอรอล และไขมันเลวพอกตัวในเลือดได้
 • ลดความเสี่ยงในการเกิดโรค ไขมันดี จะมีส่วนช่วยในการกำจัดคอเลสเตอรอลที่สะสมอยู่ตามหลอดเลือด ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคต่าง ๆ ในร่างกาย
 • ช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือด ไขมันดี มีความสำคัญในการช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดโดยเฉพาะผู้ที่มีภาวะดื้อต่ออินซูลิน
 • ลดอาการอักเสบ การรับประทานอาหารที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวสูง สามารถช่วยลดการอักเสบของภายในร่างกายได้ดีในระดับหนึ่งเลยทีเดียว
วิธีคุมเบาหวานให้อยู่หมัดง่ายๆ แค่เลือกทาน!

อาหารเพิ่มไขมันดี (HDL) มีอะไรบ้าง  

         การที่ร่างกายของคนเราได้รับอาหารที่มีไขมันดี นับว่าเป็นอาหารที่เราควรทานบ่อย ๆ เพื่อเป็นการเพิ่มไขมันดีให้กับร่างกาย และช่วยลดไขมันเลว เพราะหากรับประทานอาหารที่มีแต่ไขมันเลวอาจจะไม่ดีนักต่อร่างกาย โดย แหล่งไขมันดี สามารถหาได้จาก อาหารไขมันดี ดังต่อไปนี้

อาหารไขมันดี

อาหารเพิ่มไขมันดี มีดังนี้

 1. ไขมันดี อาหาร ผัก และผลไม้ที่มีกากใยสูง เช่น สตรอว์เบอร์รี่ ลูกพรุน มะละกอ แอปเปิล จะช่วยลดไขมันเลว และเพิ่มไขมันดีในร่างกาย ช่วยในเรื่องของการเผาผลาญ และยังมีส่วนช่วยในเรื่องของการปรับสมดุลระบบขับถ่ายในร่างกายได้ดีมาก ๆ อีกด้วย
 2. ถั่วและธัญพืช เช่น อัลมอนด์ ถั่วลิสง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ อุดมไปด้วยไขมันที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ ถั่วที่มีกากใยสูง และมีสารสเตอรอล ช่วยยับยั้งการดูดซึมคอเลสเตอรอลในร่างกาย นอกจากถั่วจะอุดมไปด้วยไขมันดีแล้ว ธัญพืช เช่น ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต รำข้าว ยังช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดที่ดี ช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายให้ทำงานได้ดีขึ้น
 3. ไข่ไก่ แหล่งโปรตีนที่ดี มีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วนถึง 9 ชนิด มีวิตามิน แร่ธาตุหลายชนิด มี กรดไขมันโอเมก้า 3 เป็นกรดไขมันดีที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ ไข่ไก่จึงมีส่วนช่วยในการเพิ่มไขมันชนิดที่ดีในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 4. เนื้อปลา เช่น ปลาเทราต์ ปลาแซลมอน และปลาซาร์ดีน จะมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งมีส่วนช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดี และช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดที่ดี ซึ่งดีต่อสุขภาพของหัวใจและสามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคได้ การทานเนื้อปลาจึงมีความจำเป็นต่อร่างกายเป็นอย่างมาก

Body Analyzer Scale with Bluetooth Connection รุ่น BodyA-1B

Original price was: 2,100฿.Current price is: 950฿.

วัดไขมันและองค์ประกอบของร่างกายได้ 20 ค่า | Bluetooth ดูค่าผ่าน App ได้ 

รหัสสินค้า: SCA-ZTE-BODYA1BW หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

Glucosure Autocode

Original price was: 2,490฿.Current price is: 1,190฿.

แผ่นและเข็มอย่างละ 25 ชิ้น | รับประกันตลอดอายุการใช้งาน

อ่านเพิ่ม

อาหารที่มีไขมันเลว ควรหลีกเลี่ยงมีอะไรบ้าง  

         เมื่อมีอาหารไขมันดีก็ต้องมีอาหารที่มีไขมันเลว และแน่นอนว่าอาหารไขมันเลวเป็นอาหารที่เราควรหลีกเลี่ยงมากที่สุด เพราะนอกจากไม่ให้ประโยชน์กับร่างกายแล้ว ก็ยังส่งผลเสียกับร่างกายและก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ มากมายอีกด้วย หากเลี่ยงได้ก็ควรที่จะเลี่ยง มีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

อาหารที่มีไขมันเลว

อาหารที่มีไขมันเลว ต้องหลีกเลี่ยง มีดังนี้

 • ของทอดน้ำมัน มันทรานส์ เช่น ไก่ทอด เฟรนฟรายซ์ เนื่องจากมีแคลอรี่สูง มีไขมันอิ่มตัว ไขมันทรานส์ และคอเลสเตอรอลสูง ทำให้เสี่ยงเกิดโรคหัวใจได้ง่าย
 • อาหารสำเร็จรูป เป็นอาหารที่ผ่านการแปรรูปมา หากรับประทานมากเกินไปก็จะก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้ อย่างการเป็นโรคเรื้อรัง เช่น ความดันโลหิตสูง ทั้งยังเพิ่มภาวะคอเลสเตอรอลสูงได้ด้วย
 • อาหารแปรรูป มีไขมันสูง มักพบในอาหารแปรรูปที่เป็นเนื้อแดงชนิดต่างๆ เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว หรือเนื้อติดมันและติดหนัง หากรับประทานมากเกินไปจะส่งผลให้มีปริมาณคอเลสเตอรอลสะสมในร่างกายเกินปริมาณที่เหมาะสม เสี่ยงเป็นโรคหัวใจ มะเร็งลำไส้ ได้

สรุป

           บทความนี้ เราคงได้ทราบกันไปแล้วว่าอาหารไขมันดีนั้นเป็นอย่างไร และมีประโยชน์อย่างไร ดังนั้นควรเพิ่มอาหารไขมันดีให้กับร่างกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย และควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันไม่ดีให้มากที่สุด เพราะอาหารประเภทนี้จะทำให้ร่างกายเกิดการสะสมไขมันและนำไปสู่การเกิดโรคต่าง ๆ ได้นั่นเอง

บทความที่น่าสนใจ เพิ่มเติม

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup