เป็น “เริมที่ปาก” อันตรายไหม? โรคทางผิวหนังที่ป้องกันได้ด้วยตัวเอง

เริมที่ปาก

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         แผลพุพองที่ปาก หรือ เริมที่ปาก คือการติดเชื้อไวรัสทั่วไปที่เกิดจากไวรัสเริมชนิดที่ 1 (HSV-1) แม้ว่าโรคเริมในช่องปากโดยทั่วไปจะไม่เป็นปัญหาด้านสุขภาพที่ร้ายแรง แต่ก็อาจทำให้รู้สึกไม่สบายและลำบากใจสำหรับผู้ที่ได้รับผลกระทบ เพื่อให้เข้าใจสภาวะนี้ได้ดีขึ้น บทความนี้จะเจาะลึกถึงลักษณะทางกายภาพ ความรู้สึก อาการ ระยะลุกลาม และระยะเวลาของเริมในช่องปาก ให้ความกระจ่างเกี่ยวกับลักษณะและประสบการณ์ของภาวะนี้

สารบัญ

โรคเริม มีอาการและลักษณะเป็นอย่างไร

         เริมที่ปาก หรือที่เรียกว่าเริม หรือ แผลพุพอง คือการติดเชื้อไวรัสทั่วไปที่เกิดจากไวรัสเริมชนิดที่ 1 (HSV-1) ผู้ใหญ่ในสหรัฐอเมริกาประมาณมากกว่า 50% ติดเชื้อ HSV-1 ทำให้โรคเริม กลายเป็นภาวะที่แพร่หลาย แม้ว่าโรคเริมในช่องปากโดยทั่วไปจะไม่เป็นปัญหาด้านสุขภาพที่ร้ายแรง แต่ก็อาจทำให้รู้สึกไม่สบายและลำบากใจสำหรับผู้ที่ได้รับผลกระทบ

          เพื่อให้เข้าใจสภาวะนี้ได้ดีขึ้น สิ่งสำคัญคือต้องสำรวจว่าเริมในช่องปากมีลักษณะอย่างไรและอาการต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง บทความนี้จะเจาะลึกถึงลักษณะทางกายภาพ ความรู้สึก อาการ ระยะลุกลาม และระยะเวลาของเริมในช่องปาก ให้ความกระจ่างเกี่ยวกับลักษณะและประสบการณ์ของภาวะนี้

เริมที่ปาก ลักษณะ

ลักษณะของโรคเริม

          1. ลักษณะที่โดดเด่นที่สุดของ โรคเริม ในช่องปากคือลักษณะของ ตุ่มน้ำขนาดเล็ก แดง และเต็มไปด้วยของเหลวที่ริมฝีปาก ปาก หรือบริเวณรอบๆ แผลพุพองเหล่านี้อาจมีขนาดแตกต่างกันและอาจรวมกันเป็นก้อนหรือปรากฏเป็นแผลเดียว
          2. ลักษณะทางกายภาพของแผลพุพองแล้ว โรคเริมในช่องปากมักมาพร้อมกับความรู้สึกและอาการบางอย่าง อาจรู้สึกเสียวซ่าหรือมีอาการคันในบริเวณที่เป็น เมื่อตุ่มพองเกิดขึ้นแล้ว แต่ละคนอาจรู้สึกเจ็บปวดหรือไม่สบายขณะรับประทานอาหาร ดื่มน้ำ หรือพูด แผลพุพองอาจทำให้ทำกิจกรรมประจำวันเหล่านี้ได้ยาก
          3. โรคเริมในช่องปากยังนำไปสู่การบวมและอักเสบของริมฝีปากหรือเหงือก ทำให้ความรู้สึกไม่สบายแย่ลงไปอีก อย่างเช่น เริมอาการระหว่างกำลังทานอาหารที่มีแผลพุพองที่ริมฝีปาก การกัดแต่ละครั้งกลายเป็นการต่อสู้เนื่องจากแผลพุพองทำให้ยากต่อการเคี้ยวและกลืน
อ่านเพิ่มเติม : อาการอีสุกอีใส เริ่มต้นเป้นยังไง? ต้องหาหมอไหม?

เริม เกิดจากอะไร

         เริม เกิดจาก การติดเชื้อไวรัสเฮอร์ปีส์ ซิมเพล็กซ์ (Herpes simplex virus: HSV-1, HSV-2) ที่แพร่กระจายจากคนสู่คนผ่านการสัมผัสกับสารคัดหลั่งของผู้ที่มีเชื้อไวรัสทั้งทางตรงและทางอ้อม โดยพ่อแม่ที่เป็นเริมสามารถแพร่กระจายโรคสู่ลูกผ่านการจูบ การสัมผัสผิวหนัง หรือการใช้สิ่งของที่ปนเปื้อนน้ำลายร่วมกัน ส่วนมากเริมจะเกิดที่บริเวณปากและที่อวัยวะเพศ จากสาเหตุ เช่น

เริม เกิดจากอะไร

สาเหตุที่ทำให้เกิดเริม

 • การจูบผู้ติดเชื้อ
 • การดื่มน้ำแก้วเดียวกัน
 • การทาลิปสติกแท่งเดียวกัน
 • การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่สวมถุงยางอนามัย
 • การทำออรัลเซ็กส์ ทำให้เกิดเริมที่ปาก

เริม รักษาอย่างไร ดูแลตัวเองเมื่อเป็นเริมแบบไหน

         ในการรักษาโรคเริม รวมถึงยาต้านไวรัส มาตรการดูแลตนเอง และการรักษาทางเลือกที่จะช่วยให้ท่านนั้นไม่เป็นเริม สำหรับยาต้านไวรัสเป็นทางเลือกหลักในการรักษาโรคเริม ยาเหล่านี้ทำงานโดยการยับยั้งการจำลองแบบของไวรัส ซึ่งจะช่วยลดความรุนแรงและระยะเวลาของการระบาด ยาต้านไวรัสที่กำหนดโดยทั่วไปสำหรับโรคเริม ได้แก่ อะไซโคลเวียร์ วาลาไซโคลเวียร์ แฟมไซโคลเวียร์

เริม รักษาอย่างไร

 • ยาเหล่านี้มีทั้งแบบรับประทานและแบบทา เพื่อให้การรักษามีความยืดหยุ่น การออกฤทธิ์ของยาต้านไวรัสเกี่ยวข้องกับการปิดกั้นเอนไซม์ที่จำเป็นสำหรับการจำลองแบบของไวรัส การทำเช่นนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้ไวรัสเพิ่มจำนวนและแพร่กระจายไปยังเซลล์ที่แข็งแรง
 • จากรายงานการวิจัยได้บอกไว้ว่ายาต้านไวรัสสามารถลดระยะเวลาและความรุนแรงของการระบาดของโรคเริมได้อย่างมาก ในความเป็นจริง การศึกษาระบุว่ายาเหล่านี้สามารถลดระยะเวลาการรักษาได้ถึง 50% และลดความถี่ของการระบาดได้ประมาณ 80%
 • ยาต้านไวรัสโดยทั่วไปจะปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ แต่ก็อาจมีผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ ผลข้างเคียงที่พบบ่อย ได้แก่ คลื่นไส้ ปวดศีรษะ และเวียนศีรษะ ในบางกรณีอาจเกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงขึ้น เช่น ความเสียหายของไต เป็นสิ่งสำคัญสำหรับบุคคลที่จะปรึกษากับผู้ให้บริการด้านสุขภาพของตนก่อนที่จะเริ่มยาต้านไวรัสเพื่อให้แน่ใจว่าปลอดภัยและเหมาะสมกับสถานการณ์เฉพาะของพวกเขา

มาตรการดูแลตัวเอง เมื่อเป็น เริม

มาตรการดูแลตนเอง เมื่อท่านนั้นเป็นเริม

 • ล้างมือเป็นประจำ
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสบริเวณที่ได้รับผลกระทบ
 • รักษาบริเวณที่ได้รับผลกระทบให้สะอาดและแห้ง
 • ใช้ยาแก้ปวดที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ เช่น ไอบูโพรเฟนหรืออะเซตามิโนเฟน การประคบเย็นหรือประคบน้ำแข็งในบริเวณที่ได้รับผลกระทบสามารถช่วยบรรเทาอาการได้ชั่วคราว
 • หลีกเลี่ยงการใช้ครีมหรือขี้ผึ้งใดๆ ในบริเวณที่เป็น เว้นแต่จะได้รับคำแนะนำเป็นพิเศษจากบุคลากรทางการแพทย์ เนื่องจากอาจทำให้อาการแย่ลงหรือทำให้กระบวนการหายช้าลงได้

ผลิตภัณฑ์ Organic ผลิตจากสารสกัดธรรมชาติ ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

230฿349฿

ขนาด 250 ml. และ 480 ml. | มีการรับรองความปลอดภัยจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

199฿549฿

สารสกัดออร์แกนิค ธรรมชาติ 6 ชนิด อ่อนโยนต่อเส้นผม ลดผมขาดหลุดร่วง ผมนุ่มลื่น ผมดกดำเงางาม ช่วยลดผมหงอก

109฿

ขนาดใหญ่พิเศษ 20*20 cm  | ช่วยระงับกลิ่นกาย | ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ 100% ย่อยสลายได้ 

วิธีป้องกันเริม

         เมื่อเราไม่ต้องการเป็นเริม ฉะนั้นการดูแลและการป้องกันต้องเริ่มจากที่ตัวเราเอง ควรที่จะปฏิบัติดังนี้ โดยปกติแล้ว โรคเริมที่ปาก มักมีสาเหตุมาจากปัจจัยด้านไลฟ์สไตล์ ที่สามารถส่งผลกระทบอย่างมากต่อความถี่และความรุนแรงของการระบาดของโรคเริม ดังนั้นการจะป้องกันไม่ให้เกิดโรคเริมได้อีก ก็ควรเริ่มต้นตั้งแต่การปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตประจำวันในดียิ่งขึ้น เช่น

วิธีป้องกัน เริมที่ปาก

 • ลดความเครียดไม่ควรเครียดมากเกินไป ควรทำตัวสบาบๆ ผ่อนคลายตลอดเวลา
 • พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่อดนอน เพราะว่าระบบภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอสามารถกระตุ้นให้เกิดการระบาดได้
 • รักษาสมดุลของอาหาร สามารถช่วยลดความถี่และความรุนแรงของการระบาดได้
 • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและการฝึกพฤติกรรมทางเพศที่ปลอดภัย เช่น การใช้ถุงยางอนามัย ยังสามารถช่วยให้มีความเป็นอยู่ที่ดีโดยรวมและลดความเสี่ยงของการแพร่เชื้อได้ เป็นอย่างดี

แบนเนอร์ Bedee

แบนเนอร์ Bedee

สรุป

         แม้ว่า เริม จะเป็นโรคผิวหนังที่ไม่ร้ายแรงต่อสุขภาพ แต่ก็เป็นโรคติดต่อ และมีผลกระทบเกิดขึ้นบนผิวหนัง ส่งต่อไปถึงเรื่องความมั่นใจและบุคลิกภาพ ดังนั้นการป้องกันไม่ให้เกิดโรคในผู้ที่ยังไม่เป็น หรือ การดูแลสุขภาพไม่ให้เกิดโรคเริมซ้ำ ก็เป็นเรื่องที่พึงกระทำเป็นอย่างยิ่ง

บทความที่เกี่ยวข้อง

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup