คันมือ มีตุ่มใสที่นิ้ว เกิดจากอะไร บอกโรคอะไรได้บ้าง!?

ตุ่มใสที่นิ้ว

         อาการคันที่มือ และเกิดตุ่มใสที่นิ้ว เป็นอาการที่น่ารำคาญและไม่สบายตัว สาเหตุของตุ่มน้ำเหล่านี้อาจแตกต่างกันไป ตั้งแต่ปฏิกิริยาการแพ้ไปจนถึงภาวะติดเชื้อหรือไม่ติดเชื้อ การทำความเข้าใจสาเหตุที่สำคัญเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้การรักษาและการบรรเทาที่เหมาะสม

         ในบทความนี้ เราจะพาทุกท่านไปทำความเข้าใจ และทำการสำรวจปัจจัยต่างๆ ที่สามารถนำไปสู่ตุ่มคันที่นิ้ว รวมถึงสาเหตุที่แพ้ ติดเชื้อ และไม่ติดเชื้อที่ท่านอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน หนึ่งในสาเหตุทั่วไปของตุ่มใสที่นิ้วคือ โรคผิวหนังอักเสบจากการสัมผัส

สารบัญ

ตุ่มใสที่นิ้ว เกิดจากอะไร

เมื่อผิวหนังของเรา ไปสัมผัสกับสารระคายเคืองหรือสารก่อภูมิแพ้ ซึ่งอาจมาจากการสัมผัสกับสารเคมี หรือสิ่งของที่อยู่รอบๆตัวเรา ที่อาจจะส่งผลต่อการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันของร่างกายต่อสารเหล่านี้ ส่งผลให้เกิดอาการคัน อาการแพ้ มีตุ่มใสที่นิ้ว รวมถึงการเกิดแผลพุพองได้

ตุ่มใสที่นิ้ว

สาเหตุของการเกิดตุ่มใสที่นิ้ว

 • สารทำความสะอาดหรือตัวทำละลายบางชนิด
 • การสัมผัสกับพืชบางชนิด เช่น ไม้เลื้อยพิษ
 • การแพ้ยาหรือสารเคมียังทำให้เกิดตุ่มคันที่นิ้วได้ ยาบางชนิด เช่น ยาปฏิชีวนะหรือยากันชัก สามารถกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ ทำให้เกิดตุ่มพองและคันได้
 • การติดเชื้อไวรัสทั่วไปอย่างหนึ่งที่สามารถทำให้เกิดแผลพุพองที่นิ้วได้คือ herpetic whitlow ซึ่งเกิดจากไวรัสเริม การติดเชื้อนี้สามารถเกิดขึ้นได้เมื่อไวรัสเข้าสู่ผิวหนังผ่านรอยแยก ทำให้เกิดแผลพุพองที่เจ็บปวดและคัน

ตุ่มในที่นิ้ว

 • การแพ้อาหารหรือสารบางอย่าง เช่น นิกเกิลหรือยาง
 • การติดเชื้อรา เช่น tinea manuum อาจทำให้เกิดตุ่มคันที่นิ้วได้ การติดเชื้อเหล่านี้เกิดจากเชื้อราหลายชนิดและสามารถรับได้จากการสัมผัสโดยตรงกับบุคคลที่ติดเชื้อหรือพื้นผิวที่ปนเปื้อน ตุ่มที่เกี่ยวข้องกับเกลื้อน manuum มักจะมาพร้อมกับรอยแดง สะเก็ด และอาการคัน การติดเชื้อแบคทีเรีย เช่น พุพองหรือเซลลูไลติส
 • ตุ่มใสขึ้นที่นิ้ว เป็นโรคติดต่อที่ติดต่อได้บ่อยในเด็กและมีลักษณะเฉพาะคือมีตุ่มสีเหลืองที่แตกออกและก่อตัวเป็นเปลือก แต่ในทางกลับกันเซลลูไลติสเป็นการติดเชื้อในระดับลึกที่อาจทำให้เกิดรอยแดง บวม และตุ่มที่นิ้ว สามารถนำไปสู่อาการคัน
งูสวัด อาการเป็นอย่างไร? พันรอบตัว-รอบเอวแล้วตายจริงไหม?!

มีตุ่มใสที่นิ้ว ร่วมกับอาการแบบไหนอันตราย

         ก่อนอื่นเราต้องความเข้าใจลักษณะและอาการของตุ่มน้ำ ตุ่มใสที่นิ้ว เหล่านี้กันก่อน จะทำให้เราประเมินความรุนแรงของอาการได้ดีขึ้น โดยปกติแล้วนั้น แผลพุพองหรือว่าอาการของตุ่มใสขึ้นที่นิ้วนั้น มักไม่เป็นอันตราย เพราะมักเกิดจากการแพ้สารบางชนิด หรืออาจจะมีผลจากร่างกายทางด้านของอารมณ์ อย่างเช่น ความเครียด หรือการพักผ่อนไม่เพียงพอ

ตุ่มใสบนฝ่ามือ

         นอกจากนี้ อาการของแผลพุพองที่นิ้วไม่มีความเกี่ยวข้องกับการมีสารพิษในร่างกายของคนเราเลยแม้แต่น้อย ตุ่มน้ำใสที่นิ้วอาจมีขนาด รูปร่าง และลักษณะแตกต่างกันไป โดยปกติแล้วจะเป็นถุงน้ำเล็ก ๆ ขึ้นบนผิวหนัง แผลพุพองเหล่านี้มีตั้งแต่ขนาดเล็กเท่าหัวเข็มหมุดไปจนถึงขนาดใหญ่

         ตุ่มพองอาจเกิดขึ้นที่ปลายนิ้วมือหลังจากใช้เครื่องมือเป็นเวลานาน หรือที่ด้านข้างของนิ้วเนื่องจากการถูซ้ำ ๆ กับพื้นผิว ตำแหน่งของแผลพุพองสามารถบอกถึงสาเหตุและอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ และหากผู้ป่วยมีอาการแทรกซ้อนส่อไปถึงอันตรายจากการเป็นตุ่มใส่ที่นิ้วที่เป็นจุดเริ่มต้น ซึ่งอาจจะนำไปสู่โรคร้าย อย่างเช่น

ตุ่มใสที่นิ้ว

จุดเริ่มต้นของโรคจากการมีตุ่มใสที่นิ้ว

 • โรคเรื้อนกวาง หรือสะเก็ดเงิน เป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบของผิวหนัง ซึ่งถ้าหากอาการรุนแรงถึงขั้นมีน้ำเหลือ งจะต้องรีบเข้าทำการพบแพทย์ทันที
 • โรคเริม หากมีอาการตุ่มใสขึ้นที่นิ้วอยู่ซ้ำ ๆ ไม่หายสักที ให้สันนิษฐานได้เลยว่าอาจจะเป็นโรคเริมได้ และควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาอาการ
 • โรคภูมิแพ้ หากตุ่มใสขึ้นที่นิ้วหรือมือ ในบริเวณที่ไม่ได้ซ้ำกันบ่อย ๆ ให้คอยสังเกตุสิ่งรอบข้าง อย่างเช่น น้ำยาซักผ้า น้ำยาล้างจาน อาจเกิดจากการแพ้สารเคมีจำพวกนี้ได้
 • โรคงูสวัด หากมีอาการเกิดตุ่มน้ในลักษณะเป็นวงกว้าง หรือเป็นแถบใดแถบหนึ่ง ร่วมกับมีอาการแสบร้อน ให้สันนิษฐานว่าเป็นโรคงูสวัด และรีบพบแพทย์เพื่อทำการรักษาโดยด่วน
 • โรคผิวหนัง เช่น หิด อีสุกอีใส หากมีตุ่มใสร่วมด้วยกับอาการมีไข้ นั่นคือจุดเริ่มต้นของโรคเหล่านี้ได้

แบนเนอร์ Bedee

แบนเนอร์ Bedee

วิธีป้องกันตุ่มใส่ที่นิ้ว-มือ

         อาการ ตุ่มใสบนฝ่ามือ และผิวลอกนี้ จะเป็นๆหายๆได้เรื่อยๆ อาจเป็นนานหลายเดือนหรือเป็นปี โดยที่จะถูกกระตุ้นเป็นช่วงๆ ถ้ามีปัจจัยมากระตุ้นผื่นช่วงนั้นพอดี การรักษาจะเป็นการใช้ยากินยาทาเป็นหลัก ร่วมกับการปรับพฤติกรรมของคนไข้ ซึ่งใช้เวลานานเป็นเดือนหรือหลายเดือน ผื่นจะค่อยๆดีขึ้น ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรคที่เป็นร่วมด้วย การดูแลตัวเองเมื่อเป็น โรค ตุ่มใสคันที่นิ้ว

ตุ่มใสคันที่นิ้ว

วิธีป้องกันตุ่มใส่ที่นิ้ว-มือ

 • ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้เกิดเหงื่อมากเกินไป
 • ถ้าหากจำเป็นต้องสัมผัสกับสารเคมีอาจจะใส่ถุงมือป้องกัน (แต่ไม่ควรใช้ถุงมือยาง)
 • ควรล้างมือด้วยน้ำเปล่า และอย่าล้างมือบ่อยเกินไป โดยเฉพาะการล้างด้วยสบู่
 • ระวังอย่าให้มือและเท้าแห้งเกินไป
 • อาบน้ำด้วยสบู่เหลวอ่อนๆ และล้างสบู่ออกให้สะอาด

ตุ่มใสขึ้นที่นิ้ว

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย Allwell Organic จากสารสกัด ออร์แกนิค ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่น ลดอาการคัน

 • ไม่ควรอาบน้ำอุ่น ควรอาบน้ำที่อุณหภูมิกลางๆไม่ร้อนหรือเย็นเกินไป
 • พยายามไม่ให้เท้าอับชื้นเกินไป
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสสารเคมี โลหะ หรือเครื่องประดับจิวเวอรี่
 • พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึกและไม่เครียด
 • ควรทาครีมบำรุงผิวหลังล้างมือทุกครั้ง

สรุป

อย่างไรก็ตาม อาการตุ่มใสที่นิ้ว หรือแผลพุพองที่นิ้วที่อันตรายที่สุดมักจะเกิดในผู้สูงอายุที่ไม่มีประวัติการแพ้ แค่ตุ่มขึ้นที่ง่ามนิ้วหรือตามลำตัวก็สามารถเป็นสัญญาณของโรคภัยไข้เจ็บได้หลายอย่าง ดังนั้นหากผู้สูงอายุพบตุ่มน้ำควรปรึกษาแพทย์โดยด่วน

หากว่าในกรณีที่ตุ่มใสเกิดจากภูมิแพ้หรืออาการแพ้ต่าง ๆ ตุ่มใสมักจะหายไปได้เองและไม่ค่อยมีอันตราย ทว่าเมื่อไรก็ตามที่มีตุ่มใสขึ้นตามง่ามนิ้ว และมีอาการผิดปกติอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น มีไข้ อ่อนเพลีย ลักษณะผื่นขึ้นเป็นแนว แนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษาอย่างถูกวิธี

บทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup