เช็ก!! เจ็บคอแบบไหน เจ็บคอข้างซ้ายบอกโรคอะไร

เจ็บคอข้างซ้าย

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         อาการเจ็บคอตัวการส่วนใหญ่ที่ก่อให้เกิดอาการเหล่านี้มักจะเกิดจากเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ เช่น Streptococcus, Haemophilus influenzae  โดยที่เชื้อเหล่านี้เข้าไปทำลายเยื่อบุในลำคอและต่อมทอนซิล ซึ่งก่อให้เกิดการบวมแดงและอักเสบขึ้น และการที่ทำให้เกิดอาการเจ็บคอต่าง ๆ นั้น ก็มีหลากหลายอาการ ซึ่งอาการที่แสดงออกมาก็ขึ้นอยู่กับว่ากำลังป่วยด้วยโรคอะไร และอาการเจ็บคอแต่ละแบบ มีข้อแตกต่างกันอย่างไร มาทำความเข้าใจไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

สารบัญ

เจ็บคอเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง     

         ก่อนที่เราจะไปดูว่า เจ็บคอแบบไหนอันตรายนั้น เรามาดูกันก่อนว่าทำไมอยู่ดีๆ เราถึงมีอาการเจ็บคอ เจ็บจนไม่อยากกลืนน้ำลาย อะไรคือสาเหตุที่ทำให้เราเจ็บคอกัน บทความนี้ได้รวบรวมสาเหตุมาให้ทุกท่านแล้ว สำหรับอาการเจ็บคอนั้น อาจสามารถแบ่งได้หลายสาเหตุ ดังนี้

เจ็บคอข้างซ้าย

สาเหตุของอาการเจ็บคอ มีดังนี้

 1. คออักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย อาการเจ็บคอในสาเหตุแบบนี้ ส่วนใหญ่แล้วมักจะมีอาการเริ่มจากการเจ็บคอ เริ่มมีมีไข้ต่ำ ๆ ไอ ครั่นเนื้อ ครั่นตัว คัดจมูกและมีน้ำมูกไหล บริเวณผนังลำคอด้านหลังและช่วงลิ้นไก่ มีอาการอักเสบและบวมแดงขึ้น
 2. คออักเสบจากเชื้อไวรัส ผู้ป่วยในลักษณะนี้ จะมีอาการ มีไข้ต่ำ จนถึงสูง และในบางครั้งก็จะมีอาการหนาวสั่นบ้างพร้อมกับครั้นเนื้อ ครั้นตัว เจ็บแสบคอไม่มากนัก อาจมีน้ำมูกใสๆ และคัดจมูก มีอาการปวดกล้ามเนื้อทั่วร่างกาย ภายในช่องคอแดงเล็กน้อย
 3. คออักเสบจากเชื้อรา การมีอาการคออักเสบจากเชื้อรา มักมีอาการเจ็บคอ คอแห้ง น้ำลายไหลมาก แต่จะมีอาการแตกต่างกับสองสาเหตุแรก คือมีแผ่นขาวคล้ายนมที่จับเป็นก้อน ติดแน่นกับเยื่อบุผนังคอ
 4. เกิดจากการสิ่งที่ก่อให้เกิดระคายเคืองคอ อาการเจ็บคอในลักษณะนี้มักเกิดจากการกระทำของตัวเราเองที่ไปกระตุ้น ให้เกิดอาการเจ็บคอขึ้น
10 วิธีแก้ไอเร่งด่วน หยุดอาการคันคอ ไม่ต้องไอจนเจ็บคออีกต่อไป!!

เจ็บคอข้างซ้าย-ขวา บอกโรคอะไร

          เจ็บคอข้างซ้าย หรือ เจ็บคอข้างขวา กดแล้วรู้สึกเจ็บ เจ็บตลอดทั้งวัน อาจมาจากต่อมทอนซิลอักเสบ ต่อมทอนซิลจะอยู่บริเวณโคนลิ้น การมีสิ่งแปลกปลอม หรือเชื้อที่เข้าไปทำให้ทอนซิลอักเสบ จะทำให้รู้สึกระคายเคืองเจ็บปวดบริเวณคอข้างซ้าย หรือข้างขวา หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง จะเจ็บคอได้นานถึง 7-10 วัน

เจ็บคอข้างซ้าย

เจ็บคอแบบไหนอันตรายต้องรีบไปพบแพทย์

         เมื่ออากาศเปลี่ยนแปลง จนร่างกายปรับตัวไม่ทัน ก็ทำให้ผู้คนเกิดการเจ็บป่วย ซึ่งปกติแล้วเมื่อไข้หวัดหาย การทำงานของร่างกายก็แข็งแรงขึ้น อาการเจ็บคอ อาการเจ็บไข้ก็จะหายไปด้วย แต่ในบางคนกลับมีอาการเจ็บคอต่อเนื่อง แม้ว่าอาการเจ็บคอส่วนใหญ่จะไม่รุนแรงและหายได้เอง แต่ก็มีอาการเจ็บคอบางประเภทที่อาจเป็นอันตรายและต้องไปพบแพทย์ทันที สัญญาณและอาการแสดงของอาการเจ็บคอที่เป็นอันตรายที่อาจเกิดขึ้น

เจ็บคอมาก

สัญญาณและอาการเจ็บคอที่อันตราย

 1. เจ็บคอรุนแรง เจ็บคอมาก มีไข้สูง
 2. กลืนน้ำลายแล้วเจ็บคอข้างซ้าย กลืนลำบากจนแทบกลืนไม่ได้ เริ่มมีอาการ สำลักอาหาร และน้ำ
 3. เริ่มรู้สึกว่าหายใจลำบาก
 4. เจ็บคอข้างขวา มีเลือดปะปนอยู่ในน้ำลายหรือเสมหะเวลาไขออกมา
 5. ปวดศีรษะขั้นรุนแรง กินยาก็ไม่หาย เจ็บหู หูอื้อ
 6. คลื่นไส้อาเจียน
 7. เริ่มมีความรู้สึกปวดตามไขข้อกระดูก
 8. มีอาการผื่นขึ้นตามผิวหนัง
 9. ตอนปัสสาวะขุ่นพร้อมเลือดปน

แบนเนอร์ Bedee

แบนเนอร์ Bedee

NEW ASKIR30

Original price was: 18,900฿.Current price is: 9,990฿.

 • นำเข้าจากบริษัท CA-MI S.R.L. ประเทศอิตาลี
 • รับประกันสินค้าเป็นระยะเวลา 1 ปี และรับประกันมอเตอร์เป็นระยะเวลา 3 ปี
รหัสสินค้า: Askir30 หมวดหมู่: ป้ายกำกับ: ,
อ่านเพิ่ม

รวมวิธีแก้เจ็บคอแบบธรรมชาติ ไม่ต้องพึ่งยา

การที่เราเจ็บคอมากอาจอันตรายได้ จึงไม่ควรปล่อยให้ภาวะเหล่านี้เกิดขึ้นต่อไป วิธีการแก้เจ็บคอ Allwell ได้รวมรวมมาไว้ให้ท่านแล้วในบทความนี้ สามารถแก้อาการเจ็บคอแบบธรรมชาติ ไม่ต้องพึ่งยา ทุกท่านสามารถทำเองได้ ง่ายๆที่บ้าน มีอะไรบ้าง มาดูกัน

วิธีแก้เจ็บคอแบบธรรมชาติ

วิธีแก้เจ็บคอแบบธรรมชาติ มีดังนี้

 • ล้างมือบ่อย ๆ เพื่อกำจัดไวรัสและแบคทีเรียที่สะสม เพาะหากว่าไม่ทำการล้างมือบ่อยๆ อาจจะนำพาไปการติดเชื้อหวัดหรือความเจ็บป่วยอื่น ๆ ที่อาจจะตามมาเนื่องจากร่างกายอ่อนแอ
 • ผู้ป่วยไม่ควรที่จะใช้ช้อนกินข้าวร่วมกับผู้อื่น และดื่มน้ำจากถ้วยหรือแก้วใบเดียวกัน เนื่องจากไวรัสที่แอบแฝงจากการป่วยเจ็บคอ อาจจะเป็นไวรัสบางชนิดที่สามารถแพร่กระจายผ่านทางน้ำลายได้ เช่น โรคติดเชื้อโมโนนิวคลีโอซิส
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรงกับ ละอองเกสรดอกไม้ หรือ ฝุ่นละออง เพราะจะเป็นการเพิ่มโอกาสในการเจ็บคอที่เพิ่มมากขึ้น และอาจจะเป็นโรคภาวะแทรกซ้อนตามมา
 • หลีกเลี่ยง อากาศที่ไม่บริสุทธิ์ อย่างเช่น แวดวงของคนที่สูบบุหรี่ เพราะการหายใจเอาควันบุหรี่เข้าไป แม้จะมาจากคนอื่น ควัญบุหรี่เหล่านี้อาจทำให้ระคายเคืองคอและเจ็บคอมากกว่าเดิมได้

วิธีแก้เจ็บคอแบบธรรมชาติ

 • พยายาม รักษาความชื้นให้สมดุล อาจจะเปิดพัดลม หรือว่าเครื่องกรองอากาศ และให้ผู้ป่วยดื่มน้ำให้เพียงพอ พยายามจิบน้ำบ่อยๆ เพื่อไม่ให้คอแห้งจนเดินไป เพราะว่าคอแห้งจะส่งให้อาการไอกำเริบ
 • ดื่มน้ำผึ้ง ผสมน้ำมะนาว สูตรนี้เป็นสูตรเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับลำคอ และเป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่ายตามครัวเรือน
 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอและ ผู้ป่วยไม่อดนอน เพราะจะทำให้ร่างกายไม่ได้รับการฟื้นฟู
 • งดใช้เสียงหากไม่จำเป็น หากว่ามีอาการเจ็บคอ ควรที่จะพูดให้น้อยลง

สรุป

         อย่างไรก็ตามอากาศบ้านเราเปลี่ยนแปลงบ่อย หลายๆคนอาจจะไม่สบายกันได้ง่าย การดูแลสุขภาพนั้นเป็นเรื่องสำคัญอย่างหนึ่ง ถ้ารู้สึกไม่ค่อยสบายเนื้อสบายตัว มีอาการเจ็บคอข้างซ้ายใหม่ ๆ แนะนำให้ดื่มน้ำอุ่น ๆ ผสมน้ำผึ้งมะนาว จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้ แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้นแนะนำให้ไปพบแพทย์ เพื่อทำการตรวจหาสาเหตุว่าจริง ๆ แล้วเกิดจากอะไร เผื่ออาการเจ็บคอของเราอาจจะบอกโรคอย่างอื่น

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup