ต่อมทอนซิลอักเสบ อาการเป็นอย่างไร อันตรายหรือไม่ เช็กเลย!

ต่อมทอนซิลอักเสบ อาการ

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         ต่อมทอมซิลหนึ่งในองค์ประกอบภายในบริเวณลำคอ มีหน้าที่ในการดักจับสิ่งสกปรก รวมไปถึงเชื้อไวรัสและเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ และด้วยการทำงานที่หนักหน่วงและสำคัญเช่นนี้ จึงมักเกิดต่อมทอนซิลอักเสบขึ้น โดยปกติต่อมทอมซิลที่อักเสบนี้จะไม่มีการจำกัดว่าใครจะเป็น

         กล่าวคือ การอักเสบสามารถเกิดขึ้นได้ตั้งแต่วัยเด็กจนกระทั่งถึงผู้ใหญ่เลย ในบทความนี้เราจึงขอพาทุกท่านไปทราบข้อมูลที่น่าสนใจของการอักเสบนี้กัน ไม่ว่าจะเป็นต่อมทอนซิลอักเสบ อาการเป็นอย่างไร และมีแนวทางการรักษา ป้องกันอย่างไรได้บ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

สารบัญ

ต่อมทอนซิลอักเสบ อาการเป็นอย่างไร?

        คือ เนื้อเยื่อต่อมน้ำเหลืองที่ภายในมีเม็ดเลือดขาวหลายชนิดอยู่ในลำคอทั้งสองข้าง โดยมีหน้าที่หลักในการดักจับ และกำจัดเชื้อโรคที่จะเข้าสู่ทางเดินหายใจ และทางเดินอาหาร  และยังมีบทบาทบางส่วนในการสร้างภูมิคุ้มกัน ซึ่งถ้าหากต่อมทอนซิลอักเสบ อาการเป็นอย่างไร โดยเราขอแบ่งอาการตามช่วงวัย เพื่อให้ง่ายต่อการสังเกต ดังนี้

ต่อมทอนซิลอักเสบ อาการ

ต่อมทอนซิลอักเสบ อาการแบ่งได้เป็นดังนี้

 • วัยเด็ก :
  เด็กเป็นวัยที่ยังสื่อสาร หรือ ยังไม่สามารถบอกอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ ของร่างกายได้ รวมถึงอาการทอมซิลด้วย ในส่วนนี้คุณพ่อคุณแม่ จึงควรสังเกตอาการของลูกน้อย โดยในเด็กมักจะมีอาการงอแงเพิ่มมากกว่าปกติ ไม่ยอมทานข้าวหรือดื่มน้ำเพราะเมื่อกลืนเด็กจะเกิดอาการเจ็บคอ รวมถึงมีอาการน้ำลายไหลมากกว่าปกติ
 • วัยรุ่น วัยทำงาน :
  ต่อมทอนซิลอักเสบ อาการจะปรากฎชัดเมื่อมีอาการคอบวม หรือ มีหนองและเมือกออกมาจากคอ แต่ก่อนที่อาการจะปรากฎชัดเช่นนี้มักมีอาการไอ เจ็บคอ เป็นไข้ วิงเวียนศีรษะ มีกลิ่นปาก เสียงแหบ ปวดท้อง หรือท้องแข็งแล้วแต่บุคคล (อาการที่ปรากฎในแต่ละบุคคลไม่จำเป็นต้องมีอาการเหล่านี้ครบทุกประการ แต่อาการที่มักเป็นอาการร่วม คือ การเจ็บคอ คอบวม และมีหนอง)

ต่อมทอนซิลอักเสบ อาการนี้เกิดจากอะไร?

         หลังจากที่เราทุกคนทราบกันในข้างต้นแล้วว่า ต่อมทอนซิลอักเสบ อาการเป็นอย่างไร ก็มาทำความเข้าใจกันต่อเลยว่าต่อมทอนซิลอักเสบ สามารถเกิดจากอะไรได้บ้าง มีปัจจัยมาจากอะไร ซึ่งสาเหตุการเกิดต่อมทอนซิลอักเสบ มีดังต่อไปนี้

ทอนซิลอักเสบ เกิดจาก

สาเหตุการเกิดต่อมทอนซิลอักเสบ

 • การสัมผัสกับเชื้อโรคหรือเชื้อแบคทีเรีย แล้วเผลอกลืนหรือกินเข้าไป ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของทอนซิลอักเสบในเด็กวัยเรียน และเชื้อที่มักทำให้เกิดการอักเสบก็คือ เชื้อแบคทีเรีย สเตร็ปโตคอกคัส
 • การเป็นโรคอื่น ๆ มาก่อน แล้วเกิดการป่วยซ้ำซ้อนกลายเป็นทอลซิลอักเสบ โดยมักจะเป็นไข้รูมาติก หรือ โรคไตอักเสบเฉียบพลันรุนแรง
 • การรับเชื้อโรคหรือเชื้อแบคทีเรียผ่านทางอาหารที่กินเข้าไป

ต่อมทอนซิลอักเสบ

 • การที่พักผ่อนไม่เพียงพอทำให้เชื้อโรคหรือเชื้อแบคทีเรียที่โดยปกติแล้วไม่สามารถทำอันตรายใด ๆ กับร่างกาย เกิดแข็งแรงขึ้น แล้วเหนี่ยวนำไปสู่การเกิดทอนซิลอักเสบได้
 • การไม่รักษาความสะอาดของช่องปากแล้วทำให้เกิดการสะสมของจำนวนเชื้อแบคทีเรียที่มากภายในช่องปาก โดยจะเกิดการรวมกับอาหารหรือเครื่องดื่มไหลลงสู่คอ จากนั้นเชื้อแบคทีเรียเหล่านั้นจะถูกดักจับไว้ที่ต่อมทอนซิล เมื่อเชื้อแบคทีเรียมีปริมาณมากเกินกว่าการรับมือของต่อมทอนซิลก็จะเหนี่ยวนำให้เกิดการอักเสบได้
หัวถึงหมอนก็นอนหลับเลย! หมดปัญหา นอนไม่หลับ ด้วยสุดยอดเทคนิคทำให้นอนหลับง่ายๆ มาดูกัน!

ต่อมทอนซิลอักเสบ อาการเจ็บคอกี่วันหาย รักษาได้ไหม?

         ต่อมทอนซิลอักเสบ อาการเจ็บคอนี้กี่วันถึงจะหาย เราไม่สามารถบอกถึงระยะเวลาที่แน่นอนในแต่ละบุคคลได้ เพราะจะขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของการอักเสบ และสภาพร่างกายของผู้ที่มีทอนซิลอักเสบในขณะนั้น โดยสามารถแบ่งความรุนแรงออกดังนี้

ต่อมทอนซิลอักเสบ อาการ

ระยะเวลาการรักษาต่อมทอนซิลอักเสบ

 • หากทอนซิลอักเสบเกิดในระดับต้น ซึ่งไม่รุนแรงมากนัก เพียงแค่พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบถ้วน ดื่มน้ำอุ่นมาก ๆ ก็จะช่วยให้อาการทอนซิลอักเสบสามารถหายได้เองใน 2 – 3 วัน
 • หากทอนซิลมีอาการอักเสบที่รุนแรง ผู้ที่เป็นต้องไปพบแพทย์เพื่อรักษาด้วยการรับยาปฏิชีวนะร่วมด้วย และต้องกินยาให้หมด เพื่อลดปัญหาการดื้อยาที่จะเกิดขึ้นในภายหลัง
 • หากทอนซิลที่อักเสบเกิดสัญญาณที่เป็นอันตรายต่อชีวิต ทั้งต่อมที่มีการขยายของขนาดจนปิดกลั้นทางเดินหายใจ หรือ การเกิดหนองที่อาจไหลลงสู่คอได้ หรือ การเกิดการอักเสบมากกว่า 6 ครั้งใน 1 ปี ทางแพทย์จะรักษาด้วยการผ่าตัดต่อมทอนซิลออก

ดูแลตัวเองอย่างไร เมื่อเป็นต่อมทอนซิลอักเสบ

เมื่อเราทุกคนทราบกันแล้วว่าต่อมทอนซิลอักเสบเกิดจากอะไรได้บ้างแล้ว และต่อมทอนซิลอักเสบ อาการเจ็บคอนี้ยังสามารถเกิดได้กับทั้งวัยเด็ก และวัยรุ่นหรือวัยทำงานแล้วนั้น เรามาดูวิธีการป้องกันและดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากโรคนี้กันเลยค่ะ

ต่อมทอนซิลอักเสบกี่วันหาย

วิธีการดูแลตัวเองเมื่อเป็นต่อมทอนซิลอักเสบ

 1. การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงมากขึ้น อีกทั้งขณะหลับร่างกายยังได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรออีกด้วย
 2. การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ โดยออกอย่างน้อยวันละ 30 นาทีขึ้นไป
 3. การกินอาหารให้ครบถ้วนตามโภชนาการ
 4. การหลีกเลี่ยงจากสิ่งแวดล้อมที่เต็มไปด้วยมลภาวะหรือเชื้อโรค
กินเค็ม กินหวาน กินมัน พฤติกรรมเสี่ยงโรคร้าย อาจตายไม่รู้ตัว!

แบนเนอร์ Bedee

แบนเนอร์ Bedee

ต่อมทอนซิลอักเสบ อาการเจ็บคอนี้ห้ามกินอะไร

         เมื่อเรามีอาการต่อมทอนซิลอักเสบแล้วนั้น เราก็ควรมีการดูแลตัวเองให้ถูกต้อง เพื่อจะได้หายจากโรคต่อมทอนซิลอักเสบ อาการเจ็บคอนี้ได้อย่างเร็ววัน ซึ่งนอกจากการดูแลตัวเองแล้ว ยังมีการดูแลในส่วนของอาหารการกินอีกด้วย ซึ่งอาการต่อมทอนซิลอักเสบห้ามกินอาหาร ดังต่อไปนี้

ต่อมทอนซิลอักเสบ อาการ

ต่อมทอนซิลอักเสบ ห้ามทาน ผลไม้ที่มีกรดซิติกปริมาณสูง เช่น ส้ม สับปะรด

อาหารที่ต่อมทอนซิลอักเสบห้ามกิน

 1. อาหารที่มีปริมาณของกรดออกซาลิกสูง เพราะจะทำให้เกิดการระคายเคืองคอได้ ซึ่งกรดออกซาลิกจะมีมากในมะเขือเทศและซอส
 2. อาหารหมักดองที่มักจะมีปริมาณเกลือหรือน้ำส้มสายชูสูง
 3. เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของ Alcohol
 4. ผลไม้ที่มีกรดซิติกปริมาณสูงไม่ว่าจะเป็นสับปะรด ส้ม หรือมะนาวโห่
 5. อาหารทอดที่มีน้ำมันในปริมาณสูง เพราะจะนำไปซึ่งการระคายเคืองคอที่เพิ่มสูงขึ้น

สรุป

         แม้ว่าอาการเจ็บป่วยจะไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ การศึกษาข้อมูลเบื้องต้นเพื่อเรียนรู้และรับมือจึงเป็นแนวทางการลดความเสี่ยง รวมถึงเป็นแนวทางการป้องกันที่ดี อย่างในบทความกับการเรียนรู้ต่อมทอนซิลอักเสบ อาการอย่างไร ก็จะช่วยให้ทุกท่านเกิดความเข้าใจและสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปเป็นประโยชน์ในการดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากอาการป่วย และรู้แนวทางในการดูแลรักษาในเบื้องต้นนั่นเอง

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup