10 วิธีแก้ไอเร่งด่วน หยุดอาการคันคอ ไม่ต้องไอจนเจ็บคออีกต่อไป!!

วิธีแก้ไอ ด้วยตัวเอง

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         อาการไอเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สร้าง ความน่ารำคาญใจทั้งจากผู้ที่ไอหรือคนรอบข้าง ยิ่งในสถานการณ์ที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 แบบนี้ แม้จะไม่ได้ติดโควิด แต่ไอที่คนรอบข้างก็พากันระแวงใช่มั้ยล่ะคะ คงจะดีกว่าหากเราสามารถหายจากอาการไอได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งในบทความนี้เราได้รวบรวม 10 วิธีแก้ไอ แบบเร่งด่วนที่ได้ผลจริงมาแนะนำ โดยเป็นวิธีบรรเทาอาการไอที่ให้ผลเร็ว และปลอดภัยแน่นอน ไปดูพร้อม ๆ กันค่ะ

สารบัญ

10 สุดยอด “วิธีแก้ไอ” แบบเร่งด่วน ได้ผลเร็วที่สุด

         อาการไอไม่เพียงแต่สร้างความรำคาญให้แก่เจ้าตัวเท่านั้น แต่อาจส่งผลต่อบุคลิกภาพภายนอก รวมถึงการเข้าสังคมได้อีกด้วย ยิ่งต้องมาคันคอแล้วไอในที่สาธารณะหรือมีคนอยู่กันอย่างแออัด ยิ่งสร้างความกังวลใจให้คนรอบข้าง เพื่อให้อาการไอหายเร็วที่สุด บทความนี้ก็ได้รวบรวม 10 สุดยอดวิธีแก้ไอที่ให้ผลเร็วที่สุด มาแนะนำดังนี้ค่ะ

วิธีแก้ไอ ที่ได้ผลเร็วที่สุด

1. ดื่มน้ำแก้คันคอ โดยเฉพาะน้ำอุ่น หรือน้ำที่อุณหภูมิห้องในปริมาณมาก จัดเป็นหนึ่งวิธีแก้ไอที่ได้ผลอย่างรวดเร็ว รวมถึงยังช่วยลดการระคายเคืองคอได้อีกด้วย สำหรับถ้าสะดวกหรือมีเวลา การดื่มน้ำมะนาวอุ่น ๆ ผสมน้ำผึ้งร่วมก็ได้ผลดียิ่งขึ้น

2. อมยาอมสูตรแก้ไอ เป็นวิธีแก้ระคายเคืองคอแบบเร่งด่วน ซึ่งจะช่วยเพิ่มความชุ่มคอและลดอาการไอที่เกิดขึ้นได้โดยเฉพาะ ดังนั้น หาซื้อติดกระเป๋าไว้ก็น่าจะดีไม่น้อยเลยค่ะ

3. กินยาแก้ไอ หากใครที่ไม่สะดวกใช้วิธีอมยาอมแก้ไอ เพราะใช้เวลานาน ก็อาจเลือกเป็นยาน้ำแก้ไอ หรือเป็นยาเม็ดแก้ไอก็ได้ แต่ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนทาน เพราะยาแก้ไอบางชนิดจะทำให้เกิดอาการติดได้นะคะ

4. หลีกเลี่ยงจากมลภาวะ หรือสิ่งที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ อาการคันคอไอ บางทีอาจเกิดมาจากสิ่งเหล่านี้มากระตุ้นก็ได้ค่ะ ถ้าอยู่ในสถานการณ์ที่มีมลภาวะแบบนี้ ถ้าหลีกเลี่ยงได้ก็ควรหลีกเลี่ยงค่ะ หรือถ้าไม่ได้จริง ๆ ก็พยายามใส่หน้ากากอนามัยไว้นะคะ

5. กินซุปร้อน ๆ จะช่วยละลายเสมหะ และลดน้ำมูกไหลลงคอได้ ซึ่งเหล่านี้เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการไอค่ะ

วิธีป้องกันการสำลักในผู้สูงอายุ

6. งดกินอาหารรสจัด หรือของทอด เพราะพวกนี้จะกระตุ้นการระคายเคืองคอ ทำให้ไอมากขึ้น ถ้าต้องร่วมโต๊ะกินข้าวกับคนมาก ๆ แนะนำให้หลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้นะคะ

7. เพิ่มความชื้นในอากาศ อาการที่แห้งไปจะกระตุ้นทำให้เกิดอาการไอได้ในบางท่าน วิธีง่าย ๆ คือให้ลองหาน้ำเปล่าซักแก้วมาวางไว้ใกล้ ๆ ตัว เพื่อช่วยเพิ่มความชื้น หรืออาจเลือกใช้เครื่องช่วยเพิ่มความชื้นในอากาศมาวางไว้ที่บ้านก็ได้ค่ะ

8. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายเกิดการฟื้นฟูตนเองได้อย่างเต็มที่ ซึ่งวิธีช่วยลดอาการไอวิธีนี้ได้ผลเป็นอย่างมากในกลุ่มของผู้ป่วยที่มีอาการไอสืบเนื่องมาจากอาการ Long Covid

9. การนอนหลับในอุณหภูมิที่เหมาะสม ไม่หนาวเย็นจนเกินไป จะทำให้อาการไอลดน้อยลงได้เช่นกัน

10. ทำความสะอาดบ้านและเปลี่ยนเครื่องนอน เพื่อลดการสะสมของฝุ่นและไรฝุ่นที่อาจทำให้เกิดอาการไอขึ้นได้

เสมหะเกิดจากอะไร จะกำจัดเสมหะออกไปได้อย่างไร?

อาการไอ เกิดจากอะไร?

         อาการไอ (Cough) เป็นปฏิกิริยาตอสนองของร่างกายต่อสิ่งเร้า เพื่อขจัดสิ่งเร้าเหล่านั้นออกไปภายนอกร่างกายให้เร็วที่สุด โดยมากแล้วสิ่งเร้าเหล่านี้ก็มีทั้งในรูปแบบทางกายภาพที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า หรือ สิ่งเร้าทางกายภาพที่มีขนาดเล็ก รวมถึงสิ่งเร้าทางเคมีที่ฟุ้งกระจายอยู่ในอากาศ หรือแม้แต่ของเสียภายในร่างกายอย่างเสมหะที่ร่างกายก็จะมีปฏิกิริยาตอบสนองด้วยการไอออกมาด้วยเช่นกัน

อาการไอ คืออะไร

         อย่างที่เราพอทราบแล้วว่าอาการไอเกิดได้จากหลายสาเหตุ แม้ดูเป็นเรื่องใกล้ตัวที่เกิดขึ้นบ่อย แต่ไม่ควรปล่อยให้เป็นปัญหากวนใจอีกต่อไป ในหัวข้อนี้เราจึงขอยกตัวอย่างสาเหตุที่มักจะทำให้เกิดอาการไอ ดังนี้    

สาเหตุของอาการไอ

 1. การเป็นโรคประจำตัว เช่น โรคภูมิแพ้ โรคไซนัสอักเสบ วัณโรคปอด
 2. การเผชิญกับมลภาวะ เช่น ฝุ่นละออง PM 2.5
 3. การแพ้น้ำหอมไม่ว่าจะเป็นจากลูกหอม หรือจากสเปรย์ฉีดอากาศ
 4. การสำลักอาหาร หรืออาจมีภาวะกลืนลำบาก
 5. อาการไอที่สืบเนื่องมาจากการเจ็บป่วยอื่น ๆ เช่น อาการไอในผู้ป่วยที่มีอาการ Long Covid เป็นต้น

สินค้าสุขภาพ บันทึกประวัติและประเมินผลผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือ

NEW
1,390฿

เชื่อมต่อ Bluetooth เพื่อดูค่าและเก็บข้อมูลบนแอปพลิเคชันได้ | ระบบเสียงภาษาไทย | รับประกันสินค้า 3 ปี

950฿

วัดไขมันและองค์ประกอบของร่างกายได้ 20 ค่า | Bluetooth ดูค่าผ่าน App ได้ 

890฿

วัดไขมันและองค์ประกอบของร่างกายได้ 14 ค่า | Bluetooth ดูค่าผ่าน App ได้ 

ไอแบบไหน ต้องรีบไปพบแพทย์ด่วน

          หมั่นสังเกตตัวเอง หากคุณมีอาการไอต่อเนื่องไปได้สักระยะแล้วยังไม่รู้สึกดีขึ้น และดูเหมือนว่าจะใช้วิธีไหนก็ไม่ได้ผล บทความนี้มีเช็กลิสต์ สัญญาณเตือนอาการไอที่ต้องรีบไปพบแพทย์ เพื่อการตรวจวินิจฉัย และให้การรักษาที่เหมาะสม

วิธีแก้ไอ และการสังเกต อาการไอเรื้อรัง

อาการแบบไหนที่ควรไปพบแพทย์โดยด่วน

 • อาการต่อเนื่อง ไอเรื้อรังมากกว่า 2 เดือน
 • อาการไอที่มีมูกเลือดหรือเสมหะร่วมด้วย
 • อาการไอที่รุนแรงจนเจ็บหน้าอก
 • ผู้ไอมีโรคประจำตัวอื่น ๆ ร่วมด้วย อย่างโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ หรือ โรคหัวใจ เป็นต้น

แบนเนอร์ Bedee

แบนเนอร์ Bedee

วิธีแก้เจ็บคอ อาการน่ารำคาญใจที่ใครก็ไม่อยากเป็น

         อีกหนึ่งผลข้างเคียงที่มักมาพร้อมกับอาการไอ นั่นก็คืออาการเจ็บคอที่แสนน่ารำคาญ ไม่ว่าจะกลืนข้าวหรือกลืนน้ำแต่ละคำก็ยากลำบาก แถมยังทำให้มื้ออาหารที่น่าอร่อยต้องทรมานไปตลอดมื้อ  บทความนี้จึงได้รวบรวม 5 วิธีแก้เจ็บคอดี ๆ มาให้แก่ทุกท่านได้รู้เพิ่มเติม รับรองทำตามนี้หายดีขึ้นทันตาเห็นแน่นอน!

วิธีแก้ไอ วิธีแก้เจ็บคอ ง่ายๆ ด้วยตัวเอง

 1. รับประทานผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว อาทิเช่น มะขามป้อมมะนาว
 2. รับประทานกระเทียม ซึ่งจัดเป็นหนึ่งสูตรแก้เจ็บคอที่นิยมทำกันมาตั้งแต่โบราณและได้ผลดีมาก
 3. การกลั้วคอด้วยน้ำอุ่นผสมเกลือ
 4. สำหรับวิธีแก้เจ็บคอมีเสมหะที่ได้ผลชะงักก็คือการใช้สเปรย์พ่นคอที่มีส่วนผสมของโพรโพลิซ
 5. สำหรับอาการเจ็บคอที่มีอาการคันคอไอ วิธีแก้คือการดื่มน้ำขิงอุ่น ๆ จะช่วยลดอาการคันคอ และลดการไอได้ดีทีเดียว

สรุป

         เราจะพบว่าอาการไอที่จัดเป็นหนึ่งในปฏิกิริยาตอบสนองของร่างกายก็มีการแบ่งระดับความรุนแรงออกไป หากอาการไอนั้นอยู่ในระดับที่ไม่รุนแรงหรือไม่เรื้อรังก็สามารถใช้วิธีแก้ไอข้างต้นได้ แต่หากอาการไอนั้นเรื้อรังหรือรุนแรงก็ควรไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการวินิจฉัยและรักษาอย่างทันท่วงทีนั่นเอง

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup