เสมหะเกิดจากอะไร จะกำจัดเสมหะออกไปได้อย่างไร?

เสมหะเกิดจาก

         ปัญหากวนใจที่ใครหลายคนต้องพบเจอ คงหนีไม่พ้นเสมหะติดคอ ซึ่งสร้างความรำคาญเป็นอย่างมาก พาลทำให้รู้สึกไม่สบายตัว อึดอัด และหงุดหงิดไปด้วย  นอกจากนี้เสมหะอาจเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพต่างๆ ได้ด้วย เสมหะเกิดจาก อะไร? เราจะกำจัดเสมหะติดคอออกไปได้อย่างไร?  Allwell ก็ได้รวมวิธีกำจัดเสมหะเบื้องต้นที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองมาไว้ในบทความนี้แล้วค่ะ :]

เสมหะเกิดจาก

สารบัญเนื้อหา


เสมหะติดคอเกิดจากอะไร

         เสมหะเกิดจากอะไร? เสมหะหรือเสลด มักเกิดจากเชื้อโรค สิ่งแปลกปลอมที่เข้าไประคายเคืองที่หลอดลม ซึ่งเกิดขึ้นได้จาก มลพิษ การสูบบุหรี่ หรือการดื่มเครื่องดื่ม อาหารรสจัด จนทำให้เกิดการระคายเคืองที่คอได้ ซึ่งสาเหตุเหล่านี้จะทำให้ร่างกายเกิดกลไกกระตุ้นการหลั่งเสมหะออกมาเคลือบลำคอ และเมื่อหลั่งออกมามากจนเกินไป จะทำให้เสมหะเป็นก้อนเหนียวและเกิดเสมหะติดคอได้ หากไม่กำจัดเสมหะออกไป อาจสร้างความรำคาญใจได้ และเสมหะยังเกิดขึ้นได้จากโรคต่างๆ ดังนี้

เสมหะติดคอ

 

 1. โรคกรดไหลย้อน

เมื่อมีอาการกรดไหลย้อนจากหลอดอาหารมาที่ลำคอ จะเกิดการกระตุ้นต่อมสร้างเสมหะในลำคอ ทำให้เกิดเสมหะในลำคอขึ้น

 1. ติดเชื้อเรื้อรังที่ลำคอ

การติดเชื้ออาจเกิดได้จากโรคต่างๆ เช่น วัณโรค ซึ่งจะส่งผลให้ลำคอเกิดการอักเสบขึ้นอย่างต่อเนื่อง ร่างกายจึงต้องสร้างเสมหะออกมาเคลือบลำคอ ทำให้ผู้ป่วยที่ติดเชื้อเรื้อรัง มักจะมีเสมหะอยู่ตลอดเวลา จนกว่าจะได้รับการกำจัดออกไป หรือได้รับการรักษาให้หายขาด

 1. โรคจมูกอักเสบ โรคจมูกอักเสบภูมิแพ้ และจมูกอักเสบชนิดไม่แพ้

เนื่องจากผู้ป่วยโรคนี้จะมีความไวของเนื้อเยื่อบุที่ผิดปกติ ทำให้เมื่อไปสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ หรือสิ่งระคายเคืองต่างๆ จึงไปกระตุ้นต่อมสร้างน้ำมูก ที่อาจไหลออกมาจมูกส่วนหน้าหรือไหลลงคอได้  และน้ำมูกที่ไหลลงคอ ก็จะกลายเป็นเสมหะ หรือเสลดในลำคอ

 1. โรคไซนัสอักเสบ

เกิดจากการอักเสบของเยื่อบุจมูก และไซนัส จึงไปกระตุ้นต่อมสร้างน้ำมูกในโพรงจมูก ทำให้มีน้ำมูกไหลลงคอ และนอกจากนั้น สารคัดหลั่งที่ออกจากไซนัส อาจไหลผ่านรูเปิดของไซนัสออกมา ทำให้ไหลลงคอและกลายเป็นเสมหะ

 1. โรคหลอดลมอักเสบ โรคหอบหืด

โรคนี้ทำให้เกิดการอักเสบของเยื่อบุหลอดลม ที่อาจเกิดจากการระคายเคืองต่อสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ ทำให้เกิดการอักเสมหะขึ้น ต่อมสร้างเสมหะจึงสร้างเสมหะขึ้นมาเพื่อเคลือบหลอดลมตลอดเวลา


เสมหะเยอะผิดปกติเกิดจากอะไร

       เสมหะเกิดจากสารก่อภูมิแพ้ หรือเชื้อแบคทีเรีย เข้าไปสัมผัสกับเยื่อเมือกที่ผลิตเสมหะ ที่ชื่อว่าสาร Histamine ส่งผลให้ทางเดินหายใจบวม มีการผลิตเสมหะออกมามากขึ้น และมีความข้นและเหนียวผิดปกติ ทำให้เสมหะติดคอได้ และยังส่งผลกระทบทำให้หายใจลำบาก กลืนอาหารลำบาก และอาจเกิดปัญหาน้ำมูกไหลลงคอ เจ็บคอ คัดจมูกและจามได้

วิธีกำจัดเสมหะ

รู้หรือไม่? โดยปกติแล้วในหนึ่งวันร่างกายจะผลิตเสมหะออกมามากถึง 1 ลิตร แม้คุณจะไม่ได้ป่วย


สีของเสมหะบอกอะไร

 • เสมหะสีใส โรคภูมิแพ้ ปอดบวม และโรคหลอดลมอักเสบ
 • เสมหะสีขาว โรคหลอดลมอักเสบ กรดไหลย้อน ภาวะหัวใจล้มเหลว และปอดอุดกั้นเรื้อรัง  
 • เสมหะสีเหลืองหรือสีเขียว โรคไซนัสอักเสบ โรคหลอดลมอักเสบ โรคปอดบวม และโรคซิสติกไฟโบรซิส (โรคทางพันธุกรรมที่ทำให้สารคัดหลั่งในร่างกายเหนียวข้น)
 • เสมหะสีแดง เป็นสัญญาณของภาวะเลือดออกในร่างกาย อาจเป็นอาการของโรคมะเร็งในปอด ฝีในปอด ลิ่มเลือดอุดกั้นในปอด วัณโรค  หรืออาการภาวะหัวใจล้มเหลว 
 • เสมหะสีดำ อาจเป็นสัญญาณของโรคฝีในปอด ฝุ่นจับปอด โรคที่เกิดจากการติดเชื้อรา รวมไปถึงการสูบบุหรี่

 

อย่างไรก็ตามการดูสีของเสมหะเป็นเพียงการวินิจฉัยโรคเบื้องต้นเท่านั้น ผู้ป่วยควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยอาการอย่างถูกต้อง


7 วิธีกำจัดเสมหะติดคอ

เสมหะติดคอ หากไม่ได้รับการกำจัดออกไป นอกจากจะสร้างความรำคาญใจแล้วยังทำให้หายใจได้ไม่สะดวกอีกด้วย โดยวิธีกำจัดเสมหะเบื้องต้นด้วยตัวเองสามารถทำได้ดังนี้

 1. ไอให้เสมหะออกมา

วิธีนี้ใช้สำหรับผู้ที่มีเสมหะในลำคอเท่านั้น  ทำได้โดยการสูดลมหายใจเข้าไปลึกๆ ให้ลมหายใจเข้าไปอยู่หลังเสมหะ สังเกตได้จากทรวงอกที่ขยายไหล่ไม่ยก คอไม่ยืด กลั้นหายใจไว้สักครู่ แล้วจากนั้นให้ไอออกด้วยแรงพอควร จากนั้นให้บ้วนทิ้งในที่ที่เหมาะสม

 1. พยายามขับน้ำมูกและเสมหะออกมา

การขับเสมหะออกมาเป็นวิธีการที่ดีที่สุดในการขจัดเสมหะ เนื่องจากการขับเสมหะจะช่วยลดปริมาณเสมหะที่คั่งค้างอยู่ออกมา และข้อควรระวังคืออย่ากลืนเสมหะที่ค้างอยู่ในร่างกาย เพราะอาจทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ระบบในร่างกายได้

 1. ดื่มน้ำให้มาก

การดื่มน้ำเป็นอีกวิธี แก้ปัญหาเสมหะติดคอในผู้ป่วยไข้หวัด โดยให้ดื่มน้ำอุณหภูมิห้อง หรือน้ำอุ่นทุกๆ ชั่วโมง จะช่วยละลายเสมหะ คลายความเหนียว ช่วยขับเสมหะออกมาได้

 1. ดื่มเครื่องดื่มอุ่นๆ

เช่น น้ำขิง หรือซุปอ่อนๆ จะช่วยในการกำจัดเสมหะเนื่องจากอุณภูมิที่สูงกว่าปกติของน้ำจะช่วยละลายเสมหะในคอได้เป็นอย่างดี

ไอมีเสมหะ

 1. ทานอาหารรสเผ็ด

เช่น ต้มยำ น้ำพริก เนื่องจากสมุนไพรในอาหารเหล่านี้จะช่วยขับเสมหะ และเปิดทางให้ระบบทางเดินหายใจคล่องตัวมากขึ้น แต่หากใครที่ทานเผ็ดไม่ได้อาจทานเป็นต้มจืดร้อนๆแทนได้

 1. กลั้วคอด้วยน้ำเกลือ

ใช้เกลือ ¼ ช้อนชา น้ำอุ่นแก้วใหญ่ ผสมกันแล้วนำมากลั้วคอ  โดยเงยหน้าขึ้นระหว่างที่กลั้วคอไปด้วย เกลือจะช่วยกำจัดแบคทีเรียและน้ำอุ่นจะช่วยในการละลายเสมหะ

 1. กำจัดเสมหะด้วยสมุนไพร

สมุนไพรสามารถช่วยกำจัดเสมหะได้ เช่น มะนาว มะขามป้อง มะแว้ง เป็นต้น

 

เครื่องดูดเสมหะ สำหรับผู้ป่วยทางเดินหายใจ มีเสมหะข้นเหนียว ขับเสมหะออกเองไม่ได้

สรุป

         เสมหะเกิดจาก สารก่อภูมิแพ้ หรือเชื้อแบคทีเรีย เข้าไปสัมผัสกับเยื่อเมือกที่ผลิตเสมหะ หรืออาจเกิดจากปัญหาสุขภาพที่แตกต่างกันออกไป โดยหากมีอาการเสมหะติดคอแบบทั่วไปสามารถกำจัดออกได้ด้วยตัวเอง ด้วยวิธีกำจัดเสมหะ 7 ข้อข้างต้น ซึ่งวิธีดังกล่าวเป็นวิธีกำจัดเสมหะเบื้องต้นเท่านั้น หากผู้ป่วยมีปัญหาสุขภาพ หรือมีอาการผิดปกติและรุนแรง ควรเข้ารับการรักษาจากแพทย์อย่างถูกต้องและเหมาะสม

 

BED & MATTRESS PRODUCT

ใบอนุญาตโฆษณาเลขที่ ฆพ.816/2563 *อ่านคำเตือนในฉลากและเอกสารกำกับเครื่องมือแพทย์ก่อนใช้

จัดจำหน่าย บริษัท ฟาร์ ทริลเลียน จำกัด 73,75 ซอยจรัญสนิทวงศ์ 89/2 ถนนจรัญสนิทวงศ์ แขวงบางอ้อ เขตบางพลัด กรุงเทพฯ10700

ใส่ความเห็น