Triflow เครื่องบริหารปอด ตัวช่วยให้ปอดแข็งแรง โดยไม่ต้องออกกำลังกาย

triflow

         ปอด เป็นอวัยวะหนึ่งที่สำคัญมาก เพราะปอดทำหน้าที่เกี่ยวกับการหายใจและมีบทบาททำให้ร่างกายแข็งแรง โดยเฉพาะในผู้สูงอายุและผู้ที่เข้ารับการผ่าตัด จะต้องทำให้ปอดนั้นแข็งแรงอยู่เสมอ มิเช่นนั้นจะเกิดโรคหรือภาวะแทรกซ้อนได้ ซึ่ง Triflow หรือ เครื่องบริหารปอด จะช่วยให้สามารถบริหารปอดโดยไม่ต้องขยับร่างกายมาก ถึงตรงนี้ หลายท่านอาจกำลังเกิดคำถามว่าเครื่องบริหารปอดคืออะไร? หน้าตาเป็นอย่างไรล่ะ? แล้วจะช่วยบริหารปอดได้อย่างไร? หากกำลังสงสัยอยู่ล่ะก็ บทความนี้มีคำตอบให้ค่ะ

สารบัญ

ทำความรู้จักกับ Triflow เครื่องบริหารปอด

         จริง ๆ แล้วเครื่องบริหารปอดนี้มีชื่อเต็ม ๆ ว่า Incentive spirometer เป็นชนิด Flow type จึงมักถูกเรียกสั้น ๆ ว่า Triflow เป็นเครื่องบริหารปอดแบบเพิ่มความจุอากาศของปอด เพื่อให้ปอดนั้นขยายตัวโดยการหายใจเข้า

triflow

อุปกรณ์บริหารปอด รุ่น Pulmogain ฟื้นฟูสมรรถภาพปอด มีชุดกรองอากาศ สามารถถอดล้างทำความสะอาดได้ ตัวเครื่องไม่มีส่วนผสมของ PVC และ LATEX นำเข้าจากอิตาลี

         ลักษณะเป็นกล่องใส แบ่งออกเป็น 3 ช่องตามปริมาตรอากาศ ได้แก่ 600 , 900 และ 1200 ซีซี/วินาทีตามลำดับ และยังมี Mouthpiece เป็นท่อที่ใช้ในการดูดอากาศเข้าปอด นอกจากนี้ ในแต่ละช่องจะมีลูกบอลอยู่ช่องละ 1 ลูก แต่ละลูกจะมีสีที่แตกต่างกันไป เพื่อให้ง่ายต่อการมองเห็นและจดจำ

มีวิธีการใช้ที่ง่ายและไม่ซับซ้อน ดังนี้

 1. จัดท่าทางให้ผู้ใช้นั่งให้สะดวก หากไม่สามารถลุกนั่งได้ให้ปรับระดับหัวเตียงให้สูง
 2. ให้ผู้ใช้หายใจเข้าลึก ๆ และหายใจออกช้า ๆ ประมาณ 2 – 3 ครั้ง
 3. จากนั้น ให้ผู้ใช้อม Mouthpiece ปิดริมฝีปากให้สนิท และดูดลูกบอลให้ขึ้นช้า ๆ อย่างน้อย 3 – 5 วินาที
 4. บริหารปอดซ้ำวันละกี่ครั้งก็ได้ อย่างน้อย 5 – 10 ครั้งต่อวัน

ถ้าไม่บริหารปอดจะเป็นอย่างไร ?

         ผู้ป่วยที่เข้ารับการผ่าตัด โดยเฉพาะทรวงอกและหน้าท้อง หากไม่ได้รับการบริหารปอดทั้งก่อนและหลังการผ่าตัด อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ เนื่องจากยาสลบที่ผู้ป่วยได้รับจากการผ่าตัด จะชะลออัตราการหายใจและยับยั้งการไอ นอกจากนี้ ผู้ป่วยจะเกิดความเจ็บปวดบริเวณแผลหลังการผ่าตัด อาจทำให้ผู้ป่วยหายใจลึก ๆ ไม่ได้ จึงส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนอย่างปอดบวมหรือปอดแฟบ

เครื่องบริหารปอด

ซึ่งเครื่องบริหารปอดที่ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยให้บริหารปอดก่อนและหลังผ่าตัด เพื่อป้องกันและลดภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น

         นอกจากผู้ป่วยที่เข้ารับการผ่าตัดแล้ว เครื่องบริหารปอดยังเหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย เพราะผู้สูงอายุอยู่ในช่วงวัยที่ความแข็งแรงและภูมิคุ้มกันต่าง ๆ ลดลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากไม่ได้บริหารปอดแล้ว อาจทำให้ผู้สูงอายุเกิดโรคแทรกซ้อนได้ เช่น ปอดอักเสบหรือปอดติดเชื้อ หรือการหายใจไม่สะดวก เนื่องจากปอดไม่แข็งแรง ดังนั้นการบริหารปอด จึงเป็นวิธีดูแลตนเองวิธีหนึ่งที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับผู้สูงอายุ

การใช้ Triflow ของผู้ป่วยและผู้สูงอายุ ดีกว่าการออกกำลังกายเองอย่างไร ?

         หลังจากผ่าตัด ผู้ป่วยบางรายอาจต้องใช้เวลาในการพักฟื้นร่างกายอยู่บนเตียงเป็นเวลานาน เมื่อไม่ได้ขยับหรือออกกำลังกาย จะทำให้ปอดไม่ขยายเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ แต่หากจะให้ลุกมาออกกำลังกาย ก็ไม่สามารถทำได้อย่างเต็มสมรรถภาพ เพราะผู้ป่วยจะได้รับความเจ็บปวดจากบาดแผลผ่าตัด และหากขยับร่างกายมาก ๆ อาจส่งผลเสียให้แผลผ่าตัดที่ยังไม่หายได้

เครื่องบริหารปอด

ดังนั้น เครื่องบริหารปอด จึงเป็นตัวช่วยสำคัญ ที่ช่วยให้ผู้ป่วยได้บริหารปอดโดยตรง ช่วยให้ปอดขยายได้แค่เพียงนั่งหรือนอนอยู่บนเตียง ลดอาการบาดเจ็บของบาดแผลผ่าตัด

         อีกทั้งในผู้สูงอายุ ปัญหาที่พบได้บ่อยคือเรื่องของการออกกำลังกาย เนื่องจากผู้สูงอายุบางคนไม่สามารถออกกำลังกายหนัก ๆ ได้ เพราะหัวใจจะเต้นเร็ว ส่งผลให้เกิดอาการเหนื่อยหอบ วิงเวียนศีรษะ หน้ามืด ใจสั่น ดังนั้น การออกกำลังกายเบา ๆ จึงเหมาะกับผู้สูงอายุมากกว่า ซึ่งเครื่องบริหารปอด เป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายที่บริหารปอดโดยตรง ช่วยให้ปอดแข็งแรงได้เพียงแค่นั่งเฉย ๆ ช่วยเพิ่มการป้องกันและลดความเสี่ยงเรื่องโรคที่อาจเกิดขึ้นได้จากการออกกำลังกายหนัก อีกทั้งยังช่วยในการกระตุ้นการขับเสมหะ ทำให้ผู้สูงอายุหายใจได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

การบริหารปอด

อุปกรณ์บริหารปอด รุ่น Pulmogain ฟื้นฟูสมรรถภาพปอด มีชุดกรองอากาศ สามารถถอดล้างทำความสะอาดได้ ตัวเครื่องไม่มีส่วนผสมของ PVC และ LATEX นำเข้าจากอิตาลี

         เครื่องบริหารปอด มีให้เลือกซื้อหลายรุ่นหลายแบบ แต่ถ้ากำลังมองหารุ่นที่ใช้งานได้ง่าย มีมาตรฐาน และปลอดภัยสำหรับคนที่คุณรักแล้วล่ะก็ ขอแนะนำเครื่องบริหารปอด รุ่น Pulmogain เลยค่ะ เรามาดูคุณสมบัติดี ๆ ของเครื่องบริหารปอดรุ่นนี้กันค่ะ

 1. ในช่องลมแต่ละช่องบรรจุลูกบอลสีแดง / เหลือง / เขียว เหมือนกับสัญญานไฟจราจร ทำให้ง่ายต่อการมองเห็นและจดจำ
 2. มีชุดกรองอากาศ Mouthpiece และสายท่อทำจากวัสดุใส ทำให้สามารถมองเห็นสิ่งสกปรกได้ ช่วยให้อากาศที่ผู้ใช้สูดเข้าสะอาดปลอดภัย และยังสามารถถอดล้างทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย
 3. เครื่องบริหารปอด รุ่น Pulmogain นำเข้าจากประเทศอิตาลี ตัวเครื่องและอุปกรณ์ทั้งหมดไม่มีส่วนผสมของ PVC และ LATEX
 4. ขนาดเล็กและมีน้ำหนักเบา ง่ายต่อการจัดเก็บ และพกพา
  ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเครื่องบริหารปอด Pulmogain นอกจากจะตอบโจทย์ทั้งผู้ป่วยและผู้สูงอายุแล้ว ยังสะอาด ปลอดภัย ใช้งานง่าย รู้แบบนี้แล้ว ต้องมีไว้ที่บ้านสักเครื่องแล้วนะคะ
สนใจ อุปกรณ์บริหารปอด รุ่น pulmogain คลิกเลย!

การดูแลตนเองควบคู่ไปกับการใช้ Triflow

         การใช้เครื่องบริหารปอด ช่วยทำให้ปอดแข็งแรงก็จริง แต่ผลลัพธ์จะไม่ได้ผลเลย หากเราไม่ดูแลตนเองควบคู่ไปด้วย ซึ่งวิธีการดูแลตนเองทำได้ง่าย ๆ ดังนี้

วิธีบริหารปอด

การกินอาหาร

         ผู้ป่วยและผู้สูงอายุ โดยส่วนใหญ่แล้ว ประเภทอาหารและสารอาหารที่เหมาะสมกับร่างกาย จะมีความคล้ายคลึงกัน ดังนี้

 1. อาหารที่ย่อยง่าย เช่น โจ๊ก ซุปข้าวกล้อง – ธัญพืช ไข่ตุ๋น เพราะในผู้สูงอายุและผู้ป่วยผ่าตัด ระบบการย่อยอาหารจะทำงานได้ไม่ดี ดังนั้นควรเลือกกินอาหารที่ย่อยได้ง่าย จะส่งผลดีกับระบบการย่อยอาหารมากกว่า
 2. หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เนื่องจากอาหารรสจัด อาจจะส่งผลให้ผู้สูงอายุและผู้ป่วย เกิดอาการท้องเสียได้ อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มแก๊สในกระเพาะอาหาร ทำให้รู้สึกอึดอัดแน่นท้องได้
 3. อาหารประเภทโปรตีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ป่วยผ่าตัด เนื่องจากโปรตีนมีส่วนสำคัญ ในการสร้างผิวหนังและเนื้อเยื่อที่ถูกทำลาย และยังมีส่วนช่วยในการทำลายสิ่งแปลกปลอมและเชื้อโรค ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดแผลติดเชื้อ อาหารประเภทโปรตีน จะเป็นพวกเนื้อสัตว์ ควรเลือกกินเนื้อปลา เพราะไขมันต่ำและย่อยได้ง่าย และควรปรุงเป็นอาหารอ่อน ๆ เช่น ข้าวต้มปลา โจ๊กปลา
 4. อาหารประเภทผักและผลไม้ จะช่วยเรื่องระบบการย่อยและการดูดซึมสารอาหาร และช่วยเพิ่มกากใย ทำให้ผู้สูงอายุและผู้ป่วยขับถ่ายได้ปกติ ส่งผลให้ท้องไม่ผูกและไม่อืด
 5. งดการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ คาเฟอีน น้ำหวาน น้ำอัดลม และสารเสพติดทุกชนิด เพราะเครื่องดื่มและสารเสพติดเหล่านี้ จะส่งผลให้เสียให้ผู้สูงอายุและผู้ป่วยมากมาย อีกทั้งยังเพิ่มโรคและภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ เพิ่มขึ้นอีกด้วย เช่น โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน
 6. ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อย 8-10 แก้วต่อวัน เพราะน้ำมีข้อดีต่าง ๆ มากมาย เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้สุขภาพดี เช่น ช่วยส่งเสริมกระบวนการย่อยอาหาร ขับแบคทีเรียออกจากร่างกายผ่านปัสสาวะ ควบคุมอุณหภูมิร่างกายและความดันโลหิต เป็นต้น

การบริหารร่างกาย

         นอกจากการใช้เครื่องบริหารปอดแล้ว ผู้สูงอายุและผู้ป่วยจะต้องบริหารจิตใจและร่างกายส่วนอื่นควบคู่ไปด้วย ดังนี้

 1. การเดินเหวี่ยงแขนแบบไม่แรงจนเกินไป เป็นการช่วยยืดเส้นยืดสายเบา ๆ ไม่เหนื่อยจนเกินไป และเป็นการให้ผู้สูงอายุและผู้ป่วยได้สูดอากาศไปด้วย
 2. การดูแลสุขภาพจิตให้ดีอยู่เสมอ สุขภาพจิตของผู้สูงอายุและผู้ป่วย เป็นเรื่องสำคัญ เพราะสุขภาพจิตและสุขภาพกาย เป็นส่วนที่สัมพันธ์ถึงกัน ดังนั้นถ้าสุขภาพจิตดี สุขภาพกายก็จะดีตามไปด้วย เช่น การยิ้มแย้มแจ่มใส การมองโลกในแง่ดี ไม่ซึมเศร้า
 3. การพักผ่อนให้เพียงพอ เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญสำหรับผู้สูงอายุและผู้ป่วยมาก เพราะช่วงเวลาในการพักผ่อน จะเป็นช่วงที่ร่างกายฟื้นฟูและซ่อมแซมตัวเอง อีกทั้งยังช่วยทำให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรง ทำให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น สำหรับผู้ป่วยผ่าตัด การหลับพักผ่อนยังช่วยลดอาการปวดจากการผ่าตัดอีกด้วย
 4. หมั่นพบแพทย์ เพื่อตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี อย่างน้อยปีละครั้ง ซึ่งการตรวจสุขภาพจะช่วยตรวจหาโรคและภาวะเสี่ยงต่าง ๆ เพื่อที่จะได้ป้องกันและรักษาได้อย่างทันท่วงที

สรุป

         Triflow เครื่องบริหารปอด เป็นตัวช่วยหนึ่งที่ทำให้ปอดแข็งแรง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและผู้ป่วยก่อนและหลังการผ่าตัด เพื่อช่วยให้ป้องกันและลดภาวะแทรกซ้อน ผลลัพธ์ของการใช้เครื่องบริหารปอดจะออกมาดีและมีประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหนนั้น ขึ้นอยู่กับการที่ผู้ใช้ดูแลตนเองควบคู่ไปด้วย สิ่งสำคัญคือการต้องมีวินัยกับตนเอง เพียงเท่านี้เราก็จะมีปอดและร่างกายส่วนอื่นที่แข็งแรงไปพร้อมกันได้แล้วค่ะ

ใส่ความเห็น

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup