ติดยาดม ทำไงดี?! อาการติดหนักแบบนี้เสี่ยงสารพัดโรค!!

ติดยาดม ทำไงดี

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         ช่วงหลังมานี้ กระแสไอดอล-ดาราใช้ยาดมกำลังมาแรงมาก โดยเฉพาะล่าสุดสาว “ลิซ่า BLACKPINK” ที่ถือยาดมหงส์ไทยในงานวันเกิด ก็กลายเป็นไวรัลทำให้แฟนคลับหลายคนถึงกับไปหาซื้อยาดมลิซ่าตามจนของขาดตลาด หลายคนซื้อไป-ใช้มา กลายเป็น “ติดยาดม” ซะงั้น ต้องบอกเลยว่าทุกวันนี้ผู้คนส่วนใหญ่ดมยาดมกันบ่อยและเยอะมาก มาเช็กอาการกันว่า คุณเข้าข่ายติดยาดมหรือยัง?!

สารบัญ

Checklist!! อาการติดยาดม เป็นยังไง?

         คนที่ติดยาดมส่วนใหญ่ มักไม่รู้ตัวว่าตนเองนั้นมีอาการติด เพราะคำว่า “บ่อย” หรือ “มาก” ของแต่ละคนนั้นไม่เท่ากัน ดังนั้น เรามาดูกันว่า อาการแบบไหน คืออาการจริง ๆ ของคนที่ติดยาดม ถ้าคุณเข้าข่ายตามอาการเหล่านี้ล่ะก็ คุณติดยาดมแล้วล่ะค่ะ!!

ติดยาดม อันตรายไหม

 • ดมยาดมมากกว่า 10 ครั้งต่อวัน หรือบางคนอาจดมแทบทุก 10 นาที แทบจะตลอดเวลาเลยก็ว่าได้
 • ในมือมักถือยาดมอยู่เกือบตลอดเวลา เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งสิ่งคู่กายที่ขาดไม่ได้เลย ไปไหนก็ต้องหยิบต้องพกไปดมด้วยตลอดเวลา
 • ลักษณะการดมยาดม จะดมแบบใกล้มาก ๆ บางคนถึงกับชอบยัดยาดมเข้าไปในรูจมูก
 • ดมยาดมบ่อย ๆ แบบไม่มีเหตุผล ไม่มีอาการวิงเวียนใด ๆ ก็หยิบมาดมเฉย ๆ ซะงั้น

ทำไมการดมยาดมถึงทำให้เราติดได้

         ยาดมไม่ว่ายี่ห้อไหน และรูปแบบใดก็ตาม ล้วนทำให้เราเกิดอาการติดยาดมได้ทั้งสิ้น ทั้งนี้ ก็เนื่องมาจากเมื่อเราได้สูดดมยาดมเข้าไปในตอนแรกเริ่ม เราจะสัมผัสได้ถึงความเย็นความสดชื่น เบาสบายโล่งจมูก เพราะยาดมที่เราสูดเข้าไปนั้น จะผ่านไปยังระบบทางเดินหายใจ และมีบางส่วนเข้าไปสู่ระบบประสาทส่วนกลาง ที่ช่วยให้เกิดความผ่อนคลาย หรือความสดชื่น จนร่างกายเกิดการจดจำว่าดี

ติดยาดม เพราะอะไร

         เมื่อถึงเวลาที่ร่างกายต้องการผ่อนคลาย หรือต้องการความสดชื่น ร่างกายที่จดจำยาดมได้ ก็จะกระตุ้นว่าหากต้องการความสดชื่นหรือความผ่อนคลายนี้ จะสามารถหาได้จากการดมยาดม จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เราเกิดความอยากดมยาดม พอได้ดมแล้วก็อยากดมต่อเนื่อง จนพอเป็นบ่อย ๆ มากๆ เข้า ก็จะกลายเป็นอาการติดยาดมนั่นเอง

เครื่องวัดความดัน

ติดยาดม อันตรายไหม ? ดมยาดมบ่อย ๆ จะเป็นอะไรหรือเปล่า?

         จากอาการติดยาดมข้างต้น หากสำรวจตนเองแล้วพบว่า เราเข้าข่ายอาการติดยาดมจริง ๆ แล้วล่ะ! แถมดูทีท่าก็ไม่น่าจะเลิกดมยาดมได้ง่าย ๆ คำถามที่ตามมาก็คือ การติดยาดมแบบนี้ จะเป็นอันตรายไหม? ถ้าติดยาดมแบบนี้ต่อไป จะส่งผลกระทบอะไรหรือเปล่า บอกเลยว่ามีแน่นอนค่ะ! ซึ่งอันตรายนั้น ก็มาจากส่วนผสมหรือส่วนประกอบของยาดมนั่นแหละค่ะ โดยจะเกิดอันตรายที่พบได้ ดังนี้

ดมยาดมบ่อยๆ

ติดยาดม อันตรายไหม

 1. น้ำมันหอมระเหย เป็นส่วนที่ช่วยเพิ่มความหอมสดชื่นเมื่อดม แต่หากคุณสูดดมมากเกินไป หรือสูดดมนานเกินไปล่ะก็ น้ำมันหอมระเหยเหล่านี้ จะทำให้คุณเกิดอาการแสบบริเวณโพรงจมูกได้ นอกจากนี้ น้ำมันหอมระเหยก็ยังมีส่วนต่อการทำงานของระบบประสาท ที่จะไปกดหรือกระตุ้นระบบประสาทมากเกินความจำเป็นอีกด้วย
 2. พิมเสน มีส่วนช่วยลดอาการวิงเวียนศีรษะที่เกิดขึ้นได้ แต่หากสูดดมมากเกินไป ก็จะทำให้เกิดการระคายเคืองทางเดินหายใจและปอดได้เช่นกัน อาจอันตรายต่อคนที่เป็นโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจได้
 3. การบูร ที่เป็นองค์ประกอบหลักของยาดมเลยก็ว่าได้ แม้การบูรจะช่วยให้คุณผ่อนคลาย แต่หากคุณดมจนถึงขนาดติดยาดมมาก จะทำให้เกิดผลเสียทั้งต่อปอดและระบบทางเดินหายใจ และด้วยการบูรนั้นสามารถดูดซึมผ่านผิวหนังได้ จึงนับว่าเป็นอันตรายต่ออวัยวะที่สำคัญอย่างตับด้วย
 4. เมนทอล ที่ให้กลิ่นหอมเย็นสดชื่น แต่หากสูดดมติดต่อกันเป็นเวลานาน ๆ จะทำให้เกิดอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจ รวมถึงปอด ซึ่งอันตรายที่ร้ายแรงที่สุดก็คือการทำให้เกิดอาการปอดอักเสบนั่นเอง

ที่สำคัญ ไม่ควรให้เด็กเล็กดมยาดม เพราะจะทำให้เสี่ยงต่อการติดยาดม และในกลุ่มคนท้องที่มีความไวต่อการระคายเคือง ก็ควรหลีกเลี่ยงการดมยาดมเช่นกันนะคะ

วิธีล้างจมูกแบบถูกต้อง! จมูกโล่ง หายใจสบาย ทำง่าย ๆ เพียง 5 ขั้นตอนเท่านั้น!!

ไม่อยากเสี่ยงโรคจากการติดยาดม มาดูวิธีเลิกติดยาดมกัน!

         จะเห็นได้ว่าการติดยาดมนั้น นอกจากจะสร้างโทษต่อระบบหายใจของร่างกายแล้ว บอกเลยว่า ใครที่หยิบมาดมบ่อย ๆ หรือชอบยัดยาดมเข้าไปในรูจมูก จะยิ่งทำให้เราเสียบุคลิกไปอีก ดังนั้น เมื่อรู้ตัวว่าติดยาดมแล้ว ก็ยังไม่สายเกินไปค่ะ มาลองดูวิธีเลิกติดยาดมกัน หากสามารถปรับเปลี่ยนตามวิธีเหล่านี้ได้ อาการติดยาดมก็จะค่อย ๆ หายไปเองค่ะ

วิธีเลิกติดยาดม

วิธีเลิกติดยาดม

 • หากพบว่าตนเองมีอาการติดค่อนข้างรุนแรง ให้หลีกเลี่ยงการพกยาดมติดตัวไว้ตลอดเวลา หรือห้ามนำมาไว้ใกล้ ๆ เด็ดขาด ไม่เห็นไม่นึกถึงเราก็ใช้น้อยลงค่ะ
 • ใช้ยาดมอย่างถูกวิธี โดยไม่ใส่ยาดมค้างไว้ในจมูกข้างใดข้างหนึ่ง หรือไม่สูดยาดมใกล้จนเกินไป ซึ่งส่วนนี้เป็นความเสี่ยงต่อการติดในอนาคตได้
 • ใช้ยาดมเท่าที่จำเป็นเท่านั้น ไม่วิงเวียนหรือมีอาการผิดปกติก็ไม่ควรใช้ พึงระลึกถึงอันตรายหากดมยาดมมากเกินไปให้ขึ้นใจ
 • สำหรับคนที่หายใจไม่สะดวกบ่อย ๆ อยากหายใจให้โล่งขึ้น แนะนำให้ลองล้างจมูกด้วยน้ำเกลือแทนการดมยาดมจะดีที่สุดนะคะ

สรุป

         ยาดม มีข้อดีคือช่วยเพิ่มความสดชื่น ลดอาการวิงเวียนศีรษะ และอาการคัดจมูกต่าง ๆ ทำให้หายใจสะดวกสบายมากขึ้น แต่หากคุณใช้ผิดวิธี อย่างการใช้ถี่มากเกินไปจนทำให้เกิดอาการติดยาดม ก็จะนำผลเสียมาสู่ร่างกายได้ โดยเฉพาะในส่วนของระบบทางเดินหายใจ ดังนั้น ใครที่เป็นโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจก็ยิ่งต้องระวังเลยล่ะค่ะ หันมาใช้ยาดมให้ถูกต้องและถูกวิธีกันนะคะ

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup