นอนน้ำลายไหล อาจไม่ได้มาจากความเหนื่อยล้า?! แก้ปัญหายังไงดี?

นอนน้ำลายไหล

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         การนอนน้ำลายไหล ยังคงเป็นอาการที่เกิดขึ้นในหลาย ๆ ท่าน แม้จะผ่านช่วงวัยเด็ก เติบโตมาเป็นผู้ใหญ่แล้วก็ต้องพบเจอกับอาการนอนน้ำลายไหลอยู่ ไม่มีทีท่าว่าจะหายไปซักที หลาย ๆ ท่านอาจมีความเข้าใจที่ว่าการนอนแล้วน้ำลายไหลเป็นอาการที่เกิดขึ้นในเด็กเท่านั้น เมื่อโตขึ้นอาการดังกล่าวก็จะหายไป แต่เมื่ออาการนี้ไม่หายไปง่าย ๆ ก็เกิดขอสงสัยขึ้นว่าทำไมนอนหลับแล้วน้ำลายไหล เราจึงขออาสาพาทุกท่านไปไขข้อสงสัยนี้กัน

สารบัญ

นอนน้ำลายไหล เกิดจากสาเหตุอะไร

         ก่อนอื่นเราต้องขอเกริ่นก่อนเลยว่าการนอนแล้วน้ำลายไหลนั้นเป็นเรื่องของธรรมชาติ ไม่ใช่สิ่งผิดปกติแต่อย่างใด ส่วนสาเหตุที่นอนน้ำลายไหลนั้นก็เกิดเนื่องมาจากเมื่อเราหลับ สมองจะไม่ได้สั่งให้ปากกลืนน้ำลายเข้าไป แต่น้ำลายยังคงผลิตไว้เหมือนเดิม

สาเหตุที่นอนน้ำลายไหล

         โดยปกติเมื่อเราตื่นร่างกายจะผลิตน้ำลายประมาณ 2 ลิตรต่อวัน ทำให้เกิดการไหลของน้ำลายเปรอะเปื้อนหมอนหรือที่นอนได้ หากจะกล่าวให้เข้าใจง่าย ๆ คือ น้ำลายมีการผลิตตามปกติ แต่การควบคุมการปิดปากและการกลืนจะทำงานน้อยลงเมื่อคุณหลับสนิท ทำให้น้ำลายในช่องปากไหลออกมา

อ่านบทความ : กินแล้วนอน ต้องระวัง! อาจเสี่ยงเป็นโรคเหล่านี้

นอนน้ำลายไหล แท้จริงอันตรายไหม? เสี่ยงเป็นโรคอะไรหรือเปล่า

         เราได้ทราบกันไปแล้วว่าการนอนนน้ำลายไหลเกิดจากสาเหตุอะไร แต่ก็ยังคงมีข้อสงสัยที่ว่า นอนน้ำลายไหล อันตรายไหม สำหรับข้อสงสัยแรกที่ว่านอนน้ำลายไหลเป็นอันตรายมั้ย เราก็ขอตอบตามหลักวิทยาศาสตร์สามารถแยกออกเป็น 2 กรณี มีดังนี้

นอนน้ำลายไหล

1.กรณีที่ไม่เป็นอันตราย

         เป็นกรณีที่เกิดการไหลของน้ำลายตามปกติเมื่อนอน ส่วนนี้ต้องไม่มีภาวะการกรน หรือ ภาวะอื่น ๆ ร่วมด้วย จะนับว่าเป็นการนอนน้ำลายไหลที่ไม่อันตราย ไม่ว่าจะเป็น

        มักจะเกิดการหายใจที่ติดขัด เมื่อคุณนอนหลับ ร่างกายก็จะพยายามทำให้เกิดการหายใจที่คล่องขึ้นด้วยการอ้าปาก หรือ การหายใจทางปาก ซึ่งก็นำไปสู่น้ำลายที่ไหลออกมา แต่ก็ไม่เป็นอันตราย และน้ำลายที่ไหลออกมาอาจเปื้อนเครื่องนอน หรือ หมอน แล้วนำไปสู่สุขอนามัยที่ไม่ดี คุณจึงควรหมั่นซักเครื่องนอนเหล่านั้นเพื่อป้องกันสิ่งสกปรกหมักหมมบนหมอนและเครื่องนอนของคุณ

         ในวันที่คุณใช้พลังงานไปอย่างเต็มเปี่ยม เมื่อคุณนอนหลับสนิท คุณจะพบกับการปลดปล่อยของร่างกายแบบขั้นสุด เพื่อให้เกิดการฟื้นฟูที่เต็มที่ หนึ่งในนั้นก็คือ การผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ที่ทำให้เกิดการไหลของน้ำลาย ซึ่งไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด

โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง

 2.กรณีที่เป็นอันตราย

         ล้วนเป็นกรณีที่มักเกิดภาวะอื่นแทรกแซง หรือ เกิดภาวะอื่น ร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็น

         การกรนพร้อมน้ำลายที่ไหลออกมา นำไปสู่การหยุดหายใจ และ การสำรักที่รุนแรง จนเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

         อวัยวะภายในช่องปากที่มีผลต่อการไหลของน้ำลายที่มากเกินไปขณะนอนหลับก็คงจะหนีไม่พ้นส่วนของเหงือกและฟัน ซึ่งบางครั้งจะมีส่วนของการอักเสบและติดเชื้อร่วมด้วย ดังนั้นหากเกิดกรณีนี้ขึ้นคุณควรรีบปรึกษาแพทย์และทันตแพทย์โดยด่วน

         กล้ามเนื้อบริเวณหน้ามีส่วนควบคุมการอ้า และ การปิดปาก แต่เมื่อคุณมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง ก็จะนำไปสู่การควบคุมการปิดปากที่ยากลำบากขึ้น ผนวกกับช่วงเวลานอนที่คุณจะไม่มีสติควบคุมการปิดปากมากเท่าใดนัก นำไปสู่นอนน้ำลายไหลที่รุนแรงได้

หัวถึงหมอนก็นอนหลับเลย! หมดปัญหา นอนไม่หลับ ด้วยสุดยอดเทคนิคทำให้นอนหลับง่ายๆ มาดูกัน!

ผ้าปูที่นอน Allwell

Original price was: 2,490฿.Current price is: 1,090฿.

ผ้าปูขนาด 3 ฟุต (ขนาดมาตรฐานเตียงผู้ป่วย) | เนื้อผ้า Microtex 350 เส้นด้าย | ผ้าไม่ยับ ไม่ต้องรีด

*สีอื่นๆ สามารถสอบถาม และสั่งซื้อผ่าน LINE ได้เลยนะคะ*

รหัสสินค้า: AW-S หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

วิธีแก้อาการนอนน้ำลายไหล

         เมื่อทุกท่านได้ทราบกันแล้วว่าการนอนน้ำลายไหล เกิดจากสาเหตุอะไร อันตรายรึเปล่า ถัดมาเราก็ขอพาทุกท่านไปพบกับเทคนิคเคล็ดลับในการช่วยลด และ แก้ปัญหานอนน้ำลายไหล บทความนี้ได้รวบรวมวิธีการง่ายๆปรับใช้เพื่อลดการนอนน้ำไหล ซึ่งมีดังนี้

นอนน้ำลายไหล

วิธีการแก้การนอนน้ำลายไหล มีดังนี้

  1. ปรับระดับหัวนอนให้สูงขึ้น คุณสามารถใช้หมอนที่สูงขึ้น หรือ การปรับระดับหัวเตียงให้สูงกว่าบริเวณอื่น ๆ เพื่อลดการไหลของน้ำลาย
  2. ปรับท่านอนให้เหมาะสม ท่าทางการนอนที่มักทำให้เกิดการไหลของน้ำลายคือ ท่านอนตะแคง ดังนั้นหากคุณสามารถหลีกเลี่ยงท่านอนดังกล่าวไปเป็นท่านอนหงายได้ก็จะสามารถใช้ลดการเกิดการไหลของน้ำลายได้
  3. เลือกใช้เครื่องนอนที่เหมาะสม ทั้งขนาดของหมอนที่เหมาะสมกับสรีระของร่างกาย หรือ แม้แต่การรักษาความสะอาดของเครื่องนอนอยู่เสมอ
  4. หมั่นทำความสะอาดห้องนอนอยู่เสมอ หลาย ๆ ท่านมักประสบกับฝุ่นละอองขนาดเล็ก ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้หายใจติดขัดในช่วงเวลานอน จนทำให้เกิดการอ้าปากเพื่อหายใจ แล้วนำไปสู่การไหลของน้ำลาย
  5. สร้างบรรยากาศแห่งการนอน การนอนด้วยความผ่อนคลายทั้งส่วนของแสงที่พอเหมาะ หรือ บางท่านก็ไม่ต้องการให้มีแสงในเวลานอนเลย หรือ เสียงจะมีส่วนช่วยให้นอนหลับได้เต็มอิ่ม และ ลดการไหลของน้ำลายได้
  6. การสวมใส่เสื้อผ้าที่เหมาะสม ทั้งขนาดของเสื้อผ้าที่ไม่ควรรัดแน่นจนเกินไป และ ควรเป็นเนื้อผ้าที่สามารถระบายอากาศได้ดี ทั้งนี้ก็เพื่อให้เกิดความสบายตัวที่สุด และ ผ่อนคลายที่สุด จนสามารถหายใจได้ตามปกติ ไม่ต้องเปิดปากหายใจในช่วงที่หลับ

สรุป

         แม้เราจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าการนอนน้ำลายไหลเป็นเรื่องธรรมชาติที่อยู่นอกเหนือจากการควบคุมของระบบประสาทตื่นรู้ ที่เราสามารถสั่งให้เกิดปฏิกิริยาต่าง ๆ ของร่างกายได้ตามที่เรานึกคิด แต่เมื่อเราโตขึ้นและอาจต้องนอนร่วมกับผู้อื่น การนอนหลับน้ำลายไหลก็คงเป็นสิ่งที่คุณไม่อยากให้เกิดขึ้นกับตนเองอย่างแน่นอน และ ในบทความเราก็มาพร้อมเคล็ดลับช่วยแก้อาการดังกล่าวที่จะมาเป็นหนึ่งในตัวช่วยที่สำคัญของคุณ

บทความที่น่าสนใจ

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup