กินแล้วนอน ไม่ได้เป็นงู แต่เป็นโรค! เสี่ยงสารพัดปัญหาสุขภาพ

กินแล้วนอน

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         หนึ่งในกิจกรรมที่มีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ก็คือ การกิน ซึ่งการกินก็มีทั้งการกินอาหารมื้อหลัก หรือ การกินอาหารว่าง และไม่ว่าจะเป็นการกินประเภทใดก็ตาม เมื่อกินเสร็จควรงดเว้นจากการทำกิจกรรมอื่น ๆ หลังการกินทันที โดยเฉพาะการกินแล้วนอน เพื่อให้ร่างกายเกิดการย่อยที่สมบูรณ์

         แต่ในบางครั้งบางทีมื้ออาหารค่ำก็ใกล้กับเวลานอนซะเหลือเกิน หรือ บางท่านเมื่อกินอิ่มก็เกิดอาการง่วงจนกินอิ่มแล้วนอน และเป็นที่มาของบทความนี้ว่าหากกินแล้วนอนจะเป็นอย่างไร หรือ กินแล้วนอน อันตรายไหม เราไปพบกับคำตอบเหล่านี้พร้อม ๆ กันเลย

สารบัญ

กินแล้วนอน อันตรายไหม? เสี่ยงเป็นโรคอะไรหรือเปล่า

         หลังจากที่เรากินอาหารเข้าไป ร่างกายของเราก็จะเกิดกระบวนการย่อย โดยเริ่มตั้งแต่การย่อยด้วยฟันและน้ำลายภายในช่องปาก ซึ่งเป็นทั้งการย่อยเชิงเคมี และ การย่อยเชิงกล จากนั้นอาหารก็จะเคลื่อนที่ผ่านหลอดอาหาร กระเพาะอาหาร ไปยังลำไส้เล็ก และ ลำไส้ใหญ่ตามลำดับ ซึ่งอวัยวะที่เกี่ยวข้องกับการย่อยอาหารทั้งหมดเหล่านี้มีส่วนที่เชื่อมต่อกันในแนวเส้นตรง

กินแล้วนอน

         หากคุณกินแล้วนอน อวัยวะที่เกี่ยวกับการย่อยก็จะเปลี่ยนจากการตั้งตัวในแนวตั้ง มาเป็นการอยู่ในแนวนอน หรือ แนวราบได้ ซึ่งก็อาจทำให้เกิดการย้อนกลับของสารคัดหลั่งทั้งน้ำย่อย และ เอนไซน์ต่าง ๆ ในร่างกายจากอวัยวะหนึ่งไปสู่อีกอวัยวะหนึ่งได้ ส่วนนี้ก็จะทำให้ผู้ที่กินเสร็จแล้วนอนมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคต่าง ๆ ดังนี้

1.โรคกรดไหลย้อน

         โดยปกติน้ำย่อยจะมีสภาวะที่เป็นกรด มีมากบริเวณกระเพาะอาหาร น้ำย่อยจะถูกหลั่งออกมา เมื่อมีอาหารไปกระตุ้น หรือ ถึงเวลาที่ต้องกินอาหาร เมื่อคุณกินแล้วนอน น้ำย่อยเหล่านั้นก็จะเกิดการไหลย้อนจากกระเพาะอาหารไปยังหลอดอาหาร และ ไปยังลำคอ จนทำให้เกิดการแสบ การระคายเคืองอวัยวะที่เกี่ยวข้องกับระบบย่อยอาหารได้ การกินแล้วนอน กรดไหลย้อนติดต่อกันเป็นเวลานาน ก็จะนำไปสู่ความเสียหายของอวัยวะที่เกี่ยวกับระบบย่อยอาหารแบบถาวร

กินแล้วนอน กรดไหลย้อน

2.โรคท้องอืด

         เป็นโรคที่มีลม หรือ แก๊ส ในกระเพาะอาหารมากเกินไป ทำให้เกิดความอึดอัดไม่สบายตัวไม่สบายกายได้ ส่วนนี้ก็มีสาเหตุมาจากการกินแล้วนอนอีกเช่นกัน เพราะการทำงานที่ดีที่สุดของอวัยวะในระบบย่อยอาหาร คือ การทำงานในแนวตั้ง แต่เมื่อใดก็ตามที่คุณเปลี่ยนจากแนวตั้งเป็นแนวราบด้วยการนอน ก็จะทำให้อวัยวะเหล่านั้นทำงานได้ไม่เต็มที่ เมื่อทำงานไม่เต็มที่ ประสิทธิภาพการย่อยอาหารก็จะลดลง แล้วนำไปสู่แก๊สหรือลมในกระเพาะอาหาร ในบางรายที่เป็นโรคท้องอืดจะมีอาการนอนไม่หลับ หรือ นอนยากตามมาด้วย

อ่านบทความ : กรดไหลย้อนขึ้นคอ อย่ารอให้เป็นมะเร็งหลอดอาหาร เช็กอาการตัวเองด่วน!

กินแล้วนอน อ้วนจริงไหม?

         คำถามในข้อนี้สามารถตอบตามหลักวิทยาศาสตร์ได้เลยว่าจริง ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากในปกติเมื่อเรากินอาหารเข้าไป อาหารเหล่านั้นจะถูกย่อยและแปรเปลี่ยนไปเป็นพลังงานให้ร่างกายได้นำไปใช้ในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ส่วนพลังงานที่เกินพอดีก็จะถูกนำไปเก็บสะสมไว้ในร่างกายตามรูปแบบต่าง ๆ หนึ่งในนั้นก็คือ รูปแบบไขมัน ที่มาของความอ้วน หรือ โรคเกี่ยวกับหลอดเลือดและหัวใจ

กินแล้วนอน

         อย่างโรคไขมันในเส้นเลือดอุดตัน เป็นต้น และยิ่งเมื่อคุณกินแล้วนอนก็จะไม่เกิดการใช้พลังงานใด ๆ เลย หรือ มีการใช้พลังงานของระบบประสาทอัตโนมัติเท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นการใช้พลังงานที่น้อยมาก พลังงานโดยส่วนใหญ่ก็จะถูกแปรเปลี่ยนไปเก็บไว้ในร่างกาย หากพลังงานเหล่านั้นแปรเปลี่ยนเป็นไขมันก็จะทำให้เกิดความอ้วน โดยเฉพาะการอ้วนลงพุงขึ้นได้

ALLWELL Hygienic Wipes

39฿109฿

ขนาดใหญ่พิเศษ 20*20 cm  | ช่วยระงับกลิ่นกาย | ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ 100% ย่อยสลายได้ 

รหัสสินค้า: WIP-FUK-WIPE50 หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

หลังกินข้าวควรทำอะไร กินข้าวเสร็จกี่ชั่วโมงถึงนอนได้

         เมื่อเราทราบแล้วว่าหลังจากที่กินข้าวเสร็จ ไม่ควรนอนทันที คำถามถัดมาในใจของหลาย ๆ ท่านก็คือ แล้วควรรอนานเท่าไรถึงจะนอนได้ ในส่วนนี้เราก็เตรียมคำตอบมาให้แก่ทุกท่านเช่นกัน โดยหลังจากกินข้าวเสร็จควรรอประมาณ 3 ชั่วโมงก่อน จากนั้นจึงนอนได้ เพื่อให้ร่างกายเกิดการย่อยอย่างเต็มที่ ส่วนกิจกรรมที่คุณไม่ควรทำทันทีหลังกินข้าวเสร็จนอกจากการนอนก็มีดังนี้

กินข้าวแล้วนอนทันที

กิจกรรมที่ไม่ควรทำทันทีหลังกินข้าวเสร็จ

  • การออกกำลังกาย ไม่ว่าการออกกำลังกายนั้นจะเป็นการออกกำลังกายเบา ๆ อย่างการเล่นโยคะก็ไม่ควรที่จะทำกิจกรรมนี้หลังเพิ่งกินเสร็จใหม่ ๆ
  • การทำงานที่ต้องใช้แรงงาน หรือ มีการใช้กำลังอย่างหนัก ถ้าจะเปรียบแล้วการทำกิจกรรมเหล่านี้ก็เหมือนกับการออกกำลังกายอย่างหนัก ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ไม่แนะนำให้ทำหลังกินข้าวเสร็จ
  • การโดยสาร โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการเมารถ เพราะจะทำให้เกิดการคลื่นไส้อาเจียนได้

สรุป

          กินแล้วนอนเป็นพฤติกรรมที่เรามักถูกสอนมาตั้งแต่ยังเด็กว่าไม่ควรทำ ทั้งนี้บางท่านก็อาจคิดว่าแค่เป็นกุศโลบายให้เราไม่ขี้เกียจแล้วไปช่วยล้างจานก็เป็นได้ แต่เมื่อได้อ่านบทความกันแล้ว ก็จะพบว่าการไม่ให้กินแล้วนอนทันที ไม่ได้เป็นเพียงแต่กุศโลบายไม่ให้เราขี้เกียจ ยังมีส่วนของสุขภาพ ซึ่งมีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์มายืนยันด้วย ดังนั้นไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดคุณก็ไม่ควรกินแล้วนอน เพื่อหลีกเลี่ยงโรคหรือปัญหาสุขภาพที่จะเกิดขึ้น

บทความที่น่าสนใจ

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup