หลังกินข้าวเสร็จไม่ควรทําอะไร? ไม่อยากเสี่ยงปัญหาสุขภาพห้ามทำ!

หลังกินข้าวเสร็จไม่ควรทําอะไร

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

      แม้ในมื้ออาหารคุณจะกินอาหารดีต่อสุขภาพแค่ไหน แต่คุณอาจกำลังทำพฤติกรรมหลังกินอาหารที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพแบบไม่รู้ตัวอยู่ก็ได้?! บอกเลยว่าหลายพฤติกรรมที่บางคนชอบทำ เสี่ยงต่อการเกิดโรคหรือปัญหาสุขภาพได้ บทความนี้จะพาทุกท่านไปดูกันว่า หลังกินข้าวเสร็จ ไม่ควรทำอะไร และควรทำกิจกรรมไหนที่จะส่งผลดีต่อสุขภาพ รวมทั้งไปไขข้อสงสัยต่าง ๆ เกี่ยวกับพฤติกรรมหลังกินข้าวที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน!

สารบัญ

หลังกินข้าวเสร็จไม่ควรทําอะไร?

         หลาย ๆ ท่านคงเคยได้ยินกันมาบ้างแล้วว่า หลังกินข้าวเสร็จไม่ควรทำอะไรบ้าง เพราะหากทำแล้ว อาจจะก่อให้เกิดความเสี่ยงทางสุขภาพ หรืออาจเกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ได้ เนื่องจากหลังกินอาหาร มีระบบอวัยวะต่าง ๆ ที่ต้องทำงานหนักเพื่อทำการย่อยอาหารอยู่ ซึ่งพฤติกรรมผิด ๆ บางอย่างจะไปขัดการทำงานของระบบอวัยวะ หรือทำให้ร่างกายเข้าสู่ภาวะที่ไม่เหมาะสมสำหรับการย่อยอาหารได้

หลังกินข้าวเสร็จไม่ควรทําอะไร

สิ่งที่ไม่ควรทำหลังกินข้าวเสร็จ

1. ออกกำลังกายอย่างหนักหลังมื้ออาหาร การออกกำลังกายอย่างหักโหมจะทำให้เลือดไหลเวียนออกจากระบบย่อยอาหารไปยังกล้ามเนื้อ ซึ่งอาจรบกวนกระบวนการย่อยอาหารได้

2. การงีบหลับ หรือนอนทันทีหลังกินข้าว ถือว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ควรหลีกเลี่ยง เมื่อนอนราบ ตำแหน่งในแนวนอนอาจทำให้อาหารในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นไปในหลอดอาหาร ทำให้เกิดกรดไหลย้อนหรืออาการเสียดท้องได้

3. ห้ามสูบบุหรี่ เป็นอย่างยิ่ง! เนื่องจากมีผลเสียต่อระบบย่อยอาหาร การสูบบุหรี่ทำให้เกิดการปล่อยสารเคมีที่สามารถระคายเคืองต่อเยื่อบุกระเพาะอาหาร นำไปสู่การอักเสบและเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดความผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร

หลังกินข้าวเสร็จไม่ควรทําอะไร

4. กินผลไม้หลังมื้ออาหารทันที เมื่ออาหารตกถึงท้อง จะใช้เวลาในการย่อย 4 ชั่วโมง ซึ่งในระหว่างนี้ หากเรากินผลไม้ลงไป อาจไปขัดขวางไม่ให้อาหารที่ย่อยแล้วลงไปยังลำไส้เล็กได้ อีกทั้งอาหารและผลไม้เมื่อผสมรวมกันในกระเพาะอาหาร อาจเกิดการหมักบูดจนเกิดแก๊ส นำไปสู่อาการแน่นท้อง จุกเสียด หรือไม่สบายท้องได้

5. อาบน้ำ ไม่ควรอาบน้ำทันที เพราะการอาบน้ำอาจทำให้เกิดอาการจุกเสียด แน่นท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ ระบบย่อยอาหารทำงานได้ไม่ดีเหมือนเดิม ดูดซึมสารอาหารดี ๆ ไปใช้ได้น้อยลงอีกด้วย

เครื่องตรวจระดับน้ำตาล ตรวจเบาหวาน

หลังกินข้าวเสร็จ ควรทำอะไรถึงจะดี?

        เมื่อทราบไปแล้วว่า กินข้าวเสร็จไม่ควรทำอะไรบ้าง ถ้าอย่างนั้นหลังกินอาหารทำอะไรถึงจะดีต่อสุขภาพล่ะ? ส่วนใหญ่เราก็จะเน้นไปที่การกินอาหารบางอย่างที่ช่วยย่อยอาหาร รวมทั้งกิจกรรมที่ส่งเสริมการย่อยอาหารให้ดีขึ้นด้วย เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาสุขภาพอย่างอาการแน่นท้อง จุกเสียด ท้องอืดท้องเฟ้อ เป็นต้น

หลังกินข้าวเสร็จควรนั่งกี่นาที

สิ่งที่ควรทำหลังกินข้าวเสร็จ

  1. ควรที่จะดื่มเครื่องดื่มบางชนิด เช่น ชาสมุนไพร เป็นที่รู้กันดีว่าช่วยสนับสนุนกระบวนการย่อยอาหาร ตัวอย่างเช่น ชาคาโมมายล์ถูกใช้มานานหลายศตวรรษเพื่อบรรเทาอาการของระบบทางเดินอาหาร เช่น ท้องอืดและอาหารไม่ย่อย
  2. เลือกของว่างหลังมื้ออาหาร ที่ส่งผลดีต่ออารมณ์ ตัวอย่างเช่น ดาร์กช็อกโกแลตเมื่อบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะ จะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของหัวใจและยังสามารถปรับปรุงอารมณ์ได้
  3. การเดินเล่นเบา ๆ จะช่วยในการย่อยอาหาร เพราะการเคลื่อนไหวร่างกาย จะไปกระตุ้นการทำงานของกระเพาะอาหารและลำไส้ ทำให้อาหารเคลื่อนที่ได้เร็วขึ้น
อ่านบทความ : กรดไหลย้อนขึ้นคอ อย่ารอให้เป็นมะเร็งหลอดอาหาร เช็กอาการตัวเองด่วน!

กินข้าวก่อนหรือหลังออกกำลังกายดีกว่ากัน?

         คำถามยอดฮิตนี้ เชื่อว่าหลายๆท่านก็อยากรู้ กินข้าวก่อนออกกำลังกายหรือหลังออกกำลังกายดีกว่ากัน ถ้าหากกินได้ ควรกินข้าวหลังออกกำลังกายกี่นาที? จริง ๆ แล้วนั้นไม่ได้มีกฎเกณฑ์อะไรชัดเจนที่บอกว่าควรกินอาหารก่อนหรือหลังออกกำลังกายค่ะ เพราะทั้งสองวิธีก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไปค่ะ ขึ้นอยู่กับความสะดวก แต่ถ้าเลิกกินก่อนออกกำลังกาย ก็ควรให้เวลาผ่านไปซัก 2 ชั่วโมงขึ้นไปจะดีกว่านะคะ

ควร กินข้าวหลังออกกำลังกายกี่นาที

การกินอาหารก่อนออกกำลังกาย

  • ช่วยเพิ่มพลังงาน ทำให้มีเรี่ยวแรงสำหรับการออกกำลังกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคาร์โบไฮเดรต ซึ่งเป็นแหล่งพลังที่ดีสำหรับกล้ามเนื้อ และการกินคาร์โบไฮเดรตก่อนออกกำลังกาย จะช่วยเพิ่มความอดทนและแข็งแกร่งระหว่างออกกำลังกายได้อีกด้วย
  • ป้องกันภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะและอ่อนแรงได้ สามารถออกกำลังกายได้อย่างสบายขึ้นและมีความเสี่ยงน้อยลงที่จะมีอาการหน้ามืดหรือเป็นลม

การรับประทานอาหารหลังออกกำลังกาย

การกินอาหารหลังออกกำลังกาย

  • การบริโภคคาร์โบไฮเดรตหลังออกกำลังกาย ป้องกันการสลายของกล้ามเนื้อและส่งเสริมการฟื้นตัวเร็วขึ้น
  • การบริโภคโปรตีนหลังออกกำลังกาย ยังช่วยกระตุ้นการสังเคราะห์โปรตีนของกล้ามเนื้อ ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อใหม่ สิ่งนี้สามารถนำไปสู่การเติบโตของกล้ามเนื้อและความแข็งแรงที่ดีขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป
  • ช่วยเรื่องของการฟื้นฟูและการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ ทั้งยังช่วยสำหรับการซ่อมแซมและการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ

อย่าลืม! สิ่งสำคัญคือการเลือกกินของที่ดี

         พฤติกรรมหลังการกินข้าวเสร็จสำคัญ แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือการเลือกกินอาหารที่ดีต่อร่างกาย โดยเลือกทานอาหารจากธรรมชาติและอาหารที่ไม่ผ่านการขัดสีสามารถให้ประโยชน์ทางโภชนาการได้มากกว่า เช่น การเลือกรับประทานผลไม้สักชิ้นหรือถั่วหนึ่งกำมือสามารถให้วิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหารที่จำเป็น

หลังกินข้าวเสร็จไม่ควรทําอะไร

         และอย่าลืมที่จะกินอาหารในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อหลีกเลี่ยงปริมาณแคลอรี่ที่มากเกินไป รวมทั้งอาหารหรือเครื่องดื่มบางอย่างที่มีส่วนช่วยในการย่อยอาหาร ก็ควรกินในปริมาณที่เหมาะสมด้วย เพราะจากจะช่วยให้การย่อยอาหาร และสุขภาพดีขึ้น จะกลายเป็นได้ปัญหาสุขภาพกลับมาแทนนะคะ

สรุป

         นอกจากการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ และครบตามโภชนาการแล้ว การปฏิบัติตัวหลังการกินอาหารเสร็จก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน เพราะพฤติกรรมบางอย่างส่งผลให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพ ซึ่งหากทำเป็นประจำอาจส่งอันตรายถึงชีวิตได้เลยค่ะ เมื่อรู้แล้วว่าหลังกินข้าวเสร็จไม่ควรทำอะไรบ้าง ก็อย่าลืมนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันเพื่อสุขภาพที่ดีกันนะคะ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup