กินหอยนางรม อันตรายไหม กินเยอะเสี่ยงเสียชีวิต จริงหรือ !?

หอยนางรม อันตรายไหม

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         เชื่อกันเลยว่า หอยนางรมเป็นอาหารที่รชาติถูกใจและถูกปากใครหลาย ๆ คน เพราะสามารถนำมาทำเป็นอาหารได้หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น ยำ ทอด หรือแม้แต่กินสดก็ได้ แต่จะมีสักกี่คนที่จะทราบถึงประโยชน์และโทษของหอยนางรมนี้ โดยจริง ๆ แล้วการกินหอยนางรม อันตรายไหม อันตรายแค่ไหน เรามาร่วมหาคำตอบไปด้วยกันเลยค่ะ

สารบัญ

หอยนางรม อันตรายไหม เสี่ยงเกิดโรคอะไรได้บ้าง

         หอยนางรมถือเป็นอาหารที่นิยมของคนทั่วโลก อย่างไรก็ตาม ภายใต้รสชาติและเนื้อสัมผัสที่ดึงดูดใจนั้นแฝงไปด้วยอันตรายที่มักถูกมองข้าม เมื่อกินหอยนางรม อันตรายไหม ซึ่งตอบได้เลยว่าอันตราย เนื่องจากหอยนางรมเป็นตัวสะสมแบคทีเรียและไวรัสที่เป็นอันตรายจากสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัย

หอยนางรม อันตรายไหม

อันตรายจากการกินหอยนางรม

 • หอยนางรมมักมีการปนเปื้อนของแบคทีเรีย ซึ่งมีเชื้อโรคที่อันตรายอย่างยิ่งที่สามารถทำให้เกิดการเจ็บป่วยรุนแรง หรือถึงขั้นเสียชีวิตในบุคคลที่อ่อนแอได้
 • หอยนางรมเป็นแหล่งแพร่ระบาดของโนโรไวรัส นำไปสู่โรคกระเพาะและลำไส้อักเสบและภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ของระบบทางเดินอาหารได้
 • หอยนางรมอาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้ โดยเฉพาะการแพ้หอย ผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ประเภทนี้สามารถเกิดอาการแพ้อย่างรุนแรงได้ ตั้งแต่ผื่นที่ผิวหนังไปจนถึงภาวะภูมิแพ้ ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

อาการผิดปกติหลังกินหอยนางรมแบบไหน ควรไปหาหมอ

         หลาย ๆ คนยังคงมีคำถามว่า กินหอยนางรมเยอะ อันตรายไหม เป็นอะไรไหม อย่างไรก็ตามก็อันตรายสำหรับบางคน การกินหอยนางรมอาจส่งผลให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ที่อาจต้องไปพบแพทย์ ซึ่งอาการทั่วไปหลังจากรับประทานหอยนางรมอาจแตกต่างกันไปในแต่ละคน

หอยนางรม อันตรายไหม

         มีอีกหลายสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการแพ้ขึ้นหลังจากรับประทานหอยนางรม เนื่องจากมีการปนเปื้อนของแบคทีเรียเป็นสาเหตุที่พบบ่อย ที่ก่อให้เกิดอาการเจ็บป่วย แบคทีเรียเหล่านี้สามารถเจริญเติบโตได้ในน้ำอุ่นซึ่งอยู่ในพื้นที่ที่มีการเพาะเลี้ยงหอยนางรม และอาจทำให้เกิดอาการทางระบบทางเดินอาหารได้

อาการผิดปกติที่ควรไปพบแพทย์

 • อาการทางระบบทางเดินอาหาร มักพบบ่อยและอาจรวมถึงอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย และปวดท้อง อาการเหล่านี้อาจเกิดขึ้นภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังจากบริโภคหอยนางรมที่ปนเปื้อนแบคทีเรียหรือสารพิษ
 • อาการภูมิแพ้ สามารถเกิดขึ้นได้ โดยแสดงเป็นลมพิษ อาการคัน และหายใจลำบาก สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าอาการแพ้อาจมีความรุนแรงตั้งแต่เล็กน้อยไปจนถึงอันตรายถึงชีวิต

กินหอยนางรมเยอะ เป็นอะไรไหม

ภูมิแพ้อาหารแฝง อาการแพ้ที่ไม่แสดงออก ป้องกันได้ด้วยอาหารต้านภูมิแพ้

ประโยชน์ของหอยนางรม ไม่เพียงแต่อันตรายเท่านั้น

         หลังจากที่เราทราบกันแล้วว่าการกินหอยนางรม อันตรายไหม แล้วอันตรายแบบไหนกันไปแล้ว แต่ก็ใช่ว่าหอยนางรมจะมีแต่โทษ ยังมีประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายอีกมากมายด้วย ซึ่งก็มีบางคนเชื่อว่า การกินหอยนางรมจะช่วยป้องกันหรือรักษาโรคได้บางชนิด

ประโยชน์หอยนางรม

ประโยชน์ของหอยนางรม

 • เป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็น รวมทั้งวิตามิน แร่ธาตุ และกรดไขมันโอเมก้า 3 สารอาหารเหล่านี้มีบทบาทสำคัญในการรักษาสุขภาพ
 • ป้องกันโรคกระดูกพรุน หอยนางรมอุดมไปด้วยวิตามินดีและแคลเซียม ที่มีบทบาทสำคัญในกระบวนการสร้างกระดูก
 • ช่วยลดระดับไขมันในเส้นเลือด เนื่องด้วยหอยนางรมนั้นมีไขมันต่ำ จึงทำให้เมื่อทานเข้าไปจะช่วยลดระดับไขมันในเส้นเลือดได้

ไขมันอุดตันในเส้นเลือด เกิดจาก

 • ช่วยลดระดับความดันโลหิต ในหอยนางรมจะมีสารชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติคล้ายคลึงกับยาลดความดัน ซึ่งเมื่อกินเข้าไปแล้วจะช่วยลดความดันโลหิตสูงได้
 • ช่วยในเรื่องบำรุงสายตา หอยนางรมเป็นแหล่งของแร่ธาตุสังกะสี ที่มีส่วนส่งเสริมให้วิตามินเอไปสร้างเมลานินที่จอประสาทตา ทำให้ชะลอการเสื่อมของจอประสาทตาได้
 • ช่วยรักษาโรคไวรัสตับอักเสบบี หอยนางรมอดมไปด้วยสรอาหารมากมายหลากหลายชนิด ซึ่งมีส่วนช่วยให้การบำรุงตับ อวัยวะภายในด้วย ซึ่งสามารถซ่อมแซมตับ และอวัยวะที่สึกหรอได้
เครื่องวัดความดัน ตัวช่วยจับความดันสูง เลือกอย่างไรจึงจะเหมาะสม?
เครื่องวัดความดัน

วิธีกินหอยนางรม อันตรายไหม กินยังไงให้ไม่เสี่ยงอันตราย

         จากคำถามที่ว่ากินหอยนางรม อันตรายไหม ก็ตอบได้เลยว่าอันตราย แต่ก็ยังคงมีวิธีต่าง ๆ ที่สามารถทำเพื่อให้เราสามารถกินหอยนางรมได้ และได้ประโยชน์จากหอยนางรมอย่างเต็มที่ วิธีกินหอยนางรม สิ่งสำคัญคือต้องมั่นใจในความปลอดภัย การจัดการและการจัดเก็บที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญ

วิธีกินหอยนางรม

วิธีกินหอยนางรมให้ปลอดภัย

 • ควรแช่หอยนางรมในอุณหภูมิที่ปลอดภัยเพื่อป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย สิ่งสำคัญคือต้องเลือกหอยนางรมสด เปลือกที่ปิดแน่นและกลิ่นหอมอ่อนๆ
 • หากหอยนางรมมีเปลือกเปิดหรือมีกลิ่นเหม็น ควรทิ้งในทันที
 • การปรุงหอยนางรมให้สุกทั่วถึงยังมีความสำคัญต่อการฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นอันตราย ควรอุ่นหอยนางรมให้มีอุณหภูมิภายใน 145°F (63°C) เพื่อความปลอดภัย

สรุป

         แม้ว่าหอยนางรมจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย แต่ก็อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อบุคคลบางคนได้เช่นกัน การแพ้หอยรวมถึงหอยนางรมเป็นเรื่องปกติ เป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ที่ทราบว่าแพ้หอยที่จะต้องระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการบริโภคหอยนางรม นอกจากนี้ หอยนางรมดิบหรือสุกๆ ดิบๆ อาจมีแบคทีเรียวิบริโอ ซึ่งทำให้เกิดโรคจากอาหารได้ เพื่อลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ ขอแนะนำให้ปรุงหอยนางรมให้สุกก่อนรับประทาน

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup