เช็กด่วน!! สัญญาณเตือนอาการแพ้กุ้ง รู้ก่อนจะสายเกินแก้

อาการแพ้กุ้ง

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         กุ้งเป็นอาหารทะเลยอดนิยมที่หลายคนชื่นชอบ อย่างไรก็ตาม สำหรับบางคนการกินกุ้งอาจทำให้เกิดอาการแพ้กุ้งที่เป็นอันตรายได้ ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อระบบภูมิคุ้มกันของโปรตีนในกุ้งทำงานผิดปกติ ก่อให้เกิดอาการทางร่างกายหลายอย่าง ในบทความนี้ เราได้รวมสัญญาณที่บ่งบอกถึงการแพ้กุ้ง รวมถึงอาการที่อาจแสดงออกมา การทำความเข้าใจสัญญาณเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการดูแลและการจัดการอาการแพ้กุ้งอย่างมีประสิทธิภาพ

สารบัญ

สัญญาณบ่งบอกว่าคุณมีอาการแพ้กุ้ง

         เมื่อผู้ที่แพ้กุ้งกินกุ้งหรือสัมผัสกับโปรตีนจากกุ้งเข้าไป ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายก็จะทำปฏิกิริยาโดยปล่อยสารเคมีต่าง ๆ ออกมา เช่น สารฮีสตามีน ทำให้การตอบสนองทางภูมิคุ้มกันนี้สามารถแสดงออกไปสู่อาการทางร่างกายต่าง ๆ ดังนี้

อาการแพ้กุ้ง

สัญญาณเตือนอาการแพ้กุ้ง

 • ปฏิกิริยาทางผิวหนัง เช่น ลมพิษ คัน หรือบวม ปฏิกิริยาเหล่านี้มักเกิดขึ้นบริเวณที่สัมผัสกับกุ้ง เช่น ริมฝีปากหรือลิ้น แต่ก็สามารถส่งผลต่อส่วนอื่นๆ ของร่างกายได้เช่นกัน
 • อาการทางระบบทางเดินหายใจ เช่น หายใจมีเสียงหวีด ไอ หรือ แพ้กุ้ง หายใจไม่สะดวก อาการเหล่านี้อาจเกี่ยวข้องเป็นพิเศษและอาจบ่งบอกถึงปฏิกิริยาการแพ้อย่างรุนแรงที่เรียกว่า แอนาฟิแล็กซิส
 • อาการทางระบบทางเดินอาหาร เช่น คลื่นไส้ อาเจียน หรือท้องเสีย อาจเกิดขึ้นได้จากการแพ้กุ้ง อาการเหล่านี้มักเกิดขึ้นหลังจากบริโภคกุ้งไม่นาน และอาจมีตั้งแต่เล็กน้อยไปจนถึงรุนแรง

แพ้กุ้ง อาการ

         อาการแพ้กุ้งสามารถแบ่งออกได้เป็นอย่างฉับพลันหรือแบบล่าช้า ปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นทันทีภายในไม่กี่นาทีถึงชั่วโมงหลังจากบริโภคกุ้ง อย่างเช่น ลมพิษ หายใจลำบาก และปัญหาระบบทางเดินอาหาร มักเกี่ยวข้องกับปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นทันที ในทางกลับกัน ปฏิกิริยาที่ล่าช้าอาจเกิดขึ้นได้หลายชั่วโมงหรือหลายวัน ปฏิกิริยาเหล่านี้พบได้น้อยเช่น กลาก ไซนัสอักเสบเรื้อรัง หรือแม้แต่อาการปวดข้อ

MIKO

Original price was: 4,590฿.Current price is: 2,340฿.

 • นำเข้าจากบริษัท CA-MI S.R.L. ประเทศอิตาลี
 • รับประกันสินค้าทุกชิ้นส่วนเป็นระยะเวลา 3 ปี
อ่านเพิ่ม

MINIMAX

Original price was: 3,290฿.Current price is: 1,690฿.

 • นำเข้าจากบริษัท CA-MI S.R.L. ประเทศอิตาลี
 • รับประกันสินค้าเป็นระยะเวลา 1 ปี
อ่านเพิ่ม
ภูมิแพ้อาหารแฝง อาการแพ้ที่ไม่แสดงออก ป้องกันได้ด้วยอาหารต้านภูมิแพ้

อาการแพ้กุ้ง เกิดจากอะไร ใครที่ควรระวัง

         อาการแพ้กุ้งเกิดจาก การตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันต่อโปรตีนที่พบในกุ้ง ซึ่งนำไปสู่อาการต่าง ๆ อาจรวมถึงอาการคัน ลมพิษ บวม ปัญหาทางเดินอาหาร และในกรณีที่รุนแรงอาจรวมถึงภาวะภูมิแพ้ ซึ่งสาเหตุที่แท้จริงของการแพ้กุ้งยังไม่เป็นที่เข้าใจอย่างแน่ชัด แต่เชื่อว่าเกิดจากปัจจัยทางพันธุกรรมและสิ่งแวดล้อมร่วมกัน

อาการแพ้กุ้ง

กลุ่มบุคคลที่ควรระวัง

 • บุคคลที่มีประวัติครอบครัวเป็นโรคภูมิแพ้ โดยเฉพาะหอย มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคภูมิแพ้กุ้ง
 • การสัมผัสกุ้งตั้งแต่อายุยังน้อยและอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีการบริโภคกุ้งหรือทำการเลี้ยงกุ้ง บุคคลที่มีอาการแพ้กุ้งอาจแพ้อาหารอื่นที่มีโปรตีนคล้ายกัน
 • ในกรณีของการแพ้กุ้ง มักเกิดขึ้นกับสัตว์จำพวกมีเปลือก เช่น ปูหรือกุ้งมังกร ซึ่งหมายความว่าผู้ที่แพ้กุ้งอาจต้องหลีกเลี่ยงหอยทุกชนิดเพื่อป้องกันอาการแพ้
 • ผู้ที่แพ้กุ้งอาจแพ้ผลไม้บางชนิดหรือถั่วเปลือกแข็ง ความสัมพันธ์นี้เรียกว่ากลุ่มอาการภูมิแพ้ในช่องปาก และเกิดขึ้นเนื่องจากความคล้ายคลึงกันของโปรตีนระหว่างกุ้งกับอาหารเฉพาะเหล่านี้
โรคภูมิแพ้ อาการเป็นอย่างไร? รับมืออย่างไรหากเป็นโรคนี้?

วิธีการป้องกัน และรับมือเมื่อมีอาการแพ้กุ้ง

         แม้ว่าในปัจจุบันการรักษาอาการแพ้กุ้งยังไม่มียาที่สามารถรักษาให้หายได้โดยตรง และก็มีโอกาสน้อยมากีที่จะหาย ไม่ควรรั้นที่จะฝืนกินตามความเชื่อผิด ๆ ที่ว่า “กินเข้าไปบ่อย ๆ เดี๋ยวก็ชนะ” ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิด แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีวิธีการอื่น ๆ ที่จะช่วยในเรื่องของการบรรเทาอาการไม่ให้แย่ หรือหนักไปกว่าเดิม

แพ้กุ้งวิธีแก้

วิธีการป้องกัน และรับมือเมื่อมีอาการแพ้กุ้ง

 • สำหรับบุคคลที่มีประวัติแพ้อย่างรุนแรง การพกพาเครื่องฉีดอะดรีนาลีนอัตโนมัติถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการรักษาภาวะภูมิแพ้ฉุกเฉินในกรณีฉุกเฉิน การรักษาฉุกเฉินสำหรับปฏิกิริยาการแพ้อย่างรุนแรงเกี่ยวข้องกับการให้อะดรีนาลีนอย่างรวดเร็วตามด้วยการดูแลทางการแพทย์ สิ่งนี้มีความสำคัญเนื่องจากภาวะภูมิแพ้อาจเป็นอันตรายต่อชีวิตหากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่รักษา
 • การหลีกเลี่ยงกุ้งและสัตว์มีเปลือกอื่น ๆ ซึ่งรวมถึงการอ่านฉลากอาหาร หลีกเลี่ยงการปนเปื้อนข้าม และระมัดระวังเมื่อรับประทานอาหารนอกบ้าน ในกรณีที่ได้รับสารโดยไม่ตั้งใจ ยาแก้แพ้สามารถช่วยบรรเทาอาการเล็กน้อยได้

สรุป

         สำหรับผู้ที่มีอาการแพ้กุ้ง ไม่ว่าจะทำอย่างไรก็ยังคงมีอาการแพ้อยู่ดี จึงควรมีการดูแลและป้องกันตัวเองไม่ให้เกิดอาการแพ้ เพราะถ้าหากเกิดอาการแพ้ขั้นรุนแรงก็อาจจะทำให้ถึงแก่ชีวิตได้ ไม่ควรฝืนกิน หรือพยายามที่จะกิน และถ้าหากเกิดอาการแพ้ที่รุนแรง ควรรีบเข้าไปพบแพทย์ให้ไวที่สุด ก่อนอาการจะแย่ไปมากกว่าเดิม

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup