หลังกินหมูกระทะ ควรกินอะไร? อร่อยแบบไหนให้เสียสุขภาพน้อยที่สุด

หลังกินหมูกระทะ ควรกินอะไร

       เชื่อว่าหมูกระทะ เป็นอาหารโปรดของใครหลาย ๆ คน ไม่ว่าจะฉลองเรียนจบ เงินเดือนออก หรืออกหัก-ผิดหวัง จนทำให้เกิดวลีฮิตที่ว่า หมูกระทะจะเยียวยาทุกสิ่ง แต่น่าเสียดายที่เมนูโปรดของหลาย ๆ คน กลับเป็นอาหารที่แฝงไปด้วยอันตรายต่อสุขภาพมากมาย แม้เราจะหยุดกินหมูกระทะได้ยาก แต่อย่างน้อยเราควรรู้วิธีที่จะกินโดยให้เสียสุขภาพน้อยที่สุด มาดูกันว่า หลังกินหมูกระทะ ควรกินอะไร และกินแบบไหนถึงจะดีต่อสุขภาพค่ะ

สารบัญ

กินหมูกระทะบ่อย ๆ เสี่ยงปัญหาสุขภาพอะไรบ้าง?

         ถ้าให้พูดถึงอาหารประจำชาติไทยในยุคนี้แล้ว คงหนีไม่พ้นหมูกระทะ บนเตาย่างร้อน ๆ ล้อมรอบไปน้ำซุปกระดูกหมูหอม ๆ ใช่ไหมล่ะคะ แต่ถึงอย่างไร แม้ว่าอาหารที่ครองใจชาวไทยมาตลอดหลายปีหลังอย่าง หมูกระทะ นั้นจะทั้งอร่อย และคุ้มค่าคุ้มราคาในยุคเศรษฐกิจข้าวยากหมากแพงเช่นนี้ ทว่าการบริโภคติดต่อกันบ่อยเกินไปนั้น อาจทำให้คุณมีปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ตามมาได้ ดังนี้

กินหมูกระทะ เสี่ยง เป็นโรคอะไรได้บ้าง

1.โรคไข้หูดับ

         โรคไข้หูดับ โรคติดต่อจากสัตว์สู่คนชนิดหนึ่ง ที่ชื่อว่า “สเตรฟโตคอกคัส ซูอิส (Streptococcus Suis)” ที่อาศัยอยู่ในหมูเกือบทุกตัว เดิมทีเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้ไม่ได้ก่อให้เกิดโรค แต่หากหมูเกิดมีอาการป่วยหรือร่างกายอ่อนแอขึ้นมา เชื้อแบคทีเรียชนิดนี้จะค่อย ๆ เพิ่มจำนวน จนทำให้หมูป่วยและตาย ซึ่งหากมนุษย์ได้ไปรับเชื้อนี้เข้าสู่ร่างกาย โดยการกินหมูที่ยังไม่สุกดี หรือ การใช้ตะเกียบร่วมในการคีบ หมูดิบ และหมูสุก ก็จะเกิดอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้เช่นกัน

2.อาหารเป็นพิษ

        ภาวะอาหารเป็นพิษ เกิดจากการรับประทานอาหาร และ เครื่องดื่มที่ไม่สะอาด  มีการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียเข้าไป หรือแม้แต่การรับประทานอาหาร หรือเครื่องดื่ม ที่มากเกินไป ทำให้มีอาการคลื่นไส้อาเจียน ปวดท้องและท้องเสียถ่ายเหลวตามมา

3.โรคอ้วน

        เพราะการกินหมูกระทะบ่อย ๆ นั้น อาจทำให้เกิดไขมันส่วนเกินตามมา เจ้าไขมันส่วนเกินนี้ก็จะไปสะสมตามอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย และทำให้รูปร่างไม่สมส่วนตามมาได้ อีกทั้งยังเป็นบ่อเกิดของโรคร้ายอื่น ๆ อย่าง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง ได้อีกด้วย

กินหมูกระทะ เสี่ยง เป็นโรคอะไรบ้าง

4.โรคมะเร็ง

         เป็นโรคร้าย ที่ยังไม่เกิดผลโดยทันทีทันใด แต่เป็นจะเกิดจากการสะสม การกินอาหารที่ไหม้เกรียมเป็นจำนวนมาก ๆ เข้าไป รวมทั้งการกินอาหารไขมันสูง ยังเสี่ยงที่จะเป็น มะเร็งลำไส้ใหญ่ อีกด้วย

5.โรคไขมันในเส้นเลือดอุดตัน

       โรคไขมันในเส้นเลือดอุดตัน เกิดจากการสะสมของไขมันเลวในเส้นเลือด ทำให้การไหลเวียนโลหิตไม่สามารถดำเนินไปได้ตามปกติ แล้วทำให้อุดตันเส้นเลือดได้ หากเป็นเส้นเลือดสำคัญ ๆ ของร่างกายก็นำไปสู่สาเหตุของการเสียชีวิตได้เลย

6.โรคไต

        เป็นอีกหนึ่งโรคที่หลายคนมองข้ามและคิดว่าไม่เป็นไร โรคไตนั้นก็เกิดมาจากลักษณะนิสัยเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างการบริโภคโซเดียมที่มากเกินไป โดยในเมนูหมูกระทะ โซเดียมมักเป็นแร่ธาตุอาหารที่ปะปนอยู่ในสิ่งปรุงรสทั้งผงชูรส น้ำจิ้ม น้ำซุป เครื่องหมักเนื้อสัตว์ต่าง ๆ 

7.ท้องอืด-ท้องผูก

         อาการที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในการกินมื้อหนัก นั่นก็คือ อาการท้องอืด-ท้องผูก เกิดจาก การกินเนื้อสัตว์ในปริมาณมาก และทานผักน้อย แก้ไขได้โดย กินแต่พออิ่ม และในระหว่างมื้อควรกินผักเพื่อเพิ่มไฟเบอร์ ให้ขับถ่ายสะดวก

มะเร็งลำไส้ใหญ่ อาการท้องผูกเรื้อรังแฝงโรคร้ายโดยที่คุณอาจไม่รู้ตัว!

หลังกินหมูกระทะ ควรกินอะไร?

        แม้ความอร่อยจะแฝงมาด้วยโรคร้าย แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องห้ามทาน หมูกระทะ ไปตลอดชีวิต ดังนั้นนอกจากจะได้ลิ้มรสความอร่อยของหมูกระทะแล้ว เราควรดูแลสุขภาพหลังทานมื้อหนักด้วยเช่นกัน คำถามซึ่งเป็นที่มาของบทความในวันนี้ และเราก็ได้รวบรวมคำตอบจากคำถามที่ว่าหลังกินหมูกระทะควรกินอะไรมาไว้ให้แก่ทุกท่านแล้ว ดังนี้

หลังกินหมูกระทะ ควรกินอะไร

1.ชาเขียว

        ทั้งนี้ชาเขียวจัดเป็นคำตอบแรก ๆ ของข้อสงสัยที่ว่าหลังกินหมูกระทะควรกินอะไรเลย ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากชาเขียวอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูง และ ชาเขียวยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี ส่วนนี้จึงสามารถช่วยลดน้ำตาลส่วนเกินที่อาจไปสะสมในร่างกายได้

2.โยเกิร์ต

         เป็นอาหารที่ติดลิสต์หลังกินหมูกระทะควรกินอะไรเพราะโยเกิร์ตอุดมไปด้วยแบคทีเรียแล็คโตบาซิลัสซึ่งมีส่วนช่วยในการทำงานของระบบย่อยอาหาร และ โยเกิร์ตยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอาหารเป็นพิษ หรือ อาการท้องเสียได้อีกด้วย

3.เมล็ดเจีย

        เป็นธัญพืชมหัศจรรย์ที่อุดมไปด้วยเจลลาตินช่วยเคลือบกระเพาะ แล้วทำให้แบคทีเรียที่ดีในกระเพาะอาหารสามารถทำงานและย่อยอาหารที่คุณกินเข้าไปได้อย่างเต็มที่

หลังกินหมูกระทะ ควรกินอะไร

4.ขิง

          ขิง อุดมไปด้วยจินเจอรอลที่จะเป็นสารฟีนอลชนิดหนึ่ง โดยมีคุณสมบัติช่วยลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อได้เป็นอย่างดี แต่ขอแนะนำให้ดื่มเป็นน้ำขิงร้อน ๆ หวานน้อยหรือไม่ใส่น้ำตาลเลยจะดีที่สุด

5.มะละกอ

         ผลไม้เมืองร้อนอย่างมะละกอ ที่นอกจากหวานอร่อยแล้ว ยังช่วยในเรื่องการย่อยอาหาร ทำให้เกิดการขับถ่ายที่พอดี แม้จะมีการบริโภคมื้อหนักที่มีปริมาณมากกว่ามื้อปกติ ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากเอนไซม์พาเพนที่มีอยู่ในมะละกอ

6.สับปะรด

         สับปะรด ผลไม้เนื้อฉ่ำรสชาติหวานอมเปรี้ยว มีสรรพคุณช่วยย่อยอาหารประเภทโปรตีนได้เป็นอย่างดี เนื่องจากสับปะรดอุดมไปด้วยเอนไซม์โบรมีเลน ดังนั้นต่อให้จัดมื้อหนักมามากแค่ไหนก็ไม่มีหวั่น!

Body Composition Scale รุ่น JPD-BFS200B

Original price was: 1,990฿.Current price is: 890฿.

วัดไขมันและองค์ประกอบของร่างกายได้ 14 ค่า | Bluetooth ดูค่าผ่าน App ได้ 

รหัสสินค้า: JPD-BFS200B หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

กินหมูกระทะอย่างไร ไม่ให้เสียสุขภาพ?

       สำหรับใครที่ยังคงกังวลไม่หาย แม้จะได้เทคนิค หลังกินหมูกระทะควรกินอะไร ไปแล้ว ในบทความนี้ ยังมีอีกเคล็ดลับ ระหว่างการกินหมูกระทะแบบไม่ให้เสียสุขภาพ ด้วยเช่นกัน หลังจากอ่านบทความนี้จบ รับรองได้ไปฉลองกินหมูกระทะกับเพื่อนโดยไม่ต้องกลัวเสียสุขภาพ แถมไม่ต้องกลัวอด ดังนี้

เคล็ดไม่ลับ กินหมูกระทะ ยังไงให้ดีต่อสุขภาพ

1.เลือกความหลากหลายแทนปริมาณ

         ในการกินหมูกระทะเรามักติดกับการกินในปริมาณมาก ๆ ไว้ก่อน ซึ่งนี้ก็เป็นผลทำให้ร่างกายของเราอึดอัดตามมาได้ แต่หากคุณต้องการกินหมูกระทะพร้อม ๆ ไปกับการมีสุขภาพที่ดีคุณควรเลือกกินให้หลากหลาย ซึ่งนับเป็นความคุ้มค่าในรูปแบบหนึ่งแทนที่จะกินให้ได้ปริมาณเยอะ ๆ

2.เลือกบริโภคผักแกล้มด้วย

        ในระหว่างการกินหมูกระทะ หลาย ๆ ท่านคงจะติดนิสัยที่จะกินเฉพาะเนื้อเพราะเห็นว่าคุ้มค่า แต่อันที่จริงการกินหมูกระทะให้ดีต่อสุขภาพนั้น ควรกินผักแกล้มด้วย เพราะผักมีไฟเบอร์ที่ช่วยในการย่อยในระบบทางเดินอาหาร กินง่ายถ่ายคล่อง หมดห่วงเรื่องท้องผูก!

3.การเลือกดื่มน้ำเปล่า หรือ ชาเขียว

        การดื่มน้ำเปล่าหรือชาเขียวไม่หวาน แทนน้ำอัดลม จะช่วยลดการเกิดแก๊ส หรือ กรดเกินที่อาจเกิดขึ้นในกระเพาะอาหารได้ ทำให้ระหว่างมื้ออาหารไปจนจบมื้ออาหาร ไม่รู้สึกแน่นท้อง อึดอัด หรือปวดท้องนั่นเอง

4.การใช้ตะเกียบกินแยกกับตะเกียบปิ้ง

        การปิ้งหมูกระทะโดยใช้ตะเกียบเดียวกับตะเกียบที่ใช้กินนั้นเสี่ยงต่อการเป็นโรคไข้หูดับเป็นอย่างมาก นอกจากนั้นยังเสี่ยงที่จะเป็นภาวะอาหารเป็นพิษด้วย ดังนั้นควรใช้ตะเกียบแยกของดิบของสุกออกจากกันเพื่อสุขอนามัยที่ดีของตัวท่านเอง

เคล็ดลับ กินหมูกระทะ ให้ดีต่อสุขภาพ

5.การหยุดกินเมื่ออิ่ม

         เมื่อเราอิ่มแล้วเราควรหยุดกิน เพื่อให้ร่างกายได้รับอาหารที่พอดี ไม่ควรฝืนกินมากเกินไปเพียงเพราะอยากกิน หรือแค่เสียดายและกลัวไม่คุ้มค่า เพราะนั่นจะทำให้คุณจุกแน่นหรือก่อให้เกิดภาวะโรคอ้วนได้

6.ไม่ตักอาหารมาเกินความพอดี

          การกลัวโดนปรับ หรือ การหยิบตักอาหารมามากเกินพอดีนั้นเป็นหลุมพลางที่ทำให้คุณต้องกินอาหารที่มากเกินตามไปด้วย ดังนั้นคุณควรค่อย ๆ สั่ง เพื่อประเมินความอิ่ม และไม่ควรวู่วามสั่งหรือตักอาหารทุกอย่างด้วยอารมณ์หิวอันขาดสติ

7.ลดปริมาณน้ำจิ้ม

        น้ำจิ้มเป็นแหล่งของโซเดียมที่ทำให้เกิดโรคภัยและความไม่สมดุลต่าง ๆ ภายในร่างกาย การกินหมูกระทะเพื่อสุขภาพจึงควรลดปริมาณน้ำจิ้มลงด้วย 

สรุป

         หลังกินหมูกระทะควรกินอะไรเป็นสิ่งที่เราได้ให้เทคนิคเคล็ดลับไว้ในบทความข้างต้น เพื่อให้ร่างกายของคุณเกิดการย่อยที่ดีขึ้นจากชนิดของอาหารที่มีความหลากหลาย ซึ่งคุณกินเข้าไปในปริมาณที่มากกว่าปกติ นอกจากนี้เราก็ยังมีวิธีกินหมูกระทะเพื่อไม่ให้เสียสุขภาพ ส่วนนี้ก็จะเป็นผลดีต่อสุขภาพของตัวคุณเอง เพื่อให้การกินหมูกระทะเป็นการกินหรือการสังสรรค์ที่เต็มไปด้วยความสุข

สาระน่ารู้อื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup