น้ำตาลหญ้าหวาน คืออะไร? คนเป็นเบาหวานกินได้ไหม?

น้ำตาลหญ้าหวาน

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         ความหวานกับรสชาติที่ถูกปากถูกใจใครหลายท่าน แต่ความหวานไม่ได้เพียงให้แค่ความอร่อยเท่านั้น ความหวานที่มากเกินพอดีก็นำโทษหรือพิษภัยมาสู่ร่างกายได้ด้วย โดยส่วนของโรคที่มาจากการที่ร่างกายมีความหวานที่เกินพอดีก็มีทั้งโรคเบาหวาน โรคอ้วน โรคความดันโลหิตสูง เมื่อชีวิตขาดหวานไม่ได้จึงมีความหวานที่ธรรมชาติได้รังสรรค์ขึ้นและไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายของเรา ซึ่งก็คือ น้ำตาลหญ้าหวาน

สารบัญ

น้ำตาลหญ้าหวาน คือ อะไร ?

         หญ้าหวาน คือ พืชล้มลุกชนิดหนึ่งที่มีอายุอยู่ที่ประมาณ 3 ปี โดยมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Stevia Rebaudiana (Bertoni) Bertoni และมีชื่อสามัญว่า stevia หรือ สตีเวีย โดยพืชล้มลุกดังกล่าวมีดอกสีขาวเป็นกระจุกขนาดเล็ก และลักษณะของใบเป็นรูปหอกแบบคว่ำ ส่วนของใบนี้เองที่มีความพิเศษเพราะใบของพืชล้มลุกนี้มีความหวานเหมือนความหวานที่ปรากฎในน้ำตาล และมีความหวานมากกว่าน้ำตาลถึง 15 เท่า

น้ำตาลหญ้าหวาน

         โดยในใบของหญ้าชนิดนี้มีสารสำคัญที่ชื่อ สตีวิโอไซด์ หรือ Stevioside ซึ่งให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลถึง 200 เท่า จึงเป็นที่มาของน้ำตาลหญ้าหวาน โดยน้ำตาลหญ้าหวาน คือ น้ำตาลที่ให้รสชาติหวาน แต่ไม่ให้พลังงานแต่อย่างใด จึงเป็นจุดที่มีความพิเศษมหัศจรรย์ และเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์กลุ่มที่ตอบโจทย์สำหรับผู้รักและดูแลสุขภาพเป็นอย่างมาก

น้ำตาลหญ้าหวาน ช่วยเรื่องสุขภาพอย่างไร?

         จะเห็นได้ว่าน้ำตาลหญ้าหวาน เป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาลที่มีความน่าสนใจ นอกจากเรื่องของรสชาติความหวานที่โดดเด่นเป็นอย่างมากจากพืชล้มลุกชนิดนี้แล้ว ยังมีสรรพคุณอื่น ๆ ที่น่าสนใจของหญ้าหวานในด้านของสุขภาพอีกด้วย เราไปดูกันว่า มีสรรพคุณดี ๆ ไหนที่น่าสนใจบ้างค่ะ

หญ้าหวาน สรรพคุณ

สรรพคุณของหญ้าหวาน มีดังนี้

  • ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดที่มากเกินพอดีของร่างกายได้ ดังนั้นจึงช่วยลดโรคที่เกี่ยวเนื่องกับการที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูง ไม่ว่าจะเป็นโรคอ้วน หรือ โรคเบาหวาน
  • ช่วยลดอาการฟันผุได้ เพราะส่วนของหญ้าชนิดนี้ไม่เพียงแต่ถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมอาหารเท่านั้น ประโยชน์ของหญ้าหวานยังถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางทั้งการผลิตยาสีฟัน และน้ำยาบ้วนปากอีกด้วย
  • เป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการรสชาติอาหารหวาน แต่มีภาวะภูมิแพ้น้ำตาล และ Sucrose-Isomaltose Malabsorption หรือ การแพ้น้ำตาลซูโครส จึงนับเป็นอีกหนึ่งสรรพคุณ หญ้าหวานแก่ผู้ที่มีความต้องการความหวานแบบเฉพาะกลุ่ม

ตรวจน้ำตาล

ไม่ต้องไปโรงพยาบาล ก็ตรวจวัดระดับน้ำตาลเองได้ สนใจเลือกซื้อเครื่องวัดน้ำตาล คลิกเลย!!!

  • ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งตับอ่อน เพราะในหญ้าชนิดนี้มีสารสำคัญอีกชนิดนอกจากสารที่ให้ความหวานคือ สารเคมเฟอรอล ที่มีคุณสมบัติในการป้องกันการเกิดมะเร็งตับอ่อน โดยมีงานวิจัยรองรับในระดับนานาชาติ
  • ช่วยในการต้านอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นภายในร่างกายของเราทั้งจากการดำเนินชีวิต การเผชิญหน้ากับฝุ่น ควัน และมลภาวะต่าง ๆ ในแต่ละวัน ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากในหญ้าชนิดนี้มีสารสำคัญอีกชนิดหนึ่งที่เรียกว่า สารในกลุ่มฟาโวนอยที่มีส่วนช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ
  • เป็นหนึ่งในทางเลือกของผู้ที่รักสุขภาพ หรือ ผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักอย่างมีความสุข เพราะยังคงสามารถปรุงรสหวานจากน้ำตาลของหญ้านี้ได้
อ่านบทความ : อะไรคือสารให้ความหวาน ?? แบบไหนที่ใช้แทนน้ำตาลได้และดีต่อสุขภาพ

คนเป็นเบาหวานกิน น้ำตาลหญ้าหวานได้ไหม?

         ด้วยความที่หญ้าหวานเป็นหลาย ๆ คนอาจมีคำถามว่า คนเป็นเบาหวานสามารถกินน้ำตาลหญ้าหวานได้ไหม บอกเลยว่าน้ำตาลหญ้าหวานนั้นเป็นสารแทนความหวานที่ให้ความหวานจากธรรมชาติ โดยการสกัดมาจากใบของพืชหญ้าหวาน จึงทำให้มีแคลอรีต่ำ เลยเหมาะที่จะใช้กับผู้ที่ต้องควบคุมน้ำตาล

สารให้ความหวาน

         ดังนั้น ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานสามารถรับประทานน้ำตาลหญ้าหวานได้ เพราะจะช่วยลดระดับพลังงานที่มากเกินพอดีจากการบริโภคน้ำตาลตามปกติ แต่ผู้ป่วยโรคเบาหวานจำเป็นที่จะต้องหมั่นตรวจระดับน้ำตาลในเลือดเป็นประจำ เพราะหากใช้ในปริมาณที่ไม่พอเหมาะ หรือใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานเกินไป จะทำให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานเกิดภาวะดื้ออินซูลิน แล้วส่งผลให้อาการต่าง ๆ แย่ลง โดยทำให้เกิดระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงเพิ่มมากขึ้นในระยะยาวได้

GlucoAll-1B

1,190฿

บันทึกค่าได้ 400 ข้อมูล | ตั้งค่าโหมดการวัดก่อน-หลังมื้ออาหารได้ | รับประกันตลอดอายุการใช้งาน

รหัสสินค้า: ไม่ระบุ หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

แผ่นสำหรับเครื่องวัดระดับน้ำตาลในเลือด GlucoAll-1B และเข็มเจาะเลือด

639฿1,199฿

แผ่นตรวจ 25 ชิ้น/กล่อง | เข็มเจาะเลือด 50 ชิ้น/กล่อง

รหัสสินค้า: ไม่ระบุ หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

แผ่นสำหรับเครื่องวัดระดับน้ำตาลในเลือด GlucoAll-1B

299฿549฿

แผ่นตรวจ 1 กล่อง (25 ชิ้น)

รหัสสินค้า: ไม่ระบุ หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม
อ่านบทความ : วิธีคุมเบาหวานให้อยู่หมัดง่ายๆ แค่เลือกทาน!

ใครบ้างที่ไม่ควรกินน้ำตาลหญ้าหวาน?

         ถึงแม้ว่าน้ำตาลหญ้าหวาน จะเป็นสารให้ความหวานตามธรรมชาติ รับประทานแล้วดีต่อสุขภาพก็จริง แต่ในคนบางกลุ่ม ก็มีข้อพิจารณา หรือข้อควรระวังในการบริโภค เพราะอาจจะเกิดผลเสียต่อสุขภาพแทนผลดีเหมือนกลุ่มคนอื่น ๆ ได้ ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมข้อควรระวังในการกินหญ้าหวานมาไว้ให้แล้ว ดังนี้ค่ะ

น้ำตาลหญ้าหวาน

ข้อควรระวังในการกินหญ้าหวาน

  • ผู้ที่มีประวัติการแพ้พืชในตระกูลหญ้า อย่าง ดอกดาวเรือง หรือ ดอกเบญจมาศ มาก่อน ควรหลีกเลี่ยงการบริโภคน้ำตาลหญ้าหวานเพราะอาจก่อให้เกิดการแพ้ได้เช่นเดียวกัน ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากพืชทั้งหมดจัดอยู่ในวงศ์เดียวกันจึงมีองค์ประกอบภายในที่คล้ายคลึงกัน และมีสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ในกลุ่มเดียวกันนั่นเอง
  • ผู้ที่มีประวัติความดันโลหิตต่ำมาก่อนหน้า เนื่องจากการบริโภคผลิตภัณฑ์หรือน้ำตาลหญ้าหวานจะไม่ได้รับพลังงานใด ๆ เลย ดังนั้นจึงอาจทำให้ความดันโลหิตที่ต่ำอยู่แล้วต่ำลงกว่าเดิมและนำไปสู่อันตรายต่อร่างกายได้
  • ผู้ที่บริโภคแล้วเกิดอาการผิดปกติใด ๆ ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นอาการวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องอืด หรือ ท้องเฟ้อ เป็นต้น ถ้ามีอาการเหล่านี้ แนะนำให้หยุดการกินหญ้าหวานจะดีกว่าค่ะ

สรุป

         เราคุ้นเคยกับความหวานที่ได้จากน้ำตาล แต่เนื่องด้วยน้ำตาลเป็นสารที่มีรสชาติหวานซึ่งยังคงมีพลังงานอยู่ ดังนั้นการบริโภคน้ำตาลเป็นประจำก็นำผลเสียมาสู่ร่างกายของเรา น้ำตาลหญ้าหวานซึ่งเป็นสิ่งที่ธรรมชาติรังสรรค์ขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการความหวาน และต้องการมีสุขภาพดีไปด้วยในตัว ส่วนนี้จึงนับเป็นโอกาสแก่ผู้บริโภคในการเลือกความหวานจากธรรมชาติมาปรุงอาหารให้ยังคงไว้ซึ่งความอร่อยอย่างมีสุขภาพดี

บทความที่เกียวข้องกับโรคเบาหวาน

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup