สารให้ความหวาน แบบไหนใช้ทดแทนน้ำตาลได้?

สารให้ความหวาน

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         สารให้ความหวาน ในปัจจุบันกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในกลุ่มของผู้ที่ดูแลสุขภาพ รวมไปถึงกลุ่มผู้ที่เป็นเบาหวาน เนื่องจากความหวานจากน้ำตาลถือเป็นปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ได้ วันนี้เราเลยมีข้อมูลความรู้เกี่ยวกับ สารให้ความหวานแทนน้ำตาล ว่าคืออะไร และมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไร พร้อมกับแนะนำ สารแทนความหวาน ที่คุณต้องรู้ เพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพที่ดีกว่านั่นแอง

สารบัญ

สารให้ความหวานแทนน้ำตาล มีอะไรบ้าง

         เนื่องด้วยให้ความหวานแทนน้ำตาลนั้น มีทั้งสารแทนความหวานธรรมชาติ และสารแทนความหวานเทียม ซึ่งสารให้ความหวานแทนน้ำตาลก็จะมีหลากหลายรูปแบบ และแต่ละแบบก็ถูกนำไปใช้แทนน้ำตาลในประเภทผลิตภัณฑ์อาหารที่แตกต่างกัน โดยแบ่งได้ดังต่อไปนี้

สารให้ความหวานแทนน้ำตาล

สารให้ความหวานแทนน้ำตาล

  • หญ้าหวาน เป็นสารแทนความหวานที่ให้ความหวานจากธรรมชาติ โดยการสกัดจากใบของพืชหญ้าหวาน จึงทำให้มีแคลอรีต่ำ และมีค่าดัชนีน้ำตาลเป็นศูนย์ มักใช้กับผู้ที่ควบคุมน้ำตาล และเพื่อการดูแลสุขภาพที่ดีอีกด้วย
  • Erythritol สำหรับสารแทนความหวานชนิดนี้เป็น น้ำตาลแอลกอฮอล์ที่มีแคลอรี่ต่ำ และมีค่าดัชนีน้ำตาลเป็นศูนย์เช่นกัน มักใช้ในหมากฝรั่ง และมินต์ปราศจากน้ำตาล
  • ไซลิทอล สารแทนความหวานจากแอลกอฮอล์น้ำตาลอีกชนิดหนึ่ง พบได้ในพืช ผัก ผลไม้ที่มีแคลอรีต่ำ และมีดัชนีน้ำตาล 13 โดยพบว่ามักจะนำสารแทนความหวานชนิดนี้มาใช้ในหมากฝรั่งปราศจากน้ำตาล

หญ้าหวาน

หญ้าหวาน เป็นสารแทนความหวานที่ให้ความหวานจากธรรมชาติ โดยการสกัดจากใบของพืชหญ้าหวาน

  • สารให้ความหวานจากผลพระ เป็นสารแทนความหวานที่ได้ตามธรรมชาติโดยการสกัดจากผลพระ ที่มีแคลอรีต่ำ และมีค่าดัชนีน้ำตาลเป็นศูนย์ โดยส่วนใหญ่จะอยู่ในกลุ่มพืชไม้เถายืนต้น เช่น ผลมะรุมมีที่มาทั้งทางยาและทางอาหารโดยสารอาหารส่วนใหญ่ประกอบด้วย โมโกรไซด์ น้ำตาล โปรตีน ฟลาโวนอยด์ กรดอะมิโน วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ มีความหวานสูง และแคลอรี่เกือบเป็นศูนย์อีกด้วย
  • น้ำตาลมะพร้าว สารแทนความหวานจากธรรมชาติที่ได้จากน้ำเลี้ยงของต้นมะพร้าว โดยจะมีระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ นั่นหมายความว่าจะไม่เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดให้สูงขึ้นมากเท่ากับน้ำตาลปกติอย่างแน่นอน เราจึงมักจะเห็นได้บ่อยว่าหลาย ๆ คนนิยมนำน้ำตาลมะพร้าวมาประกอบอาหารเป็นส่วนใหญ่

น้ำตาลเทียม

น้ำตาลมะพร้าว สารแทนความหวานจากธรรมชาติที่ได้จากน้ำเลี้ยงของต้นมะพร้าว โดยจะมีระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ

  • น้ำเชื่อมจากเกสรดอกไม้ ที่เป็นหนึ่ง สารให้ความหวาน จากธรรมชาติ ด้วยลักษณะของรสชาติที่หวานกว่าน้ำตาล เราจึงสามารถควบคุมปริมาณในการปรุงให้น้อยลงได้ โดยอาจจะใส่ลงไปในอาหารเพียงนิดเดียวเท่านั้น ในขณะที่หากเป็นน้ำตาลจะต้องใส่ในปริมาณที่มากกว่า และที่สำคัญยังมีไฟเบอร์ “พรีไบโอติก ที่จำเป็นต่อร่างกายของเราด้วยเช่นกัน ซึ่งจะช่วยให้ลำไส้ทำงานได้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง
10 อาการเบาหวานเริ่มต้น-อันตราย เป็นแล้วรักษาไม่หายขาด!

สารให้ความหวาน คืออะไร มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไร

         สารให้ความหวาน คือ สารที่นำมาใช้เพื่อเพิ่มความหวานให้กับอาหาร และเครื่องดื่ม โดยที่ไม่เพิ่มแคลอรี เรามักจะนำมาใช้แทนน้ำตาล ซึ่งนิยมอย่างมากสำหรับผู้ที่กำลังพยายามควบคุมน้ำหนัก หรือควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เพื่อให้ร่างกายได้รับสมดุลมากที่สุด ซึ่งสารแทนความหวานก็จะมีอยู่สองประเภทด้วยกันคือ สารแทนความหวานธรรมชาติ และสารแทนความหวานเทียม

สารให้ความหวาน

น้ำผึ้ง สารให้ความหวานจากธรรมชาติ

ประเภทของสารให้ความหวาน

  • สารแทนความหวานจากธรรมชาติ โดยเราสามารถหาได้มาจากพืชนานาชนิด เช่น น้ำผึ้ง น้ำหวานหางจระเข้ และ หญ้าหวาน
  • สารแทนความหวานเทียม เป็นสารที่มนุษย์เราสร้างหรือสังเคราะห์ขึ้น และรวมไปถึงแอสปาร์แตม ซูคราโลส และน้ำตาลเทียม

          ประโยชน์ที่เราจะได้รับจาก สารให้ความหวาน ขึ้นอยู่กับประเภทของสารที่ได้รับเพื่อเป้าหมายด้านสุขภาพของแต่ละคน ยกตัวอย่างเช่น สารแทนความหวานจากธรรมชาติ เช่น น้ำผึ้ง มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ช่วยต้านอนุมูลอิสระสูง และมีดัชนีน้ำตาลต่ำ ในส่วนของสารให้ความหวานเทียม โดยทั่วไปถือว่าปลอดภัยในปริมาณที่พอเหมาะ แต่ประโยชน์ที่ได้รับอาจไม่เทียบเท่ากับสารแทนความหวานตามธรรมชาติ

น้ำตาลหญ้าหวาน คืออะไร? คนเป็นเบาหวานกินได้ไหม?

สารให้ความหวาน คนเป็นเบาหวาน หรือกินคีโต กินได้ไหม?

         หากถามว่า สารให้ความหวาน คนที่กำลังเป็นเบาหวาน หรือกำลังกินคีโตอยู่สามารถใช้สารแทนความหวานได้หรือไม่ ต้องบอกก่อนเลยว่า ขึ้นอยู่กับชนิดของสารแทนความหวาน ที่ผู้เป็นโรคเบาหวาน หรือผู้ที่กำลังรับประทานอาหารคีโตมักมองหาสารแทนความหวานที่ไม่เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด หรือมีคาร์โบไฮเดรตน้อยที่สุด

สารให้ความหวาน

         เพราะสารแทนความหวานบางชนิดที่ใช้กันทั่วไปสำหรับผู้ที่เป็นเบาหวาน หรือผู้ที่กำลังรับประทานคีโต ได้แก่ หญ้าหวาน และผลไม้ เนื่องจากมีดัชนีน้ำตาลต่ำ และสามารถใช้ในปริมาณเล็กน้อยได้โดยไม่ส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด ในส่วนของ Erythritol เป็นน้ำตาลแอลกอฮอล์ที่ใช้กันทั่วไปในผลิตภัณฑ์คาร์โบไฮเดรตต่ำ และคีโตเพื่อทดแทนน้ำตาล

         แม้ว่าจะมีผลกระทบน้อยที่สุดต่อระดับน้ำตาลในเลือด และถือว่าปลอดภัยสำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน ดังนั้นหากจำเป็นต้องใช้สารแทนความหวานในกลุ่มของผู้ป่วยเบาหวาน หรือผู้ที่กำลังกินคีโต สิ่งสำคัญคือ ต้องคำนึงถึงการบริโภคโดยรวมและควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพก่อนเพื่อพิจารณาความเหมาะสม กับความต้องการด้านอาหารอย่างปลอดภัยมากที่สุดนั่นเอง

กินหวานแก่เร็ว จริงเหรอ? ภัยร้ายจากการติดหวานที่หลายคนยังไม่รู้!

GlucoAll-1B

1,190฿

บันทึกค่าได้ 400 ข้อมูล | ตั้งค่าโหมดการวัดก่อน-หลังมื้ออาหารได้ | รับประกันตลอดอายุการใช้งาน

รหัสสินค้า: ไม่ระบุ หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

แผ่นสำหรับเครื่องวัดระดับน้ำตาลในเลือด GlucoAll-1B

299฿549฿

แผ่นตรวจ 1 กล่อง (25 ชิ้น)

รหัสสินค้า: ไม่ระบุ หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

แผ่นสำหรับเครื่องวัดระดับน้ำตาลในเลือด GlucoAll-1B และเข็มเจาะเลือด

639฿1,199฿

แผ่นตรวจ 25 ชิ้น/กล่อง | เข็มเจาะเลือด 50 ชิ้น/กล่อง

รหัสสินค้า: ไม่ระบุ หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

สรุป

         ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลเกี่ยวกับสารให้ความหวานคืออะไร และหาได้จากที่ไหน  พร้อมกับประโยชน์ที่ได้รับจากสารให้ความหวานที่เรานำมาฝาก ซึ่งจากภาพโดยรวมจะเห็นว่าสารให้ความหวานนั้นมีทั้งข้อดี และข้อเสีย ดังนั้นจึงต้องคำนึงถึงความเหมาะสมในการใช้อย่างถูกต้องและพอดีจะดีกว่า เพื่อความปลอดภัยของสุขภาพ เพราะอย่างที่เราทราบกันดีว่าการทานน้ำตาลในปริมาณมากจะส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างแน่นอน

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup