เป็นเบาหวานไม่กินยาได้ไหม หยุดยาเองได้หรือเปล่า?

เป็นเบาหวานไม่กินยาได้ไหม

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

          เชื่อว่าผู้ที่ป่วยที่เป็น “โรคเบาหวาน” หลายคนก็อาจจะมีคำถามเกิดขึ้นในใจ เป็นเบาหวานไม่กินยาได้ไหม เป็นเบาหวานจะต้องกินยาตลอดชีวิตหรือไม่ แล้วถ้ารักษาจนอาการดีขึ้นเป็นปกติแล้วจะต้องกินยารักษาเบาหวานต่อหรือไม่ หยุดกินยาเองได้ไหม สำหรับข้อกังขานี้ บทความนี้เราจะพามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับโรคเบาหวานให้มากขึ้น 

สารบัญ

โรคเบาหวานทำไมต้องพบแพทย์เป็นระยะ

         เป็นเบาหวาน ไม่กินยาได้ไหม ทำไมต้องไปพบแพทย์เป็นระยะ อาการของโรคเบาหวานก็คือผู้ป่วยมีระดับน้ำตาลในเลือดสูง ทำให้ปากแห้ง หิวบ่อย ปัสสาวะบ่อย สายตาพร่ามัว น้ำหนักตัวลด และมีอาการอ่อนเพลียร่วมด้วย แต่ถ้าน้ำตาลในเลือดต่ำก็จะทำให้ เหงื่อออกมาก ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว ปากลิ้นชา หิวบ่อย ปวดศีรษะ สายตาพร่ามัว

เป็นเบาหวาน ไม่กินยาได้ไหม

         การที่เป็นโรคเบาหวานแล้วไม่สามารถที่จะควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ หรือมีภาวะน้ำตาลในเลือดสูงอยู่นาน ๆ  หรืออาการขาดยาเบาหวาน จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของเส้นเลือด ส่งผลทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนหลายอย่างเช่น จอประสาทตาเสื่อม ปลายประสาทเสื่อม มีแผลเบาหวานที่เท้า ยารักษาเบาหวานส่วนใหญ่เป็นยาที่ออกฤทธิ์วันต่อวัน ถ้าไม่ทานอย่างสม่ำเสมอ อาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงได้

อาการขาดยาเบาหวาน

         การที่ต้องไปพบแพทย์เป็นประจำก็เพื่อที่จะได้ตรวจระดับน้ำตาลในเลือด และปรับขนาดของยาให้เหมาะสม (ซึ่งขึ้นอยู่กับปริมาณของอาหาร และความก้าวหน้าของโรค) และเพื่อตรวจหาภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ตั้งแต่เนิ่น ๆ ซึ่งถ้าตรวจเจอก็จะได้รักษาได้อย่างทันท่วงที

GlucoAll-1B

1,190฿

บันทึกค่าได้ 400 ข้อมูล | ตั้งค่าโหมดการวัดก่อน-หลังมื้ออาหารได้ | รับประกันตลอดอายุการใช้งาน

รหัสสินค้า: ไม่ระบุ หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

แผ่นสำหรับเครื่องวัดระดับน้ำตาลในเลือด GlucoAll-1B และเข็มเจาะเลือด

639฿1,199฿

แผ่นตรวจ 25 ชิ้น/กล่อง | เข็มเจาะเลือด 50 ชิ้น/กล่อง

รหัสสินค้า: ไม่ระบุ หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

แผ่นสำหรับเครื่องวัดระดับน้ำตาลในเลือด GlucoAll-1B

299฿549฿

แผ่นตรวจ 1 กล่อง (25 ชิ้น)

รหัสสินค้า: ไม่ระบุ หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

เป็นเบาหวานไม่กินยาหรือหยุดยาเองได้ไหม

         เป็นเบาหวานไม่กินยาได้ไหม หยุดยาเองได้หรือไม่ ทำไมต้องกินยา ผู้ป่วยหลายคนมักจะมีคำถามแบบนี้บ่อย ๆ ซึ่งคำตอบก็คือ ถ้าป่วยเป็นโรคเบาหวาน ยังไงก็ต้องกินยารักษาร่วมกับการควบคุมอาหาร และการออกกำลังกาย ไม่สามารถที่จะหยุดยาหรือไม่กินยาได้ โดยเฉพาะในผู้ป่วยที่ไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลด้วยการควบคุมอาหารเพียงอย่างเดียว มีความจำเป็นจะต้องกินยาในการรักษาร่วมด้วย

หยุดยาเบาหวานเอง

         ต้องบอกก่อนว่าโรคเบาหวานเกิดจากการที่ร่างกายของเราผลิตฮอร์โมนอินซูลินออกมาได้น้อยลงหรือว่าไม่ผลิตเลย ส่งผลทำให้น้ำตาลในเลือดของเราสูงขึ้น จนกลายเป็นโรคเบาหวานขึ้นมา ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคเบาหวานนี้มีหลากหลายสาเหตุด้วยกัน

         ยกตัวอย่างเช่น เกิดจากพันธุกรรมการถ่ายทอดพันธุกรรมมาจาก คนที่เป็นพ่อแม่ หรืออาจจะเกิดจากการตั้งครรภ์ บางคนตั้งครรภ์น้ำตาลในเลือดสูง ๆ ขึ้นมา ก่อนตั้งครรภ์ไม่เป็นไรแต่พอตั้งครรภ์แล้วน้ำตาลในเลือดสูงก็คือเป็นภาวะเบาหวานในขณะตั้งครรภ์ หรือว่าจะเกิดจากตับอ่อนอักเสบก็ได้ หรือเกิดจากโรคอ้วนก็ได้ รวมถึงอายุเยอะขึ้นเรื่อย ๆ การทำงานของตับอ่อนที่ผลิตฮอร์โมนอินซูลินน้อยลงก็ทำให้เกิดโรคเบาหวานขึ้นมาได้

เป็นเบาหวานไม่กินยาได้ไหม

         เพราะฉะนั้นเป็นเบาหวานไม่กินยาได้ไหม หยุดยาเองได้หรือไม่ ก็ต้องดูจากสาเหตุ ถ้าสาเหตุเกิดจากที่เราเป็นโรคอ้วนแบบนี้ถ้าเราลดน้ำหนักลงมาให้อยู่ในเกณฑ์ปกติได้ก็สามารถที่จะหยุดยาได้ หรือว่าคนที่ตั้งครรภ์อยู่เวลาคลอดลูกเสร็จแล้วน้ำตาลในเลือดก็กลับลงมาเป็นปกติได้ ก็สามารถที่จะหยุดยาได้ แต่ทั้งนี้ควรปรึกษาแพทย์ก่อนไม่ควรหยุดกินยาเบาหวานเองโดยเด็ดขาด

หยุดกินยาเบาหวาน

         แต่สำหรับผู้ป่วยที่มีสาเหตุมาจากพันธุกรรม หรือว่าเสื่อมจากการที่เราอายุเยอะขึ้นแบบนี้โอกาสที่เราจะรักษาหายหรือว่าหยุดยาได้ก็จะน้อยลงเพราะฉะนั้นต้องบอกว่าแต่ละคนไม่เหมือนกันอาจจะต้องดูอายุด้วย ดูโรคประจำตัวด้วย พื้นฐานต่าง ๆ ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ซึ่งบอกไม่ได้ว่าคนนี้จะหยุดได้หรือว่าคนนี้จะหยุดไม่ได้ เพราะฉะนั้นจะต้องติดตามน้ำตาล แล้วก็ติดตามอาการกับคุณหมอเรื่อย ๆ ไปก่อนไม่แนะนำให้หยุดยาเองอย่างเด็ดขาด

BLOOD PRESSURE MONITOR JPD-HA120

Original price was: 2,490฿.Current price is: 1,390฿.

เชื่อมต่อ Bluetooth เพื่อดูค่าและเก็บข้อมูลบนแอปพลิเคชันได้ | ระบบเสียงภาษาไทย | รับประกันสินค้า 3 ปี

อ่านเพิ่ม

เป็นเบาหวานต้องกินยาตลอดชีวิตไหม 

         อย่างที่ได้กล่าวมาข้างต้นแล้วว่า เป็นโรคเบาหวานจะต้องทานยารักษา เพื่อให้ระดับน้ำตาลอยู่ในเกณฑ์ปกติ หรือใกล้เคียงในทุกวัน เป็นเบาหวานไม่กินยาได้ไหม คำตอบคือไม่ได้ เพราะยารักษาเบาหวานเป็นยาที่ต้องกินอย่างต่อเนื่อง ผู้ป่วยเบาหวานจึงจำเป็นจะต้องควบคุมอาหาร ออกกำลังกาย ควบคู่กับการกินยารักษา เพื่อให้ระดับน้ำตาลอยู่ในเกณฑ์ปกติไม่สูง หรือต่ำจนเกินไป

 เป็นเบาหวานไม่กินยาได้ไหม

         ยาเบาหวานต้องกินตลอดชีวิตไหม ในผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวานที่เกิดจากโรคอ้วน หรือ เบาหวานขณะตั้งครรภ์ เมื่อลดน้ำหนัก หรือคลอดลูกแล้ว และระดับน้ำตาลอยู่ในเกณฑ์ปกติ ซึ่งในกรณีนี้ผู้ป่วยสามารถปรึกษาแพทย์ เพื่อที่จะหยุดกินยาได้ ไม่ควรที่จะหยุดกินยาเองโดยเด็ดขาด แต่ในส่วนผู้ป่วยที่มีสาเหตุมาจากพันธุกรรม หรือ เกิดจากอายุที่เพิ่มขึ้นแบบนี้โอกาสที่เราจะรักษาหายหรือว่าหยุดยาได้ก็จะน้อยลง

อ่านบทความ : 5 ผลไม้ลดเบาหวาน น้ำตาลน้อย ผู้ป่วยโรคเบาหวานกินได้!

การคุมเบาหวานโดยไม่กินยา 

         โรคเบาหวานบางชนิดก็สามารถควบคุมได้โดยที่ไม่ต้องพึ่งยา เช่น โรคเบาหวานที่เกิดจากโรคอ้วน สามารถคุมเบาหวานได้ง่าย ๆ ไม่ต้องพึ่งยา เป็นเบาหวานไม่กินยาได้ไหม เพียงแค่ปฏิบัติตามคำแนะนำดังนี้

คุมเบาหวานโดยไม่กินยา

คุมเบาหวานโดยไม่กินยา มีดังนี้

1.รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เน้นผัก และผลไม้ และเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมันเช่นเนื้อปลา ไข่ขาว ส่วนผักควรเป็นผักใบเขียวหลีกเลี่ยงผักที่เป็นหัวเช่น ฟักทอง ข้าวโพด มัน เผือก ส่วนผลไม้ควรเป็นผลไม้ที่ไม่มีรสหวาน

2.ใช้สมุนไพรบำบัด คุมเบาหวานโดยไม่กินยา โดยการใช้สมุนไพรเป็นยาบำบัด สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดได้เช่น มะระ ข่า ตะไคร้ ชงเป็นน้ำสมุนไพรดื่มเช่น น้ำตำลึง กระเทียม ว่านหางจระเข้ เห็ดหลินจือ ใบอินทนิลน้ำ ใบหม่อน เป็นต้น แต่ทั้งนี้ควรใช้อย่างระมัดระวัง และปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

3.มีการปฏิบัติตัวหลายอย่างซึ่งเป็นตัวช่วยในการรักษาโรค เช่น การออกกำลังกาย การนวด การบริหารร่างกาย และการนั่งสมาธิ เป็นต้น ข้อปฏิบัติตัวง่าย ๆ เพื่อสุขภาพที่ดี ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้

สรุป

         เป็นเบาหวานไม่กินยาได้ไหม ก็คงจะได้คำตอบกันไปแล้ว สำหรับผู้ป่วยที่เป็นเบาหวานจะต้องทานยารักษา ควบคู่กับการควบคุมอาหาร และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไม่ควรหยุดทานยาเองโดยเด็ดขาด ถึงแม้ว่าอาการโรคเบาหวานจะดีขึ้น ระดับน้ำตาลอยู่ในเกณฑ์ที่ปกติแล้ว ถ้าจะหยุดกินยาแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนจะดีที่สุด

บทความที่น่าสนใจ เพิ่มเติม

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup