ความดันต่ำ อาการ เป็นอย่างไร? กินเบียร์แล้วช่วยให้หายจริงไหม?

ความดันต่ำ อาการ

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

        หลายคนอาจยังไม่เชื่อว่าหาก ความดันต่ำ อาการอาจจะส่งผลกระทบอย่างมากต่อชีวิตประจำวันของเรา ส่งผลต่อทุกอย่างตั้งแต่สุขภาพร่างกายไปจนถึงความสามารถในการทำงานประจำวัน สิ่งสำคัญคือต้องระวังสัญญาณตือนที่แสดงความดันต่ำเพื่อใช้วิธีการดูแลที่เหมาะสมและป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น บทความนี้เราจะมาสำรวจสัญญาณเตือนทางกายภาพ พฤติกรรม และสิ่งแวดล้อมต่างๆ ของความดันต่ำ โดยให้ความเข้าใจที่ครอบคลุมในหัวข้อนี้

สารบัญ

สัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่าความดันต่ำ อาการป่วยนี้

        ความดันต่ำ อาการที่หลายคนกำลังเผชิญอยู่ทั้งแบบที่รู้ตัว หรือ ไม่รู้ตัวก็ตาม เพราะหลายอาการที่ปรากฏ มักดูคล้ายจะเหมือนไม่เป็นอะไรมาก แต่แฝงภัยเงียบเอาไว้ให้คุณชะล่าใจ จนคิดไม่ถึงว่าอาการที่เป็นอยู่ นั่นคือหนึ่งในอาการของคนที่มีภาวะความดันโลหิตต่ำ โดยหนึ่งในสัญญาณเตือนทางกายภาพที่พบบ่อยที่สุดของความดันต่ำ คือ

ความดันต่ำ อาการ

1. ความเมื่อยล้าและอ่อนแรง

        เมื่อความดันในสภาพอากาศแวดล้อมลดลง อาจส่งผลต่อปริมาณออกซิเจนที่ไปถึงเนื้อเยื่อของเรา ทำให้รู้สึกเหนื่อยล้าและอ่อนแรง ความเหนื่อยล้า อาการวิงเวียนศีรษะหรือหน้ามืดก็เป็นอีกหนึ่งสัญญาณเตือนทางร่างกายของดรคความดันต่ำ เมื่อความดันอากาศรอบตัวเราลดลง อาจส่งผลต่อความสมดุลของของเหลวในหูชั้นใน ทำให้รู้สึกวิงเวียนศีรษะหรือรู้สึกเสียสมดุล

2. การมองเห็นที่พร่ามัว

         เมื่อความดันในสภาพอากาศแวดล้อมลดลง อาจส่งผลต่อความดันในดวงตาของเรา ซึ่งนำไปสู่การมองเห็นที่เปลี่ยนไป ซึ่งอาจส่งผลให้การมองเห็นพร่ามัวหรือบิดเบี้ยว ทำให้มองเห็นได้ยากและทำกิจวัตรประจำวันได้ยาก เช่น อ่านหนังสือหรือขับรถ

3. การไม่มีสมาธิหรือการสับสน

         เมื่อควาดดันในสภาพอากาศแวดล้อมลดลง อาจส่งผลต่อการไหลเวียนของเลือดและออกซิเจนไปยังสมองของเรา ซึ่งนำไปสู่ปัญหาทางการรับรู้ สิ่งนี้สามารถแสดงออกมาเป็นความยากลำบากในการโฟกัสเป็นปัญหาเกี่ยวกับความจำและระบบประสาท

4. อาการหงุดหงิดหรืออารมณ์แปรปรวน

         เมื่อความดันในสภาพอากาศแวดล้อมลดลง อาจส่งผลต่อระดับของสารสื่อประสาทบางชนิดในสมอง ซึ่งนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงของอารมณ์และความมั่นคงทางอารมณ์ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดอาการหงุดหงิด อารมณ์แปรปรวนได้

5. อาการวิงเวียนศีรษะ คล้ายจะเป็นลม

        เมื่อความดันในสภาพอากาศแวดล้อมลดลง อาจส่งผลต่อการไหลเวียนของเลือดไปยังสมอง ทำให้ความดันโลหิตลดลงและรู้สึกวิงเวียนศีรษะ และหน้ามืดได้
เครื่องวัดความดัน
อ่านเพิ่ม : ค่าความดันปกติ แต่ละช่วงอายุ ควรอยู่ที่เท่าไหร่? ค่าที่ได้ไม่เท่ากันผิดปกติไหม?

ความดันต่ำ อาการนี้เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง

          ความดันโลหิตต่ำ หรือที่เรียกว่า ความดันต่ำ เป็นภาวะที่มีลักษณะเฉพาะโดยการลดแรงดันที่เลือดกระทำต่อผนังของหลอดเลือดแดง แม้ว่าความดันโลหิตสูงจะเป็นที่พูดถึงกันทั่วไปและเป็นที่รู้จักกันดี แต่อาการและผลกระทบจากภาวะความดันต่ำ ก็ไม่ได้อันตรายน้อยไปกว่ากัน โดยสาเหตุของการเกิดมีหลายประการ ดังนี้

ความดันต่ำ สาเหตุ

1. ปัจจัยทางพันธุกรรมและประวัติครอบครัว

        พันธุกรรมมักมีบทบาทสำคัญในการกำหนดระดับความดันโลหิตของแต่ละคน การวิจัยพบว่าบุคคลในครอบครัวที่มีประวัติความดันโลหิตต่ำมีแนวโน้มที่จะเกิดภาวะความดันเลือดต่ำด้วยตนเอง 

2. การเปลี่ยนแปลงที่เกี่ยวข้องกับอายุของหลอดเลือดและการทำงานของหัวใจ

          สามารถนำไปสู่ความดันโลหิตต่ำได้ เมื่อเราอายุมากขึ้น ความยืดหยุ่นของหลอดเลือดจะลดลง ส่งผลให้การไหลเวียนของเลือดลดลงและความดันโลหิตลดลง 

3. ยาบางชนิด

         เช่น ยาที่ใช้รักษาความดันโลหิตสูงหรือโรคหัวใจ สามารถลดความดันโลหิตเกินช่วงที่ต้องการโดยไม่ได้ตั้งใจ ตัวอย่างเช่น ยาปิดกั้นเบต้าและยาขับปัสสาวะเป็นยาที่สั่งจ่ายโดยทั่วไปซึ่งอาจทำให้เกิดความดันเลือดต่ำซึ่งเป็นผลข้างเคียง 

4. ภาวะขาดน้ำ

          การได้รับของเหลวไม่เพียงพออาจทำให้ความดันโลหิตลดลงได้ เมื่อร่างกายขาดของเหลวไหลเวียนภายในระบบต่าง ๆ ของร่างกาย ปริมาณเลือดจะลดลง ส่งผลให้ความดันโลหิตลดลง 

ความดันต่ำ สาเหตุ

5. ภาวะหัวใจ

         เช่น หัวใจวายหรือหัวใจล้มเหลวอาจทำให้ความดันโลหิตต่ำได้ ในระหว่างที่หัวใจวาย กล้ามเนื้อหัวใจได้รับความเสียหาย ส่งผลให้ความสามารถในการสูบฉีดลดลง และทำให้ความดันโลหิตลดลงตามมา ภาวะหัวใจล้มเหลวซึ่งเกิดขึ้นเมื่อหัวใจไม่สามารถสูบฉีดเลือดได้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย อาจส่งผลให้เกิดความดันเลือดต่ำ

6. ความผิดปกติของต่อมไร้ท่อ

         เช่น ภาวะพร่องไทรอยด์หรือภาวะต่อมหมวกไตไม่เพียงพอสามารถทำลายสมดุลของฮอร์โมนในร่างกายและทำให้ความดันโลหิตต่ำได้ ภาวะเหล่านี้ส่งผลต่อการผลิตฮอร์โมนที่ควบคุมความดันโลหิต ซึ่งนำไปสู่ภาวะความดันเลือดต่ำ 

7. ภาวะความดันเลือดต่ำที่เกิดจากการตั้งครรภ์

         เป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นในสตรีมีครรภ์ โดยเฉพาะในไตรมาสที่ 1 และ 2 การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนและปริมาณเลือดที่เพิ่มขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์อาจทำให้ความดันโลหิตลดลง การขาดสารอาหาร โดยเฉพาะวิตามินบี 12 หรือโฟเลตในระดับต่ำ อาจทำให้ความดันโลหิตต่ำได้

BLOOD PRESSURE MONITOR JPD-HA120

Original price was: 2,490฿.Current price is: 1,390฿.

เชื่อมต่อ Bluetooth เพื่อดูค่าและเก็บข้อมูลบนแอปพลิเคชันได้ | ระบบเสียงภาษาไทย | รับประกันสินค้า 3 ปี

อ่านเพิ่ม

BLOOD PRESSURE MONITOR BSX593

1,290฿

ระบบเสียงภาษาไทย | หน้าจอเปลี่ยนสีตามความดันโลหิตที่วัดได้

รหัสสินค้า: BSX593 หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

BLOOD PRESSURE MONITOR BSX532

Original price was: 2,580฿.Current price is: 1,490฿.

ระบบเสียงภาษาไทย | หน้าจอเปลี่ยนสีตามความดันที่วัดได้ | ตั้งปลุกเพื่อเตือนให้วัดความดันโลหิตได้

รหัสสินค้า: BSX532 หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

BLOOD PRESSURE MONITOR 2005

Original price was: 2,190฿.Current price is: 1,290฿.

รับประกันสินค้า 5 ปี

รหัสสินค้า: BP2005 หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

ความดันต่ำกินเบียร์แล้วช่วยให้หายจริงไหม? มีวิธีรักษาอย่างไรบ้าง?

         แม้ว่างานวิจัยบางงานชี้ให้เห็นว่า การบริโภคเบียร์ในระดับปานกลางอาจมีอาการ ผลดีต่อความดันโลหิต แต่ไม่ได้ช่วยให้โรความดันต่ำจะหาย สิ่งสำคัญคือ คนที่เป็นความดันโลหิตต่ำควรได้รับการจัดการและการรักษาแบบองค์รวม ซึ่งรวมถึงการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตและการรักษาทางการแพทย์หากจำเป็น

        การใช้เบียร์เพียงอย่างเดียวในการรักษาความดันโลหิตต่ำ อาจมีข้อจำกัดและความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องปรึกษากับบุคลากรทางการแพทย์เพื่อขอคำแนะนำส่วนบุคคลเกี่ยวกับการจัดการและการรักษาความดันโลหิตต่ำ

ความดันต่ำ ดื่มเบียร์ ช่วยไหม

ความดันต่ำ มีวิธีรักษาอย่างไรบ้าง?

  • กินอาหารให้ครบห้าหมู่ ทานคาร์โบไฮเดรตให้น้อยลง
  • ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย
  • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต
  • พักผ่อนเพียงพอ
  • ไม่เปลี่ยนท่านั่ง ท่านอน ท่ายืน ในทันที
  • จัดการกับความเครียด
  • หลีกเลี่ยงการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป

         *** ข้อควรรู้ สำหรับผู้มีความดันต่ำ การใช้เบียร์เพียงอย่างเดียวในการรักษาความดันโลหิตต่ำ อาจมีความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปอาจทำให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้น ตับถูกทำลาย และภาวะแทรกซ้อนทางสุขภาพอื่นๆ ดังนั้น ขอแนะนำให้ปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับคำแนะนำเฉพาะบุคคลในการจัดการและรักษาความดันโลหิตต่ำ อย่างถูกวิธี

สรุป

        แม้ว่าเบียร์อาจมีประโยชน์ต่อความดันโลหิตอยู่บ้าง แต่สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาปัจจัยการดำเนินชีวิตอื่นๆ ที่มีอิทธิพลต่อระดับความดันโลหิต ปัจจัยเหล่านี้รวมถึงดูแลด้านอาหารและการออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อสุขภาพหากว่าเป็นความดันต่ำ อย่างไรก็ตาม การดูแลรักษาร่างกายด้วยวิธีอื่น ๆ ข้างต้นก็จะช่วยฟื้นฟูให้อาการความดันต่ำดีขึ้นได้บ้าง

บทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup