ง่วงนอนตลอดเวลา แปลกไหม? ง่วงบ่อยเสี่ยงเป็นโรคอะไรหรือเปล่า?!

ง่วงนอนตลอดเวลา เป็นเพราะอะไร

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         อาการง่วงนอนระหว่างวัน เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่สร้างความรำคาญใจให้กับหลายคนไม่น้อย โดยเฉพาะคนที่ต้องทำงานในออฟฟิศ หากใครที่ชอบง่วงนอนบ่อย ๆ ในระหว่างวัน อย่าเพิ่งนิ่งนอนใจ เพราะนี่อาจจะเป็นสัญญาณโรคร้ายที่อาจซ่อนอยู่ในตัวของเราก็ได้ ดังนั้นรีบเช็คด่วน! ง่วงนอนตลอดเวลา เกิดจากอะไร เสี่ยงโรคใดได้บ้าง รู้เท่าทันโรคที่มาพร้อมกับอาการง่วงนอนในบทความนี้กันเลย

สารบัญ

ง่วงนอนตลอดเวลา เกิดจากอะไร

         เชื่อว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่มีอาการ ง่วงนอนตลอดทั้งวัน หลายคนเข้าใจว่าอาการง่วงนอนระหว่างวันเกิดจากการนอนหลับไม่เพียงพอ ทำให้รู้สึกง่วงนอนได้ แต่แท้จริงแล้ว อาการง่วงนอนตลอดเวลา เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ พฤติกรรมการใช้ชีวิตบางอย่างอาจส่งผลทำให้เกิดอาการง่วงนอนระหว่างวันได้

ง่วงนอนตลอดเวลา

สาเหตุของการง่วงนอนตลอดเวลา

 • การนอนดึก
 • การพักผ่อนไม่เพียงพอ
 • ความเครียด
 • ร่างกายขาดวิตามิน
 • การนั่งทำงานติดต่อกันหลายชั่วโมง
 • การทานยาบางประเภท เช่น ยาแก้แพ้ ยาแก้ไอ ยากล่อมประสาท
 • ปัญหาสุขภาพบางโรคก็ส่งผลทำให้เกิดการง่วงนอนตลอดเวลาระหว่างวันได้

ง่วงนอนตลอดเวลา เสี่ยงเป็นโรคอะไรได้บ้าง

         การที่คนเรามีอาการง่วงนอนตลอดเวลา ทั้งที่นอนหลับพักผ่อนในช่วงเวลากลางคืนมาเพียงพอแล้ว แต่ทำไมในระหว่างวันยังมีอาการง่วงนอนอยู่บ่อยๆ จนต้องหา วิธีแก้ง่วง นี่อาจจะเป็นสัญญาณเตือนของโรคเหล่านี้อยู่ก็เป็นได้

ง่วงนอนตลอดเวลา

เครื่องวัดน้ำตาล ALLWELL รุ่น GlucoAll-1B ใช้งานง่าย หน้าจอใหญ่คมชัด วัดผลแม่นยำ

1.โรคเบาหวาน

         อาการง่วงนอนระหว่างวัน อาจจะเป็นสัญญาณเตือนของโรคเบาหวานบางชนิดได้ เนื่องจากว่าเมื่อระดับน้ำตาลในเลือดสูงก็จะทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย เกิดอาการง่วงนอน และหากมีอาการ หิวบ่อย ปัสสาวะบ่อยผิดปกติ ตาพร่ามัว แผลหายช้า รวมถึงน้ำหนักตัวลดลงร่วมด้วย นี่อาจจะเป็นสัญญาณที่ร่างกายกำลังบอกว่าคุณกำลังเป็นโรคเบาหวานขั้นเริ่มต้นก็เป็นได้

2.โรคโลหิตจาง

         ผู้ที่มีภาวะโลหิตจาง จะทำให้เกิดอาการ ง่วงตลอดเวลา เนื่องจากว่าระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายทำงานได้ไม่สมบูรณ์ ส่งผลทำให้ร่างกายรู้สึกอ่อนเพลีย มีอาการง่วงนอนมากกว่าปกติ

3.โรคอ่อนเพลียเรื้อรัง

 โรคอ่อนเพลียเรื้อรังคือโรคที่เกิดจากการอ่อนเพลียอย่างรุนแรง ผู้ที่เสี่ยงเป็นโรคนี้คือผู้ที่ทำงานหนัก ไม่ค่อยพักผ่อน ทำงานหนักติดต่อมานานมากกว่า 3 เดือน ทั้งนี้หากมีอาการ ปวดศีรษะ ปวดข้อ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เจ็บคอ ร่วมด้วย นี่อาจจะเป็นสัญญาณเตือนของโรคอ่อนเพลียเรื้อรังอยู่ก็เป็นได้

ง่วงนอนตอนบ่าย

4.ภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ

         อาการ ง่วงนอนตลอดเวลา อาจเป็นสัญญาณเตือนการเกิดโรคไทรอยด์ต่ำได้เช่นกัน เพราะเมื่อร่างกายมีฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำลงกว่าปกติ จะทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย หาวบ่อยๆ และมีอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย พร้อมกับน้ำหนักตัวลดลงด้วยเช่นกัน

5.โรคเครียด

         อาการ ง่วงนอนตอนบ่าย ง่วงนอนระหว่างวัน อาจเป็นสัญญาณของโรคเครียด เนื่องจากความเครียดจะส่งผลกระทบต่อการนอนหลับ และฮอร์โมนต่างๆ ในร่างกาย ทำให้การทำงานระบบต่างๆ ในตัวเราทำงานผิดปกติ เป็นที่มาของอาการง่วงนอน และอ่อนเพลียนั่นเอง

ง่วงนอนตลอดเวลา

6.โรคแผลในกระเพาะอาหาร

อาการง่วงนอนบ่อยๆ อาจมีสาเหตุมาจากการเสียเลือดในปริมาณที่มาก อย่างเช่น แผลในกระเพาะอาหาร เป็นต้น เพราะฉะนั้นควรหมั่นสังเกตตัวเอง หากมีอาการอ่อนเพลีย และยังมีความผิดปกติระบบย่อยอาหาร นี่อาจจะเป็นสัญญาณเตือนโรคแผลในกระเพาะได้นั่นเอง

7.โรคลมหลับ

โรคลมหลับ เป็นโรคที่หลายคนอาจยังค่อยคุ้นเคย ซึ่งโรคนี้จะทำให้เกิดอาการง่วงนอนในช่วงระหว่างวัน แต่กลับกัน ช่วงเวลากลางคืนกลับนอนไม่ค่อยหลับ หรือนอนหลับไม่สนิท หากปล่อยไว้จะส่งผลต่อการทำงานระบบประสาทและสมอง ความจำสั้น ไม่สามารถจดจำสิ่งต่างๆ

GlucoAll-1B

1,190฿

บันทึกค่าได้ 400 ข้อมูล | ตั้งค่าโหมดการวัดก่อน-หลังมื้ออาหารได้ | รับประกันตลอดอายุการใช้งาน

รหัสสินค้า: ไม่ระบุ หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

แผ่นสำหรับเครื่องวัดระดับน้ำตาลในเลือด GlucoAll-1B

299฿549฿

แผ่นตรวจ 1 กล่อง (25 ชิ้น)

รหัสสินค้า: ไม่ระบุ หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

แผ่นสำหรับเครื่องวัดระดับน้ำตาลในเลือด GlucoAll-1B และเข็มเจาะเลือด

639฿1,199฿

แผ่นตรวจ 25 ชิ้น/กล่อง | เข็มเจาะเลือด 50 ชิ้น/กล่อง

รหัสสินค้า: ไม่ระบุ หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม
ผู้สูงอายุนอนไม่หลับ ตื่นตอนกลางคืน เป็นเรื่องปกติที่ควรปล่อยผ่านจริงเหรอ?

สัญญาณเตือนอาการนอนหลับอย่างไม่มีประสิทธิภาพ

         อาการนอนไม่หลับ นอนหลับอย่างไม่มีประสิทธิภาพ ก่อให้เกิดปัญหา ง่วงนอนตอนบ่าย ง่วงนอนตลอดเวลา ในระหว่างวัน และเมื่อถึงเวลานอนกลับนอนหลับยาก ตื่นมาก็ไม่รู้สึกสดชื่น ส่งผลทำให้เกิดอาการอ่อนเพลียโดยไม่ทราบสาเหตุ สัญญาณเตือนอาการนอนหลับไม่มีประสิทธิภาพ ได้แก่

อาการง่วงนอนตลอดเวลา

สัญญาณเตือนอาการนอนหลับไม่มีประสิทธิภาพ

 • ขอบตาหมองคล้ำ
 • รู้สึกอ่อนเพลีย เหนื่อยล้า ไม่กระปรี้กระเปร่า
 • มีอารมณ์หงุดหงิดง่าย
 • ง่วงนอนตลอดเวลา ระหว่างวัน
 • ผิวหมองคล้ำไม่ผ่องใส หน้าตาเหมือนคนอิดโรย
 • ความจำสั้น สมองไม่ปลอดโปร่ง
 • ขาดสมาธิในการทำงาน ทำงานได้ไม่มีประสิทธิภาพ
หัวถึงหมอนก็นอนหลับเลย! หมดปัญหา นอนไม่หลับ ด้วยสุดยอดเทคนิคทำให้นอนหลับง่ายๆ มาดูกัน!

รับมืออย่างไร หากง่วงนอนตลอดเวลา

         หลังจากที่เราทราบกันแล้วว่า อาการง่วงนอนตลอดเวลาเกิดจากอะไรไปกันแล้ว เรามาดูกันต่อเลยค่ะ ว่าใครที่มักจะง่วงนอนบ่อยๆ ง่วงนอนตลอดเวลาจะรับมือยังไงดี เรามีวิธีการที่จะรับมืออาการง่วงนอนแบบง่าย ๆ มาแนะนำทุกท่านกันค่ะ มีอะไรบ้างไปดูกันเลย

วิธีแก้ง่วง

วิธีการรับมืออาการง่วงนอนตลอดเวลา

 1. ปรับเวลาการนอนให้เป็นเวลามากขึ้น เช่น เข้านอนก่อน 4 ทุ่มเป็นประจำ และนอนให้ได้อย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง ก็จะช่วยให้คุณไม่ง่วงนอนบ่อยๆ แล้ว
 2. ดื่มน้ำเปล่าหลังตื่นนอน 1 แก้ว จะช่วยเพิ่มความกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น และควรดื่มน้ำระหว่างวันให้เพียงพอด้วย
 3. การออกกำลังกายเป็นประจำ ก็จะทำให้ร่างกายมีความตื่นตัว ลดอาการง่วงนอนบ่อยได้ดีเช่นกัน แนะนำให้ออกกำลังกายตอนเช้าจะได้ผลดีมาก
 4. ลุกขึ้นยืดเส้นยืดสายบ้าง จะช่วยลดอาการง่วงนอนได้ดี และทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นอีกด้วย
สีมงคลประจำวันเกิด ปี 2566 ผ้าปูที่นอนสีไหนใช้แล้วเสริมดวงสุขภาพ เช็กเลย!

สรุป

         สำหรับใครที่มีอาการ ง่วงนอนตลอดเวลา ไม่ควรปล่อยไว้ ควรไปตรวจเช็คสภาพร่างกายเพื่อหาความผิดปกติ เพราะอาการง่วงนอนระหว่างวันอาจจะเป็นสัญญาณเตือนของการเกิดโรคร้ายบางโรคก็ได้ และเมื่อตรวจจนรู้สาเหตุของโรคแล้ว จะได้หาวิธีรักษาได้ทันท่วงที

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup