อาหารที่ไม่ควรกินก่อนนอน เสี่ยงโรค เสี่ยงปัญหาสุขภาพหนัก!

อาหารที่ไม่ควรกินก่อนนอน

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         การกินอาหารให้ครบ 3 มื้อ เป็นสิ่งที่ควรปฏิบัติเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ และ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรค อย่างโรคกระเพาะอาหาร ที่มักเกิดขึ้นเมื่อคุณงดอาหารมื้อใดมื้อหนึ่ง ไม่เพียงแต่มื้ออาหาร ประเภทอาหารก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน โดยเฉพาะอาหารเย็นที่เราขอมาแนะนำอาหารที่ไม่ควรกินก่อนนอนในบทความนี้กัน

สารบัญ

อาหารที่ไม่ควรกินก่อนนอน มีอะไรบ้าง?

          อย่างที่เราทราบกันดีว่า การกินอาหารครบ 3 มื้อเป็นเรื่องที่ดี แต่ประเภทอาหารที่เราเลือกกินก็มีความสำคัญเช่นกัน Allwell ได้รวบรวมมาให้ทุกท่านแล้วสำหรับอาหารที่ไม่ควรกินก่อนนอน หรือ ไม่ควรที่จะมาเป็นมื้อเย็น มีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

อาหารที่ไม่ควรกินก่อนนอน

อาหารที่ไม่ควรกินก่อนนอน มีดังนี้

1.เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน

          โดยเฉพาะในส่วนของกาแฟ เพราะมีปริมาณคาเฟอีนเข้มข้นสูง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนชนิดอื่น ๆ จะสามารถดื่มก่อนนอนได้ เพราะเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนทุกชนิดล้วนทำให้เกิดการตื่นตัวของระบบประสาทและสมอง ซึ่งทำให้เกิดอาการร่างกายไม่พร้อมพักผ่อน หรือ อาการนอนไม่หลับ

2.เครื่องดื่มที่มีแก๊สในปริมาณสูง

         อย่างน้ำอัดลม เพราะจะทำให้เกิดปริมาณแก๊สสะสมในกระเพาะอาหารที่สูง ซึ่งนำไปสู่การเกิดท้องอืด หรือ ท้องเฟ้อ อาการเหล่านี้ล้วนเป็นอาการที่ทำให้เกิดความอึดอัด ความไม่สบายท้อง และยิ่งเมื่ออาการเหล่านี้เกิดขึ้นในช่วงเวลานอนก็จะยิ่งทำให้เกิดความอึดอัดได้แบบทวีคูณ

3.อาหารที่มีรสจัด

         อาหารที่มีรสจัดเป็นอาหารที่ไม่ควรกินก่อนนอนเป็นอย่างยิ่ง เพราะอาหารที่มีรสจัดจะทำให้เกิดการระคายเคืองหรือแสบกระเพาะอาหารได้ และ หลาย ๆ ท่านที่กินอาหารรสจัดก็มักเกิดอาการท้องเสีย หรือ การขับถ่ายที่ผิดปกติตามมาได้ ส่วนนี้ก็ทำให้ร่างกายเกิดการสูญเสียน้ำ และ อ่อนเพลียได้

อาหารที่ไม่ควรกินก่อนนอน

4.เนื้อสัตว์ย่อยยาก

         ไม่ว่าจะเป็นเนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อแกะ หรือ เนื้อแพะ ในปริมาณสูง เพราะจะทำให้ร่างกายต้องย่อยเนื้อเหล่านี้โดยใช้ระยะเวลาที่นานกว่าปกติ และ ต้องมีการหลั่งน้ำย่อยออกมาในปริมาณสูงตามไปด้วย และเมื่ออยู่ในช่วงมื้อเย็นที่มักต่อด้วยการนอนภายในระยะเวลาไม่นาน ทำให้กระบวนการย่อยเกิดได้ไม่เต็มที่ และ อาจทำให้เกิดกรดไหลย้อนตามมาได้

5.อาหารทอด

         อีกหนึ่งอาหารที่ไม่ควรกินก่อนนอนเพราะอาหารทอดมีปริมาณไขมันสูง ส่วนมื้อค่ำนั้นเป็นมื้อที่เมื่อกินแล้วมักไม่มีกิจกรรมใด ๆ ทำให้ไม่เกิดการใช้พลังงานจากไขมันที่กินเข้าไป จนเกิดเป็นไขมันเกินพอดี นำไปสู่ความเสี่ยงในการเกิดโรคอ้วน โรคความดันโลหิตสูง และ โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด

6.ผักที่มีกรดในปริมาณสูง

         ผักที่มีกรดในปริมาณสูง ได้แก่ หอมแดง หอมใหญ่ สะระแหน่ กระเทียม เปปเปอร์มิ้ต์ กะหล่ำปลี บรอกโคลี พริก และ กระเทียม ที่ทำให้มีปริมาณกรดในกระเพาะอาหารสูง จนทำให้มีปริมาณกรดเกินในกระเพาะอาหาร ส่วนนี้ก็ทำให้เกิดภาวะกรดไหลย้อนได้

บอกลา อาการกรดไหลย้อน แบบไม่ย้อนกลับมาเป็นอีก! ด้วย 10 วิธีง่าย ๆ ไม่ว่าใครก็ทำได้!

อาหารแบบนี้กินก่อนนอนได้ ไม่เสียสุขภาพ!

          อาหารที่ไม่ควรกินก่อนนอนทุกท่านได้ทราบกันไปแล้ว แต่ทุกท่านรู้หรือไม่ว่าอาหารที่ควรกินก่อนนอนก็มีเช่นกัน กินแล้วมีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งเราได้รวบรวมมาไว้ให้ทุกท่านแล้วในบทความนี้ ทุกท่านจะได้เลือกกินในสิ่งที่มีประโยชน์ มีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

อาหารที่ควรกินก่อนนอน

อาหารที่ควรกินก่อนนอน มีดังนี้

1.อัลมอนด์

         ธัญพืชที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย แถมช่วยเรื่องสุขภาพได้เป็นอย่างดี ทั้งการมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ หรือ การเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 นอกจากนี้อีกหนึ่งจุดเด่นของธัญพืชชนิดนี้ก็คือ การอุดมไปด้วยสารเมลาโทนิน ซึ่งมีส่วนช่วยให้วงจรนาฬิกาชีวิตมีความสมบูรณ์ ทำให้สามารถนอนหลับได้อย่างสบายตลอดคืน

2.กีวี

          ผลไม้สีเขียวซึ่งมีรสเปรี้ยวอมหวาน ซึ่งจัดเป็นผลไม้ที่กินก่อนนอนได้ เพราะอุดมไปด้วยโพแทสเซียม และ โฟเลตที่มีส่วนช่วยส่งเสริมสุขภาพร่างกาย นอกจากนี้กีวียังอุดมไปด้วยสารเซโรโทนินที่ช่วยควบคุมวงจรการหลับของคนเราได้เป็นอย่างดี

3.โยเกิร์ต

         ผู้ที่กินโยเกิร์ตก่อนนอนจะทราบดีว่าการกินโยเกิร์ตจะช่วยให้นอนหลับสบาย รวมไปถึงโยเกิร์ตยังช่วยให้เกิดการย่อยและการขับถ่ายได้เป็นอย่างดีในเช้าวันรุ่งขึ้นอีกด้วย

Glucosure Autocode

1,190฿

แผ่นและเข็มอย่างละ 25 ชิ้น | รับประกันตลอดอายุการใช้งาน

อ่านเพิ่ม

กินมื้อเย็นอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ 

         ทุกท่านคงพอได้ทราบกันไปแล้วว่าการกินอาหาร ต้องเลือกกิน ไม่ว่าจะไปอาหารที่กินได้ หรือไม่ควรกินก่อนนอน ถ้าเรากินอาหารที่ดีมีประโยชน์ล้วนส่งผลให้เรามีร่างกายแข็งแรง เราก็ขอพาทุกท่านไปพบกับเคล็ดลับการกินมื้อเย็นให้ดีต่อสุขภาพ ซึ่งมีดังนี้

อาหารที่ควรกินก่อนนอน

  • ช่วงเวลา

         ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการกินอาหารเย็น คือ การกินก่อนการนอน 4 ชั่วโมง ที่ช่วยให้เกิดกระบวนการย่อยที่สมบูรณ์ก่อนการนอน

  • เครื่องดื่ม

         เครื่องดื่มที่เหมาะสำหรับการดื่มก่อนนอนก็คือ น้ำสะอาดที่อุณหภูมิห้อง ส่วนปริมาณที่เหมาะสมสำหรับการดื่มก่อนนอนก็คือ 3 – 4 แก้ว

สรุป

           อาหารที่ไม่ควรกินก่อนนอนล้วนเป็นอาหารที่ส่งผลต่อระบบการย่อยของร่างกาย หรือ เป็นกลุ่มอาหารที่มีปริมาณสารอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งที่มากเกินพอดี ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย แล้วนำไปสู่การเกิดโรคชนิดใดชนิดหนึ่งได้ การหลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่ควรกินก่อนนอนจะช่วยส่งเสริมสุขภาพของคุณ ช่วยให้คุณห่างไกลจากโรค และ มีอายุที่ยืนยาวได้

บทความน่าสนใจ เพิ่มเติม

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup