แพ้ยาสระผม อาการเป็นอย่างไร? ปล่อยไว้เสี่ยงหัวล้านไม่รู้ตัว!

แพ้ยาสระผม

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         หนึ่งในอาการที่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะเกิดขึ้นกับตนเองอย่างการ แพ้ยาสระผม ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากการสระผมจัดเป็นกิจวัตรประจำวันที่เราทุกคนต้องทำ หรือ ทำเมื่อเราต้องเผชิญกับฝุ่น ควัน หรือ สิ่งแวดล้อมที่มีกลิ่น ดังนั้นเมื่อเกิดอาการแพ้ยาสระผมขึ้น ทำให้หลาย ๆ ท่านไม่ทราบว่าเป็นอาการแพ้ที่เกิดจากผลิตภัณฑ์ใด เราจึงขอพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับการแพ้ยาสระผมกันในบทความนี้

สารบัญ

ทำไมถึงเกิดอาการแพ้ยาสระผม?

         หลายท่านคงเคยมีอาการแพ้ยาสระผมซึ่งการแพ้ยาสระผมนั้นเกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุ  ถ้ามีอาการแพ้มากก็อาจจะส่งผลเสียกับเส้นผมและหนังศีรษะได้ หากเป็นแล้วปล่อยทึ้งไว้ก็อาจจะเกิดโรคได้ Allwell ได้รวบรวมสาเหตุที่เป็นปัจจัยก่อให้เกิดการแพ้หลัก ๆ มีดังนี้

แพ้ยาสระผม

 1.ยาสระผมที่ใช้มีสารชำระล้างที่รุนแรง

         องค์ประกอบที่ช่วยทำให้เกิดฟอง หรือ ทำให้เกิดความสะอาดเมื่อเราสระผมก็คือ สารชำระล้าง ซึ่งสารชำระล้างมีด้วยกันหลายประเภทตามอำนาจการชำระล้าง และ แน่นอนว่าหากสารชำระล้างใดที่ทำความสะอาดได้ดีย่อมมีความรุนแรง ส่วนนี้ก็ก่อให้เกิดการแพ้ยาสระผมในบางท่านได้ด้วย

 2.น้ำหอม

         การแพ้น้ำหอมจัดเป็นการแพ้แบบสะสม ในส่วนนี้สามารถอธิบายให้เข้าใจได้ง่าย ๆ ก็คือ การใช้ยาสระผมที่มีส่วนผสมของน้ำหอมชนิดหนึ่งในครั้งแรก อาจไม่มีปฏิกิริยาใด ๆ เกิดขึ้น แต่จะเกิดสัญญาณแห่งการแพ้สื่อสารไปในร่างกาย เมื่อมีการใช้ซ้ำ สัญญาณเหล่านั้นจะรุนแรงขึ้นจนเกิดอาการทางร่างกายปรากฏเป็นการแพ้ขึ้นได้

 3.สี

         อีกองค์ประกอบในยาสระผมที่มักเกิดจากการสังเคราะห์ และด้วยกรรมวิธีในการสังเคราะห์นี้ที่อาจเกิดการปนเปื้อนต่าง ๆ ขึ้นได้ จึงทำให้หลาย ๆ คนมักแพ้สีที่อยู่ในยาสระผม

อ่านบทความ : 5 เหตุผลที่ควรลอง ยาสระผมแก้ผมร่วง ALLWELL มอบชีวิตใหม่ให้กับผม

แพ้ยาสระผม อาการเป็นอย่างไร?

         หลังจากที่เราทราบต้นสายปลายเหตุแล้วว่า การแพ้ยาสระผมเกิดจากสาเหตุอะไร สิ่งที่เราต้องทราบต่อไปก็คืออาการแพ้ยาสระผมมีลักษณะแบบใด เพื่อที่เราจะได้สังเกตและรักษาให้ถูกวิธี โดยลักษณะอาการแพ้ยาสระผมที่คุณสามารถสังเกตได้ มีดังนี้

แพ้แชมพู

อาการแพ้ยาสระผม มีดังนี้

 1.ระยะเวลาที่จะแสดงการปรากฎการแพ้นั้น จะเกิดในระยะเวลาตั้งแต่ 24 ชั่วโมงหลังสระผมไปจนกระทั่งถึงหลักสัปดาห์

2.อาการคัน มักปรากฎบริเวณหนังศีรษะ ท้ายทอย รอบกรอบหน้า ซึ่งอาการคันนี้จะมีตั้งแต่การคันยิบ ๆ ไปจนถึงการคันที่รุนแรงจนอยากเกา เมื่อเกาก็เกิดอาการแดง และ อาการอื่น ๆ ตามมา

3.อาการแดง ส่วนนี้จะปรากฎได้ทั้งบริเวณหนังศีรษะ แผ่นหลัง หรือ แม้แต่บริเวณผิวมือที่ใช้เมื่อสระผม

4.อาการบวมน้ำ เป็นอาการปรากฎที่ค่อนข้างรุนแรง ควรรีบปรึกษาและไปพบแพทย์โดยด่วน เพราะนับเป็นอาการแพ้แชมพูที่รุนแรงมาก

5.อาการลมพิษ เป็นอีกหนึ่งอาการที่เกิดความรุนแรงอย่างมาก เพราะอาการลมพิษจะมีทั้งอาการบวมแดงคันแสบทั้งที่ศีรษะ ดวงตา และ ใบหน้า

6.อาการตกสะเก็ด หรือ เกิดรังแค มักเกิดหลังการสระภายในระยะเวลาไม่นาน การแพ้ยาสระผม รังแคเริ่มแรกจะเกิดอาการคันก่อน จากนั้นจะทวีความรุนแรงขึ้นเกิดเป็นสะเก็ดแบบขุย ๆ แล้วตามด้วยสะเก็ดแบบแผ่น

ALLWELL Organic Herbal Hair แชมพูลดผมร่วงและคอนดิชันเนอร์

199฿549฿

สารสกัดออร์แกนิค ธรรมชาติ 6 ชนิด อ่อนโยนต่อเส้นผม ลดผมขาดหลุดร่วง ผมนุ่มลื่น ผมดกดำเงางาม ช่วยลดผมหงอก

อ่านเพิ่ม

เมื่อรู้ว่าแพ้ยาสระผม ควรรับมืออย่างไร? 

         หากคุณเกิดอาการแพ้ยาสระผมแล้ว เราต้องหาวิธีรับมือเพื่อไม่ให้เกิดการแพ้อย่างรุนแรงจนอาจเกิดโรคได้ ดังนั้นสิ่งที่คุณควรปฏิบัติหรือรับมือได้ Allwell ได้รวบรวมวิธีการที่ทุกท่านสามารถรับมือได้ด้วยตัวเองง่ายทำได้ที่บ้าน มีดังนี้

ยาสระผม อ่อนโยน

วิธีการรับมือเมื่อแพ้ยาสระผม

 1.หยุด แล้ว ล้าง เมื่ออาการแพ้ปรากฎควรรีบล้างยาสระผมนั้นออกจากศีรษะและเส้นผมทันทีด้วยน้ำสะอาด

2.หลีกเลี่ยงการสระผมด้วยน้ำร้อน ควรสระผมด้วยน้ำเย็นหรือน้ำที่อุณหภูมิห้อง ไม่ควรที่จะสระผมด้วยน้ำอุ่น เพราะเส้นผมและหนังศีรษะจะขาดความชุ่มชื้น

3.กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ควรนวดผมหลังการสระผมทุกครั้ง เพื่อให้เกิดการไหลเวียนโลหิต

4.ใช้ยาสระผมที่เหมาะกับสภาพเส้นผมและหนังศีรษะ เลือกใช้ยาสระผม อ่อนโยนเหมาะกับหนังศีรษะ อย่าง pH ที่มีความเหมาะสม

5.บริโภคอาหารและเครื่องดื่มอย่างเหมาะสม บริโภคน้ำอย่างน้อยวันละ 6 – 8 แก้ว และ อาหารที่มีโภชนาเหมาะกับเส้นผมและหนังศีรษะ

6.พบแพทย์เมื่อมีอาการรุนแรง หากใช้วิธีที่ 1 – 5 แล้ว ไม่ได้ผล หรือ ปรากฎอาการรุนแรงขึ้น คุณควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที

อ่านบทความ : สูงวัยใช้ แชมพูแก้ผมร่วง และปิดผมขาว แบบไหนดี?

เลือกยาสระผมอย่างไรให้ปลอดภัย 

         เราจะเห็นได้ว่าจากสาเหตุหลัก ๆ ของการแพ้ยาสระผมนั่น เกิดจากแชมพูเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นการป้องกันหรือลดการเกิดที่ดีที่สุดก็คือ การเลือกยาสระผมอย่างปลอดภัย วิธีการเลือกแชมพูที่ดี บทความนี้ได้รวบรวมมาให้ทุกท่านแล้ว มีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

แพ้ยาสระผม

วิธีการเลือกยาสระผม มีดังนี้

 1.ใช้แชมพูที่เหมาะกับสภาพผมและหนังศีรษะของตนเอง ทั้งมัน แห้ง หรือ ปกติ และ สภาพเส้นผมที่หนา บาง หรือ ทำสี โดยเฉพาะผู้ที่บอบบางแพ้ง่ายเป็นพิเศษควรเลือกยาสระผมสำหรับคนแพ้ง่าย

2.ใช้แชมพูที่ช่วยลดอาการที่เป็นอยู่ อย่างผู้ที่มีปัญหารังแค หรือ อาการคันอยู่ก็ควรเลือกใช้แชมพูขจัดรังแคโดยเฉพาะ จะช่วยแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้ดี

สรุป

         เราจะพบสัดส่วนของผู้ที่มีการแพ้ยาสระผมเพิ่มมากขึ้นในทุกปี ทั้งนี้ตัวคุณเองและคนรอบตัวคุณก็อาจเป็นหนึ่งในคนกลุ่มนั้น แต่คุณหรือคนรอบตัวคุณเพียงยังไม่ทราบเท่านั้น ส่วนนี้คุณก็สามารถเช็คทั้งสาเหตุ และ อาการได้จากบทความข้างต้น

         เพื่อการรับมือที่คุณสามารถทำได้ด้วยตนเองในเบื้องต้น การศึกษาข้อมูลส่วนนี้จึงนับว่าเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก ยิ่งไปกว่านั้นการลดหรือป้องกันปัญหาที่ต้นเหตุก็เป็นเรื่องที่สำคัญ นั่นก็คือการเลือกยาสระผมอย่างปลอดภัยที่เราได้รวบรวมเคล็ดลับมาแล้วเพื่อคุณ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup