สูงวัยใช้ แชมพูแก้ผมร่วง และปิดผมขาว แบบไหนดี?

แชมพูแก้ผมร่วง

         ผมร่วงนับเป็นปัญหาที่ตีคู่มากับอายุที่มากขึ้น รวมทั้งปัญหาผมหงอกผมขาว และแห้งเสียอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน แล้วพอจะมีวิธีไหนบ้างที่จะแก้ปัญหาผมเหล่านี้ได้? ไม่ต้องไปหาคำตอบใน pantip หรือที่ไหนไกลเลยค่ะ เพราะปัจจุบันมีแชมพูแก้ผมร่วงและปิดผมขาว ที่จะเข้ามาดูแลสุขภาพผมให้ผู้สูงอายุได้ง่าย ๆ ประหยัดทั้งเงินและเวลา ซึ่งจะต้องเลือกใช้แชมพูลดผมร่วงหรือแชมพูผู้สูงอายุแบบไหนนั้น ไปดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

สารบัญ

ปัญหาสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะ ที่สูงวัยต้องเผชิญ

         ยิ่งอายุมากขึ้นร่างกายก็มักเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา สุขภาพเส้นผมเองก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ต้องเผชิญ จะสังเกตได้เลยว่า พอเริ่มเข้าวัย 40+ จะเริ่มรู้สึกว่าสภาพเส้นผมและหนังศีรษะไม่เหมือนเดิม ทั้งผมร่วง ผมหงอก ยิ่งพอเข้าสู่วัยสูงอายุเต็มตัวแล้วล่ะก็ ยิ่งพบปัญหามาก โดยปัญหาเส้นผมและหนังศีรษะส่วนใหญ่ที่ผู้สูงวัยจะต้องเจอมีดังนี้ค่ะ

แชมพูแก้ผมร่วง

ปัญหาผมและหนังศีรษะของผู้สูงอายุ

 • ผมร่วง คือปัญหาที่พบมากที่สุด อันเนื่องมาจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงเมื่อเข้าสู่วัยทอง รูขุมขนบนหนังศีรษะลดลง โรคประจำตัว และความเครียดต่าง ๆ
 • ผมบาง-ศีรษะล้าน อันเนื่องมาจากผมร่วงเยอะ หรือบางคนเกิดจากพันธุกรรม มักพบในเพศชายมากกว่าเพศหญิง
 • ผมหงอก จากการที่ต่อมผมชะลอการสร้างเมลานิน (เม็ดสีผม) ทำให้สีผมตามธรรมชาติ เปลี่ยนเป็นสีเทาหรือสีขาว ที่เรามักเรียกว่าผมหงอกนั่นเอง
 • ผมแห้งเสีย เพราะขาดความชุ่มชื้น เนื่องจากผมไม่สามารถกักเก็บความชุ่มชื้นได้ หรืออาจเกิดจากหนังศีรษะบริเวณรากผมมีความแห้ง เนื่องจากผลิตไขมันได้น้อยลง รวมทั้งอาจมาจากภาวะหรือโรคบางอย่างที่ส่งผลให้ผมแห้งเสียได้
 • รังแค มักมาจากการที่หนังศีรษะแห้งเกินไป ซึ่งจะพ่วงมาด้วยอาการคันหนังศีรษะ หากพบว่าหนังศีรษะคัน แสบ หรือแดงมากผิดปกติ ควรไปพบแพทย์ เพราะอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้
ผมหงอก เกิดจากอะไร? ผมหงอกก่อนวัย ขาดวิตามินอะไรหรือเปล่า??

เลือกแชมพูแก้ผมร่วงแบบไหนให้เหมาะกับสูงวัย

         ผู้สูงอายุใช่ว่าจะใช้แชมพูแก้ผมร่วงแบบไหนก็ได้ เพราะด้วยสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะที่บอบบางกว่าคนทั่วไป เสี่ยงต่อการแพ้ง่าย จึงต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ ดังนั้น การเลือกซื้อแชมพูแก้ผมร่วง จะต้องพิจารณาในหลาย ๆ ส่วน เพื่อให้ได้แชมพูแก้ผมร่วงที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยต่อผู้สูงอายุมากที่สุด ควรพิจารณา ดังนี้ค่ะ

แชมพูแก้ผมร่วง

วิธีเลือกแชมพูแก้ผมร่วงสำหรับผู้สูงอายุ

 • เลือกแชมพูที่ช่วยแก้ปัญหาสุขภาพผมที่ต้องการดูแล โดยปัญหาผมในแต่ละแบบก็จะมีสูตรแชมพูที่แตกต่างกันไป เช่น แก้ผมร่วง เพิ่มความชุ่มชื้นดูแลผมแห้งเสีย ปิดผมขาว ฯลฯ
 • แนะนำให้เลือกแชมพูสูตรอ่อนโยน ชนิดที่เด็กก็สามารถใช้ได้ โดยแชมพูเหล่านี้จะไม่มีสารเคมีรุนแรง เช่น พาราเบน สาร Sodium Lauryl Sulfate เป็นต้น
 • สารสกัดหลักต้องเป็นธรรมชาติ หรือเลือกที่เป็นแชมพูออร์แกนิค (Organic) เพราะจะลดความเสี่ยงในการเกิดอาการแพ้หรือเป็นอันตรายต่อหนังศีรษะและเส้นผมที่บอบบางของผู้สูงอายุ อีกทั้งเวลาที่สระผมแล้วแชมพูไหลเข้าตาเข้าปากแบบไม่ได้ตั้งใจ ก็จะมั่นใจได้ว่าจะไม่เป็นอันตรายต่อผู้สูงอายุ

แชมพูผู้สูงอายุ

 • อย่าเลือกยาสระผมที่มีซิลิโคน (Silicone) แม้แชมพูหลาย ๆ ยี่ห้อจะโปรโมตว่าสารซิลิโคนจะช่วยให้ผมเงางามมีน้ำหนัก แต่อย่าเสี่ยงเลยค่ะ เพราะมีโอกาสที่สารเหล่านี้จะตกค้างอยู่บนหนังศีรษะและเส้นผมของผู้สูงอายุสูง โดยจะทำให้รูขุมขนบนหนังศีรษะอุดตัน แล้วเกิดผมร่วง รังแค และอาการหนังศีรษะตามมาได้
 • แชมพูควรมีกลิ่นหอมจากธรรมชาติ เพราะการสระผมเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยคลายความเครียด ถ้าได้กลิ่นหอมเข้ามาช่วย ก็จะทำให้ผู้สึกอายุผ่อนคลายมากขึ้น โดยแนะนำให้เป็นกลิ่นหอมจากธรรมชาติ เช่น มะกรูด กุหลาบ ลาเวนเดอร์ ฯลฯ ไม่ใช้น้ำหอมสังเคราะห์เพื่อความปลอดภัยนะคะ
 • ควรใช้คู่กับครีมนวด สำหรับผู้สูงอายุ Option เสริมอย่างครีมนวดอาจจะดูไม่สำคัญ แต่บอกเลยว่าไม่ว่าจะเป็นวัยไหนก็ควรใช้ครีมนวดควบคู่ไปกับแชมพูค่ะ เพราะจะช่วยทำให้ผมแข็งแรง ลดผมแห้งเสียพันกัน ทำให้ผมนุ่มลื่น เงางามหวีง่ายมากยิ่งขึ้นค่ะ

ALLWELL Organic Herbal Hair แชมพูลดผมร่วงและคอนดิชันเนอร์

199฿549฿

สารสกัดออร์แกนิค ธรรมชาติ 6 ชนิด อ่อนโยนต่อเส้นผม ลดผมขาดหลุดร่วง ผมนุ่มลื่น ผมดกดำเงางาม ช่วยลดผมหงอก

อ่านเพิ่ม

ทริคดูแลผมสูงวัยอย่างไรให้แข็งแรง

         นอกจากการเลือกใช้แชมพูแก้ผมร่วงและปิดผมขาวที่ปลอดภัยแล้ว ผู้สูงอายุจะต้องปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์รวมทั้งการหันมาดูแลเส้นผมด้วยวิธีอื่น ๆ ควบคู่ไปกับการสระผมด้วยค่ะ โดยทริคดี ๆ ที่ Allwell นำมาฝาก จะเป็นวิธีการดูแลสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะแบบธรรมชาติ ไม่มีการใช้ยาและไม่ต้องเสียเวลาไปหาหมอด้วย มาลองทำตามกันดูนะคะ

แชมพูปิดผมขาว

 • แนะนำให้สระผมอาทิตย์ละ 3-4 ครั้ง หรือวันเว้นวันเพื่อล้างสิ่งสกปรกและช่วยดูแลสุขภาพเส้นผมให้แข็งแรงเสมอ ไม่ควรสระบ่อยหรือน้อยไปกว่านี้นะคะ เพราะอาจจะทำให้หนังศีรษะมันหรือแห้งจนก่อปัญหาผมได้
 • หลังสระผมทุกครั้ง หากผู้สูงอายุต้องเป่าผมให้แห้ง เพื่อป้องกันเชื้อรา โดยเลือกใช้ลมเย็นหรือลมอุ่นในการเป่าผม ไม่ควรใช้ไดร์เป่าผมระดับร้อนสูงสุด เพราะจะทำให้ผมแห้งเสียหนักกว่าเดิม
 • ถ้าผู้สูงอายุผมแห้งเสียมาก และไม่อยากบำรุงบ่อยหรือสระผมบ่อย การตัดผมสั้นก็เป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อยเลยค่ะ แถมยังช่วยให้ผู้สูงอายุรู้สึกสบายตัวและไม่ร้อนด้วย
 • แนะนำให้กินอาหารที่มีสารอาหารช่วยส่งเสริมสุขภาพเส้นผมให้แข็งแรง ไม่ร่วงและลดปัญหาผมหงอก เช่น ธาตุเหล็ก, วิตามิน D, ไบโอติน ฯลฯ

วิธีแก้ผมร่วง

 • ดื่มน้ำบ่อย ๆ จะช่วยปรับสมดุลให้กับสุขภาพหนังศีรษะ และช่วยให้เซลล์ต่าง ๆ บริเวณผมทำงานได้ดีขึ้น ส่งผลให้ผมแข็งแรงไม่ขาดหลุดร่วงง่ายค่ะ
 • หลีกเลี่ยงการให้ผมโดนความร้อนตรง ๆ ไม่ว่าจะเป็นแสงแดดร้อนจัด การเป่าผมด้วยความร้อนสูง เพราะจะทำให้ผมกรอบและแห้งเสียค่ะ
 • ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการมัดผม โดยหลีกเลี่ยงการมัดผมที่แน่นเกินไป เพราะจะทำให้ผมหักเป็นคลื่น ร่วงได้ง่าย ยิ่งโดยเฉพาะเวลาที่แกะยางมัดผม อาจเสี่ยงทำให้ผมหลุดออกมาเป็นกระจุก ๆ ฉะนั้นต้องมัดผมอย่างระวัง หรือเลือกใช้ยางมัดผมที่ไม่กินเส้นผมค่ะ
 • พยายามไม่เครียด เพราะความเครียดคือสาเหตุที่ทำให้ผมขาดหลุดร่วงได้ง่าย และยังทำให้ผมหงอกมากขึ้นด้วย
5 เหตุผลที่ควรลอง ยาสระผมแก้ผมร่วง ALLWELL มอบชีวิตใหม่ให้กับผม

สรุป

         แม้อายุมากขึ้น การผมร่วง ผมหงอก และแห้งเสียจะเป็นเรื่องธรรมดา แต่ปัญหาเหล่านี้เราสามารถชะลอและลดลงได้ค่ะ อย่าให้อายุที่มากขึ้นทำให้ความมั่นใจและความสุขลดน้อยลงนะคะ ซึ่งยุคสมัยนี้ปัญหาผมตามวัย ไม่จำเป็นจะต้องเสียเวลาไปหาหมอหรือเข้าคลินิกแพง ๆ เสมอไป “แชมพูแก้ผมร่วง” จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยดูแลสุขภาพผมให้สูงวัยได้ง่าย ๆ ประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้จ่าย เป็นตัวเลือกดี ๆ ที่ไม่ควรมองข้ามเลยค่ะ

สาระน่ารู้เกี่ยวกับสุขภาพผม

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup