อายุไม่ถึง 40 ก็เป็นได้! อาการ “วัยทองก่อนวัยอันควร” คุณเป็นหรือเปล่า?!

วัยทองก่อนวัยอันควร

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         ขึ้นชื่อว่า วัยทอง คงไม่มีใครอยากก้าวเข้าสู่ภาวะนี้เร็ว ๆ เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายขาดความสมดุล ทั้งฮอร์โมน และระบบในร่างกาย รวมถึงสภาพจิตใจที่ถูกกระตุ้นจากสิ่งรอบข้างได้ง่าย ซึ่งปัจจุบันคนอายุน้อยก็สามารถเข้าสู่ภาวะ วัยทองก่อนวัยอันควร ได้เหมือนกัน ดังนั้นเรามาทำความรู้จักกับอาการวัยทองกันให้มากขึ้น เพื่อป้องกันและทราบถึงสาเหตุของการเกิดความผิดปกตินี้นั่นเองค่ะ

สารบัญ

วัยทองก่อนวัยอันควร คืออะไร?

         หลายๆคนคงเคยได้ยินและคุ้นหูกับคำว่า วัยทองกันมาบ้างแล้ว แต่สำหรับวัยทองก่อนวัยอันควร ในประเทศไทยยังไม่มีจำนวนผู้ป่วยกลุ่มนี้มากนัก โดยสามารถอธิบายได้ง่ายๆ ก็คือ ในปกติช่วงอายุที่ก้าวเข้าวัยทอง จะอยู่ที่ประมาณ 48 ถึง 52 ปี ซึ่งเกิดได้ในผู้ชายและผู้หญิงเพราะฉะนั้นแล้ว

วัยทองก่อนวัยอันควร

         ผู้ที่เป็นวัยทองก่อนวัยอันควร จึงหมายถึง คนที่มีอายุต่ำกว่า 48 ปี ซึ่งมีอาการและความไม่ปกติของระบบในร่างกายเหมือนกับคนวัยทอง ในกลุ่มผู้หญิงจะมีอาการและสามารถสังเกตได้ง่ายมากกว่าผู้ชายนั่นเอง ส่วนสาเหตุของวัยทองก่อนวัยอันควรมีอะไรบ้างตามมาดูกัน

วัยทองก่อนวัยอันควร เกิดจากอะไร?

         การเข้าสู่วัยทองก่อนวัยอันควรจริงๆ แล้ว ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด ปัจจุบันเทคโนโลยีทางการแพทย์ ยา รวมถึงการเข้าถึงวิธีรักษา สามารถทำได้ง่าย และรวดเร็วกว่าแต่ก่อนมาก จึงทำให้ผู้ป่วยที่มีภาวะนี้ กลับมาใช้ชีวิตได้เป็นปกติ โดยสาเหตุของการเกิดความผิดปกตินี้ ได้แก่

วัยทองก่อนวัยอันควร

 • ระบบฮอร์โมนภายในร่างกายไม่สมดุล

         ในผู้หญิงจะเกี่ยวข้องกับฮอร์โมน 2 ชนิด ได้แก่ ฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน ส่วนในผู้ชายจะเกี่ยวข้องกับ ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศทั้งหมด ดังนั้นความไม่สมดุลของการหลั่งฮอร์โมนเหล่านี้ เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดอาการอื่นๆ ตามมา และเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เข้าสู่วัยทองก่อนวัยอันควร

 • กรรมพันธ์

         เกิดจากความผิดปกติของโครโมโซมที่ถูกถ่ายทอดต่อกันมาเรื่อยๆ ทำให้ประจำเดือนหมดเร็ว ก็อาจเป็นสาเหตุของการเข้าสู่วัยทองก่อนกำหนดได้

 • เป็นภาวะแทรกซ้อนของโรคต่างๆ

         ตัวอย่างเช่น โรคอ้วน โรคมะเร็งหรือผู้ป่วยที่มีประวัติเคยได้รับการบำบัดด้วยรังสี ที่อาจไปทำลายรังไข่  เช่น ผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูก การติดเชื้อ CMV (Cytomegalovirus) ส่งผลให้เกิดการอักเสบที่รังไข่และมดลูก การเป็นโรคแพ้ภูมิตนเอง เป็นต้น

วัยทองก่อนวัย

 • การผ่าตัดรังไข่หรือมดลูก

          เนื่องจากการเข้าสู่สภาวะวัยทอง เกี่ยวข้องกับฮอร์โมนเพศที่ผลิตจากมดลูก ดังนั้นเป็นไปได้ว่าหากได้รับการผ่าตัดในจุดสำคัญ จะทำให้การผลิตหรือหลั่งสารไม่ปกติ ระดับฮอร์โมนเพศจึงต่ำลงนั่นเอง

 • พฤติกรรมที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย

         เช่น การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ การทานอาหารไม่ถูกหลักโภชนาการ การสูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ รวมถึงสารเสพติดต่างๆ และความเครียด พฤติกรรมเหล่านี้เป็นปัจจัยภายนอก เมื่อเกิดการสะสมมาเรื่อยๆ ก็นำไปสู่ภาวะวัยทองก่อนกำหนดได้เช่นกัน

รับมืออย่างไร? เมื่ออาการวัยทองมาถึงและประจำเดือนหายไปโดยไม่รู้ตัว
เครื่องวัดความดัน

เช็กด่วน!! คุณมีอาการวัยทองก่อนวัยอันควร หรือเปล่า?

         อย่างที่หลายคนทราบว่า อาการวัยทอง จะพบในผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป แต่ในบางคนอายุยังไม่เยอะมาก แต่กลับมีอาการวัยทอง หรือบางคนอาจจะไม่รู้ตัวว่า อาการผิดปกติที่ตนกำลังเจออยู่นั้น คืออาการวัยทองก่อนวัยอันควร ดังนั้น มาเช็กกัน อาการวัยทองก่อนวัยกันค่ะ ดูว่าอาการไหนของคุณที่เข้าข่ายบ้าง

อาการวัยทองก่อนวัยอันควร

 1. ประจำเดือนมาไม่ปกติ เพราะสาเหตุสำคัญ เกิดจากความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการตกไข่ในผู้หญิง ดังนั้นเมื่อระดับฮอร์โมนน้อยลง การตกไข่จึงไม่เกิดขึ้น ทำให้การเกิดรอบเดือนหยุดชะงักลง
 2. อารมณ์แปรปรวน อาทิเช่น หงุดหงิดง่าย ขี้โมโห เหวี่ยงวีนแบบไม่มีเหตุผล เป็นผลมาจากการระดับเอสโตรเจนต่ำลง
 3. ความต้องการทางเพศลดลง ไม่ว่าในผู้หญิงหรือผู้ชาย เมื่ออายุเริ่มเยอะขึ้น อารมณ์ทางเพศจะค่อยๆ ลดต่ำลง ในวัยทองก็เช่นกัน เนื่องจากการหลั่งฮอร์โมนเพศต่ำลงนั่นเอง
 4. ขี้ลืมมากขึ้น เพราะฮอร์โมนเอสโทรเจน มีการทำงานร่วมกับเซลล์สมอง และสารสื่อประสาทเกี่ยวกับความจำและสมาธิ ทำให้อาการขี้ลืมเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อเข้าสู่วัยทอง
 5. อ้วนง่าย คนที่เข้าสู่วัยทองก่อนกำหนดจะรู้สึกอยากอาหารบ่อยมากกว่าปกติ เนื่องจากความไม่สมดุลของเอสโทรเจนในร่างกาย จึงทำให้รู้สึกหิวตลอดเวลา
 6. ช่องคลอดแห้ง เป็นลักษณะอาการที่ผู้หญิงสามารถสังเกตตัวเองได้ง่ายที่สุด ซึ่งเกิดจากการการหยุดชะงักในการผลิตฮอร์โมนเพศ ดังนั้นน้ำหล่อลื่นในช่องคลอดจึงลดน้อยลงไปด้วย ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการร่วมเพศสัมพันธ์ด้วยเช่นกัน
 7. นอนไม่หลับ คนวัยทองจะรู้สึกนอนไม่หลับ หรือหลับไม่สนิท ทำให้ไม่สดใส และมีอาการเหนื่อยง่ายกว่าคนในวัยเดียวกัน

PLASMALOGEN (พลาสมาโลเจน)

3,500฿

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารพลาสมาโลเจนจากหอยเชลล์ |
อย.เลขที่ 10-3-17663-1-0001 | 60 แคปซูล/กล่อง

รหัสสินค้า: PMLG1PCS หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

ดูแลตนเองอย่างไรเมื่อมีอาการวัยทองก่อนวัย

         ทุกคนอ่านมาถึงตรงนี้คงรู้กันแล้วว่าสาเหตุของวัยทองก่อนวัยเกิดจากอะไร ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุอะไร ที่ทำให้คุณมีอาการวัยทองก่อนวัย แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วก็ต้องดูแลร่างกายให้ดี เพื่อให้กลับไปใช้ชีวิตได้เหมือนเดิม โดยวิธีเบื้องต้นในการดูแลตัวเอง มีดังนี้

รักษาอาการวัยทองก่อนวัยอันควร

วิธีการดูแลตัวเองเบื้องต้น

 • ทานฮอร์โมนเสริม ทั้งนี้จะต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการรับประทานด้วย
 • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
 • ทานอาหารให้ถูกหลักโภชนาการ
 • นอนหลับให้ครบ 8 ชั่วโมง
 • หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
 • งดการสูบบุหรี่

สรุป

         อย่างไรก็ตาม วันทองก่อนวัยอันควร รักษาด้วยแพทย์เป็นทางเลือกที่ดีที่สุด  และทำควบคู่ไปกับการดูแลตัวเอง หลีกเลี่ยงจากปัจจัยกระตุ้นต่างๆ และควรตรวจสุขภาพประจำปีอย่างสม่ำเสมอ เพราะจะทำให้คุณสามารถป้องกันได้เร็ว หากเกิดความผิดปกติขึ้นนั่นเอง

บทความน่าสนใจเกี่ยวกับวัยทอง-ผู้สูงอายุ

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup