อาการ “เครียดจนผมร่วง” เป็นอย่างไร? ต้องรักษาด้วยวิธีไหน?

เครียดจนผมร่วง

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         หากคุณเป็นคนที่มีอาการผมร่วงมากโดยตลอด จะรักษาอย่างไรก็ไม่หายสักที อาจเป็นเพราะว่าคุณกำลังเผชิญอยู่กัอาการเครียดสะสมที่เกิดขึ้นแบบไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการงาน การเงิน ความรัก หรือครอบครัว ปัญหาเหล่านี้ ล้วนกระตุ้นให้ เครียดจนผมร่วง หากปล่อยไว้นาน ๆ อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมบาง ศีรษะล้าน จนขาดความมั่นใจในการใช้ชีวิตก็เป็นได้ 

สารบัญ

ความเครียดทำให้ผมร่วงได้จริงเหรอ?

        คำตอบคือ ความเครียดทำให้ผมร่วง จริง เพราะความเครียดที่เกิดขึ้น จากทางกาย เช่น อาการเจ็บป่วย การบาดเจ็บ แม้กระทั่งการออกกำลังกายหนัก จะกระตุ้นให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอลออกมา โดยฮอร์โมนชนิดนี้จะไปรบกวนการทำงานของเส้นผมของเรา ทำให้เส้นผมอ่อนแอและหลุดร่วงลงตามที่เห็น

ความเครียดทำให้ผมร่วงได้จริงหรือ

        ความเครียดทางจิตใจก็มีส่วนสำคัญ เช่น ความวิตกกังวลในเรื่องต่าง ๆ ความเศร้า เหล่านี้เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ ความเครียดจนผมร่วงเรื้อรัง เพราะฉะนั้นการรักษาที่เราสามารถทำได้ด้วยตัวเองในขั้นตอนแรกคือ ลดการคิดหรือสิ่งที่กระตุ้นให้เครียดลงนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม : 5 สัญญาณเตือนอาการ “เครียดลงกระเพาะ” เครียดบ่อยๆ ต้องระวัง!

เครียดไม่ได้ทำให้ผมร่วงอย่างเดียว แต่ยังส่งผลต่อปัญหาผมอื่น ๆ ด้วย

        เครียดจนผมร่วง ใครที่กำลังประสบปัญหานี้อยู่ ขอแนะนำเลยว่าหากเครียดต่อไป จะเกิดปัญหาที่มากกว่าผมร่วงแน่นอน เพราะในระยะยาวความเครียดจะไปรบกวนการทำงานของระบบร่างกายทุกระบบ ส่งผลให้สุขภาพแย่ลงเรื่อยสิ่งที่สังเกตได้ชัดมากที่สุดคือ คุณจะเริ่มมีปัญาผมอื่นตามมา นอกจากร่วงจากความเครียดเป็นปัญหาแรกที่คุณจะเจอ แล้วยังมีอะไรอีกบ้าง ไปดูกันเลย

เครียดจนผมร่วง มีปัญหาผมตามมาอีก

1.ผมมัน

        เกิดจากเมื่อร่างกายมีความเครียด ต่อมไขมันจะถูกสร้างเพิ่มมากขึ้น เป็นกลไกการปกป้องตัวเองของร่างกายอย่างหนึ่ง ซึ่งส่งผให้เส้นผมของเรามีความมันมากเกินปกติและอาจเสี่ยงต่อการอุดตันรูขุมขน จนทำให้ออกซิเจนไม่สามารถเข้าไปเลี้ยงรากผมภายในหนังศีรษะของเราได้ จึงทำให้เส้นผมอ่อนแอลง

2.ผมหงอก

        ลักษณะของผมงอกจะเป็นเส้นสีขาวเด่นชัด เกิดจาฮอร์โมนคอร์ติซอลจะเข้าไปรบกวนการทำงานของเซลล์รากผมและยังผลิตเม็ดสีเมลานินออกมามากผิดปกติ ทำให้เส้นผมที่เกิดใหม่มีสีขาวนั่นเอง

ALLWELL Organic Herbal Hair แชมพูลดผมร่วงและคอนดิชันเนอร์

199฿549฿

สารสกัดออร์แกนิค ธรรมชาติ 6 ชนิด อ่อนโยนต่อเส้นผม ลดผมขาดหลุดร่วง ผมนุ่มลื่น ผมดกดำเงางาม ช่วยลดผมหงอก

อ่านเพิ่ม

วิธีแก้ปัญหาและดูแลตัวเองเมื่อมีปัญหาเครียดแล้วผมร่วง

         ในระยะยาวการ เครียดจนผมร่วง จะเป็นปัญหาต่อบุคลิกภาพอย่างแน่นอน เพราะจะทำให้ผมของเราบางลง ในบางคนเครียดผมร่วงเป็นวง ทำให้ศีรษะล้าน ไม่ว่าชายหรือหญิงก็คงสูญเสียความมั่นใจลงไปไม่น้อย วิธีแก้ปัญหาและวิธีดูแลตัวเองที่คุณสามารถทำได้ เมื่อเกิดภาวะ เครียดจนผมร่วง เกิดขึ้น มีดังนี้

เครียดจนผมร่วง มีวิธีรักษาอย่างไร

1.ขจัดความเครียด

        วิธีแก้ปัญหาอย่างแรก คือคุณต้องจัดการกับปัญหาที่ก่อให้เกิดความเครียดนั้นก่อน หาวิธีการผ่อนคลาย เช่น การฝึกการหายใจ การทำสมาธิ การเล่นโยคะ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ การทานอาหารที่มีประโยชน์ หรือการทำกิจกรรมที่ใช้แรงหนัก ๆ จะช่วยลดการโฟกัสต่อเรื่องเครียดได้ การใช้กลิ่นเข้ามาบำบัดก็ช่วยได้เช่นกัน

2.ใช้วิธีบำบัดจากธรรมชาติเข้ามาช่วย

       ข้อดีของการใช้วิธีธรรมชาติจะช่วยให้คุณคลายความเครียดลงและกระตุ้นให้เส้นผมเติบโตไปในตัว คือการนวดศรีษะด้วยน้ำมันหอมระเหย เช่น น้ำมันโรสแมรี่ไทม์ น้ำมันเปเปอร์มิ้นต์ น้ำมันมะพร้าว น้ำมันโจโจบา เป็นต้น น้ำมันพวกนี้มีกลิ่นหอมอ่อน และช่วยระตุ้นการไหลเวียนของเลือดไปยังหนังศีรษะได้ดี ส่งผลให้ผมได้อาหารไปเลี้ยงอย่างเต็มที่

เครียดจนผมร่วง มีวิธีการรักษาอย่างไร

3.การสระผมและบำรุงผมให้ถูกต้อง

        สำหรับคนที่มีอาการเครียดจนผมร่วง การเลือกใช้แชมพูหรือครีมนวด ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ช่วยดูแลรากผมและลดการขาดร่วง วิธีนี้จะช่วยให้อาการผมบางบรรเทาลง และสุขภาพเส้นผมดูมีชีวิตชีวามากขึ้น โดยทั่วไปเราควรสระผมประมาณ 3 ครั้งต่อสัปดาห์ แต่ขึ้นอยู่กับสภาพด้วยเช่นกัน

4.ทานอาหารเสริม บำรุงเส้นผม

        การบำรุงผมให้แข็งแรงจากภายใน เป็นวิธีการแก้ผมร่วงที่เห็นผลชัดที่สุด การทานวิตามินบำรุงผม จะให้เส้นผมของเราได้สารอาหาร ที่จำเป็นต่อเส้นผมโดยเฉพาะ ได้แก่ ไบโอติน วิตามินบี ธาตุเหล็ก สังกะสี เป็นต้น วิตามินเหล่านี้จะช่วยให้เซลล์ของเส้นผมเจริญมากขึ้น และควบคุมการทำงานของต่อมไขมันบนศีรษะให้สมดุล เพิ่มการไหลเวียนของเลือดบริเวณรูขุมขนเสริมสร้างคอลลาเจน ซึ่งช่วยให้เส้นผมมีความแข็งแรง ลดการหลุดร่วงลงได้

สรุป

        ไม่ว่าอย่างไร เครียดแล้วผมร่วง ยังคงเป็นปัญหาใหญ่ที่สามารถเกิดขึ้นได้กับผู้หญิงและผู้ชาย เนื่องจากความเครียดสามารถเกิดขึ้นได้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งบางครั้งกลายเป็นความเครียดสะสม จนส่งผลต่อสุขภาพร่างกาแน่นอนว่าทางแก้ไขปัญหาที่ดีที่สุด คือการกำจัดต้นตอหรือหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่กระตุ้นให้เกิดความเครียด หากไม่สามารถทำได้จริง ลองหาวิธีคลายเครียดที่ได้ผลกับตัวคุณเอง เส้นผมก็จะเริ่มร่วงน้อยลงและกลับมางอกใหม่ในที่สุด

บทความที่เกี่ยวข้อง

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup