มัดรวม! ประโยชน์ของอะโวคาโด ผลไม้ที่สายสุขภาพไม่ควรพลาด!

ประโยชน์ของอะโวคาโด

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         อะโวคาโด หรือที่มักเรียกกันว่า “เนยธรรมชาติ” ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจาก ประโยชน์ของอะโวคาโด ดีต่อสุขภาพมากมาย ผลไม้ชนิดนี้ไม่เพียงแค่อร่อยเท่านั้น แต่ยังเต็มไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อการทำงานของร่างกายหลายอย่าง ในบทความนี้ จะพาทุกท่านไปดูประโยชน์ของอะโวคาโด ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน!

สารบัญ

10 ประโยชน์ของอะโวคาโด ผลไม้สายสุขภาพ

        อะโวคาโดเป็นแหล่งพลังงานของไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ซึ่งถือเป็นไขมันที่ดีต่อสุขภาพที่ ลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี จึงทำให้ลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดได้  อีกทั้งอะโวคาโดยังเป็นแหล่งโพแทสเซียมที่ดีเยี่ยม ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่มีบทบาทสำคัญในการควบคุมความดันโลหิต นอกจากนี้ ประโยชน์ของอะโวคาโด ยังมีอีกมากมาย ดังนี้

ประโยชน์ของอะโวคาโด สรรพคุณ

ประโยชน์ของอะโวคาโด

1. ช่วยลดน้ำหนัก อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูง แต่มีคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลในปริมาณต่ำ มีกรดโอเลอิกที่ช่วยกระตุ้นสมองให้อิ่มเร็ว ไม่หิวบ่อย อีกทั้งยังช่วยลดไขมันไม่ดีในเลือดให้ลดลง จึงส่งผลให้น้ำหนักลงได้

2. โปรตีนสูง โปรตีนในอะโวคาโดนั้นเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย ช่วยให้ขับถ่ายได้ดีจึงไม่ทำให้ท้องผูก จึงเกี่ยวโยงกับการช่วยลดน้ำหนัก

3. ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ หากรับประทานอะโวคาโดอย่างเป็นประจำ ก็จะช่วยลดไขมันที่ไม่ดี และคอเลสเตอรอลในเลือด ซึ่งช่วยให้ไม่เกิดไขมันสะสมในเส้นเลือด ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ และหัวใจตีบ

4. ลดน้ำตาล  อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลต่ำ การรับประทานช่วยควบคุมและลดระดับน้ำตาลในเลือด

5. ป้องกันโรคปากนกกระจอก และลดอาการเหน็บชา อะโวคาโดนั้นมีวิตามินบี ที่ช่วยลดการอักเสบให้กับร่างกายทั้งภายนอกและภายใน การทานอะโวคาโดเป็นประจำ จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคปากนกกระจอก และลดอาการเหน็บชาได้

ประโยชน์ของอะโวคาโด สรรพคุณ

6. บำรุงสายตา อะโวคาโดจะมีวิตามินเอ ซึ่งช่วยในการบำรุงสายตาให้สุขภาพตาดี

7. ต้านสารอนุมูลอิสระ  ในอะโวคาโดนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นตัวช่วยปกป้องเซลล์ต่าง ๆ ภายในร่างกายไม่ให้ถูกทำลายจากมลพิษรอบตัวทั้งภายในและภายนอก

8. ป้องกันหวัด อะโวคาโดมีวิตามินซี ที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย เมื่อร่างกายแข็งแรงก็ลดโอกาสการเป็นหวัดได้มาก

9. คงความเยาว์วัย ในยุคสมัยนี้ อะโวคาโดถูกนำมาพัฒนาเป็นหนึ่งในส่วนผสมของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวพรรณมากมาย เพราะมีการค้นพบว่า อะโวคาโดสามารถช่วยลดริ้วรอยแห่งวัย

10. บำรุงผิวและเส้นผม อะโวคาโดมีไขมันดีที่สามารถสกัดออกมาเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมและผิวพรรณได้ โดยมีคุณสมบัติให้ความชุ่มชื้นแก่เส้นผมและผิว

BLOOD PRESSURE MONITOR JPD-HA120

1,390฿

เชื่อมต่อ Bluetooth เพื่อดูค่าและเก็บข้อมูลบนแอปพลิเคชันได้ | ระบบเสียงภาษาไทย | รับประกันสินค้า 3 ปี

อ่านเพิ่ม

Body Composition Scale รุ่น JPD-BFS200B

890฿

วัดไขมันและองค์ประกอบของร่างกายได้ 14 ค่า | Bluetooth ดูค่าผ่าน App ได้ 

รหัสสินค้า: JPD-BFS200B หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย ออลล์เวล

230฿349฿

ขนาด 250 ml. และ 480 ml. | มีการรับรองความปลอดภัยจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

รหัสสินค้า: Lotion หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

ข้อควรระวังในการกินอะโวคาโด

       อย่างที่เรานั้นรู้ ๆ กันดีว่า ประโยชน์ของอะโวคาโดมีมากมาย ทั้งควบคุมระดับไขมันในเลือด ควบคุมความดันโลหิต หรือช่วยควบคุมน้ำหนัก อย่างไรก็ตาม อะโวคาโด ไม่ได้มีเพียงข้อดีเท่านั้น หากเรากินอะโวคาโดแบบไม่ถูกวิธี ก็จะเสี่ยงทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาได้ มาดูกันว่า ถ้าจะกินอะโวคาโดเพื่อสุขภาพ มีเรื่องอะไรที่เราควรระวังบ้าง

ข้อควรระวัง ในการกินอะโวคาโด

ข้อควรระวังในการกินอะโวคาโด

 • อะโวคาโดมีสารบางอย่าง ที่สามารถก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ โดยเฉพาะอะโวคาโดผลดิบ มีสารอันตราย เช่น ก่อให้เกิดอาการคัน ผื่นแดงขึ้น ปากบวม อาการหนักสุดคือ หายใจติดขัด หายใจลำบาก
 • แคลอรีสูง แม้ว่าอะโวคาโดจะช่วยลดน้ำหนักได้ แต่การกินต่อเนื่องในปริมาณที่ไม่เหมาะสม จะทำให้ร่างกายได้รับพลังงานที่มากเกินความจำเป็น จะกลายเป็นน้ำหนักขึ้นแทนได้
 • สารแทนนินสูง ที่มีคุณสมบัติยับยั้งการเน่าเปื่อยของอาหารในกระเพาะ ซึ่งถ้าหากกินเข้าไปในปริมาณที่มาก อาจส่งผลให้ท้องผูกได้ สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องท้องผูก ควรรับประทานอะโวคาโดที่สุกพอดี
 • เป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์ต้านการแข็งตัวของเลือด ดังนั้นผู้ที่รักษาโรคหัวใจด้วยการกินยาต้านการแข็งตัวของเลือด จึงควรระมัดระวังในการกินอะโวคาโด หรือควรมีการปรึกษาแพทย์ก่อนการกิน
อ่านเพิ่มเติม : ไขมันอุดตันในเส้นเลือด อาการอันตรายที่ต้องเฝ้าระวังให้ดี!!
เครื่องตรวจระดับน้ำตาล ตรวจเบาหวาน

แบนเนอร์ Bedee

แบนเนอร์ Bedee

เมนูสุขภาพน่าสนใจที่ทำจากอะโวคาโด

        ในปัจจุบันกระแสการรักสุขภาพ เข้ามาส่งผลต่อการใช้ชีวิต ไลฟ์สไตล์ หรือแม้แต่เรื่องของอาหารการกิน ดังนั้น ความอเนกประสงค์ของ อะโวคาโด จึงมีบทบาทมากในอาหารเพื่อสุขภาพ และโดดเด่นในด้านอาหารเรียกน้ำย่อย ซึ่งสามารถนำมาใช้สร้างสรรค์เมนูอาหารที่อร่อยและมีคุณค่าทางโภชนาการได้หลากหลาย บทความนี้จึงขอแนะนำอาหารเรียกน้ำย่อย ยอดนิยมที่ทำจากอะโวคาโดอย่างหนึ่งคือ อะโวคาโดครีมกับพิต้าชิป

เมนูน่าสนใจ ที่ทำจากอะโวคาโด

         เพียงแค่ปั่นอะโวคาโด ถั่วชิกพี กระเทียม น้ำมะนาว และน้ำมันมะกอกจนเนียนเป็นเนื้อครีม อะโวคาโดช่วยเติมเต็มคุณค่าทางโภชนาการของถั่วชิกพี ทำให้ได้รสชาติที่กลมกล่อมและน่าพึงพอใจ เสิร์ฟพร้อมแผ่นแป้งพิต้าชิปกรุบกรอบเพื่อความกรอบอร่อย เต็มไปด้วยสารอาหารจาก อะโวคาโด ซึ่งเป็นแหล่งไขมันและไฟเบอร์ที่ดีต่อสุขภาพ อีกทั้งเมนูสุขภาพนี้ ยังช่วยเพิ่มความแปลกใหม่ให้กับอาหารเรียกน้ำย่อยแบบเดิม ๆ อีกด้วย

เมนูน่าสนใจ ที่ทำจากอะโวคาโด

เมนูอาหารอะโวคาโดอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

 • แซนด์วิชอะโวคาโดถั่วขาว
 • ไก่ย่างมะนาวอะโวคาโด
 • สลัดอะโวคาโดกุ้งย่าง
 • กราแตงอะโวคาโดมะกะโรนีทูน่า
 • อะโวคาโดกุ้งค็อกเทล
 • แซนด์วิชทูน่าอะโวคาโด
 • ไข่ดาวอะโวคาโด
 • น้ำสลัดอะโวคาโด

สรุป

        ประโยชน์ของอะโวคาโด นั้นมีมากมายและดีต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก รสชาติดีแถมมีคุณค่าทางสารอาหารครบถ้วน ไม่ว่าจะกินเปล่า ๆ หรือนำไปประกอบอาหารในเมนูอื่น ๆ ก็ดีทั้งนั้น แต่อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าอะโวคาโดจะมีประโยชน์มาก แต่ข้อควรระวังก็มีไม่ใช่น้อย ดังนั้นการควบคุมการกินให้อยู่ในระดับที่พอดีนั้นสำคัญมาก เพราะหากกินอย่างไม่เหมาะสมจะกลายเป็นโทษต่อร่างกายได้

บทความที่คุณอาจสนใจ

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup