ไขข้อสงสัย! บุหรี่ไฟฟ้าอันตรายไหม? ปลอดภัยกว่าบุหรี่มวนจริงเหรอ?

electronic-cigarette-0

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

        การใช้บุหรี่ไฟฟ้า ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา บุหรี่ไฟฟ้าทำตลาดเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยกว่าผลิตภัณฑ์ยาสูบแบบดั้งเดิม บุหรี่ไฟฟ้าได้รับการยอมรับจากหลาย ๆ คนในฐานะวิธีการเลิกบุหรี่ อย่างไรก็ตาม สังคมยังมีความกังวลมากขึ้น เกี่ยวกับความเสี่ยงด้านสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นหลังจากใช้อุปกรณ์เหล่านี้

สารบัญ

บุหรี่ไฟฟ้าอันตรายไหม มีโทษต่อร่างกายอย่างไร

       ในปัจจุบัน แม้ว่าบุหรี่ไฟฟ้า จะเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับสิงห์นักสูบ แต่กลับมีผลการวิจัยออกมาเป็นจำนวนมาก ว่าแท้ที่จริงแล้ว บุหรี่ไฟฟ้า ที่ทั้งพกพาง่ายและมีกลิ่นหอม กลับกลายเป็น บุหรี่ไฟฟ้าอันตราย ไม่ต่างจากบุหรี่มวน เลยสักนิด บทความนี้จะไขข้อข้องใจให้ทุกท่านว่า บุหรี่ไฟฟ้าอันตรายไหม และ บุหรี่ไฟฟ้าอันตรายอย่างไร ดังนี้

บุหรี่ไฟฟ้าอันตรายไหม

1. บุหรี่ไฟฟ้า ปลอดภัยจริงหรือ?

      บุหรี่ไฟฟ้ามักจะ ได้รับการขนานนามว่าเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยกว่าบุหรี่แบบดั้งเดิม แต่การวิจัยแสดงให้เห็นว่าแท้จริงแล้วถึงบุหรี่ไฟฟ้าจะไม่ได้ไม่มีความเสี่ยงต่อสุขภาพ แต่ว่าก็มีส่วนผสมของสารเคมีและสารพิษที่เป็นอันตรายในละอองบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์

2. สารเคมีอันตรายต่อระบบหายใจ

       จากการศึกษาพบว่าสเปรย์บุหรี่ไฟฟ้ามีสารนิโคติน ฟอร์มาลดีไฮด์ อะโครลีน และสารอันตรายอื่นๆ สารเคมีเหล่านี้สามารถส่งผลเสียต่อระบบทางเดินหายใจ ทำให้เกิดการอักเสบและระคายเคืองได้

บุหรี่ไฟฟ้าอันตรายไหม

3. ส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ หัวใจและหลอดเลือด

       การใช้บุหรี่อิเล็กทรอนิกส์อาจส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจและระบบหัวใจและหลอดเลือด การศึกษาในวารสาร American Heart Association พบว่าการใช้บุหรี่อิเล็กทรอนิกส์มีความสัมพันธ์กับความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชันที่เพิ่มขึ้น และการป้องกันสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกายลดลง

4. ทำลายระบบภายในร่างกาย

       บุหรี่ไฟฟ้า โทษ ที่มาจากความไม่สมดุลอาจนำไปสู่การอักเสบและทำลายหลอดเลือด เพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด นอกจากนี้ยังมีรายงานการบาดเจ็บและโรคปอดจำนวนมากที่เกี่ยวข้องกับการใช้บุหรี่อิเล็กทรอนิกส์ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ได้รายงานกรณีการบาดเจ็บที่ปอดอย่างรุนแรงที่เกี่ยวข้องกับการสูบไอ โดยมีอาการต่างๆ เช่น ไอ หายใจถี่ เจ็บหน้าอก และมีไข้ กรณีเหล่านี้เน้นย้ำถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์ที่หลายๆคนกำลังใช้งานอยู่

บุหรี่ไฟฟ้ากับบุหรี่มวน อันไหนอันตรายกว่ากัน

        แม้ว่าบุหรี่แบบดั้งเดิม และ บุหรี่ไฟฟ้า จะต่างกันในระบบการใช้งาน บุหรี่ไฟฟ้ากับบุหรี่มวน อันไหนอันตรายกว่ากัน  ก็ต้องบอกเลยว่ามีความคล้ายคลึงกันในแง่ของการติดนิโคตินและศักยภาพในการใช้สารเสพติด ผลิตภัณฑ์ทั้งสองมีนิโคตินซึ่งเป็นสารเสพติดสูงอยู่ด้วย แต่ความแตกต่างระหว่างบุหรี่มวน และบุหรี่ไฟฟ้า ก็ค่อนข้างชัดเจน ดังนี้

บุหรี่แบบไหน อันตรายมากกว่า

บุหรี่มวน

  • บุหรี่แบบดั้งเดิมเป็นที่ทราบกันมานานแล้วว่าก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพอย่างร้ายแรง ผลที่ตามมาของการสูบบุหรี่ที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดคือมะเร็งปอด ซึ่งเป็นสาเหตุของการตายจำนวนมากทั่วโลก นอกจากมะเร็งแล้ว ควันบุหรี่ยังทำให้เกิดโรคทางเดินหายใจ เช่น หลอดลมอักเสบเรื้อรังและถุงลมโป่งพอง ภาวะเหล่านี้อาจทำให้การทำงานของปอดบกพร่องอย่างรุนแรงและลดคุณภาพชีวิตได้
  • การสูบบุหรี่ยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด สารเคมีในควันบุหรี่ทำลายเยื่อบุหลอดเลือด ทำให้เกิดคราบพลัคและหลอดเลือดตีบตัน ซึ่งจะไปจำกัดการไหลเวียนของเลือดและอาจส่งผลให้เกิดอาการหัวใจวายหรือโรคหลอดเลือดสมองได้ มีการคาดกันว่าการสูบบุหรี่มีส่วนทำให้เสียชีวิตหนึ่งในสามจากโรคหัวใจและหลอดเลือด
  • ผลของการสูบบุหรี่มวนที่มักถูกมองข้ามคือผลเสียต่อสุขภาพช่องปาก ผู้สูบบุหรี่มีแนวโน้มที่จะเป็นโรคเหงือก ซึ่งอาจนำไปสู่การสูญเสียฟันและปัญหาเกี่ยวกับฟันที่ร้ายแรงอื่น ๆ สารเคมีในบุหรี่บั่นทอนความสามารถของระบบภูมิคุ้มกันในการต่อสู้กับการติดเชื้อ ทำให้ผู้สูบบุหรี่มีความไวต่อการติดเชื้อในช่องปากมากขึ้น

บุหรี่แบบไหน อันตรายมากกว่า

บุหรี่ไฟฟ้า

  • แม้ว่าบุหรี่ไฟฟ้ามักวางตลาดเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยกว่าบุหรี่แบบดั้งเดิม แต่ก็ไม่ได้ไม่มีความเสี่ยงต่อสุขภาพ ข้อกังวลเมื่อใช้บุรี่ไฟฟ้าคือความเสียหายของปอดที่อาจเกิดขึ้นจากการสูดดมละอองและสารเคมีที่อยู่ในไอของบุหรี่ไฟฟ้า
  • การศึกษาพบว่าไอของบุหรี่ไฟฟ้าอาจมีสารอันตราย เช่น ฟอร์มาลดีไฮด์และอะโครลีน ซึ่งอาจทำให้ปอดอักเสบและเสียหายได้
  • บุหรี่ไฟฟ้าอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด จากรายงายที่สามารถค้นพบได้มีข้อมูลของบุหรี่ไฟฟ้าสามารถเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิต ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจ นอกจากนี้ นิโคตินในบุหรี่ไฟฟ้ายังทำให้หลอดเลือดหดตัว ส่งผลต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดอีกด้วย

BLOOD PRESSURE MONITOR BSX593

1,290฿

ระบบเสียงภาษาไทย | หน้าจอเปลี่ยนสีตามความดันโลหิตที่วัดได้

รหัสสินค้า: BSX593 หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

วิธีเลิกบุหรี่ให้หายขาด

          หลังจากที่ทุกท่านได้อ่านโทษ ของทั้งบุหรี่มวน และ บุหรี่ไฟฟ้า ไปแล้ว ก็จะพบได้ว่า ไม่ว่าจะเป็นบุหรี่ชนิดไหนก็ล้วนอันตรายต่อสุขภาพทั้งสิ้น ดังนั้นวิธีการเลิกบุหรี่ ก็เป็นอีกหนึ่งทางที่จะช่วยให้สุขภาพดีขึ้น บทความนี้จึงรวบรวมวิธีเลิกบุหรี่มาให้ทุกท่าน เผื่อจะนำไปใช้กับตัวเองหรือคนใกล้ตัวที่คุณรัก และอยากให้เลิกบุหรี่ได้อย่างเห็นผล ดังนี้

เลิกบุหรี่ ให้หายขาด

        1. การหยุดสูบทันที หรือการ “หักดิบ” นั่นเอง จากนั้นให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรืออย่าทำอะไรเดิมๆ สถานที่เดิมๆ เช่น สูบบุหรี่เมื่อดื่มกาแฟก็ให้หยุดดื่มกาแฟ หรือดื่มในสถานที่ที่ไม่สามารถดูดบุหรี่ได้ นั่นหมายความสถานที่ใดที่เอื้อต่อการสูบบุหรี่เราจะต้องหลีกเลี่ยง

       2. ดื่มน้ำมากๆ ไม่ต่ำกว่าวันละ 10 แก้วหรือปริมาณ 2 ลิตรต่อวัน เพราะน้ำจะเป็นตัวช่วยขับสารพิษออกจากร่างกายและจะช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วยิ่งขึ้น นอกจากนั้นให้เลือกรับประทานอาหาร โดยผู้ที่เลิกบุหรี่ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภท เผ็ด เค็ม มัน หวาน เพราะอาหารประเภทเหล่านี้ก็เป็นตัวกระตุ้นให้ผู้สูบอยากสูบบุหรี่
        3. รับประทานผักผลไม้ โดยเฉพาะผลไม้รสเปรี้ยว ที่เป็นตัวช่วยที่ดีในการลดอาการอยากสูบบุหรี่ ผลไม้ควรเป็นผลไม้สดเท่านั้น และทางออกที่ดีนั่นคือการออกกำลังกาย โดยควรออกกำลังกายทุกวัน วันละอย่างน้อย 30 นาที ยิ่งออกกำลังกายมากเท่าไหร่ปอดก็จะยิ่งแข็งแรง
       4. พกลูกอมหรือหมากฝรั่ง ติดตัวไว้ เพราะหากมีอาการอยากสูบบุหรี่ขึ้นมา จะได้เคี้ยวหมากฝรั่งหรือลูกอมแทนการสูบบุหรี่
       5. มีความตั้งใจ อย่าละความพยายามในการเลิกสูบบุหรี่ หากในครั้งแรกยังล้มเหลว แต่จงเชื่อมั่นว่าครั้งต่อไปต้องทำสำเร็จแน่นอน
อ่านเพิ่มเติม : วิธีเลิกบุหรี่ด้วยตัวเองง่ายๆ ให้เห็นผล แบบไม่กลับไปสูบอีก

แบนเนอร์ Bedee

แบนเนอร์ Bedee

สรุป

       ทางเลือกหนึ่งของการสูบบุหรี่ อย่างบุหรี่ไฟฟ้า แม้จะมีอันตรายน้อยกว่าบุหรี่มวนแบบธรรมดา แต่ว่าก็ยังถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สร้างอันตรายให้แก่ร่างกายได้ไม่น้อย ดังนั้น การลด ละ เลิก เป็นเพียงทางเลือกเดียว ที่จะทำให้ท่านและคนที่ท่านรักห่างไกลจากโรคที่เกิดจากการสูบบุหรี่เหล่านี้

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup