ชวนเช็ก “อาการมะเร็งเต้านม” โรคร้ายตรวจคัดกรองได้ด้วยตัวเอง

มะเร็งเต้านม อาการ

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

        มะเร็งเต้านม เป็นโรคอันดับต้น ๆ ที่คร่าชีวิตผู้หญิงทั่วโลกไปมากมาย ทั้งนี้ทั้งนั้น โรคมะเร็งเต้านมในระยะเริ่มต้น มักไม่แสดงอาการผิดปกติอะไรออกมาให้เห็นมากนัก กว่าจะรู้ตัวอีกที อาการมะเร็งเต้านมก็มักลุกลามไปไกลแล้ว จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมผู้หญิงทุกคนต้องหมั่นสังเกตอาการผิดปกติของตัวเองสม่ำเสมอ โดยเฉพาะการตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตัวเอง บทความนี้มีข้อมูลดี ๆ มาฝากกันค่ะ

สารบัญ

เช็ก! สัญญาณเตือน อาการมะเร็งเต้านม

        อาการผิดปกติที่เกิดขึ้นกับเต้านมและบริเวณข้างเคียง อาจไม่ได้หมายถึงอาการมะเร็งเต้านมเสมอไป อย่างเช่น กดเต้านมแล้วปวด อาการบวมที่รักแร้ อาการบวมรอบกระดูกไหปลาร้า และมีรอยแดงหรือผื่นที่เต้านมหรือหัวนม อาการเหล่านี้อาจเกิดจากการติดเชื้อ หรือต่อมน้ำเหลืองอักเสบก็ได้ แล้วอาการที่น่าสงสัยว่าจะเป็นมะเร็งเต้านมในระยะแรกนั้น มีอาการอะไรที่บ่งชี้ได้ชัด ๆ บ้าง มาดูกันค่ะ

สัญญาณเตือน มะเร็งเต้านม

อาการมะเร็งเต้านมระยะแรก

 • มีก้อนเนื้อหรือก้อนหนาขึ้นในเต้านมหรือ บริเวณใต้วงแขน อาจมีอาการทั้ง ไม่เจ็บปวด หรือ เจ็บปวด
 • อาจรู้สึกว่าผิวเนื้อบริเวณเต้านม แตกต่างจากเนื้อบริเวณรอบๆอย่างเช่น ผิวแข็งหนาขึ้น มีก้อนนูน หรือผิวขรุขระ มีผื่นแดง ผื่นคล้ายผิวเปลือกส้ม อาจรู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงของขนาดหรือรูปร่างของเต้านม
 • เต้านมมี รอยบุ๋ม หรือ รอยย่นของผิวหนัง ผิดปกติอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน
 • การคัดหลั่งของหัวนม เช่น เลือด หรือ ของเหลว ที่ผิดปกติ ซึ่งอาการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้อาจละเอียดอ่อนและตรวจจับได้ยาก
 • อาจมีแผลที่บริเวณหัวนม จนหัวนมมีอาการเน่า และรักษาไม่หาย        

โรคและปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ที่ผู้หญิงควรระวัง

อาการมะเร็งเต้านม เกิดจากสาเหตุใด?

       มะเร็งเต้านมไม่ได้เกิดในเฉพาะเพศหญิงเท่านั้น เพราะในเพศชายก็สามารถเป็นมะเร็งเต้านมได้ แต่ส่วนมากจะพบได้บ่อยในผู้หญิง มะเร็งชนิดนี้ เป็นมะเร็งชนิดหนึ่งที่เริ่มต้นในเนื้อเยื่อเต้านมและสามารถแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกายได้ อาการมะเร็งเต้านม มีปัจจัยหลายประการที่ทำให้เกิดมะเร็งเต้านม ได้แก่

มะเร็งเต้านม เกิดจากอะไร

 • การกลายพันธุ์ของยีน BRCA1 และ BRCA2

        ซึ่งมีหน้าที่ในการซ่อมแซม DNA ที่เสียหาย หากยีนเหล่านี้กลายพันธุ์ ร่างกายอาจไม่สามารถซ่อมแซม DNA ที่เสียหายได้อย่างเหมาะสม ซึ่งอาจนำไปสู่การเกิดมะเร็งได้ การกลายพันธุ์ของยีนที่สืบทอดมาในครอบครัวสามารถเพิ่มความเสี่ยงของมะเร็งเต้านมได้ ผู้หญิงที่มีประวัติครอบครัวเป็นมะเร็งเต้านมก็มีแนวโน้มความเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้ได้เช่นเดียวกัน 

 • การสัมผัสกับรังสีหรือสารเคมี

        ก็สามารถเพิ่มความเสี่ยงของมะเร็งเต้านมได้เช่นกัน ตัวอย่างเช่น ผู้หญิงที่ได้รับรังสีรักษามะเร็งชนิดอื่นมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นมะเร็งเต้านม โดยมีปัจจัยมาจากฮอร์โมน อย่างเช่น การมีประจำเดือนเร็วหรือวัยหมดประจำเดือนตอนปลายยังสามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมได้ ผู้หญิงที่เริ่มมีประจำเดือนตั้งแต่อายุยังน้อยหรือเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนในช่วงปลายปี มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นมะเร็งเต้านม

 • ปัจจัยด้านไลฟ์สไตล์

        การดำเนินวิถีชีวิตที่อาจทำให้เกิดการกระตุ้นให้เกิด โรคมะเร็งเต้านม เช่น การดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ หรือแม้แต่ ความอ้วน ก็นำพาไปสู่เสี่ยงต่อมะเร็งเต้านมได้ และในผู้หญิงที่ดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ หรือเป็นโรคอ้วน มักจะมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคมะเร็งเต้านมมากขึ้น

อ่านเพิ่ม : ตรวจสุขภาพ ตรวจอะไรบ้าง ? ตอบทุกข้อสงสัยของเรื่องการตรวจสุขภาพ

วิธีตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตัวเอง

          ทรวงอก ถือเป็นสัญลักษณ์ทางเพศที่บ่งบอกถึงความเป็นผู้หญิง ทว่าตั้งแต่เด็กจนโต ทรวงอกกลับมีการเปลี่ยนแปลง ไม่ได้หยุดนิ่งไปตลอดทุกช่วงอายุ ดังนั้น ก่อนอื่นเราไปทำความเข้าใจเรื่องปัญหาเรื่องทรวงอกหรือเต้านมของผู้หญิงในแต่ละช่วงวัยกันก่อน โดยในทรวงอกของผู้หญิงจะทุกแบ่งออกทั้งหมดเป็น 3 ช่วงหลัก ๆ ที่สามารถเห็นความแตกต่างของพัฒนาการการเปลี่ยนแปลงได้อย่างชัดเจน ดังนี้

ทรวงอก แต่ละช่วงวัย

 • ในช่วงวัยแรกรุ่น

         เด็กผู้หญิงจะพบกับพัฒนาการของเต้านม เนื่องจากร่างกายของพวกเขาเตรียมพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์และให้นมบุตร ซึ่งสภาวะแบบนี้อาจทำให้เกิดอาการ เจ็บเต้านม เจ็บ และคันได้ อาการเหล่านี้เป็นเรื่องปกติและมักจะหายได้เอง อย่างไรก็ตาม สำหรับในเด็กผู้หญิงควรหมั่นสังเกตการเปลี่ยนแปลงเต้านมของตนเองเป็นประจำ และหากสังเกตเห็นก้อนหรือสิ่งแปลกปลอมผิดปกติ ที่คิดว่าเป็น อาการมะเร็งเต้านม ควรรีบพบแพทย์ทันที

 • ในระหว่างตั้งครรภ์

        เต้านมจะมีการเปลี่ยนแปลงเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการให้นมบุตร ต่อมและท่อสร้างน้ำนมจะเพิ่มขนาดและจำนวน ทำให้หน้าอกใหญ่ขึ้นและหนักขึ้น ปัจจัยนี้สามารถนำไปสู่อาการเจ็บเต้านม คัดตึง น้ำนมรั่วระหว่างให้นมบุตรได้ ซึ่งอาจมีอาการเต้านมอักเสบ การติดเชื้อที่เจ็บปวดของเนื้อเยื่อเต้านม ท่อน้ำนมอุดตัน โดยสามารถจัดการกับอาการเหล่านี้ได้ด้วยการใช้ การประคบอุ่น นวดหน้าอก และดูแลเทคนิคการให้นมลูกอย่างเหมาะสม

 • ในช่วงของผู้หญิงที่มีอายุมากขึ้น

         เนื้อเยื่อเต้านมจะเปลี่ยนไปเพื่อตอบสนองต่อความผันผวนของฮอร์โมน ในช่วงวัยหมดประจำเดือน เต้านมอาจมีความหนาแน่นน้อยลงและมีขนาดเล็กลง ผู้หญิงยังอาจพบก้อนที่เต้านม หัวนมไหล และอาการผิดปกติอื่นๆ อาการเหล่านี้อาจไม่ร้ายแรง แต่ในผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า 50 ปี ควรที่จะได้รับการตรวจด้วยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นประจำเพื่อติดตามการเปลี่ยนแปลงของเนื้อเยื่อเต้านม

ตรวจ มะเร็งเต้านม ด้วยตัวเอง

การตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง

 • ขั้นที่ 1 ตรวจในขณะอาบน้ำ

         ในขณะอาบน้ำ ให้ใช้นิ้วมือวางราบบนเต้านม โดยค่อย ๆ คลำและขยับนิ้วมือเคลื่อนสัมผัสและคลึงให้ครบทุกส่วนของเต้านมในแต่ละข้าง เพื่อค้นหาก้อนหรือเนื้อที่แข็งเป็นไตผิดปกติ

 • ขั้นที่ 2 ตรวจหน้ากระจก

        ยืนตรงมือแนบลำตัวหน้ากระจก แล้วยกแขนขึ้นสูงเหนือศีรษะ ค่อย ๆ สังเกตลักษณะของเต้านมทั้งสองข้างว่าพบความผิดปกติหรือไม่ รวมทั้งการยกมือขึ้นเท้าเอว การเอามือกดสะโพกแรงๆ เพื่อให้กล้ามเนื้ออกแอ่นไปข้างหน้าง่ายต่อการสังเกตหาความผิดปกติ

 • ขั้นที่ 3 การตรวจในท่านอน

         นอนราบกับที่นอน พร้อมกับสอดมือข้างหนึ่งไว้ใต้ศีรษะ แล้วใช้มืออีกข้างตรวจคลำให้ทั่วทุกส่วนของเต้านมทีละข้าง โดยเคลื่อนมือให้เป็นรูปก้นหอยเวียนไปโดยรอบ จนถึงบริเวณเต้านม พยายามตรวจใช้มือคลำให้ครบทั่วทุกส่วน  แล้วค่อยๆ บีบหัวนมเบาๆ เพื่อสังเกตดูว่ามีสิ่งผิดปกติ ไหลออกมาหรือไม่  

ป้องกัน อาการมะเร็งเต้านม ได้อย่างไรบ้าง?

       อาการของเต้านมสามารถเกิดขึ้นได้ในแต่ละช่วงชีวิตของผู้หญิง และอาจมีตั้งแต่การเปลี่ยนแปลงตามปกติไปจนถึงสภาวะที่ร้ายแรงกว่า เป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้หญิงในการตรวจเต้านมด้วยตนเองเป็นประจำ และไปพบแพทย์หากมีอาการผิดปกติ รวมทั้งเข้ารับการ ตรวจมะเร็งเต้านม เป็นประจำ โดยผู้หญิงทุกคนก็สามารถป้องกันการเกิดมะเร็งเต้านมได้ง่าย ๆ ดังนี้

การป้องกัน มะเร็งเต้านม

 1. ดูแลน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ เพราะเซลล์ไขมันจะกระตุ้นการผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ส่งผลให้เกิดมะเร็งเต้านม
 2. รับประทานอาหารจากพืชไม่ขัดสี เช่น ผัก ผลไม้ ธัญพืช
 3. รับประทานถั่วเหลืองอย่างพอประมาณ และควรหลีกเลี่ยงอาหารเสริมหรือผลิตภัณฑ์ที่สกัดจากถั่วเหลืองทีมีความเข้มข้นสูงทีใช้ทดแทนฮอร์โมน
 4. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น เนื้อสัตว์ติดมัน อาหารประเภททอด
 5. เลือกทานไขมันดี จาก น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว ปลาทะเล อะโวคาโด ถั่ว
 6. หลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์แปรรูป
 7. เลี่ยงบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

สรุป

        เมื่อเข้าใจอาการของเต้านมที่พบบ่อยในช่วงต่างๆ ของชีวิต คุณผู้หญิงทุกท่านสามารถดำเนินการเชิงรุกเพื่อรักษาสุขภาพเต้านมและความเป็นอยู่ที่ดีให้ห่างไกลโรคมะเร็งเต้านมได้โดยปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิต อย่างเช่นหากว่า เป็นคนที่ชอบ การดื่มแอลกอฮอล์ ก็ลดการดื่มลง หรือว่าใครที่เป็นคนสูบบุหรี่ ก็ควรที่จะเลิก และเข้ารับการตรวจสุขภาพเรื่องของมะเร็งเต้านมเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup