8 ไอเดีย ของขวัญตรุษจีน 2567 ของขวัญมงคล-ความหมายดีๆ

ของขวัญตรุษจีน

         วันตรุษจีน หรือวันปีใหม่จีน ถือเป็นโอกาสดีที่ลูกหลานแดนมังกร จะมีโอกาสได้พบปะรวมญาติกันอีกครั้ง ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นเทศกาลปีใหม่ สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือ ของขวัญตรุษจีน เพื่อมอบให้แทนความรู้สึกดี ๆ และถือเป็นการอวยพร-ให้พร เสริมสร้างสิริมงคลให้กับผู้รับ ซึ่งหากใครยังไม่มีไอเดียของขวัญตรุษจีนล่ะก็ ALLWELL มีไอเดียของขวัญมงคล ที่มีความหมายดี ๆ มาฝากกันค่ะ

สารบัญ

ของขวัญตรุษจีน

วันตรุษจีน 2565 ตรงกับวันอังคารที่ 1 กุมภาพันธ์ (วันเที่ยว) โดยวันจ่ายคือวันอาทิตย์ที่ 30 มกราคม และวันไหว้คือวันจันทร์ที่ 31 มกราคม

8 ไอเดีย ของขวัญตรุษจีน ของมงคลความหมายดี ๆ ต้อนรับปีใหม่!

         นอกจากการให้อั่งเปาแล้ว การให้ของขวัญตรุษจีน ก็ถือเป็นธรรมเนียมสำคัญหนึ่งที่มักถือปฏิบัติกันในวันตรุษจีน ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นการอวยพรและเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลให้กับผู้รับ ดังนั้นการเลือกซื้อของขวัญจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก โดยส่วนใหญ่ชาวจีนมักเลือกซื้อของขวัญมงคลที่มีความหมายดี ๆ ในเรื่องสุขภาพและความร่ำรวยค่ะ

1.อุปกรณ์ดูแลสุขภาพ

ของขวัญตรุษจีน

         ชาวจีนยึดถือเรื่องสุขภาพร่างกายเป็นสำคัญ ดังนั้นของขวัญที่อวยพรหรือช่วยเสริมสร้างเรื่องสุขภาพ จึงเป็นของขวัญที่ถ้าให้ใครรับรองว่าต้องดีใจแน่นอนค่ะ อย่างเช่นการให้อุปกรณ์ดูแลสุขภาพ ก็เปรียบเสมือนการอวยพรให้ผู้รับมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ถ้ามอบเป็นของขวัญให้ผู้ใหญ่ก็เหมือนเป็นการอวยพรให้ท่านอยู่เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรให้ลูกหลานไปนาน ๆ นั่นเองค่ะ

         นอกจากนี้ การให้อุปกรณ์ดูแลสุขภาพ ไม่เพียงแต่เป็นของขวัญที่มอบแทนความปรารถนาดีเท่านั้น แต่ยังสามารถนำมาใช้ได้จริงในชีวิตประจำวันด้วยค่ะ โดยเฉพาะยิ่งในช่วงตรุษจีนแบบนี้ พวกของไหว้ตรุษจีนต่าง ๆ หากกินเยอะไปหรือกินไม่ถูกต้อง อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาได้ เช่น โรคความดันสูง โรคเบาหวาน โรคไต ดังนั้น การให้อุปกรณ์ดูแลสุขภาพแก่ครอบครัวหรือคนที่ปรารถนาดี รับรองว่าซื้อแล้วไม่สูญเปล่าแน่นอนค่ะ

สนใจซื้อของขวัญตรุษจีนเพื่อสุขภาพ แทนความปรารถนาดี เลือกซื้อได้ที่นี่เลย Click!!!

2.ของตกแต่ง-ประดับมงคล

ของขวัญตรุษจีน

          สำหรับใครที่เป็นสายถือเรื่องความเชื่อและโชคลางจ๋า ๆ การซื้อของตกแต่งหรือของประดับมงคลก็เป็นตัวเลือกที่ดีเลยค่ะ เพราะชาวจีนมักนิยมซื้อของมงคลเหล่านี้เอาไว้ในบ้าน เพื่อช่วยเสริมสร้างสิริมงคลในเรื่องต่าง ๆ ตามความหมายของของชิ้นนั้น ๆ เช่น มังกร ช่วยเสริมเรื่องอำนาจบารมีและความมั่งคั่ง , เรือสำเภาจีน ช่วยเสริมเรื่องการค้าขายและความร่ำรวย , น้ำเต้า ช่วยเสริมเรื่องสุขภาพและทำให้ครอบครัวเป็นสุข เป็นต้น

3.ต้นไม้มงคล

ของขวัญตรุษจีน

         ต้นไม้มงคล ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยค่ะ นอกจากจะช่วยตกแต่งบ้านหรือออฟฟิศทำงานและสร้างสภาพแวดล้อมดี ๆ แล้ว ต้นไม้ที่มีความหมายมงคล ยังเชื่อกันว่าเป็นการช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับผู้รับด้วยค่ะ เช่น ต้นไผ่กวนอิม จะช่วยสร้างความเป็นมงคลและความร่ำรวย , ต้นส้ม เสริมเรื่องโชคลาภและความสุข , ต้นโป๊ยเซียน เป็นตัวแทนพรทั้ง 8 ประการของเพพทั้ง 8 (โป๊ย = 8 / เซียน = เทพ)

4.ชุดกาน้ำชา

ของขวัญตรุษจีน

         สำหรับใครที่มีอาม่า-อากงหรือคนในครอบครัวที่ชอบดื่มชา การเลือกซื้อชุดกาน้ำชาให้ก็เป็นตัวเลือกที่ดีเลยค่ะ ซื้อมาแล้วยังสามารถใช้ต้อนรับแขกที่มาบ้านหรือโอกาสพิเศษต่าง ๆ ได้ โดยผู้ให้อาจจะเลือกซื้อชุดกาน้ำที่เป็นลายหรือสีมงคล ก็จะช่วยเสริมความโชคดีและสิริมงคลให้กับผู้รับทวีคูณไปอีกค่ะ

5.ทองหรือหยก

ของขวัญตรุษจีน

         ต้องบอกเลยว่า ทองคำหรือหยก เป็นของขวัญที่ไม่ว่าจะให้ชาวจีนหรือชาวไทยใครรับไปต้องชอบแน่นอนค่ะ เพราะนอกจากมูลค่าที่มากแล้ว ทองและหยกยังเป็นตัวแทนของความร่ำรวย พลังอำนาจ และความเป็นสิริมงคลอีกด้วย แถมยังเป็นของขวัญที่ยิ่งเก็บไว้มูลค่าก็ยิ่งสูงขึ้นนะคะ ผู้ให้อาจจะเลือกซื้อให้ตามกำลังทรัพย์หรือความชอบก็ได้ค่ะ เช่น ทองแท่ง กำไล ต่างหู สร้อย ปี่เซียะ เป็นต้น

6.ป้ายอวยพร หรือตุ้ยเหลียน

ของขวัญตรุษจีน

         ป้ายอวยพร หรือที่ภาษาจีนเรียกว่าตุ้ยเหลียน เป็นคำอวยพรด้วยข้อความมงคลเป็นภาษาจีน เขียนด้วยตัวอักษรสีทอง ส่วนใหญ่จะมาในรูปแบบของกลอน หรือคำที่มีความคล้องจองใกล้กัน อยู่บนแผ่นป้ายกระดาษสีแดง นิยมใช้ตกแต่งบ้านในช่วงวันตรุษจีนที่เราเห็นกันบ่อย ๆ โดยมีความหมายมงคลให้เลือกซื้อตามความต้องการเลยค่ะ เช่น เข้าออกปลอดภัย, คนในบ้านอยู่เย็นเป็นสุข, มั่งมีศรีสุข, ธุรกิจการค้าเจริญ เป็นต้น

7.พัด

ของขวัญตรุษจีน

         หลายคนอาจจะนึกไม่ถึงว่าพัด ก็สามารถเป็นของขวัญตรุษจีนได้ แถมยังเป็นของขวัญที่ชาวจีนนิยมให้กันด้วยค่ะ เนื่องจากในภาษาจีน คำว่าพัดออกเสียงว่า ซ่าน ซึ่งมีความหมายว่าเมตตากรุณา และยังมีนัยยะหมายถึง การพัดพาสิ่งดี ๆ หรือเงินทองโชคลาภเข้าสู่ชีวิตนั่นเองค่ะ หากกลัวว่าผู้รับอาจจะไม่ได้ใช้ ก็ซื้อเป็นพัดที่เป็นรูปแบบของของตกแต่งหรือเครื่องประดับก็ได้เช่นกันค่ะ

8.ส้ม

ของขวัญตรุษจีน

         หากถึงตรงนี้แล้วยังไม่รู้จะซื้ออะไรเป็นของขวัญตรุษจีนดี ของขวัญสุดคลาสสิคอย่างส้ม ก็ยังคงเป็นตัวเลือกที่สะดวกต่อผู้ให้และดีต่อผู้รับค่ะ ชาวจีนเชื่อกันอย่างมากว่า ส้มเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นมงคล โชคลาภ ความสุข และเปรียบเหมือนเป็นการอวยพรปีใหม่ค่ะ อีกทั้งยังเป็นการแสดงความเคารพผู้ใหญ่อีกด้วย หากอยากให้ส้มแบบเก๋ ๆ ก็อาจจะใส่ถุงส้มสีแดง ที่มีข้อความมงคลปักไว้ก็ดีไม่น้อยเลยล่ะค่ะ

นอกจากนี้ การเลือกซื้อของขวัญตรุษจีน ยังนิยมเลือกซื้อเป็นของสีแดงหรือสีทอง รวมถึงตัวเลขมงคล เพราะจะช่วยทวีคูณความเป็นมงคลนั่นเอง

ตรุษจีน 2565 เลือกซื้อของไหว้ตรุษจีนอย่างไร ให้บรรพบุรุษถูกใจ ลูกหลานก็แฮปปี้

เช็กก่อนซื้อ! ของขวัญตรุษจีน ต้องห้าม อาจเปลี่ยนคำอวยพรเป็นการสาปแช่ง!!!

         รู้หรือไม่คะว่า ไม่ใช่ของทุกชิ้นที่สามารถซื้อเป็นของขวัญตรุษจีนได้นะ ดังที่กล่าวไปข้างต้นว่า ชาวจีนมักยึดถือเรื่องของความหมายในแง่ของการอวยพร ความเป็นมงคล ดังนั้นของชิ้นไหนที่มีความหมายในทางไม่ดี อาจกลายเป็นการสาปแช่งแทนการอวยพรได้เลยนะคะ มาดูกันว่าอะไรที่ห้ามซื้อบ้าง

1.นาฬิกา 

ของขวัญวันตรุษจีน

         ชาวจีนมีความเชื่อว่าห้ามให้นาฬิกาเป็นของขวัญเด็ดขาด เพราะคำว่า “จง (Zhong)” ในภาษาจีนที่แปลว่า นาฬิกา ดันไปพ้องเสียงกับคำว่า จง ที่แปลว่าจุดจบหรือตาย ยิ่งมาบวกกับคำว่า ส้ง (Song) เป็น “ส้งจง” ที่แปลว่าให้นาฬิกา ก็ดันไปคล้ายกับคำว่า ส้งจง ที่แปลว่าการเคารพศพครั้งสุดท้าย คนจีนจึงถือว่าให้นาฬิกาเท่ากับแช่งให้ตายนั่นเองค่ะ

2.ร่มและสาลี่

ของขวัญตรุษจีนห้ามให้

         คนอาจสงสัยว่าทำไมต้องเป็นร่มกับสาลี่ นั่นก็เพราะสองคำนี้ ออกเสียงคล้ายกับคำที่มีความหมายว่าแยกทาง แยกจากกัน หรือหย่าร้างค่ะ จึงไม่ควรมอบให้เป็นของขวัญเด็ดขาด โดยเฉพาะกับครอบครัวหรือคู่รักค่ะ เพราะเหมือนเป็นการไปแช่งให้เขาแตกหักหรือเลิกรากันนั่นเอง

3.รองเท้า

ของมงคล

         ไม่ใช่แค่ห้ามซื้อเป็นของขวัญนะคะ แต่คนจีนเองก็ไม่นิยมซื้อรองเท้าให้ตัวเองในในวันตรุษจีนค่ะ เพราะคำว่า รองเท้าออกเสียงคล้ายกับคำว่า ชั่วร้ายหรือภูตผีปีศาจ แน่นอนว่าไม่มีใครอยากจะเจอสิ่งชั่วร้ายในวันดี ๆ อย่างวันปีใหม่ใช่ไหมล่ะคะ ดังนั้นรองเท้าจึงเป็นของอีกชิ้นที่ไม่ควรมอบให้ค่ะ

4.กระเป๋าเงิน

ของขวัญให้ผู้ใหญ่

         บางคนอาจจะคิดว่าซื้อกระเป๋าเงินน่ารัก ๆ ไปเป็นของขวัญ น่าจะเป็นเรื่องที่ดีเพราะผู้รับได้ใช้แน่นอน แต่ชาวจีนไม่นิยมให้กันค่ะ เพราะเชื่อกันว่ากระเป๋าเงิน ถือเป็นที่เก็บเงินส่วนตัว หากมอบให้คนอื่น จึงถือว่าผู้ให้ได้มอบเงินและโชคลาภของตัวเองให้คนอื่นหมด เป็นอัปมงคลต่อผู้ให้ อีกทั้งยังเชื่อว่าผู้รับเองก็จะเงินทองรั่วไหลได้ง่ายอีกด้วยค่ะ

5.เทียน

ของขวัญความหมายดีๆ

         แม้เทียนหอมหรือเทียนแกะสลัก จะดูเป็นของขวัญที่ให้ทั้งความผ่อนคลายและความโรแมนติก แต่สำหรับซื้อเป็นของขวัญตรุษจีนนั้น ถือเป็นของต้องห้ามค่ะ เพราะชาวจีนเชื่อว่าเทียนมีไว้สำหรับไหว้คนที่ตายไปแล้ว การให้เทียนจึงเปรียบเหมือนการแช่งให้ตายค่ะ จึงไม่ควรซื้อเด็ดขาด

6.กระจก

         จริง ๆ แล้วกระจกมีทั้งความหมายในแง่ที่ดีและไม่ดี ขึ้นอยู่กับฮวงจุ้ยหรือตำแหน่งในการวางค่ะ หากวางถูกตำแหน่ง กระจกจะช่วยผลักพลังลบและสิ่งไม่ดีต่าง ๆ ให้สะท้อนออกไป ตรงกันข้าม หากวางผิดตำแหน่ง ก็จะเป็นการดึงดูดให้สิ่งชั่วร้ายเข้าหาผู้รับค่ะ ชาวจีนหลายคนจึงไม่นิยมให้กระจกเป็นของขวัญ เพราะว่าผู้รับอาจจะวางผิดที่ผิดฮวงจุ้ยได้ จากที่ต้องการอวยพร ก็อาจกลายเป็นการสาปแช่งให้เขาโชคร้ายได้ค่ะ

7.ของมีคมต่าง ๆ

         ใครที่นิยมซื้อชุดมีดสำหรับทำครัว หรือซื้อของที่ระลึกเป็นดาบสำหรับตกแต่งบ้านล่ะก็ หากจะซื้อเป็นของขวัญตรุษจีนต้องเบรกไว้เลยค่ะ เพราะคนจีนเชื่อกันว่า การให้ของมีคมกับผู้รับ เปรียบเสมือนการตัดสัมพันธ์ระหว่างผู้ให้กับผู้รับ และยังเชื่อว่าหากให้ในวันตรุษจีน ก็จะยิ่งตัดโชคลาภและความโชคดีออกไปด้วยค่ะ

นอกจากนี้ การเลือกของขวัญสีดำ-ขาว หรือเลือกซื้อเป็นตัวเลขที่ไม่มงคล เช่น เลข 4 ที่พ้องกับคำว่าตาย ก็ถือเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำเช่นกันค่ะ

สรุป

         ในช่วงวันเวลาดี ๆ อย่างวันตรุษจีน ถือเป็นโอกาสดีที่จะได้ใช้เวลาอยู่ร่วมกับครอบครัว ได้พบปะรวมญาติที่ไม่ได้เจอกันนานหรือแยกย้ายกันไป แถมยังเป็นโอกาสดีที่จะมอบของขวัญตรุษจีนแทนความปรารถนาดีให้กับคนรักหรือครอบครัว แต่อย่างไรก็ตาม แนะนำว่า ก่อนจะรวมตัวกัน ควรมีการตรวจ ATK ก่อนพบปะกันนะคะ จะทานของไหว้ก็ควรแยกช้อนตะเกียบกัน เพื่อให้ปีใหม่นี้จะได้ใช้เวลาร่วมกันได้อย่างปลอดภัยและมีความสุขนะคะ

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup