ทำไมหลาย ๆ คนถึงชอบหักนิ้ว หักนิ้วบ่อยๆ หายปวดจริงเหรอ?

หักนิ้วบ่อยๆ

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         การหักข้อนิ้ว อาจจะเป็นพฤติกรรมที่ใครหลาย ๆ คนชอบทำ ไม่ว่าจะทำโดยขาดสติหรือตั้งใจก็ตาม แต่ก็มีหลายความเชื่อที่ว่าการหักนิ้วบ่อยๆ อาจจะส่งผลไม่ดีนักกับนิ้วมือ ทั้งนิ้วล็อคหรือข้อนิ้วอาจเกิดการอักเสบ Allwell ได้รวบรวมข้อมูลปัจจัยต่างๆที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมนี้ ตลอดจนหักล้างตำนานและความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการปฏิบัติมาไว้แล้ว ไปดูกันเลย

สารบัญ

หัวนิ้วบ่อยๆ จะเกิดอะไรขึ้น?

         การหักนิ้วก็เป็นพฤติกรรมหนึ่งที่คนเราทำด้วยความคุ้นชิน หักนิ้วบ่อยๆ จนติดเป็นนิสัย แต่รู้หรือไม่ว่าการหักนิ้ว อาจจะไม่ใช่พฤติกรรมที่ควรทำบ่อย ๆ เพราะอาจจะทำให้กระดูกนิ้วของเราเกิดอันตรายได้ Allwell ได้รวบรวมมาแล้วว่า หักนิ้วบ่อยๆ อันตรายแค่ไหน มาดูกันเลย

หักนิ้วบ่อยๆ

  • มือมนุษย์ หรืออวัยวะของร่างกายของเรานั้น เป็นโครงสร้างที่ซับซ้อนประกอบด้วย ข้อต่อ เส้นเอ็น และเส้นเอ็นต่างๆ เมื่อพูดถึงการแตกของข้อนิ้ว โฟกัสหลักอยู่ที่ข้อต่อ metacarpophalangeal ซึ่งเชื่อมต่อกระดูก metacarpal กับ phalanges ข้อต่อนี้ล้อมรอบด้วยแคปซูลไขข้อที่เต็มไปด้วยน้ำไขข้อ ซึ่งทำหน้าที่เป็นสารหล่อลื่นเพื่อให้การเคลื่อนไหวของข้อต่อเป็นไปอย่างราบรื่น
  • เมื่อข้อนิ้วแตก แคปซูลข้อต่อจะยืดออก ทำให้ความดันภายในน้ำไขข้อลดลง การเปลี่ยนแปลงความดันอย่างกะทันหันนี้นำไปสู่การก่อตัวของฟองก๊าซภายในของเหลว ซึ่งเป็นกระบวนการที่เรียกว่าโพรงอากาศ การยุบตัวของฟองอากาศเหล่านี้ทำให้เกิดเสียงป๊อปลักษณะเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับการแตกของข้อนิ้ว
  • หากเราบิด หรือหักกระดูกนิ้วบ่อยๆ ก็อาจจะเป็นการเพิ่มช่องว่างระหว่างกระดูกให้เพิ่มมากขึ้นจนส่งผลให้แรงดันอากาศต่ำภายในข้อต่อเพิ่มมากขึ้น และส่งผลให้น้ำใส ๆ ที่หล่อลื่นข้อต่ออยู่ไหลออกไปอยู่ในพื้นที่ช่องว่างนั้นได้นั่นเอง ซึ่งเสียงที่ดังกร็อบแกร็บที่เราได้ยินกันเมื่อหักนิ้วนั้นก็เป็นเสียงที่เกิดจากน้ำหล่อเลี้ยงข้อต่อไหลออกไปสู่พื้นที่ว่างที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ภายในข้อต่ออย่างรวดเร็ว
อ่านบทความ : คันมือ มีตุ่มใสที่นิ้ว เกิดจากอะไร บอกโรคอะไรได้บ้าง!?

ปัจจัยทางจิตวิทยาและประสาทสัมผัสที่มีส่วนทำให้ข้อนิ้วปวด

         หลายคนต่างก็แสดงความคิดเห็นว่า เมื่อเขานั้นทำการหักนิ้ว จะทำให้รู้สึกพึงพอใจและผ่อนคลายความเครียดเมื่อหักข้อนิ้ว เชื่อกันว่าการแคร็กเป็นการเบี่ยงเบนความสนใจชั่วขณะและปลดปล่อยความตึงเครียด ทำให้บุคคลรู้สึกโล่งใจ

หักนิ้ว อันตรายไหม

  • การตอบสนองทางประสาทสัมผัสและการกระตุ้นสัมผัสที่เกิดขึ้นระหว่างการแคร็กข้อนิ้วก็น่าพึงพอใจสำหรับบางคน เสียงแตกและความรู้สึกของการเคลื่อนไหวของข้อต่อสามารถให้ประสบการณ์ทางประสาทสัมผัสที่น่าพึงพอใจ คล้ายกับพฤติกรรมแสวงหาประสาทสัมผัสอื่นๆ
  • ลักษณะนิสัยของการแตกของข้อนิ้วอาจเกิดจากการปล่อยสารเอ็นโดรฟิน ซึ่งเป็นยาแก้ปวดตามธรรมชาติของร่างกาย สารเอ็นโดรฟินที่หลั่งออกมานี้สามารถสร้างความรู้สึกที่น่าพึงพอใจ ส่งเสริมพฤติกรรมและนำไปสู่การทำซ้ำ
  • การหักนิ้วมักเกี่ยวข้องกับตำนานและความเข้าใจผิดต่างๆ ความเชื่อทั่วไปประการหนึ่งคือการที่นิ้วแตกทำให้เกิดโรคข้ออักเสบ
  • จากรายงานการวิจัยแสดงให้เห็นอย่างต่อเนื่องว่าไม่มีความเชื่อมโยงโดยตรงระหว่างการแตกของข้อนิ้วกับการพัฒนาของโรคข้ออักเสบ

โรคข้ออักเสบ

  • โรคข้ออักเสบเป็นภาวะที่ซับซ้อนซึ่งได้รับอิทธิพลจากหลายปัจจัย เช่น พันธุกรรม อายุ และการบาดเจ็บของข้อต่อ
  • การหักนิ้วไม่ได้ทำให้ข้อต่อเสียหายในระยะยาว แม้ว่าการขยับข้อต่อมากเกินไปและออกแรงอาจนำไปสู่การบาดเจ็บ
  • การหักข้อนิ้วที่ไม่เป็นอันตรายนั้นไม่ก่อให้เกิดอันตรายระยะยาวต่อข้อต่อ สิ่งสำคัญคือต้องแยกความแตกต่างระหว่างการแตกของข้อนิ้วที่ไม่เป็นอันตรายและการขยับข้อมากเกินไป ซึ่งควรหลีกเลี่ยงเพื่อป้องกันการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้น

ALLWELL Hygienic Wipes

39฿109฿

ขนาดใหญ่พิเศษ 20*20 cm  | ช่วยระงับกลิ่นกาย | ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ 100% ย่อยสลายได้ 

รหัสสินค้า: WIP-FUK-WIPE50 หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

หักนิ้วบ่อยๆ อันตรายแค่ไหน มีข้อเสียอย่างไรบ้าง

         บางกรณีพบว่าการหักนิ้วหรือดึงนิ้วอย่างรุนแรง อาจส่งผลให้กระดูกหลุดจากข้อต่อหรืออาจส่งผลให้เส้นเอ็นบริเวณข้อนิ้วเกิดการบาดเจ็บได้ รวมถึงยังมีงานวิจัยเก่า ๆ พบว่าผู้ที่หักนิ้วเป็นประจำอาจเสี่ยงต่อการเกิดอาการมือบวมและแรงบีบมืออ่อนแรงลง แต่พบได้น้อยราย

หักนิ้วบ่อยๆ

         การหักนิ้วอาจไม่ส่งผลให้ข้อนิ้วใหญ่ขึ้นหรือเกิดการอักเสบ แต่การหลีกเลี่ยงการหักนิ้วก็อาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่า ใครที่ติดนิสัยชอบหักนิ้วเป็นประจำอาจลองใช้วิธีกำลูกบอลยางบ่อย ๆ เพื่อให้มือไม่ว่างหรือพยายามเตือนตัวเองบ่อย ๆ เมื่อกำลังจะหักนิ้ว

อ่านบทความ : ชาปลายนิ้วมือ-นิ้วเท้า บอกโรคอะไร? อาการชาแบบไหนเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง?!

หักนิ้วบ่อยๆ ข้อนิ้วจะใหญ่จริงมั้ย

         ทางการแพทย์ยังไม่พบหลักฐานว่าการหักนิ้วสามารถส่งให้ข้อกระดูกใหญ่ขึ้นหรือเกิดการอักเสบได้ รวมถึงยังมีงานวิจัยพบว่าการหัก หักนิ้วบ่อย ข้อใหญ่ อาจไม่เกี่ยวข้องหรือส่งผลให้ข้อนิ้วเกิดการอักเสบหรือมีขนาดข้อนิ้วใหญ่ขึ้น

หักนิ้วบ่อย ข้อใหญ่

         หักนิ้ว อันตรายไหม ต้องบอกเลยว่าการหักนิ้วไม่มีความเสี่ยงอะไรที่ส่งผลต่อโรคภัยไข้เจ็บ หรือโรคที่ร้ายแรงถึงชีวิตอะไร แต่การหักนิ้วบ่อย ๆ ก็มีความเสี่ยงที่อาจจะทำให้กระดูกโปนใหญ่ได้ ยิ่งหากเป็นกระดูกของเด็กเล็กที่ยังมีการพัฒนาเจริญเติบโตยังไม่เต็มที่ การหักกระดูกนิ้วอาจทำให้กระดูกเจริญเติบโตผิดปกติ นอกจากจะโปนใหญ่ขึ้นแล้ว อาจทำให้กระดูกผิดรูป บิดเบี้ยว ไม่ได้รูปทรงตามปกติได้นั่นเอง

สรุป

         จากบทความนี้ ทุกท่านพอจะทราบแล้วว่า การหักนิ้วบ่อยๆ ไม่ได้ส่งผลดีสักเท่าไหร่ หากพบอาการปวดมือหรือปวดตามข้อนิ้วมือ มือบวม หรือข้อนิ้วเริ่มมีลักษณะผิดรูป ให้ไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจและการรักษาที่เหมาะสมตั้งแต่เนิ่น ๆ เนื่องจากอาจเป็นสัญญาณของโรคหรือภาวะผิดปกติบางอย่างได้

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม

VANTELIN Supports Wrist

Original price was: 399฿.Current price is: 299฿.

รหัสสินค้า: VANTELIN-Wrist หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

VANTELIN Supports Elbow

Original price was: 399฿.Current price is: 299฿.

รหัสสินค้า: VANTELIN-Elbow หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

VANTELIN Supports Back

Original price was: 1,135฿.Current price is: 949฿.

รหัสสินค้า: VANTELIN-Back หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

VANTELIN Supports Ankle

Original price was: 399฿.Current price is: 299฿.

รหัสสินค้า: VANTELIN-Ankle หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

VANTELIN Supports Knee

Original price was: 399฿.Current price is: 299฿.

รหัสสินค้า: VANTELIN-Knee หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup