กลิ่นคนแก่ แก้ยังไงดี? อายุเยอะต้องมีกลิ่นนี้ทุกคนไหม?

กลิ่นคนแก่

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         เมื่อเราอายุมากขึ้น ร่างกายของเราก็ย่อมเปลี่ยนแปลงไปทั้งภายในและภายนอก และสิ่งหนึ่งที่หลายคนพบเจอคือเรื่องของกลิ่นตัว ซึ่งเป็นกลิ่นเฉพาะที่เกิดในผู้สูงอายุ หรือที่หลายคนเรียกกันว่า “กลิ่นคนแก่” แน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากมีกลิ่นนี้ติดตัวแน่ เราสามารถแก้กลิ่นคนแก่อย่างไรได้บ้าง ไปหาคำตอบกันค่ะ

สารบัญ

กลิ่นคนแก่เกิดจากอะไร มีตอนอายุเท่าไหร่?

          สงสัยไหมคะว่า ทำไมผู้สูงอายุส่วนใหญ่ถึงมีกลิ่นคนแก่? ซึ่งกลิ่นแก่นี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคนเสมอไปนะคะ โดยกลิ่นคนแก่จะเกิดขึ้นกับผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งหญิงและชาย เป็นกลิ่นเฉพาะที่แตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล ซึ่งกลิ่นคนแก่นี้ เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ อันเนื่องมาจากอายุที่มากขึ้นค่ะ

กลิ่นคนแก่ เกิดจากอะไร

         กลิ่นผู้สูงอายุ หรือกลิ่นคนแก่ เกิดจากต่อมไขมันและต่อมเหงื่อทำงานได้ลดลง ทำให้กรดไขมันชนิดหนึ่งที่ชื่อ ลิพิดเปอร์ออกไซด์ มีปริมาณที่สูงขึ้น และมีการสะสมของสาร Nonenal ซึ่งเป็นต้นเหตุของกลิ่นคนแก่ ยิ่งอายุมากขึ้นการสะสมสารเหล่านี้ก็ยิ่งมากขึ้น กลิ่นคนแก่จึงมากขึ้นตามไปด้วยนั่นเองค่ะ

         นอกจากนี้ สาร Nonenal เป็นสารที่มีคุณสมบัติไม่ละลายน้ำหรือไขมัน จึงทำให้การอาบน้ำก็ไม่ได้ช่วยให้กลิ่นคนแก่นี้หายไปค่ะ ดังนั้น กลิ่นคนแก่ไม่ได้เกิดจากความสกปรกหรือการไม่อาบน้ำอย่างที่หลายคนคิดนะคะ แต่เป็นกลิ่นที่เกิดโดยกลไกธรรมชาติค่ะ

อ่านบทความ : ระวัง! ผิวแห้งคัน – ผิวหนังอักเสบ สารพัดปัญหาผิว ไม่ใช่เรื่องจิ๋วอย่างที่คิด!

บางคนยังไม่แก่ แต่ทำไมมี “กลิ่นคนแก่” ก่อนวัย?

         รู้หรือไม่คะว่า แม้จะชื่อว่ากลิ่นคนแก่ แต่กลิ่นนี้สามารถเกิดขึ้นกับบางคนที่ไม่ได้อยู่ในช่วงวัยสูงอายุได้นะคะ เนื่องด้วยปัจจัยบางอย่างทั้งทางร่างกาย และพฤติกรรม สิ่งเหล่านี้อาจก่อให้เกิดกลิ่นคนแก่ หรือกลิ่นผู้สูงอายุตามมาได้ โดยมีปัจจัยที่มีผลดังนี้ค่ะ

6. กลิ่นตัวคนแก่

ปัจจัยกลิ่นผิวที่แก่ก่อนวัย มีดังนี้

  1. แบคทีเรียบางชนิดบนผิวหนัง สามารถทำให้เกิดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ได้ แบคทีเรียเหล่านี้เจริญเติบโตได้ดีในสภาพแวดล้อม ซึ่งเกิดจากการที่ผิวผลิตน้ำมันได้ลดลง ซึ่งนำไปสู่การผลิตสารที่ทำให้เกิดกลิ่นคนแก่
  2. อาจเกิดจากสุขอนามัยส่วนบุคคล การอาบน้ำและรักษาความสะอาดที่ไม่สม่ำเสมออาจก่อให้เกิดกลิ่นกายที่คล้ายกับกลิ่นคนแก่ได้
  3. เสื้อผ้าที่ใส่ไม่สะอาด อาจดูดซับและกักเก็บกลิ่นไม่พึงประสงค์ จนก่อให้เกิดกลิ่นที่คล้ายกลิ่นคนแก่ได้
  4. กลิ่นตัวคนแก่ อาจเกิดจากการรับประทานอาหารและยาบางชนิด เช่น กระเทียมหรือหัวหอม อาจทำให้กลิ่นตัวเปลี่ยนไป จนกลายเป็นกลิ่นเฉพาะตัวที่คล้ายกับกลิ่นคนแก่
  5. สภาวะสุขภาพพื้นฐาน เช่น โรคเบาหวานหรือโรคตับสามารถนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงของกลิ่นตัวได้ ในบางคนอาจมีกลิ่นคล้ายกลิ่นคนแก่

5 วิธีแก้กลิ่นคนแก่ ด้วยวิธีธรรมชาติ

        กลิ่นคนแก่ เป็นกลิ่นที่ใครก็คงไม่อยากมี เพราะนอกจากจะส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์แล้ว ยังสร้างความไม่มั่นใจให้กับผู้ที่มีกลิ่นคนแก่ด้วย แต่กลิ่นเหล่านี้สามารถกำจัดหรือบรรเทาให้เบาลงได้ โดยไม่ต้องพึ่งยา แต่สามารถแก้ไขด้วยวิธีธรรมชาติค่ะ

วิธีแก้กลิ่นคนแก่

วิธีแก้กลิ่นคนแก่ มีดังนี้

  1. งดสูบบุหรี่ บุหรี่เป็นปัจจัยสำคัญที่เพิ่มสารอนุมูลอิสระให้แก่ร่างกาย เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้แย่ลง ส่งผลเสียเกิดการสะสมของเสียในร่างกายเพิ่มกลิ่นเหม็นตามต่อมผิวหนังต้องขับออกมามากกว่าเดิม
  2. ลดเนื้อสัตว์ และไขมัน ไขมันในเนื้อสัตว์จะกระตุ้นให้ต่อมผลิตไขมันขับความมันส่วนเกินออกมามากขึ้น 1 ใน 3 ตัวการหลักของสูตรเกิดกลิ่นแก่ นอกจากนี้แนะนำให้เลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูงทุกประเภทเพื่อลดการเกิดกลิ่น รวมไปถึงช่วยให้สุขภาพร่างกายดีขึ้นเช่นกัน
  3. ออกกำลังกาย อาจตรงข้ามกับที่แนะนำไปก่อน เพราะวิธีนี้คือการสนับสนุนให้ร่างกายเหงื่อออกมากกว่าเดิม แต่เป็นเฉพาะเวลา โดยการออกกำลังกายจะช่วยให้ต่อมเหงื่อขยายและขับของเสียออกไป ลดสาเหตุการสะสมของเชื้อแบคทีเรียและสิ่งสกปรก
  4. อาบน้ำร้อน การอาบน้ำร้อนจะช่วยให้รูขุมขนขยาย พาเหงื่อและสิ่งสกปรกไหลไปพร้อมกับน้ำ รวมถึงสมัยนี้ก็มีผลิตภัณฑ์ดับกลิ่นสูงอายุ ก็สามารถใช้ควบคู่ไปได้
  5. เช็ดเหงื่อบ่อย ๆ ด้วยทิชชู่เปียกที่ระงับกลิ่นได้ อย่างที่รู้กันว่ากลิ่นเกิดจากการผสมกันระหว่างเหงื่อ ไขมัน และแบคทีเรีย การตัดวงจรไม่ให้เกิดกลิ่นคนแก่ง่าย ๆ นั่นก็คือการเช็ดเหงื่อ หรือทำให้ตัวเองเหงื่อออกน้อยที่สุด แนะนำให้ใช้ทิชชู่เปียกออแกนิค หรือมีการทดสอบการแพ้แล้ว เพราะผิวหน้าและผิวกายมีความบอบางมาก
ทิชชู่เปียกเช็ดหน้า-เช็ดตัว เลือกซื้อแบบไหนให้ปลอดภัยต่อผิว

ALLWELL Hygienic Wipes

39฿109฿

ขนาดใหญ่พิเศษ 20*20 cm  | ช่วยระงับกลิ่นกาย | ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ 100% ย่อยสลายได้ 

รหัสสินค้า: WIP-FUK-WIPE50 หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย ออลล์เวล

230฿349฿

ขนาด 250 ml. และ 450 ml. | มีการรับรองความปลอดภัยจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

รหัสสินค้า: Lotion หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

สรุป

         อย่างที่เราทราบกันว่าเมื่อเราอายุมากขึ้น ร่างกายของเราจะมีการเปลี่ยนแปลงมากมายทั้งภายในและภายนอก การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้สามารถแสดงออกได้หลายวิธี รวมถึงกลิ่นคนแก่ด้วย แต่อย่างไรก็ตามเราสามารถทำความเข้าใจปัจจัยและสาเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นคนแก่ เพื่อกำจัดสาเหตุเหล่านั้น ก็จะช่วยลดกลิ่นคนแก่ได้ รวมทั้งเทคนิคต่าง ๆ ในบทความนี้ก็เป็นอีกวิธีที่จะช่วยลดกลิ่นคนแก่ได้นะคะ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup